Tiết lộ sức mạnh ưu việt của hệ thống tên lửa phòng không Tor-M1 của Nga

Hệ thống tên lửa phòng không Tor-M1 của Nga.
Hệ thống tên lửa phòng không Tor-M1 của Nga.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hệ thống tên lửa phòng không Tor-M1 của Nga dù không phải là loại tên lửa phòng không hiện đại nhất nhưng hoạt động rất hiệu quả, hãng tin Sputnik dẫn các nguồn tin khẳng định.

Dẫn các nguồn tin, Sputnik cho biết, hệ thống tên lửa phòng không tự hành hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết Tor-M1 là kết quả của việc hiện đại hóa phiên bản tên lửa Tor đã đưa vào sử dụng từ năm 1986.

Phiên bản hiện đại hóa của hệ thống này được đưa vào trang bị từ năm 1991 và hiện vẫn phục vụ trong quân đội Nga.

Hệ thống phòng không Tor-M1 bao gồm một số bộ phận. Trong đó, “mắt xích” là phương tiện chiến đấu 9A331, mang theo 2 modul phóng, mỗi modul chứa 4 tên lửa dẫn đường phòng không 9M331.

Các bộ phận quan trọng khác của hệ thống này là trạm radar ba tọa độ để phát hiện mục tiêu, radar dẫn đường với anten mảng pha, theo dõi mục tiêu truyền hình-quang theo tọa độ, máy tính tích hợp tốc độ cao, thiết bị tự động phóng tên lửa.

Cùng với đó là các bộ phận liên lạc vô tuyến, điều hướng, tham chiếu địa hình và định hướng của chính phương tiện chiến đấu; hệ thống tự kiểm soát các thành phần máy móc; hệ thống cung cấp năng lượng độc lập và hỗ trợ sự sống gồm động cơ diesel chính hoặc bộ phận năng lượng phụ trợ…

Truyền thông Nga khẳng định, hệ thống Tor-M1 có thể phát hiện đồng thời tới 48 mục tiêu và theo dõi đồng thời 2 mục tiêu.

Phạm vi phát hiện mục tiêu của hệ thống này lên tới 27 km, với độ cao 23 km và “thời gian phản ứng" của tổ hợp kể từ thời điểm mục tiêu được phát hiện đến khi phóng tên lửa chỉ trong 7-10 giây.

Khung gầm Tor-M1 là phương tiện vận chuyển địa hình GM-5955 do Nhà máy chế tạo máy Mytishchi sản xuất. Xe được trang bị động cơ diesel 840 mã lực.

Phương tiện chiến đấu này có tổng khối lượng từ 32-37 tấn, có khả năng đạt tốc độ lên tới 65 km/h (trên đường nhựa) và có thể di chuyển quãng đường 500 km mà không cần tiếp nhiên liệu.

Các phiên bản xuất khẩu của hệ thống Tor-M1 đã được cung cấp cho một số nước như Iran, Hy Lạp…

Đọc thêm

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".

FBI tham gia điều tra vụ nhóm người Việt tử vong ở Thái Lan

Lực lượng chức năng làm việc tại khách sạn Grand Hyatt Erawan (Thái Lan). Ảnh: REUTERS/Chalinee Thirasupa.
(PLVN) - Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin xác nhận Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phối hợp cùng chính quyền Thái Lan điều tra vụ 6 người, gồm 4 công dân Việt Nam và 2 người Mỹ gốc Việt, tử vong tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok vào ngày 16/7.

Thủ tướng Pháp từ chức, chưa có người kế nhiệm

Ông Gabriel Attal (Ảnh Ludovic Marin/AFP/Getty)
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chính thức chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal. Tuy nhiên, ông Attal được yêu cầu tạm thời giữ chức vụ để lãnh đạo chính phủ lâm thời cho đến khi người kế nhiệm được xác định.

Mỹ, Armenia khởi động tập trận chung

Hình ảnh tại lễ khởi động cuộc tập trận.
(PLVN) - Cuộc tập trận Eagle Partner (tạm dịch Đối tác đại bàng) năm 2024 với sự tham gia của các quân nhân Armenia và Mỹ đã bắt đầu ở Armenia và kéo dài đến ngày 24/7.

Ông Trump chính thức công bố đề cử ứng viên phó tổng thống

Ông J.D. Vance
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã được Đảng Cộng hòa chính thức đề cử làm ứng cử viên tổng thống, cho biết ông đã chọn ông J.D. Vance, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ bang Ohio, làm ứng cử viên phó tổng thống cùng tranh cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.