Tiết lộ hồ sơ mật về điệp viên Nga hoạt động tại Séc

Theo nhật báo MF DNES của Séc ngày 28/7 cho biết, điệp viên Nga hoạt động tại Séc có tên là Robert Rahardjo và là nhà tâm lý học làm việc trong nhà tù của Séc.

Theo nhật báo MF DNES của Séc ngày 28/7 cho biết, điệp viên Nga hoạt động tại Séc có tên là Robert Rahardjo và là nhà tâm lý học làm việc trong nhà tù của Séc.

Theo nguồn tin này, dường như họ của điệp viên người Robert R không giống với tên họ thông thường của người Nga mà giống với cách đặt tên, họ của người Séc.

Điệp viên Robert Rahardjo là bác sỹ tâm lý làm việc tại một trong những nhà tù của Séc từ tháng 9/2009 nhưng sau khi bị cơ quan mật vụ của Séc phát giác, anh ta đã chạy trốn về Nga để tránh sự truy bắt của lực lượng an ninh Séc.

Nhật báo MF DNES của Séc tiết lộ hồ sơ mật về điệp viên của Nga hoạt động tại Séc. 

Nhật báo MF DNES của Séc tiết lộ hồ sơ mật về điệp viên của Nga hoạt động tại Séc. 

Do làm việc khá lâu trong nhà tù, lại thường xuyên tiếp xúc với tù nhân nên điệp viên Robert Rahardjo đã biết chính xác được công việc của từng người ở đây. Thông tin này có thể ít nhiều phụ cho việc hoạt động gián điệp của anh ta.

Tuy nhiên, đa số các thông tin mật mà điệp viên này có được không phải là từ nhà tù mà chủ yếu là từ người bạn gái của anh ta – một nữ thiếu tá quân đội, đã từng làm thư ký cho 3 tướng Séc. Nữ thiếu tá này phụ trách quản lý các công việc trong văn phòng của các tướng lĩnh.

Có liên hệ mật thiết với điệp viên Nga là một nữ thiếu tá trong quân đội Séc. 

Có liên hệ mật thiết với điệp viên Nga là một nữ thiếu tá trong quân đội Séc. 

Hiện cả nữ thiếu tá làm nội gián cũng như 3 tướng lĩnh cấp cao trong quân đội đều đã bị sa thải do thiếu trách nhiệm trong quản lý nhân viên cũng như tài liệu mật, riêng nữ thiếu tá Séc đã sang Nga nghỉ an dưỡng.

Ba sỹ quan cấp tướng của Séc có thể  đã không hề hay biết về việc thư ký của mình bí mật làm việc cho cơ quan mật vụ nước ngoài, đồng thời họ cũng không thể biết liệu thư ký của mình tự nguyện làm việc cho tình báo nước ngoài hay bị ép buộc vì một lý do nhạy cảm nào đó.

Liên quan đến sự việc nghiêm trọng này, Đại sứ quán Nga tại Cộng hòa Séc cho đến nay vẫn  chưa hề có bất cứ phản ứng nào trước các thông tin công bố trên nhật báo MF DNES của Séc.

Theo VTCnews

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.