Tiếp vụ 'Một số dấu hiệu sai phạm tại BV Mắt Thái Nguyên': Thanh tra tỉnh kiểm tra, xác minh đơn tố cáo

(PLVN) - Bên cạnh một số dấu hiệu sai phạm trong công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện Mắt Thái Nguyên (BVMTN) mà Báo PLVN đã phản ánh, bệnh viện này còn bị tố xảy ra tình trạng bác sĩ chưa hết tập sự, chưa có chứng chỉ hành nghề vẫn khám, kê đơn thuốc…
Kết luận của Sở Y tế Thái Nguyên dư luận cho rằng thiếu khách quan? Kết luận của Sở Y tế Thái Nguyên dư luận cho rằng thiếu khách quan?

Chưa hết tập sự… vẫn khám và kê đơn thuốc

Theo phản ánh, bác sĩ (BS) Lê Hoàng Thắng mới trúng tuyển vào BVMTN ngày 01/10/2018, đang trong thời gian tập sự, chưa có chứng chỉ hành nghề đã ngang nhiên khám bệnh, kê đơn thuốc cho nhiều bệnh nhân từ tháng 11/2018 đến tháng 3/2019, trong đó có nhiều trẻ em.

BS Thắng còn được cho phép thực hiện dịch vụ trên máy siêu âm và trả lời kết quả trên phiếu siêu âm có sẵn chữ ký của BS có tên là Ngàn. Thậm chí, phiếu siêu âm còn không có chữ ký chỉ định của bác sĩ điều trị và không ghi ngày, tháng, năm trả lời kết quả siêu âm.

Trong khi đó, theo quy định, điều kiện một BS có quyền tham gia khám chữa bệnh thì phải có thời gian tập sự, thời gian thực hành khám chữa bệnh bởi một BS hướng dẫn và được cấp giấy chứng chỉ hành nghề theo Nghị định 109/2016 của Chính phủ.

Theo nội dung đơn thư tố cáo, tại Kết luận số 1006/KL-SYT của Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên đã thừa nhận, việc người dân tố cáo BS Lê Hoàng Thắng mới được tuyển dụng tại BVMTN, chưa có chứng chỉ hành nghề nhưng vẫn ký đơn thuốc là có căn cứ. Theo đó, BS chuyên khoa định hướng Lê Hoàng Thắng được phân công làm việc tại phòng khám của Bệnh viện và do BS chuyên khoa II Đỗ Quang Thọ kèm cặp, hướng dẫn. Trong quá trình khám bệnh cho bệnh nhân khi bệnh nhân ở phòng khám đông và thấy cần thiết phải giải quyết nhanh chóng nên có tự ý ký kê đơn và ký vào đơn thuốc ngoại trú cho một vài bệnh nhân.

Tuy nhiên, phản ánh đến Báo PLVN, người dân cho rằng kết luận của Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên vẫn chưa rõ ràng và có dấu hiệu bao che cho vi phạm của cả BS và lãnh đạo BVMTN. “BS Thắng đã khám bệnh, kê đơn thuốc không chỉ cho một, hai bệnh nhân như kết luận của Sở Y tế, mà cho nhiều bệnh nhân từ tháng 11/2018 đến tháng 3/2019, trong đó có nhiều bệnh nhân là trẻ em. Bên cạnh đó, để sự việc này có thể diễn ra, phải có cả trách nhiệm của lãnh đạo. Bởi vì BS Thắng không thể tự ý khám, kê đơn cho bệnh nhân mà phải có sự đồng ý của lãnh đạo bệnh viện. Thanh tra là để chỉ ra ai đúng, ai sai và tùy theo mức độ để xử lý, vì vậy cần xác định chính xác những người có trách nhiệm liên quan để đảm bảo việc khám chữa bệnh cho người dân được an toàn nhất” - một người dân bức xúc.

Nhiều ca phẫu thuật phải thực hiện lại ở tuyến trên

Cũng theo đơn thư phản ánh, BVMTN có nhiều ca phẫu thuật mắt bằng phương pháp phaco không thành công khiến cho các bệnh nhân phải chuyển về Bệnh viện Mắt Trung ương phẫu thuật lại, có bệnh nhân có thể bị mù vĩnh viễn. Điều này đã gây bức xúc không chỉ cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân mà còn khiến dư luận hoang mang. Do đó, một số bệnh nhân đã có đơn gửi Sở Y tế và các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên. Tuy nhiên, kết luận của Sở Y tế Thái Nguyên lại cho rằng nội dung tố cáo không có cơ sở?

Một BS chuyên ngành nhận định: “Việc mổ bằng phương pháp phaco không thành công là do chẩn đoán trước mổ chưa đúng, chỉ định phương pháp phẫu thuật sai, trình độ phẫu thuật tay nghề còn yếu kém, thiếu kinh nghiệm. Trong mổ, nếu để sót chất nhân có thể gây viêm màng bồ đào sau mổ, điều trị sau mổ (hậu phẫu) nếu không chu đáo, thiếu trách nhiệm với bệnh nhân có thể dẫn đến hậu quả bị mù. Còn nhiễm trùng “viêm mủ nội nhãn” sau mổ là phải kiểm tra công tác chống nhiễm khuẩn của bệnh viện”.

Được biết, ngày 3/7/2019, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có Văn bản số 2584/UBND-BTCD giao Thanh tra kiểm tra, xác minh đơn của công dân và tham mưu cho UBND tỉnh Thái Nguyên giải quyết theo quy định. PV Báo PLVN đã liên hệ làm việc với Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên, BVMTN, nhưng đều bị né tránh và cho rằng Thanh tra tỉnh Thái Nguyên đang giải quyết sau khi có kết quả sẽ thông tin lại sau.

Qua trao đổi, ông Hà Văn Dương - Chánh Thanh tra tỉnh Thái Nguyên xác nhận, sau khi nhận được chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Nguyên, Thanh tra tỉnh đã làm việc với các bên liên quan để báo cáo đề xuất hướng xử lý. Tuy nhiên, ông Dương cho rằng, hiện nay chưa có kết quả cụ thể nên chưa thông tin được. Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Bùi Anh
Cùng chuyên mục
Trụ sở UBND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An)

Quỳnh Lưu (Nghệ An): Huyện vượt quyền chấp thuận chủ trương 8 dự án, chủ đầu tư đau đầu vì nguy cơ “xóa thủ tục” làm lại từ đầu

(PLVN) - Có đến 8 dự án được UBND huyện Quỳnh Lưu chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt bản vẽ chi tiết tỷ lệ 1/500 gần chục năm nhưng không thể triển khai được do cấp huyện không có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng. Các chủ đầu tư đang lo lắng trước việc phải “xóa thủ tục” bắt đầu lại từ đầu khâu chấp nhận chủ trương.

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.