Tiết kiệm hàng nghìn tỉ đồng khi cắt giảm các văn bằng, chứng chỉ

Ông Nguyễn Tư Long thông tin với báo chí tại buổi họp báo.
Ông Nguyễn Tư Long thông tin với báo chí tại buổi họp báo.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - “Một văn bằng, chứng chỉ nếu chúng ta đi học sẽ tốn khoảng từ 2,5 -3 triệu đồng, trong khi chúng ta có đội ngũ công chức hành chính khoảng 300.000 người… Nếu nhân lên thì có thể tiết kiệm hàng nghìn tỉ đồng, chưa kể đến thời gian và các chi phí xã hội khác trong quá trình đi học”.

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Tư Long, Phó Vụ trưởng Vụ Công chức- Viên chức (Bộ Nội vụ) tại buổi họp báo cung cấp thông tin định kỳ của Bộ này, diễn ra vào chiều nay (18/6).

Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến việc cắt giảm văn bằng, chứng chỉ ngoại ngữ và tin học, ông Long cho biết, ngày 11/6/2021, Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư 02, quy định mã số, tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ và xếp lương đối với các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và công chức chuyên ngành văn thư.

Tại Thông tư này, Bộ Nội vụ “đã chính thức không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong việc tuyển dụng cũng như dự thi nâng ngạch đối với công chức hành chính…Qua phản hồi của dư luận, đặc biệt là đội ngũ công chức ngành hành chính rất hưởng ứng và tán đồng. Đó là ý nghĩa lớn nhất”- ông Long nhấn mạnh.

Theo ông Long, hiện chúng ta đang thực hiện chủ trương cắt giảm thủ tục hành chính đối với người dân, doanh nghiệp, do vậy chúng ta cũng phải cắt giảm những thủ tục rườm rà đối với đội ngũ công chức, viên chức để làm sao giảm áp lực về văn bằng chứng chỉ, về việc học hành không cần thiết.

Phó Vụ trưởng Vụ Vụ Công chức- Viên chức cũng thông tin, khi quản lý công chức theo vị trí việc làm thì việc giảm văn bằng, chứng chỉ cũng sẽ giảm được rất nhiều hệ quả của văn bằng chứng chỉ. “Chẳng hạn, một người làm việc ở vị trí việc làm không cần đến trình độ Tiếng Anh B2 hoặc B1, nhưng vẫn bắt các đồng chí đó đi học thì rõ ràng dẫn đến hệ quả là mua văn bằng, chứng chỉ. Mà việc sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả, theo quy định mới là bị đuổi việc”- ông Long dẫn chứng.

Phân tích những lợi ích về mặt kinh tế, ông Long cho biết “chưa tính toán chi li”, nhưng một văn bằng chứng chỉ chúng ta đi học, tốn khoảng từ 2,5 -3 triệu đồng, trong khi chúng ta có đội ngũ công chức hành chính khoảng 300.000 người.

“Cứ cho là khoảng 200.000 người sẽ phải hoàn thiện văn bằng, chứng chỉ trong thời gian còn lại. Nếu nhân lên thì có thể tiết kiệm hàng nghìn tỉ đồng, chưa kể đến thời gian và các chi phí xã hội khác trong quá trình phải đi học”.

Giải thích lý do vì sao Thông tư 02 của Bộ Nội vụ chỉ điều chỉnh đối với đội ngũ công chức hành chính mà không điều chỉnh các công chức, viên chức ở lĩnh vực khác, ông Long cho hay, theo quy định phân cấp trong luật và nghị định, từ xưa đến nay với đội ngũ công chức hành chính thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Nội vụ; đối với đội ngũ công chức chuyên ngành khác, đặc biệt là đội ngũ viên chức, thuộc thẩm quyền quản lý của các Bộ chuyên ngành.

Trong thời gian vừa qua, Bộ Nội vụ đã báo cáo và Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chỉ đạo các Bộ khẩn trương rà soát những thông tư quy định về tiêu chuẩn văn bằng, chứng chỉ- đặc biệt là đối với chứng chỉ ngoại ngữ và tin học- phải cắt giảm, đối với những chứng chỉ tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp cũng tích hợp lại theo hướng thu gọn nhất.

Vậy đối với những đối tượng đang học dở các loại văn bằng, chứng chỉ này sẽ xử lý ra sao khi đã có quy định cắt giảm, liệu họ có phải tiếp tục đi học nữa không?

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Tư Long khẳng định, việc nâng cao chất lượng đội ngũ quan trọng nhất là đáp ứng yêu cầu vị trí việc làm và nhu cầu tự thân của người học, cho nên hoàn toàn không có việc cấm công chức đi học. Tuy nhiên, khi đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, điều kiện và được đăng ký dự thi nâng ngạch thì chứng chỉ ngoại ngữ và tin học không phải là điều kiện bắt buộc để đăng ký.

“Nhưng, hiện nay, ở các bộ ngành Trung ương, nếu các công chức mà không sử dụng được tin học thì sẽ không làm được việc. Do đó, đương nhiên họ phải hoàn thiện, đó là nhu cầu tự thân”- ông Long chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.