Tiết lộ bất ngờ gây chấn động về bệnh nhân đầu tiên mắc dịch COVID-19

(PLVN) - Bệnh nhân đầu tiên nhiễm COVID-19 được xác nhận là một người cao tuổi liệt giường, không có liên quan gì đến khu chợ hải sản ở Vũ Hán được xem là nơi dịch bệnh bắt nguồn. 

Thông tin được BBC đăng tải hôm 18.2, cũng là thông tin được công bố trong một nghiên cứu y khoa trước đó, làm dấy lên những suy đoán về những nguồn tiềm năng khác dẫn tới dịch bệnh này. 

Theo BBC, bệnh nhân đầu tiên, được gọi là "bệnh nhân số 0", là một người hưu trí ngoài 70 tuổi, nằm liệt giường do đột quỵ và mắc chứng mất trí nhớ. Bệnh nhân đổ bệnh hôm 1.12 và không đến chợ hải sản trước khi bị bệnh, một bác sĩ tiết lộ. 

Giáo sư Wu Wenjuan - Giám đốc khoa chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện Kim Ngân Đàm ở Vũ Hán chia sẻ với hãng tin này rằng, "bệnh nhân số 0" này ở nhà vì tình trạng sức khỏe và không có liên hệ nào với chợ hải sản Hoa Nam. 

Chợ hải sản Hoa Nam, Vũ Hán. Ảnh:
Chợ hải sản Hoa Nam, Vũ Hán. Ảnh: Mail.

Giáo sư Wu trong nhóm chuyên gia đã công bố một nghiên cứu về dịch bệnh trên tạp chí y khoa The Lancet trong đó cho biết: "Ngày khởi phát triệu chứng của bệnh nhân đầu tiên được xác định là ngày 1.12.2019. Không ai trong gia đình ông ấy bị sốt hoặc có bất kỳ triệu chứng hô hấp nào".

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát 41 bệnh nhân nhiễm virus đầu tiên bị ốm trong khoảng thời gian từ ngày 1.12.2019 đến ngày 2.1.2020 và phát hiện ra rằng 14 trong số 41 bệnh nhân không liên quan đến chợ Hoa Nam.

Đáng chú ý là trong số 4 ca đầu tiên được điều trị từ ngày 1.12 tới 11.12, chỉ có 1 người có liên quan tới chợ Hoa Nam. 

Giới chức  y tế Trung Quốc chưa công khai bình luận về nghiên cứu này.

Daniel Lucey - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Georgetown nhận định, có khả năng virus lây lan âm thầm giữa các cư dân Vũ Hán từ đầu tháng 11 - nếu không sớm hơn - trước khi cụm ca nhiễm bệnh được phát hiện tại chợ Hoa Nam hồi cuối tháng 12. 

"Virus đã xâm nhập vào khu chợ đó trước khi lây lan khỏi khu chợ" - Lucey chia sẻ với tờ Science hồi tháng trước. 

"Giờ đây, rõ ràng rằng chợ hải sản không phải là nguồn gốc duy nhất của virus. Nhưng thành thật mà nói bây giờ chúng ta vẫn chưa biết virus xuất phát từ đâu" - ông viết. 

Các chuyên gia của Trung Quốc tin rằng, dịch bệnh do COVID-19 gây ra bắt nguồn từ chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán. Họ tin rằng virus đã được lây truyền sang người thông qua những động vật hoang dã được bán tại chợ hải sản này. 

Theo các thông báo công khai do Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán công bố, bệnh nhân đầu tiên xuất hiện ngày 8.12 và hầu hết các bệnh nhân có liên quan tới chợ hải sản. 

Tin cùng chuyên mục

Việc hút thuốc lá ở độ tuổi thanh thiếu niên gây ra nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ thể chất và sức khoẻ tâm thần.

Dấu hiệu giúp phụ huynh nhận biết con đang sử dụng thuốc lá điện tử

(PLVN) - Thuốc lá điện tử ngày càng trở nên phổ biến trong giới trẻ với hình thức hiện đại và hương vị đa dạng. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài “ vô hại ” ấy lại là hàng loạt nguy cơ đối với sức khỏe thể chất và tâm thần. Ths. Bác sĩ Nguyễn Thành Long, chuyên gia tại Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) đưa ra những cảnh báo và biểu hiện giúp các bậc phụ huynh nhận biết và ngăn chặn kịp thời việc con em mình sử dụng loại sản phẩm nguy hiểm này.

Đọc thêm

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống
(PLVN) - Gần đây, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh Phú Thọ đã điều trị phục hồi chức năng thành công lấy lại khả năng vận động cho người bệnh N.T.H bị chấn thương cột sống bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng.

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.