Tiếp vụ khiếu nại liên quan dự án khu đô thị mới Hữu Lũng: Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo kiểm tra, rà soát

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Liên quan vụ việc dự án khu đô thị mới (KĐTM) Hữu Lũng (tỉnh Lạng Sơn) bị người dân phản ánh tồn tại một số sai phạm, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu đã chỉ đạo kiểm tra, rà soát.

Số liệu diện tích trong các quyết định “vênh” nhau

Như đã thông tin, Báo PLVN nhận được phản ánh của một số công dân về việc dự án KĐTM Hữu Lũng (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) từ khi bắt đầu triển khai thu hồi đất đến nay tồn tại một số vi phạm, chưa phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân, Báo PLVN cũng đã cử PV đến ghi nhận, thông tin về sự việc.

Sau khi nắm bắt phản ánh, ý kiến của công dân, ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức buổi tiếp công dân đột xuất để lắng nghe, tiếp nhận và chỉ đạo giải quyết các kiển nghị, phản ánh, khiếu nại liên quan việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư thực hiện dự án KĐTM Hữu Lũng.

Người dân tại buổi làm việc với phóng viên.

Người dân tại buổi làm việc với phóng viên.

Tại buổi làm việc, người dân tại thôn Ao Đẫu đã đưa ra một số kiến nghị, phản ánh. Trong đó, có nội dung về việc tăng diện tích từ quy hoạch chung (theo Quyết định 2410/QĐ-UBND ngày 28/11/2018) là 50,64ha lên 52,3ha theo quy hoạch chi tiết (Quyết định 271/QĐ-UBND ngày 31/1/2019), là có dấu hiệu chưa phù hợp quy định pháp luật.

Cụ thể, tại Quyết định 20/QĐ-UBND ngày 7/1/2008 của UBND tỉnh Lạng Sơn về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị trấn Hữu Lũng, huyện Hữu Lũng đã phân các khu dân cư hiện trạng dọc tỉnh lộ 242.

Tiếp đó, Quyết định 2410/QĐ-UBND ngày 28/11/2018 của UBND tỉnh về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng thị trấn Hữu Lũng, đã thể hiện rõ việc điều chỉnh toàn bộ đất công nghiệp (diện tích 50,64ha) thành đất KĐTM có ranh giới rõ ràng (đã trừ khu dân cư ven đường 242).

Tại Nghị quyết 22/NQ-HĐND ngày 10/12/2018 của HĐND tỉnh, đã thông báo về danh mục các dự án phải thu hồi đất trên địa bàn tỉnh theo khoản 3 Điều 62. Theo đó, dự án KĐTM Hữu Lũng có quy mô sử dụng đất gần 50,3ha.

So sánh các số liệu trong các văn bản trên, người dân cho rằng dự án KĐTM Hữu Lũng đã tăng thêm gần 2ha, có dấu hiệu chưa phù hợp quy định pháp luật.

Có cần lấy ý kiến người dân bị ảnh hưởng bởi dự án hay không?

Không chỉ bị phản ánh quy hoạch chi tiết vượt quy hoạch chung, dự án còn bị phản ánh có một số mâu thuẫn, chồng lấn giữa Quyết định 271 và các văn bản.

Cụ thể theo Quyết định 271, thì ranh giới dự án phía Bắc, phía Tây giáp QL1A, phía Đông giáp sông Trung, phía Nam giáp đường tỉnh lộ 242, tức là dự án tiếp giáp đường hiện trạng (năm 2019).

Thế nhưng, tại Quyết định 5952/QĐ-UBND ngày 14/12/2021 của UBND huyện Hữu Lũng phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tuyến đường 242 thì việc mở rộng đường thêm khoảng 20m, như vậy diện tích này sẽ chồng lấn vào quy hoạch chi tiết tại Quyết định 271.

Mặt khác, người dân phản ánh về việc không lấy ý kiến người dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Tại buổi tiếp công dân đột xuất của Chủ tịch UBND tỉnh, các hộ dân cũng đã phản ánh trước khi UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch, các cơ quan đã không lấy ý kiến trực tiếp các hộ dân bị ảnh hưởng.

Liên quan đến sự việc, tại biên bản đối thoại với công dân thôn Ao Đẫu ngày 19/11/2022, ông Đậu Trường An, Chánh Thanh tra tỉnh có ý kiến: “Theo quy định của Luật Quy hoạch 2009, việc lấy ý kiến với nhiệm vụ và đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng dự án không có hình thức lấy ý kiến trực tiếp các hộ bị ảnh hưởng với nhiệm vụ và đồ án quy hoạch xây dựng”.

Còn đại diện của UBND huyện Hữu Lũng cho biết, trình tự lập quy hoạch, lấy ý kiến quy hoạch chi tiết KĐTM Hữu Lũng tỷ lệ 1/500 áp dụng theo Luật Quy hoạch năm 2009; không lập theo Luật Xây dựng, Nghị định 44/2015/NĐ-CP.

Trước sự việc trên và từ ghi nhận phản ánh của người dân, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã giao UBND huyện Hữu Lũng và các sở, ban, ngành liên quan kiểm tra, rà soát, giải quyết theo quy định để đảm bảo quyền lợi cho công dân.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Đọc thêm

Quy định mới về tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú

Cá nhân được xét tặng danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân”, "Thầy thuốc ưu tú" phải có tài năng xuất sắc trong nghiên cứu, phát triển khoa học, kỹ thuật, công nghệ về y tế.
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 25/2024/NĐ-CP ngày 27/02/2024 quy định về xét tặng danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân”, “Thầy thuốc ưu tú”; trong đó quy định cụ thể đối tượng, nguyên tắc, tiêu chuẩn, hội đồng xét tặng, hồ sơ, trình tự, thủ tục xét tặng danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân”, “Thầy thuốc ưu tú”.

Cục THADS Nam Định chỉ đạo xác minh đề nghị của công dân

Cục THADS Nam Định chỉ đạo xác minh đề nghị của công dân
(PLVN) - Cục Thi hành án dân sự (THADS) Nam Định yêu cầu Chi cục THADS huyện Mỹ Lộc phối hợp cơ quan liên quan để xác minh, làm rõ các đề nghị của ông Nguyễn Đình Thản và bà Nguyễn Thị Sinh trước khi tiến hành các biện pháp cưỡng chế THA theo quy định pháp luật.

11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần áp dụng cho chiến sỹ tân binh

Ảnh minh họa (Ảnh: Baoquangninh.vn).
(PLVN) -  Nhằm duy trì các hoạt động trong ngày, trong tuần của quân nhân, Quân đội nhân dân Việt Nam đã đưa ra 11 chế độ trong ngày. Với tính liên tục của các chế độ này, quân nhân không chỉ được học tập, huấn luyện, rèn luyện, vui chơi một cách khoa học mà còn bảo đảm cho toàn đơn vị hoạt động thống nhất, chính quy, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý kỷ luật của mỗi đơn vị.

Những điều cần biết khi mua đất tái định cư­

Ảnh minh họa. (Nguồn: tuoitrethudo.com.vn)
(PLVN) - Bạn Hoàng Việt (Hà Nội) hỏi: Hiện nay nhiều người dân do thấy giá đất tại các khu tái định cư (TĐC) có giá thành phù hợp nên có ý định mua để đầu tư. Tuy nhiên, đất tại các khu TĐC thường chưa có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Vậy khi mua đất TĐC chưa có sổ đỏ có rủi ro không? Nếu người dân vẫn muốn mua thì có cách nào để giảm bớt rủi ro?

Luật Các tổ chức tín dụng 2024: Hạn chế việc lạm dụng, thao túng từ cổ đông lớn

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đoàn Thái Sơn.
(PLVN) - Tại cuộc họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về công bố Luật mới đây, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đoàn Thái Sơn đã thông tin về một số điểm mới đáng chú ý của Luật Các tổ chức tín dụng (TCTD) 2024. Theo đó, Luật bổ sung các quy định để bảo đảm quyền của cổ đông thiểu số; luật hóa và bổ sung tại Luật một số quy định về vốn và sử dụng vốn của TCTD, nguyên tắc ghi nhận doanh thu, chi phí...

Những điểm nổi bật của công tác tuyển quân trong lực lượng Công an nhân dân năm 2024

Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an.
(PLVN) - Thực hiện Quyết định số 74 ngày 15/9/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (CAND) năm 2024, Bộ trưởng Bộ Công an đã phân bổ chỉ tiêu tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2024 để Công an các đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện. Nhằm làm rõ hơn những điểm mới trong công tác tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm nay, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an đã thông tin tới báo chí về vấn đề này.

Một vụ khiếu nại về cấp sổ đỏ tại Hà Nội: Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Hoàng Mai nêu phương án giải quyết

Diện tích 15m2 đã được gia đình bà Uyển xây dựng kiên cố và ổn định. (Ảnh: Nguyễn Tuấn)
(PLVN) - Liên quan đơn thư của bà Lê Phụng Uyển (ngụ phường Mai Động, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) phản ánh việc diện tích đất nhà bà đang sử dụng ổn định bỗng được cấp trong sổ đỏ nhà ông Nguyễn Đắc Tuấn, mới đây Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh Hoàng Mai (Chi nhánh VPĐKĐĐ) đã làm việc và đề xuất UBND quận hướng giải quyết.

Bộ Công an: “Trừ điểm giấy phép lái xe vừa có tính chất răn đe, vừa có tính chất giáo dục”

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Bộ Công an vừa có dự thảo báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý một số nội dung của dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ được đại biểu Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 6 vừa qua. Trong đó, Bộ Công an cho biết sẽ đề xuất bổ sung quy định điểm, trừ điểm giấy phép lái xe (GPLX) vào dự thảo luật.