Tiết kiệm hàng nghìn tỉ đồng khi cắt giảm các văn bằng, chứng chỉ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - “Một văn bằng, chứng chỉ nếu chúng ta đi học sẽ tốn khoảng từ 2,5 -3 triệu đồng, trong khi chúng ta có đội ngũ công chức hành chính khoảng 300.000 người… Nếu nhân lên thì có thể tiết kiệm hàng nghìn tỉ đồng, chưa kể đến thời gian và các chi phí xã hội khác trong quá trình đi học”.
Ông Nguyễn Tư Long thông tin với báo chí tại buổi họp báo. Ông Nguyễn Tư Long thông tin với báo chí tại buổi họp báo.

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Tư Long, Phó Vụ trưởng Vụ Công chức- Viên chức (Bộ Nội vụ) tại buổi họp báo cung cấp thông tin định kỳ của Bộ này, diễn ra vào chiều nay (18/6).

Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến việc cắt giảm văn bằng, chứng chỉ ngoại ngữ và tin học, ông Long cho biết, ngày 11/6/2021, Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư 02, quy định mã số, tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ và xếp lương đối với các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và công chức chuyên ngành văn thư.

Tại Thông tư này, Bộ Nội vụ “đã chính thức không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong việc tuyển dụng cũng như dự thi nâng ngạch đối với công chức hành chính…Qua phản hồi của dư luận, đặc biệt là đội ngũ công chức ngành hành chính rất hưởng ứng và tán đồng. Đó là ý nghĩa lớn nhất”- ông Long nhấn mạnh.

Theo ông Long, hiện chúng ta đang thực hiện chủ trương cắt giảm thủ tục hành chính đối với người dân, doanh nghiệp, do vậy chúng ta cũng phải cắt giảm những thủ tục rườm rà đối với đội ngũ công chức, viên chức để làm sao giảm áp lực về văn bằng chứng chỉ, về việc học hành không cần thiết.

Phó Vụ trưởng Vụ Vụ Công chức- Viên chức cũng thông tin, khi quản lý công chức theo vị trí việc làm thì việc giảm văn bằng, chứng chỉ cũng sẽ giảm được rất nhiều hệ quả của văn bằng chứng chỉ. “Chẳng hạn, một người làm việc ở vị trí việc làm không cần đến trình độ Tiếng Anh B2 hoặc B1, nhưng vẫn bắt các đồng chí đó đi học thì rõ ràng dẫn đến hệ quả là mua văn bằng, chứng chỉ. Mà việc sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả, theo quy định mới là bị đuổi việc”- ông Long dẫn chứng.

Phân tích những lợi ích về mặt kinh tế, ông Long cho biết “chưa tính toán chi li”, nhưng một văn bằng chứng chỉ chúng ta đi học, tốn khoảng từ 2,5 -3 triệu đồng, trong khi chúng ta có đội ngũ công chức hành chính khoảng 300.000 người.

“Cứ cho là khoảng 200.000 người sẽ phải hoàn thiện văn bằng, chứng chỉ trong thời gian còn lại. Nếu nhân lên thì có thể tiết kiệm hàng nghìn tỉ đồng, chưa kể đến thời gian và các chi phí xã hội khác trong quá trình phải đi học”.

Giải thích lý do vì sao Thông tư 02 của Bộ Nội vụ chỉ điều chỉnh đối với đội ngũ công chức hành chính mà không điều chỉnh các công chức, viên chức ở lĩnh vực khác, ông Long cho hay, theo quy định phân cấp trong luật và nghị định, từ xưa đến nay với đội ngũ công chức hành chính thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Nội vụ; đối với đội ngũ công chức chuyên ngành khác, đặc biệt là đội ngũ viên chức, thuộc thẩm quyền quản lý của các Bộ chuyên ngành.

Trong thời gian vừa qua, Bộ Nội vụ đã báo cáo và Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chỉ đạo các Bộ khẩn trương rà soát những thông tư quy định về tiêu chuẩn văn bằng, chứng chỉ- đặc biệt là đối với chứng chỉ ngoại ngữ và tin học- phải cắt giảm, đối với những chứng chỉ tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp cũng tích hợp lại theo hướng thu gọn nhất.

Vậy đối với những đối tượng đang học dở các loại văn bằng, chứng chỉ này sẽ xử lý ra sao khi đã có quy định cắt giảm, liệu họ có phải tiếp tục đi học nữa không?

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Tư Long khẳng định, việc nâng cao chất lượng đội ngũ quan trọng nhất là đáp ứng yêu cầu vị trí việc làm và nhu cầu tự thân của người học, cho nên hoàn toàn không có việc cấm công chức đi học. Tuy nhiên, khi đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, điều kiện và được đăng ký dự thi nâng ngạch thì chứng chỉ ngoại ngữ và tin học không phải là điều kiện bắt buộc để đăng ký.

“Nhưng, hiện nay, ở các bộ ngành Trung ương, nếu các công chức mà không sử dụng được tin học thì sẽ không làm được việc. Do đó, đương nhiên họ phải hoàn thiện, đó là nhu cầu tự thân”- ông Long chia sẻ.

Vân Thanh
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Bà Rịa - Vũng Tàu: Công bố giá phòng khách sạn dành cho người cách ly tập trung tự trả phí

(PLVN) - Ngày 2/8, Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã công bố giá phòng của 10 khách sạn dành cho người cách ly tự nguyện có trả phí, trong đó mức giá thấp nhất ở khách sạn là 1,5 triệu đồng/phòng 1 người/ngày, cao nhất 5,9 triệu đồng/phòng 1 người/ngày. Có nhiều loại phòng cho khách chọn như phòng 1 người, phòng 2 người, phòng gia đình, phòng hướng biển hướng núi, phòng VIP.

Đọc thêm

Khánh Hòa có thêm 56 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh

Tỉnh Khánh Hòa áp dụng nhiều biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.
(PLVN) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa, từ 17 giờ ngày 1/8 đến 7 giờ ngày 2/8, có thêm 56 bệnh nhân mắc COVID-19 đã được y, bác sĩ các bệnh viện dã chiến điều trị khỏi bệnh, nâng số ca đã khỏi bệnh từ ngày 22/7 đến nay tại địa phương này lên 684 ca.

'Căng mình' kiểm soát người đi liều, vượt chốt ở Hà Nội

Lực lượng chức năng kiểm tra giấy đi đường của người dân tại phố Nguyễn Chí Thanh
(PLVN) - Ngày thứ 9 Hà Nội thực hiện giãn cách toàn thành phố, nhiều chốt kiểm soát được thành lập để siết chặt việc kiểm tra, ngăn người ra đường không có lý do chính đáng, phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, cá biệt có những trường hợp vẫn ngang nhiên vượt chốt...

Bổ sung hơn 5.100 tỷ đồng mua vật tư, trang thiết bị, thuốc phục vụ phòng, chống dịch COVID-19

Bổ sung hơn 5.100 tỷ đồng mua vật tư, trang thiết bị, thuốc phục vụ phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) – Ngày 1/8/2021, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1376/QĐ-TTg bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2021 của Bộ Y tế số tiền 5.100 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2021 để mua vật tư, trang thiết bị, sinh phẩm, hóa chất, thuốc phục vụ phòng, chống dịch COVID-19. 

Phong tỏa tạm thời chợ dân sinh sau khi phát hiện ca nhiễm SARS-CoV-2 là tiểu thương

Các tiểu thương chờ lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, từ 0 giờ ngày 1/8 đã tiến hành lập chốt kiểm soát trên các tuyến đường ra, vào khu vực chợ dân sinh Phùng Khoang ngay sau khi có quyết định phong tỏa tạm thời khu vực này, do trước đó (ngày 31/7) ghi nhận một trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 là tiểu thương hoạt động tại chợ.

Cùng nhau góp tiền mua 3 bánh heroin để buôn bán lấy lãi.

Đại tá Nguyễn Viết Giang - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu (ngoài cùng bên phải) vận động các đối tượng thành khẩn khai báo. Ảnh: Thái Hà
(PLVN) - 2 đối tượng Sùng Nọ Sử (sinh năm 1982 ở bản Giàng Ly Cha) và Lầu A Thái (sinh năm 1997 ở bản Pà Khà) thuộc xã Tà Tổng (huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu) đã góp tiền mua 3 bánh heroin để buôn bán lấy lãi, khi chuẩn bị giao dịch thì bị phát hiện bắt giữ.