Tiết kiệm để thoát nghèo bền vững hơn

(PLVN) - Chỉ với 10.000 đồng, người nghèo cũng có thể tham gia gửi tiết kiệm thông qua các Tổ tiết kiệm và vay vốn. Việc dành dụm những khoản nhỏ bước đầu đã tạo cho người nghèo tại tỉnh Long An có ý thức tạo lập vốn tự có và quen dần với hoạt động tài chính, tích lũy, bảo đảm an toàn và để dành khi cần thiết.
Một buổi họp Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp 7A, xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức, Long An Một buổi họp Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp 7A, xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức, Long An

Tại tỉnh Long An, hiện nay có 2.812/2.812 (100%) Tổ tiết kiệm và vay vốn nhận tiền gửi tiết kiệm tự nguyện của tổ viên với tổng số tiền trên 190 tỷ đồng. Kết quả này chưa phải là lớn nhưng khẳng định chủ trương nhận tiền gửi tiết kiệm đã được sự hưởng ứng tham gia của đông đảo người nghèo và các đối tượng chính sách khác vì sự phát triển của chính mình và cộng đồng.

Huyện Bến Lức là một trong những đơn vị tiên phong thực hiện chương trình nhận tiền gửi tiết kiệm của người nghèo thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn, nhằm tạo cho người nghèo ý thức tiết kiệm, đồng thời có thêm nguồn vốn để mở rộng cho vay trên địa bàn. Đến nay, việc gửi tiền tiết kiệm hàng tháng của người nghèo đã trở thành nếp, số dư không ngừng tăng lên.

Ông Nguyễn Văn Trường - Phó Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức - cho biết: “Hàng tháng, những hộ nghèo và các đối tượng chính sách tham gia gửi tiền tiết kiệm định kỳ 10.000 - 20.000 đồng/hộ, các hộ khá hơn gửi 50.000 - 100.000 đồng. Việc huy động tiền gửi tại tổ giúp cho các tổ viên rút ngắn được thời gian giao dịch. Khi gửi, các tổ viên có thể tranh thủ gửi vào buổi tối hoặc trong giờ nghỉ trưa, số tiền gửi ít nên ngay cả những người nghèo cũng có thể tham gia tiết kiệm tại NHCSXH. Vì vậy, đến nay, các thành viên trong Tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn xã đều có một khoản tích lũy tương đối để dành khi gia đình có việc cần”.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Tâm - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp 3, xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức - cho biết, khi có chủ trương huy động tiết kiệm thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn, Ban quản lý tổ đã họp bàn và phổ biến tới các tổ viên để triển khai. Ngay từ đầu đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của tổ viên. Số tiền tiết kiệm tùy thuộc vào điều kiện từng người, từ 50.000 - 100.000 đồng. Bên cạnh đó, Ban quản lý tổ còn đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn các tổ viên phát triển sản xuất kinh doanh một cách phù hợp để phát huy hiệu quả đồng vốn vay. Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp 3, xã Mỹ Yên hiện có dư nợ trên 1 tỷ đồng, số dư tiền gửi tiết kiệm đạt gần 124 triệu đồng.

Bến Lức là địa phương có tỷ lệ nợ quá hạn thấp, chỉ ở mức 0,1%/tổng dư nợ. Hiện nay, tổng dư nợ cho vay các chương trình tín dụng chính sách đạt hơn 203 tỷ đồng, tổng tiền gửi tiết kiệm qua Tổ tiết kiệm và vay vốn gần 20 tỷ đồng. Nguồn tiền tiết kiệm của người nghèo và các đối tượng chính sách góp phần nâng mức cho vay, giúp người vay chủ động hơn trong việc trả nợ ngân hàng, hạn chế một phần rủi ro tín dụng.

Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt - Giám đốc NHCSXH huyện Bến Lức - cho biết, thời gian đầu triển khai thực hiện chương trình, các đơn vị cũng gặp khá nhiều khó khăn do nhận thức, thói quen của hộ nghèo về tiết kiệm còn hạn chế nên không mặn mà tham gia. Bởi vậy, ngân hàng đã phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể được ủy thác đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người vay bằng nhiều hình thức như tiếp cận trực tiếp người vay, gặp gỡ, trao đổi nghiệp vụ, phổ biến các chính sách mới đến các Tổ trưởng các Tổ tiết kiệm và vay vốn ngay tại các buổi trực giao dịch tại xã.

Bên cạnh đó, NHCSXH cử cán bộ phụ trách xã về dự các buổi họp thôn ấp, họp tổ để tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đội ngũ Bí thư, xóm trưởng, giải đáp kịp thời các thắc mắc của người dân về các chủ trương, chính sách liên quan đến hoạt động tín dụng chính sách. Tuyên truyền, vận động để mỗi người vay hiểu rõ về việc huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn được thực hiện theo nguyên tắc tự nguyện, dân chủ và công khai. 

Việc triển khai huy động tiền gửi tiết kiệm qua Tổ tiết kiệm và vay vốn được NHCSXH huyện tiến hành song song với công tác củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn. Sự phối hợp hiệu quả giữa NHCSXH huyện và các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác quản lý nguồn vốn đã tạo sức lan tỏa rộng rãi trong việc huy động tiền gửi tiết kiệm. Thời gian tới, Phòng giao dịch sẽ tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các chính sách mới liên quan đến việc gửi tiền tiết kiệm, nhất là huy động tiền gửi tiết kiệm của cộng đồng dân cư, từng bước nâng cao nhận thức của người dân về hoạt động tín dụng chính sách.

Minh Châu
Cùng chuyên mục
ảnh minh họa

Tiền Giang dừng hoạt động khu công nghiệp, doanh nghiệp đề nghị "làm tốt phải cho duy trì"

(PLVN) - “DN nào làm sai thì xử lý DN đó, nhẹ thì khiển trách sửa sai, khắc phục, nặng thì đóng cửa. Thiết nghĩ, làm tốt phải cho duy trì mới đúng đạo lý, sau này DN mới có niềm tin vào chỉ đạo của nhà nước…”, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức Tiền Giang - DN đang thực hiện “3 tại chỗ” - đề nghị trong đơn kêu cứu khẩn cấp lên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Đọc thêm

HDBank ứng phó dịch COVID-19 – Ngân hàng “3 tại chỗ”

HDBank ứng phó dịch COVID-19 – Ngân hàng “3 tại chỗ”
(PLVN) - Ngân hàng là ngành có nhiều CBNV, nhiều chi nhánh, khách hàng đến giao dịch thường xuyên nên tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. HDBank đã áp dụng nhiều phương án, trong đó có giải pháp "3 tại chỗ" nhằm ứng phó với dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. 

Bộ Nông nghiệp đề nghị bổ sung chợ đầu mối vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu

Chợ Bình Điền - 1 trong 3 chợ đầu mối lớn của TP Hồ Chí Minh - đóng cửa làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm thiết yếu từ các tỉnh phía Nam về TP Hồ Chí Minh và ngược lại.
(PLVN) - Trên cơ sở báo cáo của Tổ công tác Kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giải pháp hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19, trong đó đề xuất bổ sung các chợ đầu mối tại các địa phương vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16.

Cập nhật, công bố luồng xanh quốc gia và các chốt kiểm soát phương tiên vận tài trong thực hiện phòng chống dịch COVID-19

Ngày 17/7/2021, Tổng cục ĐBVN Cập nhật, công bố luồng xanh quốc gia.
(PLVN)  - Hôm nay (17/7), Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) tiếp tục có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cập nhật, công bố luồng xanh Quốc gia lưu thông trên Quốc lộ; các chốt kiểm soát phương tiện vận tải trong thực hiện phòng, chống dịch COVID-19

Phấn đấu tăng thu tối thiểu 3- 5% dự toán

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại Hội nghị rực tuyến sơ kết công tác tài chính - ngân sách 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.
(PLVN) - Khẳng định trong thời gian tới tình hình sẽ rất khó khăn do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đề nghị ngành Tài chính cần tăng cường quản lý thu; chống thất thu, chống chuyển giá; quản lý chặt chẽ hoàn thuế, xử lý, thu hồi nợ đọng thuế; phấn đấu tăng thu tối thiểu 3-5% so với dự toán Quốc hội giao…