Tiết kiệm thời tăng giá

Giá xăng dầu tăng đến mức cao, giá điện cũng tăng và cứ theo đà này, rất nhiều loại nhu yếu phẩm “ăn theo”,  khó tránh khỏi tăng giá. Đây quả là bài toán kinh tế hóc búa cho rất nhiều người dân có mức thu nhập trung bình. Lúc này, các “sáng kiến” để tiết kiệm đang được phát huy tối đa.

Giá xăng dầu tăng đến mức cao, giá điện cũng tăng và cứ theo đà này, rất nhiều loại nhu yếu phẩm “ăn theo”,  khó tránh khỏi tăng giá. Đây quả là bài toán kinh tế hóc búa cho rất nhiều người dân có mức thu nhập trung bình. Lúc này, các “sáng kiến” để tiết kiệm đang được phát huy tối đa.

   

Đi xe máy tốc độ vừa phải là tiết kiêm xăng tốt nhất

Ảnh: Diệu Hương

                                                         

1001 cách tiết kiệm xăng cho xe máy

 

“Giá xăng đã lên quá cao, em không thể lúc nào cũng vác xe máy lượn đi chơi nhiều được, có đi thì cũng phải hãn hữu mới đi”- đó là chia sẻ của bạn Nguyễn Trọng Thành, sinh viên năm thứ 4 Trường đại học Hàng Hải. Thành cùng với  người bạn thuê một phòng trọ ở khu vực đường Thiên Lôi, cả 2 đều có xe máy. Giá xăng lên cao khiến các bạn phải tự nghĩ ra cách để tiết kiệm nếu như không muốn bị “thâm hụt” vào bữa ăn hay bớt những buổi café với bạn gái.

 

Cùng với Thành, cậu bạn ở cùng nhà trọ cũng tính cách để tiết kiệm xăng bằng cách… cuốc bộ đến trường, xe chỉ dành cho những ngày cuối tuần. Thành chia sẻ, hầu hết các thứ đều tăng, kể cả giá nhà trọ, nên chỉ với nguồn chu cấp có hạn từ gia đình, không tiết kiệm không được. Kiểu tiết kiệm của Thành cũng là kiểu tiết kiệm “cổ điển” mà hầu hết giới sinh viên đang thực hiện. Những khó khăn của thời kỳ đi học luôn “bủa vây” các bạn trẻ, vấn đề là phải “phát huy nội lực” trước đã.

 

Giới sinh viên phải tiết kiệm là đương nhiên, nhưng công chức cũng thế. Vì tiết kiệm xăng xe nên công sở cũng đông hơn trong giờ nghỉ trưa. Ở Hà Nội thì xuất hiện các cặp lồng cơm, ở Hải Phòng hiện tượng này không nhiều. Buổi trưa, một số nhân viên tập trung nhau lại rồi đi ăn cơm bụi tập thể. Nhiều người nhà cách cơ quan chừng 3-4 km cũng không về trưa ăn cơm, vì nếu cả 2 vợ chồng cùng về nấu ăn, chi phí tiền xăng cũng quá tội, đấy là chưa kể mất thời gian nấu nướng. Đó là tâm sự của chị Phương, hiện công tác tại Khu liên hiệp xử lý chất thải Tràng Cát.

 

Cách tiết kiệm xăng cho xe máy thì có nhiều, song không phải bất cứ ai cũng có thể biết và làm tốt được, ngoài tiết kiệm từ “tinh thần”, làm thế nào để “tác động” trực tiếp lên chiếc xe máy thì hầu như rất ít người biết, chính vì vậy nhiều nhà đã phải chịu cảnh sáng xe đổ đầy bình xăng, hôm sau đã phải mua. Chị Trần Thị Ngà ở ngõ 161 đường Thiên Lôi tâm sự, nhà chị có một chiếc Nouvo, đây là loại xe “ăn” khá nhiều xăng nên chị đi cố gắng tiết kiệm, nhưng cậu con trai của chị cứ tối đến lại mượn xe của mẹ đi chơi. Sau nhiều lần thấy xăng hết quá nhanh, chị theo dõi công- tơ- mét, ngạc nhiên khi thấy với một quãng đường đi không phải là dài mà xe vẫn hết nhiều xăng. Cuối cùng, một anh thợ sửa xe ở đầu ngõ cho biết, xe chị nhanh hết xăng chính là do cách đi của quý tử, tuy quãng đường ngắn nhưng cậu ta hay chạy với tốc độ cao, lại kéo thốc ga để xe vọt, lượng xăng tốn hơn. Còn chị chỉ chạy xe với tốc độ chậm và đều nên lượng xăng đốt không bị thừa, tiết kiệm hơn.

 

Cũng theo một số thợ sửa xe, các dòng xe ga tốn xăng hơn xe số bằng dung tích buồng đốt. Vì thế, nếu đi xe ga mà cảm thấy tốn xăng, các chủ xe không nên mua những loại đồ lắp thêm được giới thiệu là có thể tiết kiệm xăng. Để tiết kiệm xăng, cách duy nhất là phải thường xuyên chăm sóc xe, luôn làm sạch bộ chế hòa khí và theo dõi ống xả lúc khởi động, nếu thấy khói màu trắng là bắt đầu xuất hiện tình trạng hao xăng cần phải chỉnh lại. Hoặc nếu cần có thể chỉnh để xe ăn ít xăng đi, chấp nhận việc xe đi luôn có cảm giác bị hụt hơi, nhưng sau khoảng 1 tháng thì phải xem lại, không nên để quá lâu.

 

Tiết kiệm điện: cần có hướng dẫn cụ thể hơn

 

Không phải cho đến bây giờ người dân mới biết cần phải tiết kiệm điện để vừa ích nước, lợi nhà, mà vấn đề quan trọng nhất là tiết kiệm như thế nào.

 

Ông Bùi Văn Thản ở ngõ Lý Tiêm cho biết, ngành điện cứ hô hào tiết kiệm điện, nhưng hướng dẫn người dân cách để tiết kiệm điện thì chả thấy đâu. Ngày nào trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng bảo cần phải tắt bớt bóng điện. Với người dân điều này là  thừa, vì chả cần nói chúng tôi cũng tự tắt, ít nhất là tiết kiệm cho bản thân gia đình. Ông Thản nói thêm: bây giờ trong sinh hoạt gia đình, điện cần dùng vào nhiều việc, nhưng chả thấy ai bày cách cho chúng tôi dùng tủ lạnh, điều hòa, lò vi sóng thế nào để tiết kiệm. Tôi cho rằng đó mới là vấn đề lớn và ngành điện nên hướng dẫn cụ thể cho người dân. Chứ cứ hô hào chung chung sẽ không thể tiết kiệm được như mong muốn.

 

Một trong những cách tiết kiệm điện hiệu quả nhất là các văn phòng chuyển hướng trong cách sử dụng máy tính. Chị Hương ở một công ty du lịch trên đường Nguyễn Văn Linh cho biết, văn phòng nơi chị làm việc có 7 người, nhưng tất cả đều dùng laptop, chỉ có 1 chiếc máy tính để bàn duy nhất nhưng cũng không mấy khi sử dụng. Sự đầu tư 1 lần này đã hạ tiền điện tiêu thụ của công ty đến mức tối thiểu nhất có thể. Ngoại trừ thắp sáng, nguồn điện chỉ phục vụ cho việc sạc pin, vì thế, tuy đông người nhưng tháng cao điểm nhất mùa đông, cả công ty chị cũng chưa hết 50.000 đồng tiền điện. Còn vào mùa hè, việc công ty lắp đặt thêm tấm chắn nắng trực tiếp lên cửa kính và quạt thông gió, nên bớt nóng đáng kể, khi nào thời tiết quá nóng mới sử dụng đến điều hòa. Vì vậy, trong chi phí  hoạt động, tiền điện chỉ chiếm phần nhỏ..

 

Việc chuyển đổi thiết bị chiếu sáng để tiết kiệm điện trong thời gian qua được nói nhiều, nhưng thực sự chưa mang lại hiệu quả như mong muốn. Lý do là ánh sáng không đủ và bóng đèn không đa dạng về mẫu mã, kiểu cách. Anh Nguyễn Quang Huy, ở ngõ 264 phố Trần Nguyên Hãn, cho biết nhà anh lắp bóng đèn tiết kiệm điện nhưng phải mua bóng với giá 27.000 đồng/chiếc, chưa kể đui đèn, trong khi 1 chiếc bóng huỳnh quang loại 60 cm chỉ có giá 11.000 đồng. Đối với những gia đình có mức thu nhập thấp, khó có điều kiện đầu tư 1 lần để tiết kiệm lâu dài mà có đến đâu thì làm đến đấy. Nên chăng có thể xem xét về cơ chế giá cho thiết bị tiết kiệm điện, được coi là “cứu tinh” cho việc tiết kiệm điện, chứ nếu giá vẫn ở mức cao chỉ  phù hợp đối với các khách sạn hoặc hộ thu nhập cao mà thôi.

 

Thời bão giá, với mức thu nhập như hiện nay, đại bộ phận người dân sẽ khó khăn trong cuộc sống. Việc mỗi gia đình, người dân chi tiêu hợp lý hơn là điều cần thiết để cùng cả nước kiềm chế lạm phát. Nhưng cũng cần sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước và xã hội với những vấn đề “nho nhỏ” như vậy, thì việc chung tay này mới thành công.

 

Mai Lâm