Tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng nhờ khai sinh “3 trong 1”

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLO) - Chỉ trong vòng từ 7- 10 ngày, người dân sẽ nhận được Giấy khai sinh, Thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), Sổ hộ khẩu tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ hành chính cấp xã. Mô hình “3 trong 1” đã phát huy tiện ích khi cắt giảm phiền hà về thời gian đi lại và thủ tục cho người dân khi làm đăng ký khai sinh cho trẻ.
Với mô hình này, khi người dân đến đăng ký khai sinh cho con, cán bộ “một cửa” tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ theo quy định, rồi chuyển hồ sơ sang cán bộ hộ tịch. Khi đăng ký khai sinh xong, cán bộ hộ tịch chuyển trả giấy khai sinh và sổ hộ khẩu sang bộ phận đăng ký Thẻ BHYT cho trẻ, sau đó chuyển tiếp hồ sơ sang cán bộ phụ trách hộ khẩu. Sau khi hoàn tất thủ tục, hồ sơ được chuyển về bộ phận một cửa để trả cho công dân. 
Một công, nhiều lợi ích
Anh Trần Văn Đạt vừa đến UBND phường Hòa Hương, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam để làm khai sinh cho con gái đầu lòng. Anh vô cùng ngạc nhiên và phấn khởi khi được biết chỉ cần nộp Giấy chứng sinh, Sổ hộ khẩu gia đình và Giấy đăng ký kết hôn của cha mẹ vào bộ phận “một cửa” của phường, 10 ngày sau con anh sẽ có đầy đủ Giấy khai sinh, Thẻ BHYT và hộ khẩu. 
Không chỉ Quảng Nam, mô hình khai sinh “3 trong 1” kể trên đã được áp dụng ở nhiều nơi như Long An, TP.HCM, Tiền Giang, Đồng Tháp, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận…và sắp tới sẽ được triển khai trên phạm vi toàn quốc. Việc cải cách thủ tục hành chính trong quy trình khai sinh, đăng ký cấp Thẻ BHYT và nhập hộ khẩu cho trẻ dưới 6 tuổi đang được người dân hoan nghênh. 
Ông Trần Minh Mẫn, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Long An cho biết, từ năm 2007, Tư pháp huyện Bến Lức đã đề xuất áp dụng mô hình “3 trong 1” gồm đăng ký khai sinh, thường trú và cấp Thẻ BHYT cho trẻ. Với mô hình này, khi người dân đến đăng ký khai sinh cho con, cán bộ “một cửa” tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ theo quy định, rồi lần lượt chuyển hồ sơ sang cán bộ hộ tịch đăng ký sinh, làm Thẻ BHYT và hộ khẩu cho trẻ. Sau khi hoàn tất thủ tục, hồ sơ được chuyển về bộ phận một cửa trả cho công dân. Trong vòng 7- 10 ngày, người dân sẽ nhận được Giấy khai sinh, Thẻ BHYT, Sổ hộ khẩu tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ hành chính cấp xã. 
Còn tại TP.HCM, gần như toàn bộ 24 quận, huyện trên địa bàn thành phố đã thực hiện quy chế một cửa liên thông nhóm thủ tục hộ tịch- BHYT- hộ khẩu. Thời gian thực hiện đủ thủ tục khai sinh, đăng ký BHYT, nhập khẩu cho trẻ rút ngắn từ 26 ngày như trước kia xuống còn 11 ngày và người dân cũng chỉ phải đến một địa chỉ là đã có đủ giấy tờ cần thiết cho trẻ. 
Tại Tiền Giang, từ năm 2013, UBND tỉnh Tiền Giang đã quyết định triển khai mô hình “3 trong 1” trên diện rộng. “Người dân phấn khởi lắm. Anh em cũng đồng thuận cao. Nếu triển khai trên phạm vi toàn quốc, chúng tôi tin chắc là sẽ làm được và rất hiệu quả” - ông Phạm Văn Trọng khẳng định. 
Tiện cho dân, tiết kiệm cho Nhà nước
Đánh giá về mô hình “3 trong 1”, Bộ Tư pháp cho rằng mô hình này bước đầu đạt được những kết quả tích cực, đem lại hiệu quả  đáng kể với người dân cũng như cơ quan nhà nước. Về phía người dân, mô hình “3 trong 1” giúp tiết kiệm đáng kể chi phí khi thực hiện thủ tục hành chính, giảm chi phí đi lại. Về phía các cơ quan quản lý nhà nước, việc tổ chức liên thông đã tạo nên những chuyển biến trong công tác quản lý dân cư, đặc biệt trong việc quản lý dân cư giữa cơ quan đăng ký hộ tịch và cơ quan đăng ký thường trú. 
Để đáp ứng yêu cầu thực tiễn và tăng cường lợi ích khi triển khai trên diện rộng, hiện Bộ Tư pháp đang được giao chủ trì xây dựng Đề án “Thực hiện mô hình một cửa liên thông các thủ tục hành chính: Đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - đăng ký cấp Thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi; đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú”. 
Dự kiến, mô hình một cửa liên thông theo Đề án này sẽ được áp dụng đối với việc đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp Thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi (áp dụng đối với trẻ em dưới 6 tuổi có cha mẹ hoặc người nuôi dưỡng có đăng ký thường trú trên địa bàn cấp tỉnh); đăng ký khai sinh - cấp Thẻ BHYT (áp dụng đối với trẻ em dưới 6 tuổi có cha hoặc mẹ hoặc người nuôi dưỡng có đăng ký tạm trú trên địa bàn tỉnh); đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú - chuyển thông tin về người chết cho cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện đối với người chết có đăng ký thường trú trên địa bàn tỉnh. 
Đặc biệt, cá nhân có yêu cầu giải quyết các thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh, cấp Thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi, đăng ký thường trú có quyền lựa chọn áp dụng hoặc không áp dụng mô hình một cửa liên thông. 
Ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Bộ Tư pháp cho biết, với mô hình này, người dân khi có nhu cầu chỉ cần nộp hồ sơ một lần tại UBND cấp xã, có thể lựa chọn hình thức trả kết quả tại nhà qua cơ quan bưu chính (tự trả cước phí). Dự thảo Đề án được xây dựng trên cơ sở chỉ thay đổi phương thức giải quyết thủ tục hành chính của các cơ quan nhà nước trên cơ sở của pháp luật hiện hành, không đặt ra vấn đề phải sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan. 
So với quy định trước kia, ước tính, để đăng ký khai sinh, nhập hộ khẩu, xin cấp Thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi, người dân phải lên huyện, xuống xã mỗi nơi ít nhất ba lần, mất ít nhất sáu buổi và đi lại 12 lần, chưa kể phải cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết nhiều thông tin cá nhân, trong đó có nhiều thông tin trùng lắp. Mô hình khai sinh “3 trong 1” tiện cho dân, tiết kiệm chi phí rất lớn cho Nhà nước.

Đọc thêm

Hội thảo tham vấn về rào cản trong tiếp cận và sử dụng trợ giúp pháp lý

Hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân
(PLVN) - Ngày 18/6, tại tỉnh Sơn La, Cục Trợ giúp pháp lý (TGPL) - Bộ Tư pháp đã tổ chức Chương trình hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân. Với sự tham dự của đại Trung tâm Trợ giúp pháp lý các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Phú Thọ.

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng
(PLVN) - Chào mừng kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), hôm qua (18/06), Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã phối hợp cùng Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức tạo đàm với 2 chuyên đề: Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và Văn hóa ứng xử trên không gian mạng.

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú
(PLVN) -  Ngoài những công việc “truyền thống” được giao, Tư pháp Châu Phú (tỉnh An Giang) luôn nỗ lực hoàn thành những công việc được lãnh đạo địa phương giao. Từ đó khẳng định vị thế và tầm quan trọng của công tác tư pháp đối với sự phát triển kinh tế xã hội địa phương. Đặc biệt, ngành tư pháp Châu Phú luôn có cách làm hay, mô hình mới, nâng cao hiệu quả công tác.

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài
(PLVN) -Sáng 18.6, Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân TP.HCM do đồng chí Phạm Quỳnh Anh, Trưởng Ban pháp chế Hội đồng nhân dân Thành phố làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Cục THADS Thành phố về tình hình, kết quả hoạt động công tác THADS và công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc lĩnh vực THADS trên địa bàn Thành phố.

Tập huấn nghiệp vụ kiểm tra đăng ký bảo đảm tài sản đất đai tại TP Hồ Chí Minh

Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất diễn ra tại TP Hồ Chí Minh trong 2 ngày 17-18/6
(PLVN) -  Ngày 17/6/2024, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị “Bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất” do Bộ Tư pháp phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng sự hỗ trợ của Tổ chức hợp tác quốc tế Đức tại Việt Nam (Dự án GIZ) tổ chức.

Ninh Bình đã phát triển du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc ghi nhận nhiều kết quả mà tỉnh Ninh Bình đạt được trong thời gian qua. (Ảnh: Đặng Phước)
(PLVN) - Trưởng Ban Nội chính Trung ương ghi nhận cơ cấu ngành kinh tế của Ninh Bình chuyển dịch theo hướng tích cực; phát triển du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn; chuyển đổi mô hình phát triển từ “nâu” sang “xanh”, phát triển kinh tế di sản...

TAND tối cao đạt nhiều kết quả tích cực trong chuyển đổi số

Chán án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình phát biểu khai mạc tại Hội nghị.
(PLVN) - Chiều 16/6, Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số phối hợp với TAND tối cao tổ chức Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp bộ, ngành. Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa: Thượng tôn pháp luật, tất cả vì lợi ích khách hàng

Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa xây dựng “thương hiệu” bằng sự nhiệt tình, chu đáo, chặt chẽ pháp lý.
(PLVN) - “Chúng tôi luôn lấy sự nhiệt tình, chu đáo, đảm bảo chặt chẽ pháp lý để xây dựng, giữ vững niềm tin của khách hàng dành cho đơn vị - một “thương hiệu” đã trở thành truyền thống và khẳng định vị thế của mình trong suốt những năm qua” , Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Báo chí luôn đồng hành, sát cánh cùng lực lượng công an nhân dân

Báo chí luôn đồng hành, sát cánh cùng lực lượng công an nhân dân
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và lãnh đạo cơ quan báo chí. Đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Công an trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.