Tiếp vụ “Mở đường nội bộ ở Ngõ 12 Khuất Duy Tiến“: UBND quận đã từng chỉ đích danh doanh nghiệp đầu tư làm đường

Phần đất hiện nay của Tổng Cty 319 tại Ngõ 12 Khuất Duy Tiến
Phần đất hiện nay của Tổng Cty 319 tại Ngõ 12 Khuất Duy Tiến
(PLO) - Báo PLVN ngày 25/12/2017 có bài “Mở đường nội bộ ở ngõ 12 Khuất Duy Tiến (Thanh Xuân, Hà Nội): Chi cả trăm tỷ, phục vụ cho lợi ích của ai?” phản ánh về việc nhiều người dân tại tổ dân phố 15, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân phản đối việc mở đường nối từ ngõ 12 đường Khuất Duy Tiến ra đường Nguyễn Trãi.

Theo các hộ dân, việc mở đường từ ngõ 12 đường Khuất Duy Tiến (đây là ngõ bê tông nhỏ và cụt) thông ra gần ngã tư đường Nguyễn Trãi- Khuất Duy Tiến là không phù hợp về quy hoạch giao thông. Mặt khác con đường nội bộ này gần như chỉ phục vụ mục đích đi lại cho các hộ ở phần cuối ngõ 12 Khuất Duy Tiến. Trong khi đó, từ trước đến nay, các hộ dân này đều đi thẳng ra đường Khuất Duy Tiến một cách thông thoáng và thuận tiện. Vì vậy, chính quyền cần cân nhắc về nhu cầu và lợi ích giữa việc phục vụ một số lượng nhỏ các hộ ở cuối ngõ 12 Khuất Duy Tiến với việc Nhà nước phải bỏ ra cả trăm tỷ đồng để làm đường, đền bù, giải tỏa đối với 20 hộ dân đang sinh sống, kinh doanh ổn định tại đây.

Tìm hiểu vụ việc, người dân ở đây được biết, ngày 12/7/2017, HĐND quận Thanh Xuân đã có Văn bản số 51/HĐND “V/v phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án mở đường Khuất Duy Tiến ra đường Nguyễn Trãi” với các nội dung: Mục tiêu đầu tư: Hoàn chỉnh hệ thống giao thông trong khu vực, giảm tải áp lực giao thông tại nút giao Nguyễn Trãi- Khuất Duy Tiến, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và đi lại của nhân dân trong khu vực. Quy mô tuyến đường: Dài 230m, rộng 13,5m (lòng đường 7,5m, vỉa hè mỗi bên rộng 3m). Tổng vốn đầu tư hơn 73 tỷ đồng từ nguồn ngân sách quận.

Đại diện 20 hộ dân tổ 15 phường Thanh Xuân Trung tiếp tục cho rằng, lý do mở đường là “ giảm tải áp lực giao thông tại nút giao Nguyễn Trãi- Khuất Duy Tiến” nêu trong văn bản trên là không chính xác. Thực tế hiện nay, lưu lượng phương tiện từ đường Nguyễn Trãi rẽ phải sang đường Khuất Duy Tiến là không nhiều và diện tích góc ngã tư này đủ rộng để đáp ứng. Hiện nay, ngã tư này rất thông thoáng. Còn đầu ngõ dự kiến sẽ đâm ngay ra hầm chui trên đường Nguyễn Trãi, rất nguy hiểm và không phù hợp với nguyên tắc thiết kế giao thông.

Hơn nữa, nếu mở ngõ đi rộng 13m từ hướng đường Nguyễn Trãi đi vào thì sẽ tạo nên một “nút thắt cổ chai” vì ngõ 12 Khuất Duy Tiến chỉ rộng khoảng 4m. Điều này là bất hợp lý và có thể lại gây ra ùn tắc cục bộ trong ngõ đi này.

Một số người dân còn bức xúc khi cho rằng, việc HĐND quận Thanh Xuân ra một văn bản như vậy là không thể hiện đúng ý chí, nguyện vọng của cử tri ở đây. Nếu cho rằng việc “mở đường” sẽ “đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và đi lại của nhân dân trong khu vực” thì đề nghị phải làm rõ “nhân dân” này là ai? Trong khi đó, hơn 20 người dân ở chính khu vực này lại đang phản đối dự án thì lại không được HĐND quận xem xét, tiếp nhận ý kiến. Cho đến tháng 10/2017 thì người dân mới biết HĐND quận đã ra văn bản phê duyệt chủ trương đầu tư từ trước đó 3 tháng.

Liên quan đến văn bản trên, một số luật sư còn cho rằng, để “Phê duyệt chủ trương đầu tư” thì HĐND cần ra Nghị quyết chứ không thể ra văn bản dưới dạng “Công văn” như Văn bản số 51/HĐND nêu trên. Hơn nữa, vấn đề này phải do HĐND quận “quyết” (chứ không phải “Thường trực HĐND quận).

Theo nội dung văn bản trên thì Thường trực HĐND quận Thanh Xuân đã căn cứ vào “Tờ trình số 79/TTr-UBND ngày 10/7/2017  của UBND quận Thanh Xuân”. Tuy nhiên, bất ngờ ở chỗ, trước đó chưa đầy 1 năm, vào ngày 25/11/2016, chính UBND quận Thanh Xuân đã có báo cáo giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri (có gửi Thường trực HĐND quận) nêu rõ “Ngày 28/10/2016, UBND quận Thanh Xuân đã có Văn bản số 1482/UBND-QLĐT, trong đó yêu cầu Tổng Công ty 319- Bộ Quốc phòng đầu tư đoạn đường trên theo quy hoạch”.

Vậy, thực tế thì việc đầu tư con đường là do Tổng Công ty 319 hay “ngân sách quận”? Theo người dân ở đây thì hiện nay, Cty 319 đang có một diện tích đất khá lớn (hiện đang để trống hoặc làm sân tennis cho thuê) ở cuối ngõ 12 Khuất Duy Tiến. Con đường dự kiến mở sẽ chạy qua toàn bộ diện tích này của Cty 319 và kết nối thêm lối đi cho một dự án Chung cư tại Nhà máy dệt len Mùa Đông (cũ) tại 47 Nguyễn Tuân. Vì vậy, các hộ dân ở đây tiếp tục đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, làm rõ việc có hay không “lợi ích nhóm” đứng sau dự án mở đường nội bộ này.  

Báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 10/1/2018

Trước việc một số cơ quan truyền thông đưa tin về việc chi 80 tỷ đồng làm đường nội khu, không được người dân đồng thuận và có dấu hiệu lãng phí ở phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội, ngày 30/12/2017, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản giao Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân kiểm tra, làm rõ thông tin, báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 10/1/2018.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kon Tum: Kỳ lạ những công trình kiên cố tại lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông

Công trình tại tiểu khu 478, thôn Kon Năng, xã Măng Cành.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo ra ngày 9/1/2024, thời gian gần đây, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông (trụ sở thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông; 100% vốn nhà nước do UBND tỉnh Kon Tum làm đại diện chủ sở hữu) đã để xảy ra một số vụ phá rừng trên lâm phần của Cty; như tại tiểu khu 388, xã Đắk Ring; tiểu khu 400, xã Măng Bút.

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .