Tiết lộ nội dung cuộc điện đàm của Tổng thống Nga – Pháp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron rằng Moscow sẵn sàng nối lại đối thoại toàn diện với Liên minh châu Âu, bộ phận báo chí của Điện Kremlin cho biết sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga và Tổng thống Pháp hôm thứ Sáu - 2/7.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo hãng tin TASS, Điện Kremlin cho biết, tại cuộc điện đàm, hai bên nhất trí rằng việc xây dựng mối quan hệ mang tính xây dựng và có thể dự đoán được giữa Nga và Liên minh châu Âu, trở lại đối thoại bình thường và dựa trên sự tin cậy sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải quyết các vấn đề như an ninh mạng, chống khủng bố quốc tế, chăm sóc sức khỏe, khí hậu, giải quyết xung đột khu vực.

Tại cuộc điện đàm, ông Putin nhấn mạnh rằng "Nga đã sẵn sàng cho điều đó nếu Liên minh châu Âu thể hiện sự quan tâm tương tự thực sự".

Vẫn theo tuyên bố của Điện Kremlin, tại cuộc điện đàm, hai Tổng thống Nga và Pháp đặc biệt chú trọng đến "các vấn đề ổn định và an ninh trên lục địa châu Âu".

"Cần lưu ý rằng các thỏa thuận về việc thiết lập công việc chung nhằm hình thành một cấu trúc mới về an ninh và lòng tin ở châu Âu mà hai tổng thống đã đạt được tại Fort de Bregancon vào tháng 8/2019 vẫn còn mang tính thời sự", tuyên bố nhấn mạnh.

Trong cuộc điện đàm, các ông Putin và Macron cũng thảo luận về quan hệ song phương. “Hai bên đã thảo luận chi tiết về một loạt các vấn đề của hợp tác Nga-Pháp trong các vấn đề quốc tế. Tổng thống Nga và Pháp cũng đã thảo luận về các vấn đề hợp tác song phương, trước hết là trong lĩnh vực kinh tế-thương mại, cũng như trong lĩnh vực năng lượng, hợp tác văn hóa và nhân đạo", Điện Kremlin cho biết.

Ông Putin và ông Macron gặp nhau tại Fort de Bregancon vào tháng 8/2019. Tại thời điểm đó, hai tổng thống đã nhấn mạnh sự cần thiết của một cuộc đối thoại chiến lược giữa Moscow và Paris.

Minh Khôi
Cùng chuyên mục
Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Mỹ đạt mục tiêu tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19

(PLVN) - Ngày 2/8, Mỹ đã đạt được mục tiêu được Tổng thống Joe Biden đưa ra là tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19 cho 70% người trưởng thành ở nước này, nhưng muộn hơn gần một tháng so với kế hoạch ban đầu.

Đọc thêm

Cựu Giám đốc CIA cảnh báo cuộc chiến đẫm máu ở Afghanistan

Quân đội Afghanistan gác trên một tuyến đường ở Kabul. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Ông David Petraeus - cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), đồng thời là cựu chỉ huy lực lượng quốc tế ở Afghanistan - nhận định, sau khi binh sỹ Mỹ rút khỏi Afghanistan, nước này có thể bắt đầu rơi vào một cuộc chiến đẫm máu.

Sẽ có bảo tàng tôn vinh y, bác sĩ trên thế giới?

Bức tượng cao 6 mét tôn vinh các chiến sỹ áo trắng trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Latvia ở thủ đô Riga. Ảnh: CNN
(PLVN) -  Nhiều bảo tàng trên thế giới đã và đang tạo ra những không gian để tưởng nhớ sự mất mát và thể hiện lòng tôn kính với những y, bác sĩ, nhân viên y tế ở tiền tuyến chống dịch – những người không ngần ngại đặt tính mạng vào nguy hiểm, trong khi người dân được yêu cầu ở nhà để đảm bảo an toàn.

Muôn kiểu “cảm ơn” các y, bác sĩ từ cộng đồng quốc tế

Một trong những bức tranh chân dung của nhóm những nghệ sĩ Cleveland (Mỹ).
(PLVN) -  Có người từng nói: “Người mạnh nhất không phải là người có thể thể hiện sức mạnh bằng cơ bắp hay sức khỏe mà là sự can đảm, thấu cảm và hợp tác, chia sẻ”. Như các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch đang phải mạo hiểm từng ngày để cứu chữa bệnh nhân. Chính vì thế, người dân các nước trên thế giới đã đưa ra nhiều sáng kiến để cảm ơn, tri ân những vị “anh hùng thầm lặng” này.