Tiếp vụ thu giữ lâm sản tại Na Rì, Bắc Kạn: Ai phải chịu trách nhiệm khi lâm sản hư hỏng?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, ngày 3/4/2021, Hạt Kiểm lâm Na Rì kiểm tra đột xuất, đã tạm giữ lâm sản của gia đình anh Trần Đăng Kiên (ngụ thị trấn Na Rì, Bắc Kạn).
Sau hơn 6 tháng, số lâm sản bị tạm giữ vẫn không được bảo quản, có dấu hiệu hư hỏng. Sau hơn 6 tháng, số lâm sản bị tạm giữ vẫn không được bảo quản, có dấu hiệu hư hỏng.

Cho rằng việc thu giữ lâm sản có dấu hiệu chưa đúng quy định, nhiều tháng nay anh Kiên đã khiếu nại nhưng vụ việc vẫn chưa có kết quả. Điều đáng nói là sau hơn 6 tháng, số lâm sản vẫn không được bảo quản, dẫn đến có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Ông Nguyễn Hữu Thắng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Bắc Kạn cho biết, sau khi nhận được phản ánh của PLVN, ông đã thành lập tổ công tác, trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo Hạt Kiểm lâm Na Rì khắc phục ngay và phải có phương án bảo quản theo quy định.

“Sau khi chúng tôi chỉ đạo, anh em ở dưới đó đã khắc phục ngay, họ đã mua thêm bạt để che đậy cẩn thận. Theo tôi biết, số tiền anh em mua bạt để che chắn, bảo quản tang vật lên đến mấy chục triệu đồng”, ông Thắng nói.

Khi được hỏi về việc ai sẽ chịu trách nhiệm nếu số lâm sản trên bị hư hỏng, ông Thắng cho biết, nếu đến thời điểm vụ việc kết thúc mà số lượng lâm sản trên bị hư hỏng thì “sẽ xử lý trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan theo quy định của pháp luật”.

Tuy nhiên, thực tế thì sau hơn 3 tháng ghi nhận lần đầu và phản ánh tới các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn về vụ việc, PV đã quay lại các điểm thu giữ và ghi nhận tại đây số lượng lâm sản vẫn không được bảo quản tốt, dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng. Tại hiện trường, tất cả số lượng ván bóc trên vẫn chỉ được che phủ sơ sài bởi các tấm bạt mỏng; ván bóc nhiều chỗ đã mốc, mục...

Luật sư Đào Thị Lan Anh (Công ty Luật Thiên Đức) cho biết, theo Điều 13 Nghị định 115/2013/NĐ-CP về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính thì chế độ quản lý, bảo quản, giao, nhận tang vật, phương tiện bị tạm giữ, tịch thu được quy định như sau: Cá nhân, tổ chức được giao quản lý tang vật, phương tiện phải áp dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo quản tài sản được giao... Nếu tài sản bị mất mát, hư hỏng do lỗi của mình gây ra thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Điều 9 Nghị định 115/2013/NĐ-CP quy định người ra quyết định tạm giữ, tịch thu có trách nhiệm quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện bị tạm giữ, tịch thu. Trường hợp tang vật, phương tiện bị mất, bán, đánh tráo, hư hỏng, mất linh kiện, thay thế thì người ra quyết định chịu trách nhiệm bồi thường và bị xử lý theo quy định pháp luật. Người trực tiếp quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và người ra quyết định tạm giữ, tịch thu về việc quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện.

“Căn cứ những quy định trên, cơ quan Kiểm lâm huyện Na Rì nếu để hư hỏng, không đảm bảo chất lượng, giá trị tang vật đang tạm giữ thì phải chịu trách nhiệm”, Luật sư Lan Anh nói.

Huy Tuấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?
(PLVN) -  Trong hơn 10 năm qua, ông Lăng Văn Viễn đã có đơn thư gửi các nơi, nhiều lần trực tiếp đến Trung tâm 05-06 và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Nguyên là đơn vị chủ quản, yêu cầu tháo dỡ các công trình ông cho là “xây dựng trái phép, lấn chiếm” và “đòi bồi thường thỏa đáng với phần đất xây dựng và lấn chiếm này”.

Cựu Bí thư Bến Cát bị tù vì... trả tiền mặt khi mua đất: “Tôi bị oan, khẩn cầu cơ quan Trung ương vào cuộc”

Ông Khanh (bên phải) và ông Lộc tại thời điểm mua bán không quen biết nhau, nhưng lại bị cấp sơ thẩm cho rằng “câu kết”.
(PLVN) -  Nhiều năm sau khi ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX Bến Cát, Bình Dương) “đùng một cái” bị bắt vì hành vi mua đất mà... vừa chuyển khoản, vừa trả bằng tiền mặt; ông Khanh nay đã “thân bại danh liệt”, và vụ án lại quay về xuất phát điểm ban đầu nghi án.

Cần phương án có tình, có lý khi “xóa sổ” khu tập thể Công ty Bình Điền

Nhiều hộ dân đã sinh sống ổn định trong khu tập thể Công ty Bình Điền - Lâm Đồng suốt hàng chục năm.
(PLVN) - Theo đơn kêu cứu của hàng chục hộ dân đang sinh sống tại khu nhà ở tập thể của Công ty CP Bình Điền (Lâm Đồng), việc thu hồi đất, đền bù, giải tỏa khu tập thể để làm chợ nhưng không hề đề cập đến việc bố trí đất tái định cư cho người dân. Trong khi đó, với số tiền bồi thường, hỗ trợ ít ỏi (bình quân) chỉ trên dưới 50 triệu đồng sẽ đẩy người dân rơi vào cảnh trắng tay, không lối thoát.

UBND huyện Thủy Nguyên lên tiếng về việc giải phóng mặt bằng khu TĐC Bắc Sông Cấm

Trụ sở UBND huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
(PLVN) - UBND huyện Thủy Nguyên vừa có văn bản đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng xử lý thông tin không đúng sự thật về việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư (TĐC) Bắc Sông Cấm tại xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện Dự án và an ninh trật tự tại địa phương.

Vụ án liên quan dự án KDC Tam Phước: Hơn 200 bị hại kỳ vọng sau quyết định của TANDTC

Các bị hại tham dự phiên xử vào năm 2019.
(PLVN) -  Với quyết định của Hội đồng Thẩm phán TANDTC cần nhập vụ án bị cáo Tình - Sương “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vụ án hai bị cáo này “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” làm 1; hàng trăm người bị hại trong vụ án tin tưởng quyền lợi chính đáng của họ sẽ được đảm bảo, sẽ lấy lại được tài sản đã bị chiếm đoạt.

Thanh Liêm, Hà Nam: Xác minh tố cáo tại Trung tâm Phát triển quỹ đất

Đại diện Cơ quan điều tra đọc lệnh khám xét nhà đối tượng Trần Văn Hà - nguyên GĐ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm
(PLVN) -Sau khi nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm tỉnh Hà Nam bị khởi tố về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; một Phó Giám đốc của Trung tâm này cũng bị tố có nhiều vi phạm trong quá trình công tác và các nội dung tố cáo này đang được cơ quan công an xác minh làm rõ.