​Tiếp vụ sai phạm tại dự án đạm Ninh Bình: Năm năm, chi phí sửa chữa lên tới 345 tỷ đồng

(PLVN) - Với dự án đạm Ninh Bình, ngoài 7 nhóm vấn đề sai phạm đang đề nghị Bộ Công an điều tra làm rõ, căn cứ hồ sơ, tài liệu hoạt động sản xuất kinh doanh thực tế, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) còn đánh giá Nhà máy đạm Ninh Bình đang hoạt động không hiệu quả, thua lỗ kéo dài, thậm chí phương án tài chính dự án gần như bị phá vỡ.
Nhà máy Đạm Ninh Bình tiếp tục không có khả năng tự chi trả toàn bộ các khoản nợ trong vài năm tới Nhà máy Đạm Ninh Bình tiếp tục không có khả năng tự chi trả toàn bộ các khoản nợ trong vài năm tới

Dây chuyền sản xuất có vấn đề

Theo báo cáo của KTNN, căn cứ hồ sơ, tài liệu hoạt động sản xuất kinh doanh thực tế của Nhà máy đạm Ninh Bình trong giai đoạn từ năm 2013-2018 cho thấy, Nhà máy này hoạt động không hiệu quả, thua lỗ kéo dài, phương án tài chính bị phá vỡ do một loạt yếu tố ảnh hưởng bao gồm giá than tăng cao và sản lượng sản xuất, tiêu thụ của dây chuyền liên tục thấp hơn thiết kế và phương án tài chính. 

Đơn cử, sản lượng sản xuất thực tế của Nhà máy này không đạt so với công suất thiết kế và sản lượng sản xuất tại phương án tài chính (560 ngàn tấn ure/năm). Sản lượng sản xuất cao nhất là năm 2015, đạt mức hơn 384 ngàn tấn, tương đương khoảng 81%; thấp nhất năm 2016, chỉ đạt mức hơn 95 ngàn tấn, tương đương khoảng 17% sản lượng thiết kế và tại phương án tài chính. 

Sản lượng sản xuất thực tế theo ngày cũng không đạt so với các tiêu chí đã đặt ra (1.760 tấn ure/ngày). Sản lượng sản xuất cao nhất đạt mức 1.421 tấn năm 2013, tương đương 81% so với công suất thiết kế và tại phương án tài chính; thấp nhất là năm 2016 khi chỉ đạt 1.252 tấn, tương đương 71%. 

Bên cạnh đó, sản lượng tiêu thụ thực tế cũng không đạt so với công suất thiết kế và phương án tài chính đặt ra, khi sản lượng tiêu thụ cao nhất cũng chỉ đạt hơn 374 tấn (71%) trong năm 2014; thấp nhất là hơn 189 tấn (34%) trong năm 2017. 

Kết quả kiểm toán cho thấy, theo thiết kế, thời gian nhà máy cần hoạt động chạy máy ổn định để đảm bảo công suất thiết kế 560 ngàn tấn ure/năm là 320 ngày. Tuy nhiên, qua kiểm tra hồ sơ, tài liệu theo dõi hoạt động của Nhà máy, các báo cáo tình hình chạy máy của Công ty TNHH đạm Ninh Bình cung cấp cho thấy, thời gian chạy máy trong từng năm kể từ khi đưa vào vận hành sản xuất đều không đảm bảo theo thiết kế. Năm có số ngày máy chạy nhiều nhất là năm 2015 chỉ đạt 282 ngày (88,1%), năm có số ngày máy chạy thấp nhất là năm 2016 chỉ vỏn vẹn 76 ngày (23,8%). 

Thời gian chạy máy không đảm bảo theo thiết kế là một nguyên nhân dẫn đến sản lượng sản xuất thực tế không đạt đúng công suất. Trong khi theo báo cáo của Công ty TNHH đạm Ninh Bình thừa nhận: Việc dừng máy có nguyên nhân từ hệ thống, bộ phận máy móc, thiết bị trong dây chuyền sản xuất ure gặp sự cố, hỏng hóc đột xuất phải sửa chữa. Báo cáo cho thấy, chi phí sửa chữa thường xuyên và sửa chữa lớn cho dây chuyền sản xuất từ năm 2013-2018 lên tới 345 tỷ đồng.      

​Tiếp vụ sai phạm tại dự án đạm Ninh Bình: Năm năm, chi phí sửa chữa lên tới 345 tỷ đồng ảnh 1
Nhà máy đạm Ninh Bình có kết quả sản xuất kinh doanh thua lỗ kéo dài.

Tập đoàn Hóa chất phải trả nợ thay để cầm cự

Từ thực trạng như nêu trên, KTNN đánh giá kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh thực tế của Nhà máy đạm Ninh Bình không hiệu quả, lỗ phát sinh hàng năm lớn. Tính đến hết năm 2018, lỗ lũy kế (chỉ tiêu lợi nhuận chưa phân phối) của nhà máy này là hơn 4.946 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm hơn 2.633 tỷ đồng. 

Do kết quả sản xuất kinh doanh của nhà máy thua lỗ kéo dài, theo đề nghị của Tập đoàn Hóa chất, Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng Chính phủ phương án hỗ trợ dự án. Theo đó, các cơ quan này đề nghị cho phép Nhà máy giảm số trích khấu hao tài sản cố định (TSCĐ) của nhà máy so với số phải trích theo quy định của Bộ Tài chính với một số năm. 

“Với tài liệu đơn vị đã cung cấp, tính toán trong các năm 2015, 2016, 2017 và 2018, nếu trích đủ khấu hao TSCĐ theo phương pháp đường thẳng theo quy định của Bộ Tài chính; thì số lỗ lũy kế của dự án sẽ tăng thêm khoảng hơn 1.336 tỷ đồng so với số liệu trên báo cáo tài chính hiện nay. Lỗ lũy kế nếu tính đủ chi phí khấu hao của Nhà máy theo quy định tính đến 31/12/2018 sẽ khoảng hơn 6.283 tỷ đồng”, báo cáo của KTNN nêu. 

Do nhà máy hoạt động không hiệu quả, không có khả năng thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thanh toán các khoản nợ đến hạn nên Tập đoàn Hóa chất đã phải hỗ trợ trả các khoản nợ đến hạn mà Nhà máy không có khả năng thanh toán đến 31/12/2018 với giá trị là hơn 885 tỷ đồng (trả nợ thay và ghi nợ cho nhà máy). 

Theo tính toán của cơ quan kiểm toán, trên cơ sở tình hình, kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của nhà máy giai đoạn 2013-2018, và dự báo tình hình sản xuất trong các năm tới không có biến động lớn và nghĩa vụ trả nợ trên cơ sở số dư các khoản nợ dài hạn của Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình thể hiện trên báo cáo tài chính và sổ sách kế toán đơn vị cung cấp; thì nhà máy tiếp tục không có khả năng tự chi trả toàn bộ các khoản nợ đến hạn phát sinh trong giai đoạn 3 năm tới. 

Đề nghị điều tra xuất xứ dây chuyền sản xuất 

KTNN đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an điều tra làm rõ, việc thực hiện các quy định của hợp đồng EPC và quy định Nhà nước trong quản lý, giám sát, thực hiện nhập khẩu, lắp đặt máy móc, thiết bị của Dự án Nhà máy đạm Ninh Bình còn chưa đầy đủ, chặt chẽ, kịp thời. 

Cụ thể, có 152 thiết bị trị giá 50,546 triệu USD nhập khẩu không được kê khai hải quan để thu nộp thuế; hai thiết bị theo hợp đồng xuất xứ là EU/G7 nhưng hồ sơ tài liệu nhập khẩu thể hiện xuất xứ của Trung Quốc; 316 thiết bị có sự thay đổi về thông số kỹ thuật giữa thiết kế, nghiệm thu so với hợp đồng. 

KTNN cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan với việc nhà máy sau khi đưa vào vận hành khai thác đã gặp nhiều sự cố về kỹ thuật, hỏng hóc phải dừng máy để sửa chữa khắc phục, phát sinh nhiều chi phí, ảnh hưởng lớn đến hiệu quả dự án.

Phi Hùng
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.