Tiết lộ bí mật sau bê bối Pháp bán tàu ngầm cho Malaysia:

Abdul Razak Baginda và nhân tình người Mông Cổ.
Abdul Razak Baginda và nhân tình người Mông Cổ.
(PLO) -Những tưởng bê bối nhận hối lộ trong thương vụ bán tàu ngầm cho Malaysia 15 năm trước (2002-2017) đã bị rơi vào quên lãng, nhưng hãng Channel News Asia đang khiến dư luận hồi tưởng lại khi dẫn quyết định truy tố của cơ quan điều tra Pháp. 

Theo đó, ông Philippe Japiot, cựu Chủ tịch hãng đóng tàu DCNI và ông Jean-Paul Perrier, cựu Giám đốc điều hành tập đoàn quốc phòng và điện tử Thales, bị cáo buộc đã nhận hối lộ hàng trăm triệu euro trong thương vụ bán tàu ngầm cho Malaysia năm 2002.

Ngoài 2 người kể trên còn có 2 nghi can khác cũng đang bị điều tra, đó là Dominique Castellan, cựu Chủ tịch DCNI và Bernard Baiocco, cựu Chủ tịch hãng Thales International Asia. Ông Philippe Japiot bị truy tố tội "lạm dụng tài sản xã hội", còn ông Jean-Paul Perrier bị truy tố tội "đồng lõa lạm dụng tài sản xã hội".

“Lộ sáng”

Theo hãng Channel News Asia, 2 tháng trước (tháng 5-2017), ông Philippe Japiot và ông Jean-Paul Perrier bị thẩm vấn và bị truy tố với tội danh tham nhũng. Theo giới truyền thông, ông Philippe Japiot làm Chủ tịch hãng đóng tàu DCNI (chi nhánh quốc tế của tập đoàn đóng tàu hải quân Pháp, vừa đổi tên thành Tập đoàn Hải quân mới đây) trong giai đoạn 2001-2007.

 Và quyết định truy tố được đưa ra sau khi cơ quan điều tra thu thập đủ chứng cứ (điều tra từ năm 2010 theo yêu cầu của tổ chức nhân quyền Suaram ở Malaysia) cáo buộc hãng đóng tàu DCNI đã chi hơn 114 triệu euro cho công ty Perimekar, thuộc sở hữu của ông Abdul Razak Abdullah Baginda, thân tín của Thủ tướng Malaysia Najib Razak. Tại thời điểm diễn ra thương vụ mua 2 tàu ngầm lớp Scorpene của Pháp trị giá 1,1 tỉ USD, ông Najib Razak đang là Bộ trưởng Quốc phòng. 

Vụ bê bối kể trên bị “lộ sáng” năm 2006, sau khi người mẫu Mông Cổ Altantuya Shaaribuu, bồ nhí của ông Abdul Razak Abdullah Baginda, bị bắn chết và thi thể bị cho nổ tung gần Kuala Lumpur. Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, ông Abdul Razak Abdullah Baginda đã thuê 2 sát thủ, nguyên là vệ sỹ của ông Najib Razak giết cô Altantuya Shaariibuu sau khi bị người mẫu Mông Cổ “tống tiền”.

Cô Altantuya Shaariibuu từng yêu cầu ông Abdul Razak Abdullah Baginda phải chi 500.000 USD để nuôi con riêng và các chi phí khác. Chính vì thế án mạng đã xảy ra (tối 19-10-2006) khi cô Altantuya Shaariibuu muốn tới tư dinh sang trọng của ông Abdul Razak Abdullah Baginda tại Damansara Heights.

Tàu ngầm lớp Scorpene
Tàu ngầm lớp Scorpene

Trước khi có con riêng với ông Abdul Razak Abdullah Baginda, cô Altantuya Shaariibuu (từng được coi là một trong sáu người mẫu nổi tiếng nhất Mông Cổ) đã kết hôn 2 lần với 2 nhân vật nổi tiếng Mông Cổ. Năm 2009, hai sát thủ kể trên bị kết án tử hình, nhưng ông Abdul Razak Abdullah Baginda lại được tuyên trắng án. 

Nghi án tham nhũng

Hơn 5 năm trước (27-6-2012), Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia khi đó là ông Ahmad Zahid Hamidi đã phải điều trần trước Quốc hội về thương vụ mua tàu ngầm Scorpene. Bởi Bộ Quốc phòng Malaysia bị cáo buộc đã bán tài liệu bí mật về hải quân của nước này cho hãng Thales International Asia, một chi nhánh của DCNI và nhân vật trung gian giữa DCNI với Bộ Quốc phòng Malaysia là ông Abdul Razak Abdullah Baginda.

Theo giới truyền thông, hãng Thales International Asia đã mua tài liệu mật về hải quân Malaysia với giá 45 triệu USD và số tiền này được chuyển vào tài khoản của ông Abdul Razak Abdullah Baginda. 

Cơ quan chức năng Pháp cũng điều tra cái chết của người mẫu Mông Cổ Altantuya Shaariibuu (từ tháng 3-2012) bởi cô được thuê làm phiên dịch cho thương vụ này. Hơn 4 năm trước (trung tuần tháng 3-2013), những cáo buộc xung quanh nghi án tham nhũng trong thương vụ mua tàu ngầm Scorpene và những mờ ám về cái chết của người mẫu Mông Cổ Altantuya Shaariibuu lại được dư luận nhắc tới, sau cái chết đột ngột của thám tử tư Balasubramaniam.

Bởi thám tử tư Balasubramaniam là người được ông Abdul Razak Abdullah Baginda, lãnh đạo Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc gia Malaysia, bạn thân đồng thời là cố vấn chính trị của Thủ tướng Najib Razak thuê tạo bằng chứng chống lại cáo buộc giết người. Tại phiên tòa hôm 29-6-2007, một nhân chứng đã đưa ra bức ảnh trong đó có ông Abdul Razak Abdullah Baginda, cô Altantuya Shaariibuu và ông Najib Razak đang ăn tối tại một nhà hàng ở thủ đô Paris, Pháp.

Hơn 9 năm trước (24-6-2008), ông Najib Razak khi đó là Phó Thủ tướng từng bác bỏ cáo buộc của Raja Petra Kamaruddin, người sáng lập trang web “Malaysia Today” nổi tiếng ở Malaysia cho rằng, vợ ông, bà Rosmah Mansor liên quan tới vụ sát hại Altantuya Shaariibuu.

Đọc thêm

Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva chúc mừng Quốc khánh Lào

Đại sứ Việt Nam Lê Thị Tuyết Mai và Đại sứ Lào Latsamy Keomany khẳng định các Cơ quan đại diện của Việt Nam và Lào tại Geneva sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau, đóng góp tích cực cho mối quan hệ đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước. Ảnh: Phóng viên TTXVN tại Geneva.
(PLVN) - Chiều 1/12, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lê Thị Tuyết Mai dẫn đầu đoàn đại biểu của Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Geneva tới chúc mừng Phái đoàn đại diện thường trực Lào tại Geneva nhân dịp kỷ niệm 48 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975-2/12/2023).

Các quốc gia hào hứng với 'Ngày hội ôm quốc tế'

Các quốc gia hào hứng với 'Ngày hội ôm quốc tế'
(PLVN) - Nhiều quốc gia trên thế giới có ngày hội ôm của riêng mình nhưng mục đích của những ngày hội này đều tương tự nhau. Đó là khuyến khích mọi người thể hiện cảm xúc và nghĩa cử yêu thương với nhau nhiều hơn.

Sau COVID-19, thế giới có gì?

Thế giới đã thay đổi sau đại dịch COVID-19. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)
(PLVN) - COVID-19 đã trở thành bệnh thông thường ở Việt Nam. Tuy nhiên, điều lo ngại thường trực là với hơn 500 loại Coronavirus, biết khi nào một trong số chúng lại đột biến để gây đại dịch cho người, chưa kể vô số loại virus khác cũng đều có nguy cơ gây đại dịch.

Thụy Sĩ đóng băng tài sản trị giá gần 9 tỷ USD của Nga

Thụy Sĩ vốn là một điểm đến ưa thích của những người Nga giàu có và là nơi cất giữ tài sản của họ. Ảnh minh hoạ: Internet.
(PLVN) - Thụy Sĩ thông báo, từ đầu năm đến nay, nước này đã đóng băng các tài sản của Nga trị giá khoảng 7,7 tỷ franc Thụy Sĩ (tương đương 8,81 tỷ USD) theo các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine.

Việt Nam kêu gọi duy trì cách tiếp cận mở, đa phương đối với vấn đề di cư

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva phát biểu tại khóa họp lần thứ 114 Hội đồng Tổ chức di cư quốc tế (IOM), Geneva ngày 28/11/2023. Nguồn: Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva, từ ngày 27-29/11, tại Geneva, Khóa họp lần thứ 114 Hội đồng của Tổ chức di cư quốc tế (IOM) đã diễn ra với sự tham dự của đại diện 175 quốc gia thành viên, đặc biệt trong đó có sự tham dự của hơn 30 lãnh đạo cấp Nguyên thủ và Bộ trưởng.