Tiết lộ về liên lạc giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Zelensky

(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết vấn đề tổ chức một cuộc gặp riêng giữa ông và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky trước hội nghị thượng đỉnh của nhóm Bộ tứ Normandy hiện không được bàn thảo.
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

“Hiện không có bất cứ bàn bạc nào về cuộc gặp giữa tôi và ông Zelensky trước hội nghị thượng đỉnh Normandy vì chúng tôi đã nhất trí sẽ gặp nhau theo định dạng Normandy”, tờ UNIAN dẫn lời ông Putin tại hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 11 được tổ chức ở Brazil nói.

Ngoài ra, khi được hỏi về khả năng gặp ông Zelensky trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh Normandy, Tổng thống Nga cho rằng cả ông và người đồng cấp Ukraine đều không thích thú với việc tổ chức những cuộc gặp không được chuẩn bị kỹ lưỡng như vậy.

Theo Tổng thống Nga, các cuộc tiếp xúc như vậy phải đến kết quả mới nên diễn ra. Dù vậy, ông Putin cũng cho hay phía Nga vẫn đang duy trì liên lạc với phía Ukraine.

“Chúng tôi vẫn liên lạc với ông ấy. Chúng tôi đã nói chuyện với ông ấy qua điện thoại. các liên lạc đang được duy trì toàn diện nhưng chúng tôi cần phải đạt được những giải pháp”, Tổng thống Nga cho hay.

Theo ông Putin, định dạng Normandy là cơ chế duy nhất cho việc tiếp xúc giữa 2 bên. “Nhìn chung, không có cơ chế nào khác ngoài định dạng Normandy”, ông nêu rõ.

Phát biểu của Tổng thống Nga được đưa ra sau khi phía Ukraine thông báo tất cả những trở ngại cho hội nghị thượng đỉnh Normandy, tức cuộc gặp của lãnh đạo Nga, Ukraine, Pháp và Đức đã được dỡ bỏ tại cuộc họp của Nhóm tiếp xúc 3 bên tại Minsk hôm 12/11 vừa qua.

Nga trước đó tuyên bố việc rút các lực lượng và vũ khí tại 3 địa điểm ở Donba là điều kiện tiên quyết cho hội nghị thì quân đội Ukraine và các lực lượng ly khai đều đã rút binh sỹ khỏi đường liên lạc ở Stanytsia Luhanska, Zolote và Bohdanivka-Petrivske.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

SPD đánh bại những người bảo thủ trong cuộc bỏ phiếu để quyết định người kế nhiệm bà Merkel

Những người ủng hộ SPD phản ứng trước kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 26/9. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Cuộc bầu cử năm nay vào Bundestag (Quốc hội Đức) được coi là cuộc bầu cử lịch sử, đánh dấu sự kết thúc "kỷ nguyên Angela Merkel" được dự đoán là một cuộc đua căng thẳng và mọi chuyện đã diễn ra như vậy cho đến khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào 18 giờ (23 giờ Chủ nhật theo giờ Việt Nam).

Biểu tình vì môi trường khắp nơi trước thềm Cop26

Greta Thunberg kêu gọi cử tri Đức gây sức ép về vấn đề bảo vệ môi trường lên các nhà chính trị tại sự kiện ở Berlin (Đức) 2 ngày trưc[s cuộc bầu cử của Đức (diễn ra ngày 26/9). Ảnh: The Guardian
(PLVN) - Hàng nghìn người ở 99 quốc gia đã tham gia các hoạt động hành động vì khí hậu đầu tiên trên toàn thế giới kể từ khi đại dịch COVID-19 tấn công đã diễn ra hôm thứ Sáu, vài tuần trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu Cop26 ở Glasgow, Vương quốc Anh.

14 binh sĩ Mexico vượt qua biên giới vào Mỹ

Các nhân viên CBP hộ tống các binh sĩ Mexico bị bắt giữ sau khi vượt qua ranh giới và vào Hoa Kỳ, tại cây cầu biên giới quốc tế Cordova của Châu Mỹ, ở El Paso, Texas, Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters (chụp ngày 25/9/2021)
(PLVN) - Mười bốn binh sĩ Mexico đã bị các nhân viên biên phòng Hoa Kỳ bắt giữ vào sáng sớm thứ Bảy trong vài giờ sau khi họ vượt qua El Paso, Texas, từ Ciudad Juarez của Mexico, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) cho biết.

Hòn đảo Caribe chỉ chọn khách du lịch nhà giàu

Montserrat đã được mô tả là một trong những hòn đảo "kịch tính" nhất của quần đảo Caribe
(PLVN) - Có rất nhiều lý do tại sao bạn có thể muốn đến thăm những bãi biển cát đen của Montserrat, với địa hình tuyệt đẹp và đa dạng của nó. Nhưng nếu bạn không kiếm được 70.000 đô la một năm thì việc du lịch đến hòn đảo ở Caribe này hiện không phải là một lựa chọn.

Đau lòng hàng triệu trẻ em bơ vơ vì COVID-19

Một trại trú ẩn cho trẻ em trong bối cảnh đại dịch ở Kabul, Afghanistan. Nguồn: France24
(PLVN) - Trong khi hầu hết sự chú ý của thế giới đều tập trung vào người lớn, số người nhiễm và số ca tử vong bởi COVID-19, ít ai để ý đến những nạn nhân gián tiếp của căn bệnh này – trẻ em.