Tiếp vụ khu vui chơi giải trí “vi phạm Luật Đê điều” tại Nghệ An: Hướng giải quyết nào “gỡ vướng” cho nhà đầu tư?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Dự án quần thể vui chơi giải trí ven sông Lam tại phường Bến Thủy, TP Vinh, Nghệ An quy hoạch trên diện tích 13.716,06m2 đã được Sở Xây dựng cấp phép xây dựng, khi triển khai thi công thì bị ngành nông nghiệp đình chỉ vì vi phạm Luật Đê điều. Qua tìm hiểu, quá trình triển khai dự án hé lộ nhiều bất cập đã gây ảnh hưởng lớn đến nhà đầu tư.
Dự án khu vui chơi giải trí đang có nhiều tranh cãi khiến doanh nghiệp bị đình chỉ thi công dù đã được cấp phép. Dự án khu vui chơi giải trí đang có nhiều tranh cãi khiến doanh nghiệp bị đình chỉ thi công dù đã được cấp phép.

Quan điểm của Tổng cục và tỉnh “vênh” nhau

Như PLVN đã phản ánh, dự án trên do Cty CP đầu tư phát triển Vinh Hưng làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 tại Quyết định 386 ngày 24/1/2017; Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết số 53 ngày 7/1/2020. Trước đó, Sở TN&MT cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CH537629 tháng 10/2017.

Trước khi dự án được cấp phép xây dựng ngày 5/5/2021 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, ông Hoàng Nghĩa Hiếu đã ký văn bản gửi Bộ NN&PTNT đề nghị chấp thuận cho phép tháo dỡ tường chắn từ K93+ 705 đến K93+729 đê Tả Lam để thi công nút giao đấu nối đường nhánh dự án vào QL46C.

Trước đề nghị trên, Tổng cục Phòng, chống thiên tai (PCTT - Bộ NN&PTNT) chưa chấp thuận bởi “theo hồ sơ Tổng cục PCTT nhận được, vị trí dự án nằm ở ngoài đê Tả Lam. Vì vậy, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát, làm rõ sự phù hợp của dự án với quy định tại Điều 26 Luật Đê điều. Tổng cục chỉ xem xét việc đấu nối đường nhánh của dự án với đê Tả Lam khi dự án đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật về đê điều”.

Ngày 16/8/2021, UBND tỉnh có Văn bản 5875 do ông Hoàng Nghĩa Hiếu ký tiếp tục đề xuất việc chấp thuận mở rào chắn như đã đề xuất trước đó, cho rằng: “Khu vực đề xuất xây dựng dự án nằm ngoài tuyến đê Tả Lam hiện tại và nằm trong tuyến đê Tả Lam cũ, không ngập nước trong mùa mưa lũ, không phải là bãi sông theo quy định của Luật Đê điều nên không thuộc phạm vi điều chỉnh của Điều 26 Luật Đê điều; ngoài ra, việc xây dựng dự án sẽ không ảnh hưởng đến tiêu thoát lũ sông Lam”.

Bên cạnh đó, ngày 16/8/2021, Sở Xây dựng Nghệ An đã cấp Giấy phép số 74 cho dự án với tổng diện tích 13.713,8m2, trong đó diện tích công trình xây dựng 1.639,1m2, cao hai tầng tại vị trí đê Tả Lam. Tuy nhiên, quá trình triển khai, ngày 25/11/2021 và 01/12/2021, Hạt Quản lý đê Vinh phát hiện và lập biên bản vi phạm pháp luật về lĩnh vực đê điều và thiên tai với hành vi vi phạm xây dựng công trình trên bãi sông, vi phạm Điều 26 Luật Đê điều, Điều 21 Nghị định 104/2017/NĐ-CP. Đồng thời đình chỉ xây dựng công trình, buộc chủ đầu tư khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Chưa có hướng giải quyết?

Có thể thấy hai ý kiến nêu trên có độ “vênh” nhất định giữa UBND tỉnh Nghệ An và Tổng cục PCTT.

Giải thích từ ngữ bãi sông theo quy định tại khoản 18 Điều 3 Luật Đê điều như sau: “Bãi sông là vùng đất có phạm vi từ biên ngoài hành lang bảo vệ đê điều trở ra đến bờ sông”.

Đối chiếu khoản 4 Điều 26 về sử dụng bãi sông nơi chưa có công trình xây dựng thì UBND cấp tỉnh có trách nhiệm chỉ đạo lập dự án đầu tư xây dựng đảm bảo các điều kiện: ngoài phạm vi bảo vệ đê điều; tuân theo quy hoạch phòng chống của tuyến sông có đê, quy hoạch đê điều, quy hoạch sử dụng đất… việc xây dựng công trình không được làm giảm quá trình giới hạn cho phép của lưu lượng lũ thiết kế, không làm ảnh hưởng đến dòng chảy của khu vực lân cận... Sau khi lập dự án đảm bảo các điều kiện thì trình Bộ NN&PTNT thẩm định trước khi trình Thủ tướng phê duyệt.

Trả lời PLVN, Sở Xây dựng Nghệ An cho rằng việc cấp phép xây dựng trên không vi phạm Luật Đê điều và cấp có cơ sở pháp lý. Một trong cơ sở được đưa ra là dựa trên kiến nghị của Sở NN&PTNT tại Văn bản 2084, khu vực đề xuất dự án nằm phía ngoài đê Tả Lam hiện tại và nằm phía trong đê Tả Lam cũ, không ngập nước trong mùa lũ, không phải là bãi sông theo quy định Luật Đê điều nên không thuộc phạm vi điều chỉnh của Điều 26 Luật Đê điều. Ngoài ra, việc xây dựng dự án không ảnh hưởng đến tiêu thoát lũ sông Lam.

Tuy nhiên, Sở Xây dựng lại không trích dẫn câu cuối của Văn bản 2084 có nội dung: “Sở NN&PTNT Nghệ An đề nghị UBND tỉnh kiến nghị Tổng cục PCTT xem xét, giải quyết”. Bởi vì dự án được cấp phép xây dựng cùng ngày UBND tỉnh có văn bản gửi Tổng cục PCTT xin ý kiến. Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng không cho biết có hay không phản hồi của Tổng cục PCTT cho UBND tỉnh Nghệ An để từ đó cấp phép xây dựng cho dự án?

Ông Nguyễn Trường Thành, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Nghệ An, cho biết Chi cục đã gửi văn bản, chụp ảnh, quay camera toàn bộ khu vực dự án tới Tổng cục PCTT. Thời gian tới sẽ mời Tổng cục xem xét trực tiếp tại dự án để xem xét đưa ra quyết định.

Việc chậm trễ và “vênh” nhau của các cơ quan chức năng nêu trên đã làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư cũng như thiệt hại của DN vì bị đình chỉ thi công dự án trong thời gian qua.

Quang Trung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.