Tiếp vụ “Sổ đỏ cấp chồng ở Bạc Liêu”: TAND TP Bạc Liêu vi phạm tố tụng?

(PLO) - Trong khi cơ quan cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thừa nhận có sai sót nhưng không khắc phục thì TAND TP Bạc Liêu lại quyết định không áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời khi nguyên đơn có yêu cầu theo quy định của pháp luật khiến dư luận khó hiểu, đương sự bức xúc.
Cơ quan chức năng không giữ nguyên hiện trạng tranh chấp theo yêu cầu của ông Hiền Cơ quan chức năng không giữ nguyên hiện trạng tranh chấp theo yêu cầu của ông Hiền

Đất mua của Tỉnh ủy vẫn bị tranh chấp

Như PLVN đã thông tin, ông Lâm Văn Hiền (SN 1947, ngụ số 207 Hoàng Văn Thụ, phường 3, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) mua nhà đất bán đấu giá do Tỉnh ủy Bạc Liêu quản lý từ năm 2000. Ông Hiền được chuyển tên sở hữu từ sổ đỏ của Nhà tập thể xí nghiệp in Trần Ngọc Hy có diện tích 239,07 m2, mặt tiền giáp đường Hoàng Văn Thụ có chiều ngang 10m, trước và sau khi chuyển tên vẫn giữ nguyên số liệu. Trong khi sổ đỏ của người đang tranh chấp với ông Hiền là bà Trần Thị Liễu sau qua 3 lần chuyển nhượng, tặng cho thì có biến động tăng về diện tích và xảy ra chồng với phần đất thuộc quyền sử dụng của ông Hiền.

Cụ thể, người đầu tiên đứng tên quyền sử dụng phần đất bà Liễu đang sử dụng là ông Lao Anh Tuấn được cơ quan chức năng cấp sổ đỏ có diện tích 141 m2, chiều ngang tiếp giáp đường Hoàng Văn Thụ là 4,1m. Khi ông Tuấn chuyển nhượng cho bà Trương Thị Ngọc Đoàn thì sổ đỏ của bà Đoàn lại tăng lên 146,8m2, chiều ngang mặt tiền tiếp giáp đường Hoàng Văn Thụ là 4,7m (tăng 0,6m). Phần đất này tiếp tục chuyển cho ông Quách Trọng Đạt, rồi đến bà Trần Thị Liễu.

Yên tâm vì qua đấu giá của Tỉnh ủy nên gia đình ông Hiền sử dụng và xây lại nhà mới trên phần đất của mình gần 20 năm không có tranh chấp. Cho đến đầu tháng 7 vừa qua, thấy gia đình bà Liễu đào móng xây nhà ngay trên cống thoát nước của mình, ông Hiền ra ngăn cản mới biết cơ quan chức năng đã cấp quyền sử dụng đất cho hàng xóm chồng lấn lên đất của mình. “Tôi đã xây lại nhà mới và chừa vài tấc đất để xây dựng đường cống thoát nước. Không thể có chuyện tôi xây dựng đường cống thoát nước trên đất người khác mà họ để yên gần 20 năm. Khi thấy nhà bà Liễu đập phá đường thoát nước của gia đình, tôi qua nói chuyện nhưng không được nên tôi mới nhờ chính quyền địa phương can thiệp”, ông Hiền cho biết.

Theo Biên bản hòa giải ngày 15/8/2018 do UBND phường 3, TP Bạc Liêu lập, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Bạc Liêu xác nhận: “Nhà bà Liễu trước đây trên sổ đỏ của chủ cũ chiều ngang là 4,2m nhưng sau này lại được cấp sổ có chiều ngang 4,7m có thể là thời điểm đó có sai về mặt kỹ thuật…”. Trước đó, UBND phường 3 cũng cử cán bộ xuống đo đạc thực tế đất của ông Hiền. Tính luôn phần mương thoát nước thì đúng với diện tích sổ đỏ của ông, trong khi diện tích ghi trong sổ đỏ của bà Liễu cũng có cả phần mương cống thoát nước của ông Hiền. Tức là 2 sổ đỏ đã chồng lên nhau. “Một bên không có biến động về diện tích, một bên biến động tăng về diện tích mà chồng lấn lên nhau thì không phải phân tích nhiều cũng thấy rõ bản chất sự việc rồi. Vậy mà nhiều cơ quan chức năng không xử lý được, tôi mới phải khởi kiện ra tòa án. Từ khi mua lại khu đất này của Tỉnh ủy Bạc Liêu, tôi chưa từng nghĩ đến có ngày bị tranh chấp”, ông Hiền ngao ngán. 

Phán quyết kỳ lạ của tòa

Trong khi chờ tòa án đưa vụ việc ra xét xử thì phía bà Liễu vẫn tiếp tục thi công gây ảnh hưởng đến gia đình ông Hiền nên ngày 28/8/2018, ông Hiền gửi đơn yêu cầu TAND TP Bạc Liêu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, giữ nguyên hiện trạng chờ tòa giải quyết.

Quá 3 ngày theo quy định sau khi nhận đơn của ông Hiền, ngày 5/9/2018, thẩm phán Trần Duy Khánh ra Quyết định “Buộc thực hiện biện pháp bảo đảm”, buộc ông Hiền phải gửi tài sản đảm bảo có giá trị 100 triệu đồng tại Ngân hàng Viettinbank Bạc Liêu. Ngày 6/9/2018, ông Hiền thực hiện theo quyết định của tòa án thì cũng trong ngày hôm đó, ông Khánh ra thông báo “Không áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời”, với lý do bà Liễu xây dựng nhà đúng với giấy phép xây dựng và không vượt quá diện tích đất được cấp. Ngoài ra, bà Liễu có cam kết sẽ hoàn toàn chịu mọi thiệt hại và tự nguyện tháo dỡ nhà nếu tòa án xử bà thua kiện. Thông báo này cũng không đề cập đến việc phải xử lý số tiền ông Hiền đã nộp vào tài khoản do tòa án cung cấp ra sao.

Theo Luật sư Nguyễn Thế Song (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ), việc không áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND TP Bạc Liêu trong trường hợp này là chưa thể hiện tính răn đe của pháp luật, bởi giả sử trong trường hợp này khởi kiện của ông Hiền là đúng, nếu không kịp thời ngăn chặn việc bị đơn cố tình thực hiện hành vi trái pháp luật thì hậu quả sẽ khó khắc phục.

“TAND TP Bạc Liêu chỉ dựa vào lời hứa của bị đơn mà không thực hiện yêu cầu của nguyên đơn mặc dù nguyên đơn đã cung cấp chứng cứ, thực hiện đầy đủ theo Điều 133, 136 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015. Thẩm phán ra thông báo không áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trong khi chưa tiến hành thẩm tra và trưng cầu cơ quan có chức năng đo đạc phần đất trên để làm chứng cứ là có dấu hiệu vi phạm tố tụng. Việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trong trường hợp này là rất cấp thiết vì phía bị đơn vẫn tiến hành xây dựng, sẽ khó khăn cho việc thi hành án nếu nguyên đơn thắng kiện”, Luật sư Song phân tích.

PLVN sẽ tiếp tục phản ánh sự việc này. 

Duy Nhân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sở Xây dựng Nghệ An “ưu ái” cho công trình vi phạm?

Cty Trường Thịnh Phát bị xử phạt 45 triệu đồng xây dựng sai thiết kế.
(PLVN) -  Do xây dựng sai thiết kế, Cty CP Trường Thịnh Phát bị UBND TP Vinh xử phạt 45 triệu đồng và yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, sau khi bị xử phạt, đơn vị này lại được Sở Xây dựng Nghệ An cho phép “tồn tại” công trình vi phạm.

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Trả hồ sơ để làm rõ kiến nghị của luật sư

LS An phát biểu tại phiên tòa.
(PLVN) -  Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, HĐXX TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung về những kiến nghị của luật sư (LS) với một số nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu oan sai và lọt người trong vụ án “vi phạm quy định về an toàn lao động” xảy ra tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội)…

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?
(PLVN) - Cùng với nhiều dấu hiệu sai phạm trong công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ, theo phản ánh của tập thể CBCNVC gửi tới Báo PLVN, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục còn có nhiều dấu hiệu vi phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo các lớp thạc sỹ và nhiều vấn đề khác trong tổ chức đào tạo sau đại học.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giao khoán hàng trăm ha rừng sai quy định

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu nơi để xảy ra nhiều tồn tại, sai phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất được giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) đã chỉ ra hàng loạt những tồn tại, vi phạm.

Kháng nghị giám đốc thẩm "Vụ án Hòa Lân": Lá đơn của người không liên quan và những vấn đề cần làm rõ.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện Hòa Lân.
(PLVN) - Công ty Thiên Phú đã bị lợi dụng danh nghĩa để tạo ra các vụ khiếu nại, tố cáo và khởi kiện, dẫn đến "Vụ kiện Hòa Lân", nhưng ngay cả khi Công ty Thiên Phú không thể lợi dụng được nữa thì vẫn xuất hiện những lá đơn đến từ các tổ chức, cá nhân không liên quan đến vụ kiện được sử dụng để làm căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm. Doanh nghiệp trúng đấu giá bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng kể từ khi vụ việc xảy ra không chỉ đặt vấn đề căn cứ pháp lý của các quyết định kháng nghị mà cần làm rõ cả động cơ, mục đích thực sự phía sau những lá đơn của những người không liên quan đến vụ việc.

Tiếp bài “Phán quyết của Tòa “đánh đố” thi hành án”: Thẩm phán càng giải thích, càng… khó hiểu

Những quyết định không rõ ràng của tòa với các tranh chấp tại khu đất TH1 khiến việc THA gặp nhiều khó khăn.
(PLVN) -  Sau khi Cục THADS TP Hà Nội chỉ ra một số quyết định không rõ ràng trong Bản án kinh doanh thương mại số 215/2020/KDTM-PT, thẩm phán xét xử vụ án này gần đây đã ký ban hành một số văn bản giải thích bản án. Tuy nhiên, Luật sư cho rằng các giải thích này vừa không thuyết phục vừa không đảm bảo tuân thủ pháp luật tố tụng dân sự.

Vụ kiện Hòa Lân: Lý do kháng nghị giám đốc thẩm bị "việt vị" bởi kết luận của các cơ quan tư pháp Trung ương

Dự án Hòa Lân tiếp tục rơi vào tình trạng lãng phí hoang hóa sau quyết định kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM.
(PLVN) - Vụ tranh chấp liên quan đến dự án khu dân cư Hòa Lân tại TP tại Thuận An, Bình Dương đã hai cấp tòa đã ra bản án, tuyên không hủy kết quả đấu giá và Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Kim Oanh TP HCM, đơn vị trúng đấu giá được tiếp tục thực hiện dự án nhưng VKSND cấp cao tại TP HCM đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm khiến dự án bị đình trệ và doanh nghiệp trúng đấu giá tiếp tục thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi ngày.

Nhiều dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục

Học viện Quản lý giáo dục đang tồn tại nhiều dư luận xấu.
(PLVN) - Thời gian gần đây, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục có nhiều quyết định liên quan đến công tác nhân sự, phân công công tác đối với cán bộ, công nhân viên chức trong học viện. Tuy nhiên, những quyết định này lại không được sự đồng tình của nhiều CBCNVC trong học viện. Họ cho rằng việc bổ nhiệm, điều động nhân sự của Ban Giám đốc học viện là trái quy định, thậm chí có dấu hiệu tiêu cực, trục lợi cá nhân.

Sơ suất, nhầm lẫn trong khâu kiểm duyệt hồ sơ đấu giá dự án trăm tỷ ở Thanh Hóa?

Văn bản kiến nghị của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn.
(PLVN) - Mặc dù đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ dự án chứng minh năng lực theo đúng quy định của pháp luật nhưng Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn vẫn bị kết luận không đủ điều kiện tham gia cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại một dự án tái định cư thuộc địa phận Thành phố Sầm Sơn.

Dự án khách sạn ở khu “đất vàng” Đà Lạt: Sai phạm vẫn được chuyển nhượng trăm tỷ đồng

Đến nay dự án khách sạn nghìn tỷ đồng vẫn còn ngổn ngang.
(PLVN) -  Lâm Đồng vừa hoàn tất thủ tục cho Công ty cổ phần Tập đoàn Khải Vy (trụ sở tại TP HCM) thuê gần 1500m2 ở khu “đất vàng” số 1 Hùng Vương (TP Đà Lạt) để thực hiện dự án khách sạn 5 sao. Dự án này trước đó từng vướng nhiều sai phạm nhưng vẫn được chuyển nhượng lại cho Khải Vy gần 200 tỷ đồng.

Bắc Ninh: Bất ổn trong công tác quy hoạch và quản lý xây dựng đất nghĩa trang nhân dân

Khuôn viên lăng mộ vài nghìn mét vuông của gia đình trưởng thôn xây dựng trên đất nông nghiệp
(PLVN) - UBND xã Văn Môn đề xuất quy hoạch dự án xử lý chất thải rắn trên diện tích đất nghĩa trang nhân của thôn Mẫn Xá dẫn đến tình trạng người dân không biết an táng hay đặt mộ của người đã khuất ở đâu. Nhưng điều đáng nói là các gia đình có "điều kiện và quan hệ" đã tự ý xây dựng khuôn viên riêng cho người đã khuất với diện tích cả vài trăm mét vuông, gây nên sự bất công trong việc sử dụng nghĩa trang nhân dân.

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Vì sao nhân viên “quèn” phải chịu trách nhiệm chính?

Hiện trường sau khi xảy ra vụ rơi gondola.
(PLVN) - Liên quan đến vụ tai nạn lao động làm 4 người chết tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội), VKSND quận Hai Bà Trưng đã có cáo trạng truy tố 3 bị cáo về tội “vi phạm quy định về an toàn lao động”. Trong khi đó, Luật sư cho rằng cần làm rõ vì sao nhân viên “quèn” lại phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án này?