Tiếp vụ: Xã “om” tiền ngân sách hơn 6 năm: Lập danh sách khống để nhận về 259 triệu

(PLO) - Kết quả kiểm tra của Ủy ban kiểm tra Huyện ủy huyện Diễn Châu (Nghệ An) phát hiện xã Diễn Hải tự ý lập khống danh sách, giả mạo chữ lý của hàng trăm hộ dân tại địa phương để lấy 259 triệu tiền hỗ trợ thiệt hại. Sau hơn 7 năm, những hộ dân bị thiệt hại thực sự vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ của nhà nước.
Một góc xã Diễn Hải nơi xảy ra vụ việc Một góc xã Diễn Hải nơi xảy ra vụ việc

Chiều ngày 24/1/2018, ông Nguyễn Xuân Vinh, Phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, hiện số tiền 259 triệu đồng tiền hỗ trợ thiên tai năm 2011 tại xã Diễn Hải vẫn chưa được chi trả cho người dân.

Theo ông Vinh, nguyên nhân là do thời điểm đó xã Diễn Hải đã lập danh sách khống, giả mạo chữ ký người dân để nhận về số tiền trên, tuy nhiên vẫn không chi trả theo danh sách, mãi đến năm 2015 khi đoàn kiểm tra HĐND xã phát hiện số tiền vẫn còn nợ dân. Qua kiểm tra của Ủy ban kiểm tra Huyện ủy (UBKTHU) Diễn Châu thì danh sách trên là do HTX và địa phương tự lập lên và giả mạo chữ ký của nhân dân. Hiện đang giao cho xã họp dân lập danh sách để trình huyện và kho bạc rút về cho dân.

Nếu có thiệt hại thật thì trả cho dân, nếu không có thiệt hại thì huyện sẽ thu về và trả lại cho tỉnh. Ông Vinh cũng cho biết thêm, theo quy định nếu tiền sau 1 năm không tiến hành chi trả cho dân thì sẽ thu về, việc này xảy ra từ 2011 đến 2015 mới phát hiện ra. Trước đó, khi nhận tiền về chưa phát cho dân xã Diễn Hải đã sử dụng chi sai mục đích cho các việc khác.

Tiếp vụ: Xã “om” tiền ngân sách hơn 6 năm: Lập danh sách khống để nhận về 259 triệu ảnh 1

Trụ sở UBND xã Diễn Hải nơi ông Tiến từng giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã để xảy ra sai phạm nêu trên

Ông Nguyễn Văn Viên, Phó chủ nhiệm UBKTHU Diễn Châu cho biết, danh sách mà chính quyền và HTX thời điểm đó lập chưa chính xác, người dân bị thiệt hại là có thật nhưng không có tài liệu nào ghi lại. Số người bị thiệt hại và số diện tích thiệt hại theo danh sách cũng không chính xác.

Vừa qua, Huyện ủy đã kiểm điểm với hình thức cảnh cáo về mặt Đảng, đồng thời luân chuyển ông Trần Văn Tiến, Bí thư Đảng ủy xã Diễn Hải (Nguyên là Chủ tịch UBND xã Diễn Hải thời kỳ trên) sang làm Phó bí thư xã khác. Giao cho xã kỷ luật đối với cán bộ địa chính và tài chính xã. Về xử lý số tiền trên thuộc thẩm quyền của UBND huyện, Huyện ủy đã xử lý về mặt cán bộ có liên quan trong vụ việc. 

Trao đổi với ông Phan Văn Thuyên, Chủ tịch UBND xã Diễn Hải cho biết, thời điểm xảy ra vụ việc ông đang giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã nên việc đó của chính quyền khóa trước. Khi có kết luận của đoàn kiểm tra, Đảng ủy xã đã tiến hành kiểm điểm khiển trách về mặt đảng đối với ông Hà Văn Tài, kế toán xã và ông Bùi Văn Tiến, công chức địa chính xã.

Tiếp vụ: Xã “om” tiền ngân sách hơn 6 năm: Lập danh sách khống để nhận về 259 triệu ảnh 2
 Nhiều diện tích hoa màu bị ảnh hưởng năm 2011 của nhân dân không được địa phương thống kê lập danh sách khiến việc chi trả tiền không thực hiện được (hình minh họa)

Ông Thuyên cho biết thêm, xã đã tiến hành họp dân tại từng xóm, rà soát lại danh sách để chi trả tiền nhưng do danh sách thời điểm đó lập khống, nhiều người không thuộc đối tượng thiệt hại lại có tên nên nhân dân không đồng ý, người không thiệt hại lại có tên được hưởng hỗ trợ. Tuy nhiên, cái khó là không có đơn vị nào thống kê thiệt hại cho bà con thời điểm đó. “Bà con đề nghị “cào bằng” chia cho toàn thể nhân dân trong xã nhưng phương án này không được huyện đồng ý nên số tiền 259 triệu hiện đã nộp vào tài khoản của xã tại kho bạc huyện chờ ý kiến của cấp trên”, ông Thuyên cho biết.

Ông Lê Thế Lũy, ông Nguyễn Văn Thạnh (người dân trong xã) đã gửi đơn đến nhiều cấp ngành đề nghị kỷ luật với hình thức cao hơn đối với cán bộ thời điểm đó. Theo ông Thạnh thì với mức kiểm điểm cảnh cáo đối với ông Trần Văn Tiến và luân chuyển sang làm phó bí thư xã khác là quá nhẹ đối với sai phạm của mình.

Văn bản số 73 ngày 28/11/2017 của UBKT Huyện ủy Diễn Châu gửi ông Lũy, ông Thạnh: Nội dung đã được các cấp có thẩm quyền thẩm tra xác minh, kết luận rõ vi phạm của từng đồng chí, đã được các cấp có thẩm quyền xử lý kỷ luật về Đảng theo đúng quy định. Nay các ông và các công dân khác tố cáo nội dung không có gì mới, và đơn thư có nhiều người cùng ký tên, Căn cứ quy định Điều lệ Đảng ủy Ủy ban kiểm tra Huyện ủy không giải quyết đơn. Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An cũng vừa có công văn số 45 ngày 17/1/2018 với nội dung giao Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu chỉ đạo xử lý nội dung tố cáo của công dân theo quy định, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 28/2/2018. 

Tiếp vụ: Xã “om” tiền ngân sách hơn 6 năm: Lập danh sách khống để nhận về 259 triệu ảnh 3

Ông Thạnh cho rằng việc xử lý kỷ luật của các cán bộ thời kỳ trên chưa thỏa đáng có đơn thư gửi nhiều cấp ngành.

Trước đó, Báo PLVN đã đưa tin trong bài viết, “Xã “om” tiền ngân sách hơn 6 năm, tiền hỗ trợ chưa đến tay người dân” và “Sẽ kỷ luật cách chức bí thư, cảnh cáo chủ tịch vụ hơn 6 năm không chi trả tiền hỗ trợ” phản ánh về việc người dân tại xã Diễn Hải chậm được chi trả tiền hỗ trợ lụt bão năm 2011 và tiền hỗ trợ giá cây giống do rét đậm, rét hại gây trong vụ xuân 2011. Từ năm 2011, đến nay số tiền vẫn chưa đến tay người dân, năm 2011 UBND xã Diễn Hải đã làm thủ tục rút từ Kho bạc nhà nước huyện Diễn Châu số tiền hơn 136 triệu đồng nhập vào ngân sách xã. Ngày 30/12/2012, xã chi trả về HTX nông nghiệp Diễn Hải số tiền hơn 40 triệu đồng (số tiền này vẫn còn tại quỹ HTX, chưa chi trả cho nhân dân). Số còn lại là hơn 95 triệu đồng để lại quỹ xã và sử dụng sai mục đích sử dụng của nguồn kinh phí được cấp.

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.