Tiếp vụ Sự thật về việc “xây dựng không phép” ở Dự án nhà ở xã hội chung cư Đại Nam - Thái Nguyên: Chủ đầu tư nói gì?

(PLVN) - Dự án Nhà ở xã hội chung cư Đại Nam (dự án Green Pearl) tại TP Thái Nguyên đã phải "đắp chiếu" hơn nửa năm nay vì tin đồn "xây dựng không phép". Chủ đầu tư dự án là Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Đại Nam đã có Công văn gửi Tỉnh ủy Thái Nguyên mong muốn các sở, ngành của tỉnh sớm giải quyết các thủ tục về đầu tư còn thiếu, để doanh nghiệp có thể khởi động lại dự án.  
Tiếp vụ Sự thật về việc “xây dựng không phép” ở Dự án nhà ở xã hội chung cư Đại Nam - Thái Nguyên: Chủ đầu tư nói gì?

Doanh nghiệp mong muốn đẩy nhanh tiến độ dự án nhà ở xã hội

Dự án Nhà ở xã hội chung cư Đại Nam được UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận chủ trương đầu tư tại quyết định số 789/UBND-TH ngày 06/04/2015. Dự án với mục đích cung cấp khoảng 150 căn hộ nhà ở xã hội cho các cá nhân, hộ gia đình theo Nghị định số 188 của Chính phủ. Ngay sau khi được chấp thuận, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Đại Nam (Cty Đại Nam) đã tiến hành giải phóng mặt bằng (GPMB) để triển khai dự án.

Cụ thể, đến ngày 30/3/2018, Cty Đại Nam đã tiến hành xong việc GPMB và chi trả tiền đền bù cho các hộ dân bị thu hồi đất. Sau khi hoàn thành công tác GPMB và cơ bản hoàn thiện các thủ tục pháp lý, với mong muốn đẩy nhanh tiến độ thực hiên dự án nhà ở xã hội chung cư Đại Nam để có thể bàn giao sớm nhất cho những cá nhân, hộ gia đình khó khăn, chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng khi chưa được cấp phép.

Tuy nhiên, việc làm này đã bị UBND phường Phan Đình Phùng lập biên bản và báo cáo UBND TP Thái Nguyên. UBND TP Thái Nguyên đã có động thái xử lý quyết liệt bằng việc ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty Đại Nam và yêu cầu dừng thi công để hoàn thiện các thủ tục còn thiếu. 

Tiếp vụ Sự thật về việc “xây dựng không phép” ở Dự án nhà ở xã hội chung cư Đại Nam - Thái Nguyên: Chủ đầu tư nói gì? ảnh 1
Khu tập kết vật liệu của dự án 

Ông Đỗ Văn Cương - Giám đốc Cty CP Đầu tư và xây dựng Đại Nam cho biết: “Nhận thấy việc xây dựng khi chưa được các cơ quan chức năng cấp phép là chưa đúng, công ty đã nghiêm túc chấp hành quyết định xử phạt của UBND TP Thái Nguyên và dừng thi công dự án từ tháng 9/2018 để hoàn thiện các thủ tục còn thiếu theo quy định”.

Sau đó, công ty đã làm đơn và nộp hồ sơ đến các sở, ban ngành tỉnh Thái Nguyên để xin cấp phép, hoàn thiện thủ tục pháp lý để dự án được tiếp tục triển khai. Tuy nhiên, ngày 16/10/2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư Thái Nguyên có văn bản trả lời khẳng định, dự án đã đầy đủ hồ sơ theo quy định và tạm dừng xem xét, trả hồ sơ với lý do dự án thuộc danh mục kiểm tra theo Quyết định số 1036 ngày 18/4/2018 của UBND tỉnh Thái Nguyên. Do vậy Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Thái Nguyên chưa thể xem xét đề nghị của Cty Đại Nam.

Chính quyền cần đồng hành với doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn

Theo tìm hiểu của PV, có 97 dự án đầu tư được thực hiện bằng nguồn vốn ngoài ngân sách thuộc danh mục kiểm tra theo Quyết định số 1036 kể trên. Thời hạn kiểm tra theo Quyết định số 1036 ngày 18/4/2018 của UBND tỉnh Thái Nguyên là 45 ngày. Nhưng điều đáng nói, đã hơn 1 năm kể từ ngày ra quyết định kiểm tra, UBND tỉnh Thái Nguyên vẫn chưa công bố kết luận thanh tra. Điều này phần nào ảnh hưởng đến việc hoàn thiện các thủ tục pháp lý của các đơn vị, doanh nghiệp trong đó có Cty Đại Nam.

Liên quan đến phản ánh của một số cơ quan báo chí về việc chủ đầu tư ngang nhiên xây dựng không phép và có hành động thách thức cán bộ UBND phường Phan Đình Phùng, ông Đỗ Văn Cương – Giám đốc Công ty Đại Nam cho biết: “Về phản ánh chủ đầu tư có hành động thách thức cán bộ phường Phan Đình Phùng, thực ra đây là do hiểu lầm và mâu thuẫn giữa công nhân tại dự án và cán bộ phường Phan Đình Phùng nên xảy ra việc to tiếng giữa 2 bên. Ngay sau khi nhận được phản ánh về việc này, công ty đã nhắc nhở đồng chí này (công nhân) và sau đó tình trạng này đã không còn tái diễn.”

Với mong muốn dự án tiếp tục được triển khai để phục vụ nhu cầu nhà ở xã hội cho các cá nhân, hộ gia đình theo đúng mục tiêu ban đầu của dự án. Mới đây, Công ty Đại Nam đã có Công văn số 25/CV-ĐN gửi lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên về việc đề nghị giúp đỡ hoàn thiện thủ tục pháp lý còn thiếu của Dự án nhà ở xã hội Chung cư Đại Nam để dự án sớm được tái khởi động, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động đang nghỉ chờ việc.

Thiết nghĩ, để thúc đẩy đầu tư trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Thái Nguyên, các sở, ban ngành cần tạo điều kiện cùng các doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, để doanh nghiệp thực hiện dự án đúng quy định pháp luật.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.