Tiết lộ bí mật chuyến bay của máy bay Su-57 thế hệ thứ 5 của Nga

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLVN) - Máy bay chiến đấu Su-57 thế hệ thứ 5 của Nga với động cơ hai kỳ Izdelie 30 đã hoàn thành 16 chuyến bay.

Hãng tin Sputnik dẫn nguồn tin từ đơn vị phát triển máy bay Su-57 cho biết, hồi tháng 10 vừa qua, giới chức Nga đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm kế tiếp để kiểm tra đặc tính của máy bay ở những chế độ bay khác nhau.

Trong quá trình này, máy bay đã được kiểm tra hoạt động của vòi phun phản lực quay và hoạt động của hệ thống dầu trong tình trạng quá tải. “Tổng cộng, máy bay đã hoàn thành 16 chuyến bay thí nghiệm”, nguồn tin cho hay.

Vẫn theo nguồn tin này, trong chuyến bay vừa qua, máy bay đã được thử nghiệm với động cơ 2 kỳ Izdelie 30.

Động cơ này khác với một kỳ AL-41F-1 ở hệ thống điều khiển điện tử hoàn toàn tự động và có khả năng đảm bảo cho chuyến bay của máy bay được thực hiện với tốc độ siêu thanh. 

Nguồn tin từ đơn vị sản xuất tiết lộ, đến thời điểm hiện nay, việc sử dụng động cơ nào cho máy bay vẫn đang được nghiên cứu tiếp để quyết định.

Máy bay Su-57 được Nga phát triển từ năm 2002. Đây là máy bay chiến đấu phản lực đầu tiên của Nga được trang bị công nghệ tàng hình. 

Máy bay này được thiết kế để tiêu diệt tất cả các mục tiêu trên không ở cả cự ly gần và xa. Máy bay của Nga cũng có thể tấn công các mục tiêu trên mặt đất và trên biển. 

Chiếc máy bay Su-57 lần đầu cất cánh ngày 29/1/2010. So với những dòng máy bay trước đó, máy bay này có sự kết hợp giữa khả năng cơ động cao, tích hợp cả các tính năng của máy bay chiến đấu và máy bay máy bay tấn công.

Su-57 có khả năng thực hiện chuyến bay với vận tốc nhanh hơn nhiều lần so với tốc độ âm thanh. Tổ hợp thiết bị hiện đại và đặc tính khó bị phát hiện cũng mang lại sự vượt trội cho Su-57 so với các đối thủ.

Trước khi được đưa vào phục vụ trong quân đội Nga trong năm nay, chiếc máy bay phản lực này đã được thử nghiệm chiến đấu ở Syria.

Tổng thống Vladimir Putin cho rằng Su-57 là máy bay tốt nhất trên thế giới về tất cả các chỉ số chiến thuật và kỹ thuật.

“Có thể nói, trên thế giới hiện không có máy bay nào có thể hoạt động tốt như máy bay chiến đấu của chúng ta”, ông Putin khẳng định.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sắp thông qua Nghị quyết yêu cầu Toà án công lý quốc tế cho ý kiến về biến đổi khí hậu

Các đại biểu tham dự buổi làm việc. Ảnh: Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc.
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ), Tổng Thư ký LHQ António Guterres mới có buổi làm việc cùng các Đại sứ của Nhóm nòng cốt dự thảo Nghị quyết xin ý tư vấn Toà án Công lý quốc tế (ICJ) về vấn đề biến đổi khí hậu. Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam, thành viên Nhóm nòng cốt, đã tham gia buổi làm việc.