Tiếp vụ “Thế lực nào đứng sau một hợp đồng thuê nhà ở Khánh Hòa?”: Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tay?

(PLO) - Có “bùa hộ mệnh” của Công an nên hết hợp đồng thuê nhà, ông Hiếu không bàn giao mặt bằng như cam kết, mà “lặn mất tăm”. Để cho các cơ sở kinh doanh ngang nhiên chiếm dụng nhà và đất của bà Hồ Thị Huệ.
Công văn của Sở Kế hoạch và Đầu tư vô tình hay cố ý cho 2 Cty hoạt động bất hợp pháp? Công văn của Sở Kế hoạch và Đầu tư vô tình hay cố ý cho 2 Cty hoạt động bất hợp pháp?

Cố ý chiếm dụng?

Khi có “bùa hộ mệnh” của Công an là quyết định “không khởi tố hình sự”, ông Hiếu thẳng thừng không gặp bà Huệ, không trả tiền thuê và tiền mượn là 147.000USD cho bà Huệ. Trong khi đó, hàng tháng ông Hiếu ngang nhiên thu lợi nhuận khủng từ 2 Cty và 4 hộ kinh doanh mà ông này cho thuê trên phần đất của bà Huệ.

“Cam kết trả tiền thuê nhà và tiền mượn tổng cộng là 147.000USD trước mắt công an xong, nhưng không hề trả tôi một đồng, từ đó tôi cũng không thể liên lạc được với ông Hiếu. Thậm chí đến ngày bàn giao mặt bằng, tôi ra Nha Trang, tìm đến nhà mình mà cứ như người xa lạ, bởi các hộ kinh doanh ở đây không hợp tác, tôi cũng không biết họ là ai và họ trả lời thẳng vào mặt tôi họ chỉ biết ông Hiếu, ngoài ra không biết tôi là ai. Nhìn thấy tài sản của mình bị chiếm dụng một cách ngang nhiên, thách thức luật pháp, tôi rất đau lòng. Đau lòng bởi bây giờ xã hội này còn có những kiểu hành xử coi thường luật pháp như thế, chính quyền có các cơ quan bảo vệ pháp luật ở đâu?” – bà Huệ bức xúc.

Theo điều tra của Báo PLVN, khối tài sản ở địa chỉ 96 Trần Phú là một địa chỉ kinh doanh đắc địa, nhiều người muốn mua của bà Huệ. Có người gọi điện trả đến 270 tỷ đồng nhưng bà Huệ không bán.  Hiện tại địa chỉ này có 6 cơ sở kinh doanh, thuê của ông Hiếu thời hạn 3 năm (từ 2015 - 2018), trong khi ông Hiếu ký hợp đồng thuê của bà Huệ đến đầu tháng 3/2017 là phải bàn giao mặt bằng.

Ông Hiếu cho các hộ kinh doanh trên đất của bà Huệ đã hết hạn hợp đồng rõ ràng có dấu hiệu của hành vi lừa đảo, cố ý chiếm dụng tài sản của bà Huệ để kinh doanh.

Trong quá trình thuê mặt bằng của bà Huệ, ông Hiếu làm thủ tục thành lập 2 Cty gồm Cty TNHH Nhà hàng Làng nướng Biển và Cty TNHH Biển Báu ANGKOR trên địa chỉ này với cam kết “Trụ sở địa điểm kinh doanh thuộc quyền sở hữu/quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp và được sử dụng đúng mục đích của pháp luật”.

Việc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cấp phép cho hai Cty hoạt động trên địa chỉ này trong thời hạn mà ông Hiếu thuê mặt bằng của bà Huệ chúng tôi không nói đến. Tuy nhiên, hiện tại hợp đồng giữa ông Hiếu và bà Huệ đã hết hạn từ đầu tháng 3/2017. Theo hợp đồng ký kết giữa hai bên thì hết hạn, ông Hiếu phải bàn giao mặt bằng cho bà Huệ. Tuy nhiên, hiện tại ông Hiếu không hợp tác vời bà Huệ, không bàn giao mặt bằng và cắt mọi liên lạc với bà Huệ.

Sở Kế hoạch và Đầu tư vô can hay tiếp tay?

Không còn cách nào khác, cuối tháng 3 vừa qua, bà Huệ làm đơn gửi Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa, đề nghị rút giấy phép kinh doanh 2 Cty TNHH Nhà hàng Làng nướng Biển và Cty TNHH Biển Báu ANGKOR, vì đang hoạt động bất hợp pháp.

Ngày 18/4 Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa thành lập Đoàn kiểm tra 2 Cty nói trên, đang kinh doanh tại địa chỉ 96 Trần Phú. Tại buổi kiểm tra, đại diện Cty TNHH Nhà hàng Làng nướng Biển và Cty TNHH Biển Báu ANGKOR đều khẳng định Cty hợp tác kinh doanh với ông Phan Văn Hiếu, còn hợp đồng giữa ông Hiếu và bà Huệ họ không biết.

Đại diện ủy quyền của bà Huệ khẳng định với Đoàn kiểm tra, ông Hiếu không trả tiền thuê mặt bằng của bà Huệ từ tháng 2/2016 số tiền 97.000 USD và mượn thêm 50.000USD, nhưng đã bỏ trốn. Đặc biệt, hợp đồng thuê mặt bằng giữa ông Hiếu và bà Huệ đã hết hạn từ tháng 3/2017. Vì vậy tất cả những cá nhân, tổ chức kinh doanh trên phần đất của bà Hồ Thị Huệ mà không được sự đồng ý của bà Hồ Thị Huệ là hoàn toàn bất hợp pháp. Người đại diện cho bà Huệ đề xuất Đoàn kiểm tra có biện pháp ngưng kinh doanh trả lại mặt bằng cho bà Hồ Thị Huệ.

Tuy  nhiên, ngày 27/4 Phòng đăng ký Kinh doanh (Sở KH&ĐT Khánh Hòa) có công văn trả lời người đại diện cho bà Hồ Thị Huệ theo kiểu trả lời cho có, theo đó không trả lời việc kinh doanh trên đất của bà Huệ mà không được sự đồng ý của bà Huệ có đúng hay không?

Việc làm của Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa, không biết vô tình hay cố ý, nhưng đã có dấu hiệu tiếp tay cho “thế lực ngầm” thách thức luật pháp chiếm dụng tài sản hợp pháp của bà Huệ.

Hiện bà Hồ Thị Huệ làm đơn gửi các cơ quan chức năng TP Nha Trang, Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV Điều tra
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.