Tiếp vụ trang trại lợn gây ô nhiễm tại Hà Tĩnh: Chưa được cấp phép, chưa có ĐTM

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trang trại chăn nuôi với quy mô gần 3.000 con lợn, hàng ngày xả thải ra môi trường nhưng không có giấy phép chăn nuôi cũng như hồ sơ đánh giá tác động môi trường của cơ quan chức năng nhưng vẫn hoạt động rầm rộ nhiều năm trời…
Trang trại lợn của Cty Phú Sơn TC chưa đủ hồ sơ pháp lý về đất đai, môi trường. Trang trại lợn của Cty Phú Sơn TC chưa đủ hồ sơ pháp lý về đất đai, môi trường.

Sau khi có bài phản ánh về hoạt động của trang trại chăn nuôi lợn của HTX Chăn nuôi & Dịch vụ tổng hợp Phú Sơn và Cty TNHH Phú Sơn TC (ở xóm 1, xã Ân Phú, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh) gây ô nhiễm, PV đã làm việc với cơ quan chức năng. Ông Trần Văn Thư, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch xã Ân Phú, cho biết, năm 2012, thực hiện chủ trương của tỉnh làm mô hình phát triển chăn nuôi, xã có thung lũng ở xóm 1. Sau khi khảo sát, huyện Vũ Quang đồng ý cho xây dựng mô hình chăn nuôi.

“Lúc đó có hai người xin vào làm trang trại, nhưng xét hồ sơ của anh Nguyễn Văn Xoan (ở xã Ân Phú) đủ năng lực. Từ đó về sau hồ sơ đất đai, giấy phép chăn nuôi của trang trại là do huyện và tỉnh cấp, với xã họ không gửi hồ sơ nên không biết có hay chưa? Còn về kiểm tra trang trại cũng rất khó, đặc biệt từ khi trang trại này thành lập thêm Cty TNHH Phú Sơn TC năm 2014, đầu tư nuôi lợn quy mô hơn, vì lý do phòng dịch chúng tôi cũng không vào được bên trong”, ông Thư nói.

Theo ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng phòng TN&MT, trang trại của HTX chăn nuôi Phú Sơn bắt đầu hoạt động từ 2012, tổng diện tích 60ha. “Quá trình thực hiện chăn nuôi, họ đã trình hồ sơ thủ tục lên tỉnh. Tuy nhiên, quá trình làm thủ tục mới phát hiện đất chồng chéo, vướng mắc, nên chưa được tỉnh cấp”, ông Nghĩa nói.

Trước câu hỏi hồ sơ thủ tục mà Cty Phú Sơn TC gửi lên huyện, tỉnh xin cấp phép cụ thể ra sao, ông Nghĩa nói: “Cty Phú Sơn TC không gửi hồ sơ cho Phòng TN&MT huyện, nên phòng không có”.

Ông Phạm Hữu Tình, Trưởng Phòng Môi trường (Sở TN&MT) khẳng định, năm 2015, Cty Phú Sơn TC có gửi hồ sơ lên Sở đề nghị thẩm định và cấp đất nhưng xem xét hồ sơ chưa đủ thủ tục nên đã trả về Cty.

“Ngoài vấn đề đất đai thì trang trại này chưa có hồ sơ ĐTM được cơ quan chức năng phê duyệt. Hiện nay, với cấp phép cho các DN đầu tư chăn nuôi, vấn đề đầu tiên tỉnh quan tâm là thủ tục về môi trường, vì trang trại chăn nuôi phát thải ô nhiễm đầu nguồn nước”, ông Tình nói.

Tiếp tục tìm hiểu, PV được ông Nguyễn Quang Hiếu, cán bộ địa chính xã Ân Phú cung cấp duy nhất giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của HTX chăn nuôi & Dịch vụ tổng hợp Phú Sơn do Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Vũ Quang cấp cho ông Nguyễn Văn Xoan làm GĐ điều hành (trụ sở tại thôn 1, xã Ân Phú), ngành nghề kinh doanh chăn nuôi tổng hợp, dịch vụ nông nghiệp và cung cấp thức ăn gia súc, gia cầm, vật liệu xây dựng và dịch vụ vận tải, vốn điều lệ 6 tỷ đồng.

Cty TNHH Phú Sơn TC có giấy đăng ký doanh nghiệp do Sở KH&ĐT cấp cho ông Nguyễn Trung Đức làm GĐ và là người đại diện theo pháp luật của Cty (địa chỉ thôn 1, xã Ân Phú), vốn điều lệ 4,5 tỷ đồng; ngành chính là chăn nuôi lợn giống ngoại sinh sản và một số ngành nghề khác như lắp đặt hệ thống điện, san lấp mặt bằng, xây dựng công trình đường sắt và đường bộ, buôn bán máy móc thiết bị, buôn bán nông lâm sản…

Dù trang trại chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa được cơ quan chức năng phê duyệt về thủ tục môi trường, nhưng nhiều năm qua vì sao trang trại này vẫn chăn nuôi rầm rộ mà không bị cơ quan chức năng xử lý? Theo phản ánh của một số người dân, trang trại này do một số cán bộ công tác tại UBND huyện Vũ Quang góp vốn đầu tư và nhờ người khác đứng tên điều hành.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng phòng TN&MT huyện Vũ Quang cho rằng: “Trong hồ sơ của trang trại này không có tên người nào đang công tác ở UBND huyện cả. Còn về góc độ kiểm tra và xử lý thì quan điểm của huyện là không có vùng cấm”.

Hữu Anh - Hải Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?
(PLVN) -  Trong hơn 10 năm qua, ông Lăng Văn Viễn đã có đơn thư gửi các nơi, nhiều lần trực tiếp đến Trung tâm 05-06 và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Nguyên là đơn vị chủ quản, yêu cầu tháo dỡ các công trình ông cho là “xây dựng trái phép, lấn chiếm” và “đòi bồi thường thỏa đáng với phần đất xây dựng và lấn chiếm này”.

Cựu Bí thư Bến Cát bị tù vì... trả tiền mặt khi mua đất: “Tôi bị oan, khẩn cầu cơ quan Trung ương vào cuộc”

Ông Khanh (bên phải) và ông Lộc tại thời điểm mua bán không quen biết nhau, nhưng lại bị cấp sơ thẩm cho rằng “câu kết”.
(PLVN) -  Nhiều năm sau khi ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX Bến Cát, Bình Dương) “đùng một cái” bị bắt vì hành vi mua đất mà... vừa chuyển khoản, vừa trả bằng tiền mặt; ông Khanh nay đã “thân bại danh liệt”, và vụ án lại quay về xuất phát điểm ban đầu nghi án.

Cần phương án có tình, có lý khi “xóa sổ” khu tập thể Công ty Bình Điền

Nhiều hộ dân đã sinh sống ổn định trong khu tập thể Công ty Bình Điền - Lâm Đồng suốt hàng chục năm.
(PLVN) - Theo đơn kêu cứu của hàng chục hộ dân đang sinh sống tại khu nhà ở tập thể của Công ty CP Bình Điền (Lâm Đồng), việc thu hồi đất, đền bù, giải tỏa khu tập thể để làm chợ nhưng không hề đề cập đến việc bố trí đất tái định cư cho người dân. Trong khi đó, với số tiền bồi thường, hỗ trợ ít ỏi (bình quân) chỉ trên dưới 50 triệu đồng sẽ đẩy người dân rơi vào cảnh trắng tay, không lối thoát.

UBND huyện Thủy Nguyên lên tiếng về việc giải phóng mặt bằng khu TĐC Bắc Sông Cấm

Trụ sở UBND huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
(PLVN) - UBND huyện Thủy Nguyên vừa có văn bản đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng xử lý thông tin không đúng sự thật về việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư (TĐC) Bắc Sông Cấm tại xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện Dự án và an ninh trật tự tại địa phương.

Vụ án liên quan dự án KDC Tam Phước: Hơn 200 bị hại kỳ vọng sau quyết định của TANDTC

Các bị hại tham dự phiên xử vào năm 2019.
(PLVN) -  Với quyết định của Hội đồng Thẩm phán TANDTC cần nhập vụ án bị cáo Tình - Sương “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vụ án hai bị cáo này “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” làm 1; hàng trăm người bị hại trong vụ án tin tưởng quyền lợi chính đáng của họ sẽ được đảm bảo, sẽ lấy lại được tài sản đã bị chiếm đoạt.

Thanh Liêm, Hà Nam: Xác minh tố cáo tại Trung tâm Phát triển quỹ đất

Đại diện Cơ quan điều tra đọc lệnh khám xét nhà đối tượng Trần Văn Hà - nguyên GĐ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm
(PLVN) -Sau khi nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm tỉnh Hà Nam bị khởi tố về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; một Phó Giám đốc của Trung tâm này cũng bị tố có nhiều vi phạm trong quá trình công tác và các nội dung tố cáo này đang được cơ quan công an xác minh làm rõ.

Công ty Thăng Long đề nghị xử lý thông tin không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và UBND tỉnh Thái Nguyên

Doanh nghiệp Thăng Long đang hoạt động theo đúng quy định của pháp luật
(PLVN) - Doanh nghiệp khẳng định thông tin về việc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác khoáng sản Thăng Long phá rừng, hoạt động ngoài phạm vi được cấp giấy phép và tỉnh Thái Nguyên nhường đất trồng rừng, trồng lúa cho doanh nghiệp để khai thác vàng có nhiều nội dung không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước tỉnh Thái Nguyên.

Hải Dương: Dấu hiệu vi phạm của cơ quan tố tụng trong vụ án chủ nhà bắt trộm bị phạt 5 năm tù

Thẩm phán Đoàn Thị Điệp, Chủ tọa phiên tòa tuyên án
(PLVN) - Luật sư Hoàng Trọng Công, Đoàn luật sự TP Hà Nội cho rằng, cơ quan điều tra Công an huyện Nam Sách đã vi phạm nghiêm trọng trong việc tiêu hủy vật chứng của vụ án, Viện KSND cùng cấp chưa giám định thương tích của bị hại đã xác định tỷ lệ thương tích 34% và giám định viên đã vi phạm quy định về giám định của Bộ Y tế.