Tiết lộ về liên lạc giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Zelensky

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết vấn đề tổ chức một cuộc gặp riêng giữa ông và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky trước hội nghị thượng đỉnh của nhóm Bộ tứ Normandy hiện không được bàn thảo.

“Hiện không có bất cứ bàn bạc nào về cuộc gặp giữa tôi và ông Zelensky trước hội nghị thượng đỉnh Normandy vì chúng tôi đã nhất trí sẽ gặp nhau theo định dạng Normandy”, tờ UNIAN dẫn lời ông Putin tại hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 11 được tổ chức ở Brazil nói.

Ngoài ra, khi được hỏi về khả năng gặp ông Zelensky trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh Normandy, Tổng thống Nga cho rằng cả ông và người đồng cấp Ukraine đều không thích thú với việc tổ chức những cuộc gặp không được chuẩn bị kỹ lưỡng như vậy.

Theo Tổng thống Nga, các cuộc tiếp xúc như vậy phải đến kết quả mới nên diễn ra. Dù vậy, ông Putin cũng cho hay phía Nga vẫn đang duy trì liên lạc với phía Ukraine.

“Chúng tôi vẫn liên lạc với ông ấy. Chúng tôi đã nói chuyện với ông ấy qua điện thoại. các liên lạc đang được duy trì toàn diện nhưng chúng tôi cần phải đạt được những giải pháp”, Tổng thống Nga cho hay.

Theo ông Putin, định dạng Normandy là cơ chế duy nhất cho việc tiếp xúc giữa 2 bên. “Nhìn chung, không có cơ chế nào khác ngoài định dạng Normandy”, ông nêu rõ.

Phát biểu của Tổng thống Nga được đưa ra sau khi phía Ukraine thông báo tất cả những trở ngại cho hội nghị thượng đỉnh Normandy, tức cuộc gặp của lãnh đạo Nga, Ukraine, Pháp và Đức đã được dỡ bỏ tại cuộc họp của Nhóm tiếp xúc 3 bên tại Minsk hôm 12/11 vừa qua.

Nga trước đó tuyên bố việc rút các lực lượng và vũ khí tại 3 địa điểm ở Donba là điều kiện tiên quyết cho hội nghị thì quân đội Ukraine và các lực lượng ly khai đều đã rút binh sỹ khỏi đường liên lạc ở Stanytsia Luhanska, Zolote và Bohdanivka-Petrivske.

Đọc thêm

Thủ tướng Ba Lan nêu tin xấu với Ukraine

Máy bay F-16 tham gia tập trận ở Ba Lan năm 2022.
(PLVN) - Ba Lan không có đủ máy bay phản lực F-16 hoặc hệ thống phòng không Patriot để gửi tới Ukraine, đài RT dẫn lời Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki nói với các phóng viên hôm 1/6.