Tiếp vụ một dự án có nguy cơ chết yểu ở Cam Ranh, Khánh Hoà: Còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ

(PLO) - Sau khi dự án Câu lạc bộ thể thao Cam Ranh bị thu hồi vì nhà đầu tư vi phạm Luật đất đai, UBND TP.Cam Ranh tiếp tục quy hoạch khu vực này thành công viên bất chấp việc nhiều hộ dân sinh sống tại đây bị ảnh hưởng và có nguy cơ trắng tay. Việc quy hoạch chồng quy hoạch và nhà đầu tư cũ "lấp ló" trong việc tiếp tục được giao dự án xây dựng công viên khiến dư luận dây lên nhiều hoài nghi.
Một góc hồ Đại Hàn, nơi nhiều hộ dân sinh sống ổn định đã gần 40 năm có nguy cơ mất trắng vì không được đền bù đất khi thu hồi Một góc hồ Đại Hàn, nơi nhiều hộ dân sinh sống ổn định đã gần 40 năm có nguy cơ mất trắng vì không được đền bù đất khi thu hồi

Kỷ luật nằm trên giấy?

Sau khi báo PLVN đăng tải bài viết "Cam Ranh, Khánh Hòa: Vì sao một dự án có nguy cơ "chết yểu"? đăng ngày 22/10/2017 phản ánh nhiều vấn đề xung quanh việc dự án Câu lạc bộ thể thao Cam Ranh bị thu hồi vì chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư Thăng Long vi phạm Luật đất đai đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ độc giả.

Để làm rõ hơn những vấn đề xung quanh dự án này và đặc biệt là quyền lợi của các hộ dân bị ảnh hưởng khi đang sinh sống tại đây, phóng viên báo PLVN đã đặt lịch làm việc với UBND TP.Cam Ranh. Gần 3 tháng sau, văn phòng UBND TP.Cam Ranh mới thông báo việc lãnh đạo địa phương này mới sắp xếp làm việc được vì "quá nhiều việc". Tiếp phóng viên có ông Nguyễn Ngọc Sơn (Phó Chủ tịch UBND TP.Cam Ranh); ông Ngô Văn  Quang (Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường); đại diện văn phòng và Thanh tra TP.Cam Ranh cũng có mặt.

Tại buổi làm việc, ông Sơn cho rằng, để xảy ra sai sót trong việc dự án bị thu hồi có lỗi không nhỏ của UBND phường Cam Lộc khi không nhận thức được rằng hồ Đại Hàn là đất công. "Trong quá trình tiến hành kiểm tra xác minh, đã chủ quan và dẫn đến việc cấp sổ đỏ cho người dân ở nhiều mảnh đất tại khu vực này", ông Sơn nói.

Liên quan đến vấn đề thu hồi các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà UBND TP.Cam Ranh đã cấp trước đó cho người dân tại khu vực hồ Đại Hàn, ông Sơn cho biết: "Chúng tôi làm đúng quy trình pháp luật, việc cấp sổ đỏ cho các hộ dân là trái quy định pháp luật nên chúng tôi buộc phải thu hồi. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai việc thực hiện công viên cây xanh khu vực hồ Đại Hàn, chúng tôi sẽ báo cáo UBND tỉnh xem xét, đảm bảo quyền lợi cho người dân. Trước đây đã có những trường hợp tương tự nhưng thẩm quyền không thuộc về UBND TP.Cam Ranh".

Tuy nhiên, khi phóng viên đưa ra thông tin thu thập được về một trường hợp tên Đ.Q.H đã hoàn tất việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại chính khu vực hồ Đại Hàn, ông Ngô Văn Quang khẳng định: "Không hề có chuyện đó".

"Khi công ty Thăng Long vào triển khai dự án đã phát sinh khiếu kiện và từ đó, UBND TP.Cam Ranh đã cho tiến hành thanh, kiểm tra lại toàn bộ để làm rõ, trách nhiệm đầu tiên là thuộc về UBND phường Cam Lộc", ông Sơn "đổ lỗi" cho cấp dưới. Khi phóng viên đặt vấn đề những cán bộ liên quan đến vụ việc đã có ai bị kỷ luật không? Ông Sơn khẳng định là có, thậm chí có "danh sách" nhưng lại không cung cấp cho phóng viên và cũng chỉ nói chung chung "có sai phạm đến mức bị kỷ luật".

Khẳng định khu vực hồ Đại Hàn là đất công, UBND TP.Cam Ranh căn cứ một phần vào việc thời điểm năm 1985, khu vực này được giao cho Công ty cổ phần đô thị Cam Ranh quản lý. Tuy nhiên, trong hồ sơ lưu trữ của UBND TP.Cam Ranh lại không hề có bất kỳ một văn bản cũng như giấy tờ nào liên quan đến việc này. Tại chính buổi làm việc, ông Sơn cũng thừa nhận không hề có bất kỳ văn bản nào.

Tiếp vụ một dự án có nguy cơ chết yểu ở Cam Ranh, Khánh Hoà: Còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ ảnh 1

Quy hoạch chồng quy hoạch

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc quy hoạch khu vực hồ Đại Hàn trở thành công viên tại địa phương trong khi tại đây đang có nhiều quy hoạch chồng chèo nhau. Ông Sơn cho biết: "Thực tế khu vực này có 3 quy hoạch chồng lên nhau nhưng quy hoạch sau là bổ sung, hoàn chỉnh cho những quy hoạch trước đó".

Theo tìm hiểu của phóng viên, ban đầu khu vực này được quy hoạch phân khu đô thị (tỷ lệ 1/2000) ban hành năm 2011 thì khu vực này đất ở; Quy hoạch về kế hoạch sử dụng đất đến năm 2020 (ban hành năm 2014) thì khu vực này lại là đất sản xuất kinh doanh; Quy hoạch tổng thể (1/50000) ban hành năm 2016 thì lại là công viên, cây xanh.

Điều đáng chú ý, nhiều năm qua, UBND TP.Cam Ranh thống nhất chung là căn cứ quy hoạch chi tiết xây dựng (1/2000) để cấp chứng nhận quyền sử dụng đất và giải quyết chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Thậm chí, tại phường Cam Lộc, có tới 17 công viên được quy hoạch trong các khu dân cư, trong đó có nhiều công viên chưa được sử dụng đã bị lấn chiếm. 

Chính điều này đã đặt ra câu hỏi về năng lực quản lý đất đai cũng như các vấn đề liên quan đối với UBND TP.Cam Ranh.

Trước thông tin việc Công ty cổ phần đầu tư Thăng Long tiếp tục là nhà đầu tư trong việc xây dựng công viên cây xanh hồ Đại Hàn, ông Sơn nói: "Nếu công ty Thăng Long đủ năng lực và đáp ứng các yêu cầu, chúng tôi sẽ giao việc thực hiện theo đúng quy định pháp luật".

Nên nhớ trước đó, chính công ty này đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Câu lạc bộ Thể thao Cam Ranh nhưng đã vi phạm và bị thu hồi dự án. Phải chăng, có điều gì khuất tất, thậm chí "lợi ích nhóm" khi UBND TP.Cam Ranh vẫn tìm mọi cách thu hồi đất của dân để giao lại cho Công ty cổ phần đầu tư Thăng Long tiến hành thực hiện dự án mới? 

Tại Thông báo số 647/TB-UBND của UBND tỉnh Khánh Hòa ngày 25/9/2017 đã chỉ đạo UBND TP.Cam Ranh đã tiến hành thu hồi sổ đỏ đã cấp cho người dân trước đó, chỉ xem xét hỗ trợ các hộ dân về cây trồng, vật kiến trúc trên đất chứ không được bồi thường về đất. 

Gia đình ông Lưu Thanh, một trong hộ dân sinh sống nhiều năm tại khu vực hồ Đại Hàn cho rằng: "Nếu làm như vậy, gia đình tôi khai hoang và sống ở mảnh đất này hơn 40 năm nay có nguy cơ trắng tay chẳng còn gì. Gia đình sống ổn định, được cấp sổ đỏ cho 4 mảnh đất và nộp thuế đầy đủ hàng năm nay bị thu hồi. Chúng tôi cần phải được đảm bảo quyền lợi của mình".

Ngọc Trìu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xuất khẩu cá tra sang EU chưa thoát khỏi mức tăng trưởng âm

Hiện, phần lớn sản phẩm cá tra XK sang EU là sản phẩm cá tra phile đông lạnh.
(PLVN) - Tính đến nửa đầu tháng 5/2021, tổng giá trị xuất khẩu (XK) cá tra sang thị trường EU đạt 39,4 triệu USD, giảm 26,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, GTXK sang Hà Lan giảm 21,7%; Tây Ban Nha giảm 33%... Như vậy, 3 năm trở lại đây, giá trị XK cá tra sang EU vẫn chưa thể thoát khỏi mức tăng trưởng âm.

'Đỏ mắt' tìm nơi đổ thải khi nạo vét luồng hàng hải

Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu sẽ được duy tu hoàn thành trước 30/10/2021.
(PLVN) -  Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu, luồng hàng hải Hải Phòng (đoạn Lạch Huyện)… đã và sẽ triển khai thi công nhằm nâng cao năng lực vận tải biển. Tuy nhiên, đang có không ít dự án nằm trong kế hoạch duy tu, nạo vét có nguy cơ chậm tiến độ vì vướng các thủ tục liên quan môi trường, nhận chìm chất thải ngoài biển.

Dự báo GDP 6 tháng đầu năm tăng 5,8%

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) -Thông tin trên được đưa ra tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021 và giải pháp chủ yếu những tháng cuối năm, diễn ra sáng 15/6.

Giải đáp gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam”

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến.
(PLVN) - Nhằm trao đổi về những nội dung mà các nhà thầu chưa rõ, tăng cường tính công khai, minh bạch và cạnh tranh trong đấu thầu, hôm nay - 15/6/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã tổ chức Hội nghị tiền đấu thầu gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam” bằng hình thức trực tuyến.

Ra mắt thương hiệu VietQR và triển khai dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR

Napas và các ngân hàng thành viên tại sự kiện ra mắt thương hiệu VietQR và dịch vụ Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã QR thanh toán.
(PLVN) - Thay vì phải gõ số tài khoản, với dịch vụ dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR khách hàng có thể chuyển tiền một cách nhanh chóng từ tài khoản của mình tới tài khoản tại một ngân hàng khác trong mạng lưới của Napas theo phương thức chuyển tiền nhanh 24/7 đồng thông qua hình thức quét mã QR thanh toán..

CEO siêu doanh nghiệp vốn 500.000 tỷ nói về triển vọng "hoành tráng", khẳng định "không có tiền nhưng có chất xám"

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO siêu doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký đến 500.000 tỷ (Ảnh chụp màn hình video livestream).
(PLVN) - Sáng nay - 15/6, Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động toàn cầu (Auto Investment Group), doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký lên đến 500 nghìn tỷ đồng - đã livestream để giải đáp nghi vấn liên quan đến doanh nghiệp suốt thời gian vừa qua.

Lưu thông vốn chính sách giữa đại dịch COVID-19

Điểm giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, Nghệ An.
(PLVN) -  Nguồn vốn tín dụng chính sách bấy lâu nay đã trở thành động lực, là “điểm tựa” chắc chắn để người dân miền núi cao Quế Phong (Nghệ An) vượt lên thoát nghèo, chủ động chuyển đổi cơ cấu kinh tế hợp lý, góp phần nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn.

Rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh

ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập tổ công tác đặc biệt, do Bộ KH&ĐT là cơ quan thường trực, nhằm rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh gặp vướng mắc trong thời gian dài tại các bộ, ngành, địa phương.

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nguồn nước ngoài: Tăng cường vai trò các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án

Ngành Giao thông Vận tải là một trong 2 ngành có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn nước ngoài cao nhất. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Đến hết ngày 10/6, tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 từ nguồn nước ngoài của các bộ, ngành mới đạt 7,53% so với dự toán được giao. Theo Bộ Tài chính, ngoài nguyên nhân khách quan do dịch Covid-19, nguyên nhân chủ quan vẫn từ các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án…