Tiết lộ về thiết bị Nga trên tàu ngầm Đức

(PLVN) - Tờ Bild am Sonntag (Đức) đưa tin, các tàu ngầm của hải quân Đức được trang bị thiết bị định vị do một công ty Nga sáng chế.
Tàu Braunschweig. Ảnh: AP Tàu Braunschweig. Ảnh: AP

Báo Sputnik dẫn dữ liệu của tờ Bild am Sonntag cho biết, Berlin bắt đầu hợp tác với công ty Nga Transas từ năm 2005. Theo đó, dưới thời Thủ tướng Gerhard Schroeder, khoảng 100 tàu đã được trang bị hệ thống định vị mới.

Sau đó, Đức đã chọn hệ thống Transas Navi-Sailor 4000 dành cho các tàu ngầm hiện đại U35 của Đức, vốn được đưa vào vận hành từ năm 2015 và U36 (sử dụng từ năm 2016).

Công ty Transas được thành lập ở Saint-Peterburg vào năm 1990 và hoạt động trong cả lĩnh vực dân dụng và quân sự. Báo Bild am Sonntag cho biết, năm 2018, công ty Phần Lan Wartsila đã mua lại xí nghiệp này, tuy nhiên thành phần chuyên trách các hạng mục quân sự vẫn là của Nga.

"Theo ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực an ninh, do có liên hệ chặt chẽ với bộ máy an ninh của Nhà nước Nga nên thành phần này của Transas nằm trong tầm ngắm của tình báo phương Tây", tờ Bild am Sonntag viết.

Tiết lộ về thiết bị Nga trên tàu ngầm Đức ảnh 1
 Transas đứng đầu công nghệ định vị vệ tinh dẫn đường hàng hải. Ảnh : Transas

Transas được thành lập trong  những  năm 90 của thế kỷ XX, là công ty tiên phong trong việc giới thiệu hệ thống bản đồ điện tử. Hiện nay công ty phục vụ hơn 30% đơn đặt hàng trong thị trường toàn cầu. Ngay vào năm 1997, hệ thống định vị của Nga đã được lắp đặt trên các tàu tuần tra của Thụy Điển (dự án Combat Boat-90). Vào năm 1998, công ty đã được trao bằng tốt nghiệp danh dự Lloyds List "Vì những đóng góp nổi bật và liên tục trong việc đào tạo thuyền viên".

Trong những năm qua,  nhiều dự án của công ty Transas đã được thực hiện thành công tại Hàn Quốc, Anh, Pháp, Iceland, Australia, New Zealand, Bulgaria, Trung Quốc, Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như ở các nước khác. Transas được chọn là nhà cung cấp các thiết bị dẫn đường phiên bản mới nhất cho Học viện Hải quân  Đức và cho Trung tâm đào tạo ở xa tận cực bắc thế giới tại Maloy (Na Uy).

Hoàng Thủy
Cùng chuyên mục
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Đọc thêm

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.