Tiết lộ liên quan đến các biện pháp trừng phạt Nga

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân người Nga kể từ khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine đã tác động mạnh đến danh sách những người giàu nhất nước Nga, đài RT dẫn ước tính mới nhất của Forbes cho biết.

Vẫn theo số liệu của Forbes, tài sản của những người nằm ở top đầu danh sách những người giàu nhất tại Nga cũng đã giảm đáng kể.

Trong đó, ông Alexey Mordashov, Chủ tịch hãng sản xuất thép Severstal, dẫn đầu danh sách những người có khối tài sản bị sụt giảm nhiều nhất.

Ước tính, khối tài sản của ông này trong năm 2022 đã giảm 11,1 tỷ USD, xuống còn 18,4 tỷ USD.

“Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã buộc nhiều tỷ phú phải chi tiền để cứu các đế chế trị giá hàng tỷ USD của họ, trong khi sự sụp đổ của thị trường chứng khoán cũng làm giảm tài sản ước tính của những người này,” Forbes nhấn mạnh.

Theo sau ông Mordashov là Tatyana Bakalchuk, Giám đốc điều hành của công ty giao hàng và thương mại điện tử khổng lồ Wildberries của Nga.

Tài sản của ông này đã giảm gần một nửa, xuống còn 4,7 tỷ USD. Người sáng lập Ngân hàng Tinkoff là Oleg Tinkov đã mất 5,9 tỷ USD.

Chủ sở hữu cũ của câu lạc bộ bóng đá Anh Chelsea là ông Roman Abramovich đứng thứ tư về số tiền bị hụt.

Trong năm qua, tài sản của ông này được cho là đã mất tới khoảng 5,6 tỷ USD. Tài sản của ông Abramovich được cho là lên tới 8,7 tỷ USD.

Trong danh sách 10 người giàu nhất nước Nga bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt còn có ông chủ cũ của Tập đoàn Lukoil là ông Vagit Alekperov (giảm 5,1 tỷ USD xuống còn 21 tỷ USD), doanh nhân Leonid Fedun (giảm 4,2 tỷ USD xuống còn 7,5 tỷ USD) và Chủ tịch Quỹ Skolkovo Viktor Vekselberg (giảm 4,1 tỷ USD xuống còn 5,2 tỷ USD).

Những người ít bị ảnh hưởng hơn một chút bởi lệnh trừng phạt bao gồm chủ sở hữu của Tập đoàn Volga Gennady Timchenko (giảm 3,97 tỷ USD xuống còn 20,8 tỷ USD) và Giám đốc điều hành của nhà sản xuất khí đốt lớn thứ hai của Nga Novatek Leonid Mikhelson (giảm 3,3 tỷ USD xuống còn 24,4 tỷ USD).

Tổng cộng, theo Forbes, trong năm qua, 68 doanh nhân Nga có số vốn vượt quá 1 tỷ USD vào tháng 12/2022 có khối tài sản bị sụt giảm.

Đọc thêm

Tổng thống Nga Putin sắp có hoạt động quan trọng

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 2/2 tới sẽ có chuyến thăm tới thành phố Volgograd của Nga để kỷ niệm 80 năm chiến thắng của Hồng quân trong Trận Stalingrad, hãng tin TASS dẫn lời Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 31/1 cho biết.

Hải quân Nga sắp nhận tên lửa siêu thanh Tsirkon

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tên lửa siêu thanh Tsirkon phóng từ tàu sẽ được đưa vào phục vụ trong Hải quân Nga trong năm nay, hãng tin TASS dẫn lời ông Alexander Leonov, Giám đốc điều hành kiêm nhà thiết kế chính của Hiệp hội Nghiên cứu và Sản xuất chế tạo máy Reutov, cho biết.

Nga nâng cấp “vũ khí vạn năng” Pantsyr-S1

Nga nâng cấp “vũ khí vạn năng” Pantsyr-S1
(PLVN) - Hệ thống tên lửa/pháo đất đối không Pantsyr-S1 của Nga đã trải qua quá trình nâng cấp và được trang bị phần mềm mới để đánh chặn tên lửa của hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS (MLRS) của Mỹ một cách hiệu quả nhất.

Nga cảnh báo Latvia

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga.
(PLVN) - Ngày 27/1, Bộ Ngoại giao Nga cho biết đã yêu cầu Đại biện lâm thời Latvia tại nước này Maris Riekstins phải rời khỏi Moscow trong 2 tuần tới.

Thông tin mới đáng chú ý về Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Mức độ tin tưởng của công chúng Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin trong tuần qua đã tăng 0,4%, lên thành 78,5%, hãng tin TASS dẫn kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga thực hiện được công bố ngày 27/1 cho hay.