Tiết lộ gây sốc về vụ nhà báo Khashoggi

(PLO) - CNN ngày 16/10 dẫn lời một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng nhà báo người Ả rập Xê-út Jamal Khashoggi đã bị sát hại 2 tuần trước tại lãnh sự quán của Ả rập Xê-út ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Thi thể ông đã bị tách ra thành nhiều phần.
Hình ảnh do phía Thổ Nhĩ Kỳ công bố. Hình ảnh do phía Thổ Nhĩ Kỳ công bố.

Theo CNN, 3 nguồn tin thân cận với cuộc điều tra về vụ nhà báo Ả rập Xê-út đồng thời là công dân Mỹ, cho biết, một nhóm đặc nhiệm của Ả rập Xê-út đã được điều tới Thổ Nhĩ Kỳ để thẩm vấn và có thể là bắt cóc nhà báo Khashoggi ở Istanbul.

Trong đó, một nguồn tin cho hay, một thành viên trong nhóm đặc nhiệm có quan hệ mật thiết với Thái tử Mohammed bin Salman. Song, không rõ vị Thái tử có cho phép việc tiến hành thẩm vấn hay bắt cóc hay không.

Nguồn tin thứ 2 nói rằng phía Ả rập Xê-út thực hiện vụ việc vì nghi ngờ ông Khashoggi có quan hệ với Qatar. 

Ngoài ra, CNN dẫn nguồn tin là một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng nhà báo Khashoggi đã bị sát hại 2 tuần trước tại lãnh sự quán của Ả rập Xê-út ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Thi thể ông đã bị tách ra thành nhiều phần. Song, vị này từ chối nói về cách thức thi thể bị chia tách.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc ông Khashoggi đã bị sát hại tại lãnh sự quán vào ngày 2/10, sau khi ông đến đây để lấy các văn bản để kết hôn. Ả rập Xê-út khẳng định nhà báo đã rời khỏi tòa nhà lãnh sự nhưng vị hôn thê của ông khẳng định không thấy chồng sắp cưới đi ra. 

Trước đó, một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho biết giới chức Thổ Nhĩ Kỳ có bằng chứng bằng âm thanh và hình ảnh chứng tỏ ông Khashoggi đã bị sát hại trong lãnh sự quán Ả rập Xê-út. 

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho rằng 15 người đàn ông Ả rập Xê-út đã đến Istanbul vào ngày 2/10 có liên quan đến vụ mất tích của nhà báo này. 

Ngoài ra, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan ngày 16/10 cũng công bố thông tin cho rằngmột nhóm điều tra của Thổ Nhĩ Kỳ đã lục soát bên trong toà nhà lãnh sự suốt nhiều giờ và phát hiện một số đồ đạc trong khu vực đã được sơn lên trước khi họ tới làm việc.

Ả rập Xê-út vẫn kiên quyết phủ nhận cáo buộc sát hại nhà báo Khashoggi.

Ngày 16/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết, Thái tử Ả rập Xê-út đã khẳng định đã mở cuộc điều tra về vụ việc và sẽ sớm có câu trả lời.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục
Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov.

Đại sứ Nga sẽ trở lại Mỹ vào cuối tháng 6/2021

(PLVN) - Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov cho biết, không có ngày trở lại của các đại sứ, nhưng đây là "vấn đề kỹ thuật thuần túy", trong khi Thứ trưởng Ngoại giao ông Sergei Ryabkov lưu ý rằng ông Antonov sẽ trở lại Washington đến cuối tháng này.

Đọc thêm

Donald Trump từng ép Bộ Tư pháp lật kết quả bầu cử

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ đã gây sức ép lên các quan chức Bộ Tư pháp để điều tra những cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống, theo các email mới được công bố hôm 15/6.

Nga sắp mang tàu ngầm chiến lược tối tân Borei ra trình diễn

Tàu ngầm của Nga.
(PLVN) - Tại diễn đàn quân sự-kỹ thuật Army-2021 sẽ được tổ chức ở Kamchatka tới đây, tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Borei của Nga sẽ được công bố, hãng tin TASS dẫn thông báo của bộ phận báo chí của Hạm đội Thái Bình Dương cho hay.