Tiết lộ bí mật sau bê bối Pháp bán tàu ngầm cho Malaysia:

Abdul Razak Baginda và nhân tình người Mông Cổ.
Abdul Razak Baginda và nhân tình người Mông Cổ.
(PLO) -Những tưởng bê bối nhận hối lộ trong thương vụ bán tàu ngầm cho Malaysia 15 năm trước (2002-2017) đã bị rơi vào quên lãng, nhưng hãng Channel News Asia đang khiến dư luận hồi tưởng lại khi dẫn quyết định truy tố của cơ quan điều tra Pháp. 

Theo đó, ông Philippe Japiot, cựu Chủ tịch hãng đóng tàu DCNI và ông Jean-Paul Perrier, cựu Giám đốc điều hành tập đoàn quốc phòng và điện tử Thales, bị cáo buộc đã nhận hối lộ hàng trăm triệu euro trong thương vụ bán tàu ngầm cho Malaysia năm 2002.

Ngoài 2 người kể trên còn có 2 nghi can khác cũng đang bị điều tra, đó là Dominique Castellan, cựu Chủ tịch DCNI và Bernard Baiocco, cựu Chủ tịch hãng Thales International Asia. Ông Philippe Japiot bị truy tố tội "lạm dụng tài sản xã hội", còn ông Jean-Paul Perrier bị truy tố tội "đồng lõa lạm dụng tài sản xã hội".

“Lộ sáng”

Theo hãng Channel News Asia, 2 tháng trước (tháng 5-2017), ông Philippe Japiot và ông Jean-Paul Perrier bị thẩm vấn và bị truy tố với tội danh tham nhũng. Theo giới truyền thông, ông Philippe Japiot làm Chủ tịch hãng đóng tàu DCNI (chi nhánh quốc tế của tập đoàn đóng tàu hải quân Pháp, vừa đổi tên thành Tập đoàn Hải quân mới đây) trong giai đoạn 2001-2007.

 Và quyết định truy tố được đưa ra sau khi cơ quan điều tra thu thập đủ chứng cứ (điều tra từ năm 2010 theo yêu cầu của tổ chức nhân quyền Suaram ở Malaysia) cáo buộc hãng đóng tàu DCNI đã chi hơn 114 triệu euro cho công ty Perimekar, thuộc sở hữu của ông Abdul Razak Abdullah Baginda, thân tín của Thủ tướng Malaysia Najib Razak. Tại thời điểm diễn ra thương vụ mua 2 tàu ngầm lớp Scorpene của Pháp trị giá 1,1 tỉ USD, ông Najib Razak đang là Bộ trưởng Quốc phòng. 

Vụ bê bối kể trên bị “lộ sáng” năm 2006, sau khi người mẫu Mông Cổ Altantuya Shaaribuu, bồ nhí của ông Abdul Razak Abdullah Baginda, bị bắn chết và thi thể bị cho nổ tung gần Kuala Lumpur. Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, ông Abdul Razak Abdullah Baginda đã thuê 2 sát thủ, nguyên là vệ sỹ của ông Najib Razak giết cô Altantuya Shaariibuu sau khi bị người mẫu Mông Cổ “tống tiền”.

Cô Altantuya Shaariibuu từng yêu cầu ông Abdul Razak Abdullah Baginda phải chi 500.000 USD để nuôi con riêng và các chi phí khác. Chính vì thế án mạng đã xảy ra (tối 19-10-2006) khi cô Altantuya Shaariibuu muốn tới tư dinh sang trọng của ông Abdul Razak Abdullah Baginda tại Damansara Heights.

Tàu ngầm lớp Scorpene ảnh 1
Tàu ngầm lớp Scorpene

Trước khi có con riêng với ông Abdul Razak Abdullah Baginda, cô Altantuya Shaariibuu (từng được coi là một trong sáu người mẫu nổi tiếng nhất Mông Cổ) đã kết hôn 2 lần với 2 nhân vật nổi tiếng Mông Cổ. Năm 2009, hai sát thủ kể trên bị kết án tử hình, nhưng ông Abdul Razak Abdullah Baginda lại được tuyên trắng án. 

Nghi án tham nhũng

Hơn 5 năm trước (27-6-2012), Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia khi đó là ông Ahmad Zahid Hamidi đã phải điều trần trước Quốc hội về thương vụ mua tàu ngầm Scorpene. Bởi Bộ Quốc phòng Malaysia bị cáo buộc đã bán tài liệu bí mật về hải quân của nước này cho hãng Thales International Asia, một chi nhánh của DCNI và nhân vật trung gian giữa DCNI với Bộ Quốc phòng Malaysia là ông Abdul Razak Abdullah Baginda.

Theo giới truyền thông, hãng Thales International Asia đã mua tài liệu mật về hải quân Malaysia với giá 45 triệu USD và số tiền này được chuyển vào tài khoản của ông Abdul Razak Abdullah Baginda. 

Cơ quan chức năng Pháp cũng điều tra cái chết của người mẫu Mông Cổ Altantuya Shaariibuu (từ tháng 3-2012) bởi cô được thuê làm phiên dịch cho thương vụ này. Hơn 4 năm trước (trung tuần tháng 3-2013), những cáo buộc xung quanh nghi án tham nhũng trong thương vụ mua tàu ngầm Scorpene và những mờ ám về cái chết của người mẫu Mông Cổ Altantuya Shaariibuu lại được dư luận nhắc tới, sau cái chết đột ngột của thám tử tư Balasubramaniam.

Bởi thám tử tư Balasubramaniam là người được ông Abdul Razak Abdullah Baginda, lãnh đạo Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc gia Malaysia, bạn thân đồng thời là cố vấn chính trị của Thủ tướng Najib Razak thuê tạo bằng chứng chống lại cáo buộc giết người. Tại phiên tòa hôm 29-6-2007, một nhân chứng đã đưa ra bức ảnh trong đó có ông Abdul Razak Abdullah Baginda, cô Altantuya Shaariibuu và ông Najib Razak đang ăn tối tại một nhà hàng ở thủ đô Paris, Pháp.

Hơn 9 năm trước (24-6-2008), ông Najib Razak khi đó là Phó Thủ tướng từng bác bỏ cáo buộc của Raja Petra Kamaruddin, người sáng lập trang web “Malaysia Today” nổi tiếng ở Malaysia cho rằng, vợ ông, bà Rosmah Mansor liên quan tới vụ sát hại Altantuya Shaariibuu.

Đọc thêm

Ukraine lên tiếng về hỗ trợ từ Mỹ

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba.
(PLVN) - Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba ngày 2/10 khẳng định, sự ủng hộ của Mỹ dành cho Ukraine không hề suy yếu và hạ thấp tầm quan trọng của dự luật tài trợ tạm thời vừa được Quốc hội Mỹ thông qua trong đó không có khoản viện trợ cho Ukraine.

Cựu Thủ tướng thân Nga giành chiến thắng trong bầu cử tại Slovakia

Ông Fico.
(PLVN) - Kết quả bầu cử sơ bộ được công bố ngày 01/10 cho thấy cựu Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã đánh bại đối thủ của mình trong cuộc bầu cử quốc hội diễn ra 1 ngày trước đó. Tuy nhiên, ông Fico sẽ vẫn cần phải thuyết phục các đồng minh để thành lập chính phủ tiếp theo.

Hòa mình vào những lễ hội mùa thu trên thế giới

Lễ hội Xếp tháp người ở Tây Ban Nha thu hút hàng trăm ngàn lượt du khách đến trải nghiệm. (Nguồn: Internet)
(PLVN) - Vào mùa thu, ở nhiều quốc gia trên thế giới diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc, ấn tượng. Đến với nhiều địa điểm trên khắp thế giới, du khách có cơ hội hòa vào không khí các lễ hội địa phương để trải nghiệm, thưởng lãm.

Hungary 'dọa' ngăn viện trợ của EU cho Ukraine

Ông Gergely Gulyas, người đứng đầu Văn phòng Thủ tướng Hungary.
(PLVN) - Hungary sẽ chặn thêm viện trợ của EU cho Ukraine nếu Kiev không hạch toán số tiền họ đã nhận được từ Brussels kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột với Nga, đài RT dẫn lời một quan chức cấp cao của chính phủ Hungary nhấn mạnh.