Tiết lộ tài liệu mật về bi kịch ở Hiroshima

(PLO) -Năm 2015 đánh dấu 70 năm ngày Mỹ thả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima (Nhật). Những chuyện xảy ra ngay buổi sáng của ngày 6/8/1945 ấy có lẽ là khoảnh khắc không bao giờ quên về một lực hủy diệt siêu tàn khốc mà cả thế giới chưa từng ai chứng kiến từ trước đó, ngoại trừ vụ thử nghiệm Trinity bí mật được thực nghiệm hai tuần trước đó ngay trong lòng hoang mạc Jornada del Muerto ở New Mexico. 
Đại tá Paul Tibbets bên chiếc Enola Gay thực thi việc ném bom nguyên tử xuống Hiroshima Đại tá Paul Tibbets bên chiếc Enola Gay thực thi việc ném bom nguyên tử xuống Hiroshima

Đơn giản là cả thế giới chưa ai hình dung ra thứ kinh khủng, thứ đại loại hay từng nhìn thấy về nó. Trong nhiều năm qua, đã có không ít tài liệu đề cập đến Dự án Manhattan nói về việc chế tạo những quả bom hạt nhân thế hệ đầu tiên cũng như những hậu quả khủng khiếp mà người dân Hiroshima phải gánh chịu.

Những thay đổi bất thường của thời tiết trong buổi sáng tháng Tám năm ấy đã “phong kín” định mệnh của 4 đô thị Nhật Bản: 3 thành phố đã vực dậy sau thảm kịch, 1 thành phố bị xóa sạch.

Buổi sáng định mệnh

Vào khoảng 2h45 phút rạng sáng 6/8/1945, Đại tá Paul Tibbets của Không lực Hoa Kỳ (USAF) đã lái chiếc siêu pháo đài bay Boeing B-29 màu bạc hướng về góc cuối của đường băng “A” tại North Field, đảo Tinian ở Mariana (thuộc Khối thịnh vượng chung quần đảo Bắc Mariana).

Một chiếc máy bay ném bom khổng lồ được đặt tên “Enola Gay” ở ngay phía sau Paul Tibbets, tiếp góc cuối đường băng và xoay một góc 90 độ rồi cất cánh trực chỉ bay thẳng về phía quần đảo Nhật Bản nằm cách đó chỉ 6 giờ bay. 

Tiết lộ tài liệu mật về bi kịch ở Hiroshima ảnh 1
Đại tá Paul Tibbets

Tibbets và phụ lái Robert Lewis cẩn thận kiểm soát 4 động cơ Wright R-3350 trong tiếng gầm mạnh mẽ của cỗ máy, từ từ cất cánh rời đường băng dài 2.500m. Chiếc Enola Gay nặng 7.500 kg do chở theo thùng nhiên liệu nặng nề cũng như sức nặng của mệnh lệnh mà nó phải thực hiện ngay buổi sáng ngày hôm đó. 

Cỡ 32 giây sau khi mệnh lệnh số 35 yêu cầu tấn công của USAF tung ra, chiếc Enola Gay đã tăng tốc, biến mất vào trong màn đêm tối đen của bầu trời Bắc Thái Bình Dương trong chuyến bay đầu tiên trực chỉ Iwo Jima, nơi nó sẽ thực hiện sứ mạng “hộ tống” hàng không cho “một thứ xảy ra chỉ vài giờ sắp tới mà khung cảnh hết sức xi nê”. 3 chiếc máy bay hộ tống B-29 khác cũng đã rời đảo Tinian cách đó 1 giờ để tiến hành việc giám sát thời tiết trên những mục tiêu đã định ngay trên lãnh thổ Nhật Bản. 

Từ Iwo Jima, chiếc Enola Gay và 2 máy bay hộ tống khác đánh lạc hướng sang hướng Đông tiến vào đảo Honshu,  tăng tốc bay lên độ cao 9.500m rồi duy trì tốc độ bay đạt 200 hải lý/giờ. 

“Chú nhóc”

Điều mà nhiều người đã không nhận ra là vào khoảng giữa thời điểm thực hiện sứ mạng bí mật này, có một máy bay của Enola Gay đã không biết đích xác mục tiêu của họ là gì. Trên máy bay này khi đó có một thứ “đồ chơi” – một quả bom duy nhất có biệt danh “Chú nhóc” - nhưng họ còn có 3 mục tiêu thay thế khác nếu có thể.

Mặc dù mục tiêu chính là Hiroshima ngay vào những giờ đầu tiên của ngày 6/8/1945, nhưng quả bom nguyên tử đầu tiên dùng cho chiến trận cũng rất có thể thả ở đâu đó khác. Nếu Hiroshima có quá nhiều gió vào buổi sáng ngày hôm đó thì quả bom có thể sẽ được thả ở Yokohama, Niigata hay Kokura, cả 3 thành phố này được lên kế hoạch là những mục tiêu có thể được “thay thế”. 

Tiết lộ tài liệu mật về bi kịch ở Hiroshima ảnh 2
Hai mẹ con may mắn sống sót sau khi bom phát nổ 

Bay trên thành phố Hiroshima khoảng 7 giờ sáng, một trong những chiếc máy bay hộ tống gọi là Straight Flush đã gửi đi một bức thông điệp vô tuyến, và đối tượng nhận sẽ là chiếc Enola Gay. Bức điện tín ngắn gọn: “Mây bay không đầy 3/10 ở tất cả các cao độ. Lời khuyên: Thả bom”. 

Trên mặt đất, một tiếng còi báo động vang lên giòn giã. Rất nhiều người dân Hiroshima vẫn điềm nhiên tiếp tục công việc thường nhật của họ như không hề có chuyện gì xảy ra: Vẫn đi học, ăn sáng, mở của hiệu, đón xe điện đi làm.

Trong mắt người Nhật, ngày 6/8/1945 vẫn là ngày bình thường như bao ngày. Hai trăm hải lý bay trên vùng biển Thái Bình Dương, chiếc Enola Gay đã có mục tiêu cụ thể, lúc đó là 7 giờ 30 phút sáng: Mục tiêu là cây cầu hình chữ T có tên Aoio nằm ở quận thương mại trung tâm của Hiroshima.

Khoảng 8 giờ 10 phút sáng cùng ngày, chiếc Enola Gay chuẩn bị việc thả bom và đại tá Paul Tibbets đã chuyển sang thao tác lái tự động. Quyền kiểm soát sứ mạng tại thời điểm này được giao cho pháo thủ máy bay là Thiếu tá Thomas Ferebee, người ấn nút thả bom. Chỉ 5 phút sau đó, chiếc Enola Gay đã bay đến độ cao đã định là 9.470m. 

Cơn bão lửa

Thomas Ferebee định vị cây cầu Aoio và bắt đầu ấn nút thả bom, đó là lúc 8 giờ 15 phút sáng, giờ địa phương. “Thằng Nhóc” tung ra chỉ 43 giây và rơi tự do, địa điểm phát nổ là 600m bên trên mục tiêu đã định.

Ở độ cao đó, thiết bị kích khí áp sẽ tương tác với cơ chế bắn và làm nổ tung một đầu đạn bên trong chiếc hộp thép của “Thằng Nhóc”, một vũ khí nguyên tử dạng súng uranium có chứa 64 kg uranium được làm giàu.

Ngay tức khắc lúc xảy ra vụ nổ, không khí được làm nóng bởi tia X đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nóng tới 6.000°C trong vòng đường kính 400m, hình thành một dạng sóng áp lực lên gấp 5 lần Psi (năng lượng vật lý) với tốc độ lớn hơn tốc độ âm thanh, xòe đi khắp mọi hướng.

Nói đơn giản là sau vụ nổ tại vị trí đã định, con người bị “bốc hơi”, tàn tích về họ là một cái bóng bị cháy tại khối bê tông nơi họ đứng. “Thằng Nhóc” hủy diệt mọi thứ trong tầm hoạt động của nó trong vòng bán kính 1.600m và tạo ra một cơn bão lửa có đường kính tới 3km. 

Hơn 70% các tòa nhà trong khu vực bị ảnh hưởng vào khoảng 12km2 đã bị xóa sổ. Xấp xỉ 70.000 người đã tức bằng 1/3 dân số Hiroshima thời đó đã bị chết ngay tức khắc khi họ bị ảnh hưởng trực tiếp của vụ nổ Hiroshima, trong đó có 60% các trường hợp chết ngay tức khắc do bị bão lửa.

Khoảng 50.000 người bị thiệt mạng, nhiều nhất là người già và trẻ em, hơn 70.000 người bị chấn thương, nhiều người bị nhiễm các liều lượng bức xạ hạt nhân cực độc và bị chết chỉ vài tháng hoặc các năm sau đó.

Tiết lộ tài liệu mật về bi kịch ở Hiroshima ảnh 3
Vụ nổ bom nguyên tử đã thổi bay cả thành phố Hiroshima bên dưới 

Chỉ trong vòng 43 giây sau khi “Thằng Nhóc” được ném ra đến vị trí phát nổ và khi chiếc Enola Gay đã bay xa 18,5km từ vị trí số 0, các thành viên tổ bay vẫn cảm nhận rõ mồn một sóng xung kích làm máy bay rung lên bần bật.

Khi đó, Đại tá Paul Tibbets đã dùng điện đàm trên máy bay để báo: “Xong. Thằng Nhóc đã làm nên cú đại thắng khi thả quả bom nguyên tử đầu tiên trong lịch sử”.  

Khi máy bay bay vượt qua biển Thái Bình Dương để đến quần đảo Mariana, họ vẫn thấy trên bầu trời xanh thẫm, trong sáng là hình ảnh một đám mây hình nấm nổi nhô cao bên trên bầu trời thành phố Hiroshima, đạt độ cao 13.000m và cách máy bay tới 360km.

Sau 12 giờ thực thi sứ mạng, chiếc Enola Gay và đội bay đã hạ cánh xuống đường băng “A” ở đảo Tinian đúng 3 khuya ngày hôm sau. Chiến dịch “Mệnh lệnh số 35” của Không lực Hoa Kỳ đã hoàn thành. 3 ngày sau đó, quả bom nguyên tử thứ hai mang biệt danh “Gã béo” đã được thả ở thành phố Nagasaki trên đảo Kyushu đã gây ra nhiều tổn thất to lớn về người và của. 

Thật kinh khủng để chấm dứt một cuộc chiến tranh tàn bạo mà có lẽ không ai muốn lập lại thêm lần nào nữa, song chắc chắn chúng ta sẽ nhớ mãi.../.

Thanh Hải – Hải Nguyễn (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Astra Zaneca có được vào Mỹ?

Hành khách tại nhà ga tại Sân bay Liên lục địa IAH George Bush trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát ở Houston, Texas. Ảnh: REUTERS (chụp ngày 21/7/2020)
(PLVN) - Hoa Kỳ có kế hoạch giảm bớt các hạn chế đi lại đối với tất cả du khách nước ngoài đã được tiêm chủng đầy đủ bắt đầu từ tháng 11, Nhà Trắng cho biết hôm thứ Hai, để thống nhất hơn với qui định nhập cảnh của hành khách hàng không quốc tế.

Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba: Đưa quan hệ đặc biệt giữa hai nước lên một giai đoạn mới phát triển toàn diện

Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
(PLVN) - Từ 18 - 20/9, nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hoà Cuba. Hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba.

Đảng của Tổng thống Putin duy trì đa số trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia

Một cử tri Nga với lá phiếu bầu Duma Quốc gia năm 2021. Ảnh: TASS
(PLVN) -  Năm đảng đã lọt vào Duma Quốc gia Nga (hạ viện) dựa trên cuộc bỏ phiếu trong danh sách đảng trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 17-19/9. Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC) Ella Pamfilova tuyên bố sẽ có tổng cộng 8 đảng phái tại hạ viện, tính đến các khu vực bầu cử chỉ có một ghế.

Khai mạc Tuần lễ cấp cao kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp quốc

Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 76 ĐHĐ LHQ dự kiến sẽ khai mạc hôm nay - 21/9. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Sáng nay - 21/9, Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc dự kiến sẽ khai mạc tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, Mỹ. Trọng tâm thảo luận của các nhà lãnh đạo thế giới là thúc đẩy các nỗ lực đẩy lùi đại dịch COVID-19 và chống biến đổi khí hậu.

Pfizer chuẩn bị xin cấp phép sử dụng vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

Pfizer cho biết vaccine của họ an toàn và tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Ảnh: CNBC
(PLVN) - Pfizer và BioNTech cho biết hôm thứ Hai (20/9) rằng vaccine phòng COVID-19 của họ đã gây ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở trẻ từ 5 đến 11 tuổi và họ dự định xin phép sử dụng vaccine này ở trẻ em trong độ tuổi đó ở Hoa Kỳ, Châu Âu và các nơi khác càng sớm càng tốt.

Tàu hộ vệ tên lửa và 2 tàu của Australia cập cảng Cam Ranh

Lễ đón chính thức Nhóm Tác Chiến Nỗ Lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 khi đội tàu đến Cảng quốc tế Cam Ranh dành cho Đề đốc Mal Wise. Ảnh: ĐSQ Australia tại Việt Nam
(PLVN) - Đại sứ quán Australia tại Việt Nam ngày 20/9 cho biết, cùng ngày, Nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương 2021 (IPE21) của Australia, gồm ba tàu Hải quân Hoàng gia Australia cùng khoảng 700 cán bộ sỹ quan thuộc Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF) đã tới Việt Nam, bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương kéo dài trong bốn ngày.