Tiếp vụ: Xã “om” tiền ngân sách hơn 6 năm: Lập danh sách khống để nhận về 259 triệu

(PLO) - Kết quả kiểm tra của Ủy ban kiểm tra Huyện ủy huyện Diễn Châu (Nghệ An) phát hiện xã Diễn Hải tự ý lập khống danh sách, giả mạo chữ lý của hàng trăm hộ dân tại địa phương để lấy 259 triệu tiền hỗ trợ thiệt hại. Sau hơn 7 năm, những hộ dân bị thiệt hại thực sự vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ của nhà nước.
Một góc xã Diễn Hải nơi xảy ra vụ việc Một góc xã Diễn Hải nơi xảy ra vụ việc

Chiều ngày 24/1/2018, ông Nguyễn Xuân Vinh, Phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, hiện số tiền 259 triệu đồng tiền hỗ trợ thiên tai năm 2011 tại xã Diễn Hải vẫn chưa được chi trả cho người dân.

Theo ông Vinh, nguyên nhân là do thời điểm đó xã Diễn Hải đã lập danh sách khống, giả mạo chữ ký người dân để nhận về số tiền trên, tuy nhiên vẫn không chi trả theo danh sách, mãi đến năm 2015 khi đoàn kiểm tra HĐND xã phát hiện số tiền vẫn còn nợ dân. Qua kiểm tra của Ủy ban kiểm tra Huyện ủy (UBKTHU) Diễn Châu thì danh sách trên là do HTX và địa phương tự lập lên và giả mạo chữ ký của nhân dân. Hiện đang giao cho xã họp dân lập danh sách để trình huyện và kho bạc rút về cho dân.

Nếu có thiệt hại thật thì trả cho dân, nếu không có thiệt hại thì huyện sẽ thu về và trả lại cho tỉnh. Ông Vinh cũng cho biết thêm, theo quy định nếu tiền sau 1 năm không tiến hành chi trả cho dân thì sẽ thu về, việc này xảy ra từ 2011 đến 2015 mới phát hiện ra. Trước đó, khi nhận tiền về chưa phát cho dân xã Diễn Hải đã sử dụng chi sai mục đích cho các việc khác.

Tiếp vụ: Xã “om” tiền ngân sách hơn 6 năm: Lập danh sách khống để nhận về 259 triệu ảnh 1

Trụ sở UBND xã Diễn Hải nơi ông Tiến từng giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã để xảy ra sai phạm nêu trên

Ông Nguyễn Văn Viên, Phó chủ nhiệm UBKTHU Diễn Châu cho biết, danh sách mà chính quyền và HTX thời điểm đó lập chưa chính xác, người dân bị thiệt hại là có thật nhưng không có tài liệu nào ghi lại. Số người bị thiệt hại và số diện tích thiệt hại theo danh sách cũng không chính xác.

Vừa qua, Huyện ủy đã kiểm điểm với hình thức cảnh cáo về mặt Đảng, đồng thời luân chuyển ông Trần Văn Tiến, Bí thư Đảng ủy xã Diễn Hải (Nguyên là Chủ tịch UBND xã Diễn Hải thời kỳ trên) sang làm Phó bí thư xã khác. Giao cho xã kỷ luật đối với cán bộ địa chính và tài chính xã. Về xử lý số tiền trên thuộc thẩm quyền của UBND huyện, Huyện ủy đã xử lý về mặt cán bộ có liên quan trong vụ việc. 

Trao đổi với ông Phan Văn Thuyên, Chủ tịch UBND xã Diễn Hải cho biết, thời điểm xảy ra vụ việc ông đang giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã nên việc đó của chính quyền khóa trước. Khi có kết luận của đoàn kiểm tra, Đảng ủy xã đã tiến hành kiểm điểm khiển trách về mặt đảng đối với ông Hà Văn Tài, kế toán xã và ông Bùi Văn Tiến, công chức địa chính xã.

Tiếp vụ: Xã “om” tiền ngân sách hơn 6 năm: Lập danh sách khống để nhận về 259 triệu ảnh 2
 Nhiều diện tích hoa màu bị ảnh hưởng năm 2011 của nhân dân không được địa phương thống kê lập danh sách khiến việc chi trả tiền không thực hiện được (hình minh họa)

Ông Thuyên cho biết thêm, xã đã tiến hành họp dân tại từng xóm, rà soát lại danh sách để chi trả tiền nhưng do danh sách thời điểm đó lập khống, nhiều người không thuộc đối tượng thiệt hại lại có tên nên nhân dân không đồng ý, người không thiệt hại lại có tên được hưởng hỗ trợ. Tuy nhiên, cái khó là không có đơn vị nào thống kê thiệt hại cho bà con thời điểm đó. “Bà con đề nghị “cào bằng” chia cho toàn thể nhân dân trong xã nhưng phương án này không được huyện đồng ý nên số tiền 259 triệu hiện đã nộp vào tài khoản của xã tại kho bạc huyện chờ ý kiến của cấp trên”, ông Thuyên cho biết.

Ông Lê Thế Lũy, ông Nguyễn Văn Thạnh (người dân trong xã) đã gửi đơn đến nhiều cấp ngành đề nghị kỷ luật với hình thức cao hơn đối với cán bộ thời điểm đó. Theo ông Thạnh thì với mức kiểm điểm cảnh cáo đối với ông Trần Văn Tiến và luân chuyển sang làm phó bí thư xã khác là quá nhẹ đối với sai phạm của mình.

Văn bản số 73 ngày 28/11/2017 của UBKT Huyện ủy Diễn Châu gửi ông Lũy, ông Thạnh: Nội dung đã được các cấp có thẩm quyền thẩm tra xác minh, kết luận rõ vi phạm của từng đồng chí, đã được các cấp có thẩm quyền xử lý kỷ luật về Đảng theo đúng quy định. Nay các ông và các công dân khác tố cáo nội dung không có gì mới, và đơn thư có nhiều người cùng ký tên, Căn cứ quy định Điều lệ Đảng ủy Ủy ban kiểm tra Huyện ủy không giải quyết đơn. Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An cũng vừa có công văn số 45 ngày 17/1/2018 với nội dung giao Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu chỉ đạo xử lý nội dung tố cáo của công dân theo quy định, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 28/2/2018. 

Tiếp vụ: Xã “om” tiền ngân sách hơn 6 năm: Lập danh sách khống để nhận về 259 triệu ảnh 3

Ông Thạnh cho rằng việc xử lý kỷ luật của các cán bộ thời kỳ trên chưa thỏa đáng có đơn thư gửi nhiều cấp ngành.

Trước đó, Báo PLVN đã đưa tin trong bài viết, “Xã “om” tiền ngân sách hơn 6 năm, tiền hỗ trợ chưa đến tay người dân” và “Sẽ kỷ luật cách chức bí thư, cảnh cáo chủ tịch vụ hơn 6 năm không chi trả tiền hỗ trợ” phản ánh về việc người dân tại xã Diễn Hải chậm được chi trả tiền hỗ trợ lụt bão năm 2011 và tiền hỗ trợ giá cây giống do rét đậm, rét hại gây trong vụ xuân 2011. Từ năm 2011, đến nay số tiền vẫn chưa đến tay người dân, năm 2011 UBND xã Diễn Hải đã làm thủ tục rút từ Kho bạc nhà nước huyện Diễn Châu số tiền hơn 136 triệu đồng nhập vào ngân sách xã. Ngày 30/12/2012, xã chi trả về HTX nông nghiệp Diễn Hải số tiền hơn 40 triệu đồng (số tiền này vẫn còn tại quỹ HTX, chưa chi trả cho nhân dân). Số còn lại là hơn 95 triệu đồng để lại quỹ xã và sử dụng sai mục đích sử dụng của nguồn kinh phí được cấp.

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục
Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Đọc thêm

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.

Kon Plông (Kon Tum): Phát hiện nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng tài sản công

Trụ sở UBND huyện Kon Plông.
(PLVN) - Ngoài dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn đến lựa chọn, thẩm định hàng chục dự án đầu tư kém hiệu quả, để xảy ra tình trạng nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng chính sách thu hút đầu tư để chiếm đất mà Báo PLVN đã phản ánh… kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) ban hành gần đây còn chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng khác trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công trên địa bàn huyện Kon Plông.

Vụ tranh chấp đất tại Long Biên: Bị đơn đề nghị kháng nghị do thu thập được bản chính “Giấy nhượng đất”

Thửa đất có tranh chấp.
(PLVN) - Trong quá trình xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, do bị đơn không xuất trình được bản gốc giấy mua đất nên Tòa án không có cơ sở xem xét hoặc giám định chữ ký của bên mua, bên bán. Đến nay, khi đã thu thập được bản chính của giấy mua đất trên, bị đơn đã có đơn đề nghị kháng nghị hủy án sơ thẩm, phúc thẩm để đánh giá lại tính xác thực của việc mua bán đất diễn ra cách đây gần 30 năm.