Tiếp vụ không được có hộ khẩu vì liên quan vụ tranh chấp đất: Vì sao cơ quan chức năng không cung cấp thông tin hồ sơ gốc?

(PLVN) - Mới đây, Báo PLVN đã có bài phản ánh về hộ gia đình bà Nguyễn Thị Nuôi ở 111 Bà Hom, phường 13, Quận 6, TP HCM nhiều năm nay không có hộ khẩu do liên quan đến một vụ án tranh chấp đất đai. 
Gia đình bà Nuôi vẫn bám trụ tại căn nhà và cho rằng tòa chưa xem xét hết các bằng chứng, tài liệu của vụ án. Gia đình bà Nuôi vẫn bám trụ tại căn nhà và cho rằng tòa chưa xem xét hết các bằng chứng, tài liệu của vụ án.

Trong Văn bản 8427/VPĐK-LT gửi Báo PLVN về việc cung cấp thông tin hồ sơ Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (GCN) số 2795/2002 của ông Nguyễn Văn Thao (đã mất 1995) và bà Dương Thị Bời (SN 1925) do UBND TP HCM cấp ngày 4/2/2002, cho biết:

Ngày 13/7/2002, Văn phòng Đăng ký đất đai TP HCM (VPĐĐ) có Công văn 7494/VPĐK-LT gửi Chi nhánh VPĐĐ Quận 6 đề nghị kiểm tra, cung cấp thông tin liên quan đến GCN nêu trên. Sau khi có phúc đáp, VPĐĐ trả lời như sau:

Thông tin tại VPĐĐ TP: Căn nhà số 111 đã được UBND TP HCM cấp GCN số 2795/2002 ngày 4/2/2002 cho ông Nguyễn Văn Thao (đã mất 1995) và bà Dương Thị Bời (SN 1925) làm chủ sở hữu.

Ngày 11/3/2011, Chi nhánh VPĐĐ Quận 6 đã cập nhật với nội dung: “Hạn chế một phần về quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất do Quyết định số 3539/QĐ-HĐBT- BBT ngày 17/12/2010 của Hội đồng BTTH-GPMB dự án và Bảng chiết tính ngày 30/11/2010”.

Ngày 12/2/2015, VPĐĐ Quận 6 cập nhật đăng bộ thay đổi chủ sở hữu nhà và chủ sử dụng cho bà Nguyễn Thị Hồng Liên, Nguyễn Thị Hồng Oanh, Nguyễn Thị Hồng Loan, Nguyễn Thị Hồng Diệp và Nguyễn Thị Hồng Nguyệt do nhận thừa kế theo Văn bản khai nhận di sản thừa kế lập ngày 1/12/2014 tại Phòng Công chứng số 7.

Ngày 7/6/2018,  Chi nhánh VPĐĐ Quận 6 cập nhật thay đổi chủ sở hữu và chủ sử dụng đất cho ông Đinh Văn Hữu do nhận chuyển nhượng theo hợp đồng mua bán nhà ở và chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở lập ngày 16/5/2018 tại Văn phòng Công chứng Nguyễn Kim Chi”.

Trả lời như vậy chưa đáp ứng được yêu cầu của PV là muốn biết “nguồn gốc hồ sơ để cấp GCN số 2795/2002 ngày 4/2/2002 cho ông Thao và bà Bời”.

Trước đó, Sở TN&MT có yêu cầu VPĐĐ kiểm tra thông tin Báo PLVN yêu cầu. VPĐĐ lại có công văn yêu cầu Chi nhánh VPĐĐ Quận 6 kiểm tra, cung cấp thông tin. Và trong Văn bản số 511/CNQ6-LT của Chi nhánh VPĐĐ Quận 6 cho biết: “Nhà đất số 111 Bà Hom đã được UBND TP HCM cấp GCN. Hiện Chi nhánh VPĐĐ Quận 6 không lưu trữ hồ sơ về nguồn gốc cấp GCN, chỉ lưu trữ hồ sơ về đăng ký cập nhật thay đổi chủ sở hữu nhà ở, chủ sử dụng đất ở nên không thể cung cấp thông tin về nguồn gốc, quá trình tạo lập, sử dụng nhà đất tại số 111”.

Vậy hồ sơ gốc lưu trữ để đủ điều kiện cấp GCN số 2795/2002 ngày 04/02/2002 đang nằm ở đâu và cơ quan nào quản lý? Vấn đề dư luận quan tâm ở đây, tại sao diện tích đất lớn như vậy (2.500m2), nằm ở mặt đường Bà Hom nhưng lại được giao dịch có 28 tỷ đồng vào năm 2018, dù giá thị trường ở đây diện tích đất này lên tới vài trăm tỷ đồng. 

Ngoài ra, việc cấp GCN nêu trên, tên của bà Thược bị loại ra khỏi danh sách dù bà đã sống ở đây nhiều năm và có giấy tờ kê khai tên chủ hộ. Đây là những vấn đề cần làm rõ. 

Hộ bà Nguyễn Thị Nuôi (thường trú tại số 111 Bà Hom)  hơn 15 năm qua không còn hộ khẩu do liên quan đến một vụ án tranh chấp đất.

Năm 1991, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã tuyên buộc gia đình bà Nguyễn Thị Thược (mẹ chồng bà Nuôi) phải hoàn trả lại nhà ở địa chỉ trên cho vợ chồng bà Dương Thị Bời trong vụ kiện “tranh chấp nhà” mà bà Thược là bị đơn.

Sau phiên tòa, bị đơn đề nghị xem xét lại bản án theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm. Đến khi bà Thược mất thì bà Nuôi (là con dâu, người thừa kế quyền và nghĩa vụ của bị đơn) tiếp tục khiếu nại.  

Năm 2005, hộ gia đình bà Nuôi cùng với các con cháu khoảng 19 người bị cắt hộ khẩu dù trước đó họ đã được cấp hộ khẩu vào ngày 16/12/1995. 

Hiện gia đình bà Nuôi vẫn bám trụ địa chỉ trên vì cho rằng tòa các cấp xét xử không xem xét hết các bằng chứng, tài liệu mà gia đình bà cung cấp. Lý do gia đình bà Nuôi bám trụ ở đây được cho là trong Bản kê khai nhà cửa vào năm 1977 của cơ quan, xí nghiệp, đoàn thể, các hội, các tôn giáo theo Quyết định ngày 23/3/1977 của Hội đồng Chính phủ thì người đứng kê khai là bà Thược. Bản kê khai xác nhận người chủ sở hữu nhà là bà Thược. Đến nay bà Nuôi cho rằng việc tòa phán quyết cho gia đình bà Bời sở hữu diện tích ngôi nhà này là không phù hợp, vì họ thực sự chưa bao giờ sống ở ngôi nhà này. Hộ khẩu, bảng kê khai đều ghi rõ quyền sở hữu là của bà Thược và con cháu của bà.

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.