Tiếp vụ mâu thuẫn chuyển nhượng vốn góp tại Công ty nước sạch Bạch Đằng: Đại diện Sở cho biết sẽ đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn, giải thích

Trụ sở Cty nước sạch Bạch Đằng tại thôn Trạm Lộ, xã Bạch Đằng, TX Kinh Môn. (Ảnh: Gia Hải)
Trụ sở Cty nước sạch Bạch Đằng tại thôn Trạm Lộ, xã Bạch Đằng, TX Kinh Môn. (Ảnh: Gia Hải)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vừa qua, Báo PLVN có bài phản ánh sự việc ông Nguyễn Văn Cường (ngụ phường Bình Hàn, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) cho rằng mình bị “gây khó” khi nhận chuyển nhượng phần vốn góp tại Cty TNHH nước sạch Bạch Đằng (trụ sở xã Bạch Đằng, TX Kinh Môn).

Mới đây, người đứng đơn cho rằng trong hoạt động của Cty nước sạch Bạch Đằng, còn có dấu hiệu vi phạm khi một người phụ nữ dù đang là viên chức, hiện đang công tác tại một đơn vị trực thuộc UBND TP Hải Dương, nhưng vẫn giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Cty nước sạch Bạch Đằng.

Theo Giấy phép đăng kí kinh doanh (ĐKKD) lần thứ 8 (năm 2019) và thứ 9 (năm 2020) của Cty, người phụ nữ trên đều nắm giữ 20% tỉ lệ vốn góp của Cty với giá trị là 5,4 tỷ đồng.

Trước việc này, ông Cường đã có đơn phản ánh các cơ quan chức năng tại tỉnh Hải Dương và đơn vị nơi người phụ nữ trên đang công tác; để đề nghị giải quyết, xử lý theo quy định. Theo ông Cường, việc người phụ nữ trên có 20% vốn góp và giữ chức vụ Chủ tịch HĐTV của Cty nước sạch Bạch Đằng là không đúng quy định Luật Doanh nghiệp, Luật Viên chức.

Ngày 2/1/2024, đơn vị nơi người phụ nữ công tác đã có Kết luận nội dung tố cáo số 01/KL-ĐPT với viên chức này. Theo kết luận, nữ viên chức trên được Chủ tịch UBND TP Hải Dương tuyển dụng là viên chức của đơn vị từ tháng 8/2010 đến nay. Cuối 2016, bà này mua vốn góp của Cty nước sạch Bạch Đằng và trở thành cổ đông của Cty, giữ 20% vốn góp.

Tháng 9/2020, bà này được bầu làm Chủ tịch HĐTV Cty. Đến ngày 21/11/2023, bà này vẫn ký Giấy mời họp HĐTV Cty với chức danh Chủ tịch HĐTV. Người phụ nữ thừa nhận nội dung tố cáo với bà là đúng.

Tại bản giải trình ngày 25/12/2023, người phụ nữ tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách và cam kết trong thời gian tới sẽ không tham gia điều hành quản lý Cty nữa.

Cũng theo Kết luận số 01/KL-ĐPT, người phụ nữ trên là viên chức từ tháng 8/2010, đang công tác tại đơn vị trực thuộc UBND TP Hải Dương, đồng thời là Chủ tịch HĐTV Cty nước sạch Bạch Đằng, là thực hiện không đúng về quyền và nghĩa vụ của viên chức. Vì vậy, nội dung tố cáo bà này là viên chức, nhưng lại tham gia quản lý DN, là tố cáo đúng. Do đó, xem xét xử lý kỷ luật nữ viên chức này theo Nghị định 112/2020/NĐ-CP về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức.

Ngày 9/4/2024, trả lời PV, người đứng đầu đơn vị nơi người phụ nữ công tác nói: “Chúng tôi đã kỷ luật khiển trách với nữ viên chức này, yêu cầu chấm dứt hành vi trái quy định và báo cáo UBND TP Hải Dương để xử lý”. Khi được hỏi xử lý sao nếu hành vi trái quy định của nữ viên chức này vẫn tiếp diễn, thì người đứng đầu đơn vị nói “không có phương án cụ thể, phải chờ TP hướng dẫn”.

Về phía Sở KH&ĐT tỉnh, ông Vũ Huy Cường, Trưởng phòng ĐKKD cho hay, Luật Doanh nghiệp cấm viên chức thành lập, góp vốn vào Cty TNHH nhưng “chưa chắc cấm viên chức mua vốn góp. Tôi cũng không hiểu luật có cấm viên chức mua vốn góp không. Vì vậy, vấn đề này, chúng tôi sẽ báo cáo và đề nghị Bộ Sở KH&ĐT hướng dẫn, giải thích”.

Theo LS Lê Hiếu (Giám đốc Cty Luật TNHH Hiếu Hùng), khoản 3 Điều 14 Luật Viên chức 2010 quy định rõ, viên chức được góp vốn nhưng không tham gia quản lý, điều hành Cty TNHH, Cty cổ phần, Cty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện tư, trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư, trừ trường hợp pháp luật chuyên ngành có quy định khác. “Căn cứ quy định trên, đang là viên chức nhưng lại giữ chức vụ Chủ tịch HĐTV Cty, là trái quy định pháp luật”, LS Hùng nói.

Đọc thêm

Diễn biến vụ Công ty Nhựt Phát khiếu nại kết luận 'trốn thuế' của tỉnh Tây Ninh: Chuyên gia cho rằng có dấu hiệu vi phạm thẩm quyền thanh tra

Nhà máy Nhựt Phát tại huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh, chuyên sản xuất tinh bột, sản phẩm từ tinh bột. (Ảnh: Huỳnh Hiếu)
(PLVN) - Mới đây, PLVN có bài viết phản ánh sự việc sau khi UBND tỉnh Tây Ninh ra Kết luận thanh tra 987/KL-UBND (KLTT) ngày 3/4/2024, đại diện Cty Nhựt Phát - Chi nhánh Tây Ninh có đơn gửi cơ quan chức năng, cho rằng một số nhận định, kết luận trong KLTT chưa có chứng cứ chứng minh vững chắc, cần xem xét lại.

Có được cấp lại giấy khai sinh cho trẻ đã khai sinh ở nước ngoài?

Luật sư Nguyễn Hồng Tâm.
(PLVN) - Bạn Bùi Nhị (Thành phố Hồ Chí Minh) hỏi: Con tôi sinh ra tại Nhật Bản, đã làm giấy khai sinh ở bên Nhật Bản. Gia đình tôi hiện đã về Việt Nam. Con tôi chuẩn bị vào lớp 1, cần giấy khai sinh để làm thủ tục nhập học. Tuy nhiên, tôi phát hiện giấy khai sinh bị mất. Xin hỏi, tôi có thể xin cấp lại giấy khai sinh cho con được không? Nếu được thì cơ quan nào có thẩm quyền cấp lại trong trường hợp này? Thủ tục xin cấp lại?

Vụ kiện mảnh đất nhiều lần được cấp rồi hủy sổ đỏ tại Tiền Giang: Phát hiện tình tiết mới, đương sự đề nghị tái thẩm bản án

Bà Hoa bên khu đất. (Ảnh: Bùi Yên)
(PLVN) - Bà Trần Thị Mộng Hoa (SN 1968, ngụ ấp Tân Thuận, xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang) vừa có đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị tái thẩm vụ án mà bà là người liên quan. Bà Hoa cho rằng bản án hành chính năm 2004 của TAND tỉnh Tiền Giang có tình tiết chưa được xem xét.

Bên cho vay có quyền yêu cầu Tòa án ngăn chặn tẩu tán tài sản của bên vay?

Luật sư Phạm Minh Hoàng.
(PLVN) - Bạn Văn Khoa (Quảng Nam) hỏi: Tôi có cho anh A vay tiền, số tiền là 2 tỷ. Tuy nhiên, đã quá hạn rất lâu nhưng anh A không trả. Tôi có đòi nhiều lần thì anh A hứa hẹn nhưng vẫn không trả. Do vậy, tôi có làm đơn khởi kiện. Theo tôi được biết thì anh A có rất nhiều bất động sản. Vậy tôi có thể yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp ngăn chặn tẩu tán tài sản của anh A được không?

Hà Nội: Vụ tranh chấp thừa kế kéo dài 16 năm

Nhà số 61B Lò Sũ. (Ảnh: Gia Hải)
(PLVN) - Theo hồ sơ vụ kiện, ông Bùi Tiến Dũng và Bùi Tiến Cường là bị đơn trong vụ kiện chia thừa kế căn nhà 61B Lò Sũ (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) với người anh là ông Bùi Tiến Thành từ năm 2008. Vụ tranh chấp 16 năm nay qua nhiều lần xét xử, nay vẫn chưa đến kết quả cuối cùng.

Sự việc chồng lấn đất tại xã Châu Pha (Bà Rịa - Vũng Tàu): UBND tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND TX Phú Mỹ giải quyết

Ông Kim cho rằng bị cấp sổ đỏ thiếu hơn 1.000m2 so với thực tế sử dụng. (Ảnh: Tiến Dũng)
(PLVN) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) mới có Văn bản 2405/UBND-VP đề nghị Chủ tịch UBND TX Phú Mỹ khẩn trương xem xét, giải quyết vụ việc, trả lời công dân theo đúng quy định pháp luật, không để công dân gửi đơn vượt cấp đến UBND tỉnh; báo cáo kết quả giải quyết về UBND tỉnh trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được công văn đôn đốc này.

Cần làm gì khi mua lại xe “dính” phạt nguội?

Luật sư Trần Thị Loan.
(PLVN) - Bạn Gia Uyên (Hà Nội) hỏi: Tôi vừa mua lại 1 chiếc xe ô tô từ một người mới quen, chiếc xe này đã sang chính chủ tên tôi. Tuần trước đem xe này đi đăng kiểm thì mới biết xe bị phạt nguội 3 lỗi, bởi vậy không thể đăng kiểm cho xe được. Vậy xin hỏi giờ tôi phải làm thế nào để được đăng kiểm? Trường hợp nếu không liên lạc lại được người quen, hoặc là người đó không đồng ý nộp phạt 3 lỗi đó thì phải xử lý như thế nào?

Sự việc chồng lấn đất tại xã Châu Pha (Bà Rịa - Vũng Tàu): UBND TX Phú Mỹ cho biết thuộc thẩm quyền tòa giải quyết

Hàng rào bảo vệ ranh đất bằng cây xanh gia đình ông Kim trồng hàng chục năm qua. (Ảnh: Tiến Dũng)
(PLVN) - Đất mua và sử dụng ổn định hơn 27 năm nay, tuy nhiên, khi cơ quan chức năng đến kiểm đếm đất để tiến hành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu thì gia đình ông Kim lại phát hiện một phần nhà đất nằm trên sổ đỏ người khác.