Tiết kiệm chi tiêu để giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn do COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Đó là một trong những nội dung nổi bật tại kế hoạch phát động phong trào thi đua “Dân vận khéo trong phòng, chống dịch Covid-19” vừa được Sở Tư pháp Lâm Đồng ban hành.
Sở Tư pháp Lâm Đồng cấp phát tài liệu tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho các địa phương. Sở Tư pháp Lâm Đồng cấp phát tài liệu tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho các địa phương.

Mục đích kế hoạch nhằm tiếp tục tuyên truyền các văn bản có liên quan đến công tác dân vận trong phòng, chống dịch COVID-19, qua đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm và vai trò của công chức, viên chức, người lao động thuộc Sở Tư pháp và nhân dân trong phòng, chống dịch COVID-19.

Sở Tư pháp yêu cầu triển khai thực hiện các nội dung nghiêm túc, có chất lượng, phù hợp với tình hình thực tế, tránh hình thức; các mô hình, điển hình phải có nội dung cụ thể, thiết thực, hiệu quả, cụ thể:

Thứ nhất, tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật về công tác dân vận nhằm nêu cao tinh thần gương mẫu, tích cực tham gia và chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 của đảng viên, công chức, viên chức, người lao động thuộc Sở như: Chỉ thị số 10-CT/TU; Kế hoạch số 5488-KH/UBND, ngày 03/8/2021 của UBND tỉnh về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng...

Trong đó, quán triệt tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, xác định công tác phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách với phương châm “Phòng thủ chặt, tấn công thần tốc” nhằm ngăn ngừa, không để dịch bệnh lây lan.

Thứ hai, vận động công chức, viên chức, người lao động của cơ quan tiết kiệm các khoản chi tiêu không cần thiết để hỗ trợ vật chất và tinh thần giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID; tạo điều kiện cho công chức, viên chức trẻ tham gia các hoạt động tình nguyện, các đội hình tình nguyện phòng chống COVID-19 khi có yêu cầu.

Thứ ba, với chức năng là cơ quan thường trực của Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh, Sở Tư pháp thường xuyên tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia phòng chống dịch bệnh, tích cực ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Xây dựng các mô hình, điển hình “Dân vận khéo” trong phòng chống dịch COVID-19.

Thứ tư, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính: Tuyên truyền, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở cho tổ chức, cá nhân.

Mới đây, lãnh đạo Cục THADS tỉnh Lâm Đồng đã đến thăm, tặng quà, khẩu trang y tế cho cấp ủy, chính quyền địa phương và một số gia đình khó khăn trên địa bàn xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương.

Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Lâm Đồng Vũ Ngọc Thành đã trao 2.000 khẩu trang y tế và 5 triệu đồng cho UBND xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương nhằm chia sẻ, hỗ trợ cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân trên địa bàn trong công tác phòng phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Cục THADS tỉnh Lâm Đồng cũng đã trao tặng một số phần quà cho các hộ gia đình thuộc diện khó khăn trên địa bàn xã. Việc làm ý nghĩa này không chỉ góp phần động viên, san sẻ nỗi lo với người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn mà còn là một trong những hoạt động thiết thực nhằm triển khai có hiệu quả phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” và triển khai thực hiện Chỉ thị của Tỉnh ủy Lâm Đồng về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Liên quan đến hoạt động xã hội giai đoạn dịch bệnh, nhiều đơn vị trong ngành Tư pháp cũng có những hoạt động thiết thực góp phần giúp người dân vượt khó khăn, đảm bảo sinh hoạt.

Trong tâm dịch, 4 Chi bộ Cơ quan Sở Tư pháp TP HCM vẫn huy động mọi nguồn lực, hỗ trợ hộ nghèo trên địa bàn ổn định cuộc sống, chiến thắng COVID-19.

Đơn cử, sáng 9/7, bà Huỳnh Thu Thảo, Chánh Văn phòng Sở, Bí thư Chi bộ 1 Cơ quan Sở đã đến thăm và trao tiền hỗ trợ gia đình chị Trần Kim Thuý, quận Gò Vấp.

Chị Thuý bị liệt 2 chân. Chị Thúy hàng ngày mưu sinh bằng việc bán vé số để nuôi mẹ già bệnh nằm một chỗ mấy năm nay và 1 người chị bị tâm thần. Dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4, chị nghỉ bán vé số, không có thu nhập. Khoản tiền 1 triệu đồng/tháng do cán bộ, nhân viên Sở Tư pháp TP HCM trợ giúp góp phần đáng kể đảm bảo sinh hoạt cho gia đình chị trong bối cảnh dịch bệnh.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Tùng Bách
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cựu lãnh đạo Bộ Tư pháp có nhiều ‘duyên nợ’ với pháp luật dân sự

Nguyên Thứ trưởng Đinh Trung Tụng.
(PLVN) - Trong quá trình công tác, tuy đã giúp Bộ trưởng chỉ đạo xây dựng và trình Quốc hội thông qua nhiều đạo luật quan trọng nhưng với ông Đinh Trung Tụng nguyên Thứ trưởng, chuyên gia cao cấp Bộ Tư pháp thì đạo luật có nhiều “duyên nợ” cùng ông là Bộ luật Dân sự khi ông tham gia soạn thảo Bộ luật này vào các năm 1995, 2005 và 2015 ở cương vị Tổ trưởng Tổ Biên tập.

Thống nhất nhận thức, phối hợp chặt chẽ trong hợp tác quốc tế về pháp luật

Thống nhất nhận thức, phối hợp chặt chẽ trong hợp tác quốc tế về pháp luật
(PLVN) -Sáng 26/10, Ban cán sự đảng Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị quán triệt thực hiện Kết luận số 73-KL/TW ngày 20/5/2020 của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TW của Ban Bí thư khóa X về hợp tác với nước ngoài trong lĩnh vực pháp luật, cải cách hành chính, cải cách tư pháp. Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Nguyễn Hữu Huyên đồng chủ trì Hội nghị.

Quỳnh Lưu (Nghệ An): Năm 2021 thi hành án vượt chỉ tiêu

Quyền Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Quỳnh Lưu Cao Cự Hùng báo cáo tổng kết THADS năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021.
(PLVN) - Trong năm 2021 dù gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19 nhưng với tinh thần đoàn kết, nhất trí cao của toàn thể cán bộ, công chức, người lao động, Chi cục THADS huyện Quỳnh Lưu từng bước vượt khó khăn, đạt được những thành tích nhất định. Trong đó, về tiền và việc đều vượt so với chỉ tiêu Cục giao.

Đại tá Lê Trọng Sáu góp phần vun đắp truyền thống của lực lượng tham mưu Công an nhân dân

Đại tá Lê Trọng Sáu - Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Lạng Sơn.
(PLVN) - Trong sự lớn mạnh và thành tựu chung của ngành Công an thì không thể không kể đến công lao của cán bộ, chiến sĩ lực lượng làm công tác tham mưu. Và Đại tá Lê Trọng Sáu - Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Lạng Sơn chính là người đã góp phần xây dựng và vun đắp truyền thống “Trung thành - Tận tụy; Mưu trí – sáng tạo; Đoàn kết - Lập công” của lực lượng tham mưu Công an nhân dân.

GS. TS Phan Trung Lý và phát ngôn nổi tiếng: "Góp ý cho Hiến pháp là không có vùng cấm"

Ông Phan Trung Lý phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
(PLVN) - GS.TS Phan Trung Lý, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội ở tuổi nghỉ hưu vẫn tiếp tục đóng góp cho công tác lý luận của đất nước ở cương vị Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương. Những ý kiến, góp ý của ông trong lĩnh vực pháp luật hay lý luận đều luôn được mọi người ghi nhớ, trân trọng…

Lan toả những gương sáng trong xây dựng và thực thi pháp luật

Lan toả những gương sáng trong xây dựng và thực thi pháp luật
(PLVN) - Chiều 25/10, thực hiện Đề án do Bộ Tư pháp phê duyệt, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức cuộc họp Hội đồng bình chọn Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng pháp luật”. TS Đào Văn Hội, Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Chương trình chủ trì cuộc họp.

GS.TS Hoàng Thị Kim Quế và hành trình 'vào Nam ra Bắc' đào tạo nguồn nhân lực pháp luật

GS Hoàng Thị Kim Quế dự Hội thảo khoa học quốc gia “Cải cách pháp luật và xây dựng bộ máy Nhà nước dưới triều Vua Lê Thánh Tông – Những giá trị lịch sử và đương đại”.
(PLVN) - Cả cuộc đời chuyên tâm gắn bó với công tác đào tạo nguồn nhân lực pháp luật cho đất nước “từ Nam, ra Bắc”, đến nay ở tuổi nghỉ hưu, GS.TS Hoàng Thị Kim Quế vẫn tâm huyết, đam mê công việc giảng dạy, nghiên cứu khoa học để truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm của mình cho các sinh viên và thế hệ giảng viên trẻ.

Bổ sung trách nhiệm cho công an xã: Viện kiểm sát sẽ kiểm sát chặt chẽ

Viện trưởng Lê Minh Trí giải trình tại phiên họp.
(PLVN) - Khi công an xã được bổ sung trách nhiệm kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm, Viện kiểm sát cấp huyện sẽ áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để kiểm sát chặt chẽ hoạt động kiểm tra, xác minh sơ bộ của công an xã như là công an phường để đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

LỜI CẢM ƠN

LỜI CẢM ƠN
Ban tổ chức lễ tang và gia đình cụ Nguyễn Văn Mã xin chân thành cảm ơn các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, bộ, ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương và địa phương, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, nhân dân Thôn Văn Phú, Thị trấn Bình Mỹ, Huyện Bình Lục, Tỉnh Hà Nam, cùng họ hàng nội ngoại, thông gia, bạn bè thân hữu gần xa đã gửi thư, điện chia buồn, gửi vòng hoa, đến viếng, dự lễ truy điệu và tiễn đưa cụ Nguyễn Văn Mã về nơi an nghỉ cuối cùng.

Doanh nhân Jonathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG): Người mang khát vọng nâng tầm Việt Nam

Doanh nhân Jonathan Hạnh Nguyễn
(PLVN) - Không chỉ là doanh nhân thành đạt, ít người biết rằng vị doanh nhân được biết đến với danh xưng “Vua hàng hiệu” – còn sở hữu bộ sưu tập gần 400 phần thưởng là Huân chương Lao động, bằng khen, giấy khen, kỷ niệm chương của các cấp và địa phương. Kết quả đó có được từ phương châm “giữ vững chữ Tín và thượng tôn pháp luật” trong kinh doanh cũng như cuộc sống.