Tiếp vụ “Một người dân bị ngừng hưởng lương hưu 25 năm”: Mỏi mòn chờ cơ quan chức năng trả lời

(PLO) - Liên quan đến phản ánh của Báo PLVN về việc ông Lê Văn Duyệt (trú tại số 2, ngõ 75 Nguyễn Công Hoan, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội) có đơn “đề nghị tiếp tục được hưởng lương hưu”…, mới đây, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có văn bản gửi Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội đề nghị làm rõ một số nội dung liên quan.
Ông Duyệt ngao ngán vì cách giải quyết kéo dài của cơ quan chức năng Ông Duyệt ngao ngán vì cách giải quyết kéo dài của cơ quan chức năng

Trước đó, Báo PLVN số ra ngày 28/6 có phản ánh về sự việc như sau: Ngày 1/12/1991 ông Lê Văn Duyệt được về nghỉ hưu và hưởng lương hưu trí theo Quyết định số 20/TCCB-LĐ ngày 5/11/1991 của Viện Nghiên cứu Thiết kế đường sắt. Căn cứ Phiếu chứng nhận lương hưu và trợ cấp số 952429 ngày 1/12/1991 của Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội, ghi Phòng LĐ-TB&XH quận Ba Đình giới thiệu ông Duyệt đến Phòng LĐ-TB&XH quận Hoàn Kiếm chi trả lương hưu hàng tháng từ ngày 1/1/1992.

Tuy nhiên, từ giữa năm 1992, ông Duyệt sang Cộng hòa Liên bang Đức chữa bệnh, sau đó vì trở ngại mất giấy tờ nên ông đã ở lại nước Đức. Do đó, từ tháng 8/1992 đến nay ông Duyệt chưa hưởng lương hưu. Đến tháng 8/2017, ông Duyệt về nước và nhập khẩu tại số 2, ngõ 75, Nguyễn Công Hoan (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội) theo Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu có xác nhận của Công an quận Hoàn Kiếm ngày 11/10/2017 và sổ hộ khẩu số 242008921. 

Tháng 12/2017, ông Duyệt đã có đơn “xin tiếp tục hưởng hưu trí” gửi đến Bảo hiểm Xã hội (BHXH) TP Hà Nội. Tuy nhiên, BHXH TP Hà Nội chưa xác định được ông Duyệt có thuộc trường hợp được hưởng lại chế độ hưu trí hay không. Do đó, để đảm bảo quyền lợi cho ông Duyệt, ngày 29/12/2017, BHXH TP Hà Nội đã có Công văn số 3881/BHXH-CĐBHXH đề nghị Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội xem xét cho ý kiến bằng văn bản về việc đề nghị được hưởng lại chế độ hưu trí của ông Duyệt từ tháng 8/1992 đến nay.

Tuy nhiên, sau khi nhận được công văn của BHXH TP Hà Nội thì Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội cho rằng: “Theo Điều lệ BHXH ban hành kèm theo Nghị định số 12/CP ngày 26/1/1995, Luật BHXH và các văn bản hướng dẫn thi hành không có quy định nào điều chỉnh trường hợp người lao động đang hưởng lương hưu sau đó tự ra nước ngoài chữa bệnh không ủy quyền cho người khác lĩnh lương hưu theo quy định nay trở về Việt Nam nhập lại hộ khẩu có thuộc đối tượng được hưởng lại chế độ hưu trí hay không? Nếu được hưởng thì việc xác định thời điểm hưởng như thế nào?”.

Do đó, Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội đã 2 lần gửi văn bản đề nghị Bộ LĐ-TB&XH cho ý kiến bằng văn bản về việc “hưởng lại chế độ hưu trí đối với ông Lê Văn Duyệt” để Sở này có cơ sở trả lời BHXH TP Hà Nội và ông Lê Văn Duyệt. Tuy nhiên, sau gần 7 tháng chờ đợi, ngày 23/7/2018, Bộ LĐTB&XH mới có văn bản hướng dẫn về việc hưởng lại lương hưu của ông Duyệt.

Theo văn bản hướng dẫn trên, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội phối hợp với các cơ quan liên quan làm rõ việc xuất cảnh ra nước ngoài của ông Lê Văn Duyệt có hợp pháp hay không; khi đi nước ngoài đã nhận trợ cấp 1 lần hay chưa; trên cơ sở đó đề xuất phương án giải quyết cụ thể, báo cáo UBND TP Hà Nội xem xét, kết luận và có văn bản gửi Bộ.

Thế nhưng, gần 2 tháng nữa trôi qua kể từ ngày có văn bản chỉ đạo của Bộ LĐ-TB&XH, ông Duyệt vẫn chưa nhận được câu trả lời cuối cùng: “Tôi tuổi cao sức yếu, không đủ sức khỏe để đi lại nhiều lần nữa, mà từ khi tôi gửi đơn xin tiếp tục được hưởng lương hưu đã hơn 9 tháng trôi qua, không hiểu các cơ quan chức năng vướng mắc ở đâu hay vì lý do gì mà đến nay vẫn chưa nhận được kết quả cuối cùng. Đề nghị các cơ quan chức năng trả lời dứt điểm cho tôi được biết”, ông Duyệt thở dài nói.

Bùi Anh
Cùng chuyên mục
Từ ngày 1/8, đi gội đầu, massage, may quần áo sẽ phải đóng thuế VAT

Từ ngày 1/8, đi gội đầu, massage, may quần áo sẽ phải đóng thuế VAT

(PLVN) -  Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 40/2021/TT-BTC hướng dẫn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Theo thông tư này, từ ngày 1/8 tới đây, những người làm nghề cắt tóc, massage... phải đóng thuế GTGT (VAT). Do đây là loại thuế gián thu, nên điều đó có nghĩa là người đi cắt tóc massag phải đóng thuế. 

Đọc thêm

Nêu gương và lan tỏa

Nêu gương và lan tỏa
(PLVN) - Trong thời gian qua, việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Đảng ta nêu ra và chỉ đạo từ rất sớm, bằng nhiều chỉ thị, nghị quyết, qua nhiều thời kỳ.

“Vacxin ý thức”, có hay không?

Sinh viên Đại học Y khoa Hà Nội khoanh vùng, dập dịch giữa đêm, lấy 10.000 mẫu xét nghiệm tại tuyến đầu Bắc Ninh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Lần thứ 4, sau 2 năm chúng ta phải chống chọi và bước vào cuộc chiến với con vi rút vô hình bé tí xíu. Để phòng chống dịch Covid-19, cần bình tĩnh góp tay chung với cộng đồng ra sao, cần phải khai báo y tế như thế nào, hợp tác cách ly như thế nào, có cần phải hoang mang hay không? Trách nhiệm cá nhân trong việc này ra sao… là những điều dường như không ít người còn nửa vời.

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo này tại Cổng Thông tin điện tử của Bộ.

Số liệu xấu và đẹp

Số liệu xấu và đẹp
(PLVN) - 5 tháng qua, hơn 42,5 ngàn công nhân tại TP HCM bị mất việc hoặc ngừng việc, 2.274 DN hoàn tất thủ tục giải thể, 1.365 DN báo cáo gặp khó khăn do dịch; 410 DN có nhu cầu vay vốn để trả lương công nhân...

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất
– Giá khởi điểm của quyền sử dụng đất được xác định phù hợp với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất phổ biến trên thị trường theo mục đích sử dụng mới của khu đất tại thời điểm có quyết định bán của cơ quan, người có thẩm quyền. -

Chính sách về hưu trước tuổi do tinh giản biên chế từ 1/1/2021

Chính sách về hưu trước tuổi do tinh giản biên chế từ 1/1/2021
(Chinhphu.vn) – Trong năm 2021, chính sách về hưu trước tuổi của đối tượng tinh giản biên chế làm việc trong điều kiện lao động bình thường là thấp hơn đủ 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu quy định là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với nữ. -

Nghị quyết số 28-NQ/TW: Lan tỏa tinh thần đổi mới và quyết tâm hành động

Cán bộ BHXH tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.
(PLVN) -  Sau chặng đường 3 năm tích cực triển khai Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội (Nghị quyết số 28), công tác thực hiện chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội đã có những chuyển biến rõ rệt, đặc biệt là về vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp cũng như nhận thức của người dân.

Vấn nạn bạo hành tinh thần: Cần nhìn lại tính hiệu quả của chế tài

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trong gia đình, bạo lực tinh thần rất phổ biến nhưng lại khó nhận dạng so với bạo lực thể chất. Người trong cuộc gọi đây là kiểu bạo hành “hộp đen”, tức bạo hành không nhìn thấy được, không ầm ĩ, không gây sự chú ý. Dù đã bị pháp luật “điểm mặt, chỉ tên” nhưng cần nhìn nhận lại hiệu quả thực hiện chế tài này.

Nguyên tắc ”ba không”

Nguyên tắc ”ba không”
(PLVN) - “Làn sóng thứ 4” của dịch COVID-19 xuất hiện từ cuối tháng 4 đến nay đã và đang tạo ra thách thức lớn đối với đất nước, trong đó có Chính phủ mà người đứng đầu là Thủ tướng Phạm Minh Chính, trong năm đầu tiên thực hiện các mục tiêu do Nghị quyết Đại hội XIII đề ra.