Tiếp vụ: Xã “om” tiền ngân sách hơn 6 năm: Lập danh sách khống để nhận về 259 triệu

(PLO) - Kết quả kiểm tra của Ủy ban kiểm tra Huyện ủy huyện Diễn Châu (Nghệ An) phát hiện xã Diễn Hải tự ý lập khống danh sách, giả mạo chữ lý của hàng trăm hộ dân tại địa phương để lấy 259 triệu tiền hỗ trợ thiệt hại. Sau hơn 7 năm, những hộ dân bị thiệt hại thực sự vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ của nhà nước.
Một góc xã Diễn Hải nơi xảy ra vụ việc Một góc xã Diễn Hải nơi xảy ra vụ việc

Chiều ngày 24/1/2018, ông Nguyễn Xuân Vinh, Phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, hiện số tiền 259 triệu đồng tiền hỗ trợ thiên tai năm 2011 tại xã Diễn Hải vẫn chưa được chi trả cho người dân.

Theo ông Vinh, nguyên nhân là do thời điểm đó xã Diễn Hải đã lập danh sách khống, giả mạo chữ ký người dân để nhận về số tiền trên, tuy nhiên vẫn không chi trả theo danh sách, mãi đến năm 2015 khi đoàn kiểm tra HĐND xã phát hiện số tiền vẫn còn nợ dân. Qua kiểm tra của Ủy ban kiểm tra Huyện ủy (UBKTHU) Diễn Châu thì danh sách trên là do HTX và địa phương tự lập lên và giả mạo chữ ký của nhân dân. Hiện đang giao cho xã họp dân lập danh sách để trình huyện và kho bạc rút về cho dân.

Nếu có thiệt hại thật thì trả cho dân, nếu không có thiệt hại thì huyện sẽ thu về và trả lại cho tỉnh. Ông Vinh cũng cho biết thêm, theo quy định nếu tiền sau 1 năm không tiến hành chi trả cho dân thì sẽ thu về, việc này xảy ra từ 2011 đến 2015 mới phát hiện ra. Trước đó, khi nhận tiền về chưa phát cho dân xã Diễn Hải đã sử dụng chi sai mục đích cho các việc khác.

Tiếp vụ: Xã “om” tiền ngân sách hơn 6 năm: Lập danh sách khống để nhận về 259 triệu ảnh 1

Trụ sở UBND xã Diễn Hải nơi ông Tiến từng giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã để xảy ra sai phạm nêu trên

Ông Nguyễn Văn Viên, Phó chủ nhiệm UBKTHU Diễn Châu cho biết, danh sách mà chính quyền và HTX thời điểm đó lập chưa chính xác, người dân bị thiệt hại là có thật nhưng không có tài liệu nào ghi lại. Số người bị thiệt hại và số diện tích thiệt hại theo danh sách cũng không chính xác.

Vừa qua, Huyện ủy đã kiểm điểm với hình thức cảnh cáo về mặt Đảng, đồng thời luân chuyển ông Trần Văn Tiến, Bí thư Đảng ủy xã Diễn Hải (Nguyên là Chủ tịch UBND xã Diễn Hải thời kỳ trên) sang làm Phó bí thư xã khác. Giao cho xã kỷ luật đối với cán bộ địa chính và tài chính xã. Về xử lý số tiền trên thuộc thẩm quyền của UBND huyện, Huyện ủy đã xử lý về mặt cán bộ có liên quan trong vụ việc. 

Trao đổi với ông Phan Văn Thuyên, Chủ tịch UBND xã Diễn Hải cho biết, thời điểm xảy ra vụ việc ông đang giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã nên việc đó của chính quyền khóa trước. Khi có kết luận của đoàn kiểm tra, Đảng ủy xã đã tiến hành kiểm điểm khiển trách về mặt đảng đối với ông Hà Văn Tài, kế toán xã và ông Bùi Văn Tiến, công chức địa chính xã.

Tiếp vụ: Xã “om” tiền ngân sách hơn 6 năm: Lập danh sách khống để nhận về 259 triệu ảnh 2
 Nhiều diện tích hoa màu bị ảnh hưởng năm 2011 của nhân dân không được địa phương thống kê lập danh sách khiến việc chi trả tiền không thực hiện được (hình minh họa)

Ông Thuyên cho biết thêm, xã đã tiến hành họp dân tại từng xóm, rà soát lại danh sách để chi trả tiền nhưng do danh sách thời điểm đó lập khống, nhiều người không thuộc đối tượng thiệt hại lại có tên nên nhân dân không đồng ý, người không thiệt hại lại có tên được hưởng hỗ trợ. Tuy nhiên, cái khó là không có đơn vị nào thống kê thiệt hại cho bà con thời điểm đó. “Bà con đề nghị “cào bằng” chia cho toàn thể nhân dân trong xã nhưng phương án này không được huyện đồng ý nên số tiền 259 triệu hiện đã nộp vào tài khoản của xã tại kho bạc huyện chờ ý kiến của cấp trên”, ông Thuyên cho biết.

Ông Lê Thế Lũy, ông Nguyễn Văn Thạnh (người dân trong xã) đã gửi đơn đến nhiều cấp ngành đề nghị kỷ luật với hình thức cao hơn đối với cán bộ thời điểm đó. Theo ông Thạnh thì với mức kiểm điểm cảnh cáo đối với ông Trần Văn Tiến và luân chuyển sang làm phó bí thư xã khác là quá nhẹ đối với sai phạm của mình.

Văn bản số 73 ngày 28/11/2017 của UBKT Huyện ủy Diễn Châu gửi ông Lũy, ông Thạnh: Nội dung đã được các cấp có thẩm quyền thẩm tra xác minh, kết luận rõ vi phạm của từng đồng chí, đã được các cấp có thẩm quyền xử lý kỷ luật về Đảng theo đúng quy định. Nay các ông và các công dân khác tố cáo nội dung không có gì mới, và đơn thư có nhiều người cùng ký tên, Căn cứ quy định Điều lệ Đảng ủy Ủy ban kiểm tra Huyện ủy không giải quyết đơn. Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An cũng vừa có công văn số 45 ngày 17/1/2018 với nội dung giao Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu chỉ đạo xử lý nội dung tố cáo của công dân theo quy định, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 28/2/2018. 

Tiếp vụ: Xã “om” tiền ngân sách hơn 6 năm: Lập danh sách khống để nhận về 259 triệu ảnh 3

Ông Thạnh cho rằng việc xử lý kỷ luật của các cán bộ thời kỳ trên chưa thỏa đáng có đơn thư gửi nhiều cấp ngành.

Trước đó, Báo PLVN đã đưa tin trong bài viết, “Xã “om” tiền ngân sách hơn 6 năm, tiền hỗ trợ chưa đến tay người dân” và “Sẽ kỷ luật cách chức bí thư, cảnh cáo chủ tịch vụ hơn 6 năm không chi trả tiền hỗ trợ” phản ánh về việc người dân tại xã Diễn Hải chậm được chi trả tiền hỗ trợ lụt bão năm 2011 và tiền hỗ trợ giá cây giống do rét đậm, rét hại gây trong vụ xuân 2011. Từ năm 2011, đến nay số tiền vẫn chưa đến tay người dân, năm 2011 UBND xã Diễn Hải đã làm thủ tục rút từ Kho bạc nhà nước huyện Diễn Châu số tiền hơn 136 triệu đồng nhập vào ngân sách xã. Ngày 30/12/2012, xã chi trả về HTX nông nghiệp Diễn Hải số tiền hơn 40 triệu đồng (số tiền này vẫn còn tại quỹ HTX, chưa chi trả cho nhân dân). Số còn lại là hơn 95 triệu đồng để lại quỹ xã và sử dụng sai mục đích sử dụng của nguồn kinh phí được cấp.

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?
(PLVN) - Ông Phạm Ngọc Lâm, sinh năm 1966, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ông là người có quyền sử dụng hợp pháp tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Thế nhưng, mảnh đất này lại được UBND Quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân khác.

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ cản trở PV tác nghiệp

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ
(PLVN) - Mới đây, PV Báo PLVN nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhung (ngụ Hà Nội) về một số bất thường trong Đại hội Cổ đông thường niên các năm 2019, 2020, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và dấu hiệu vi phạm trong thực hiện Dự án khu Đô thị Quế Võ I (xã Phương Mao, Quế Võ, Bắc Ninh) của Công ty CP Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Cty).