Tiếp vụ học sinh tử vong sau khi Nhà trường tổ chức sự kiện: Sở GD&ĐT Hải Dương thừa nhận 'có trách nhiệm'

Đại diện của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương tại buổi làm việc với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam.
Đại diện của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương tại buổi làm việc với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam.
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc cháu Nguyễn Sơn Tùng (học sinh lớp 4C, trường Tiểu học Thanh Bình, TP Hải Dương ) bị tai nạn rồi tử vong sau khi nhà trường tổ chức sự kiện “Ngày sách và văn hoá đọc”, đại diện của Sở GD&ĐT Hải Dương thừa nhận trách nhiệm trong việc này.

Sở GD-ĐT Hải Dương “có trách nhiệm”

Như đã thông tin, Báo Pháp luật Việt Nam - PLVN nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Hữu (trú tại phường Tứ Minh, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) phản ánh việc con trai ông là cháu Nguyễn Sơn Tùng, học sinh trường Tiểu học Thanh Bình, thành phố Hải Dương, tử vong có nhiều uẩn khúc, cũng như có dấu hiệu thiếu trách nhiệm của một số cán bộ, cá nhân, cơ quan liên quan.

Ngay sau khi tiếp nhận đơn, trên cơ sở đánh giá mức độ nghiêm trọng và cấp thiết của sự việc, Báo PLVN đã cử phóng viên tiến hành thu thập hồ sơ, tài liệu liên quan. Đồng thời, ngày 2/6/2023, Báo đã gửi Công văn số 505/CV-PLVN-BBĐ kèm đơn của ông Nguyễn Văn Hữu đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền, bao gồm cả Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương để đề nghị xác minh, giải quyết nội dung phản ánh của công dân.

Đến ngày 27/6/2023, Công an tỉnh Hải Dương có văn bản số 240/BT-VPCQCSĐT cho biết sau khi nhận được Công văn của Báo PLVN và căn cứ theo quy định của pháp luật, đơn vị đã chuyển đơn của ông Hữu đến Công an TP Hải Dương để kiểm tra, xác minh. Ngày 17/8/2023, phóng viên Báo PLVN thực hiện thủ tục, liên hệ làm việc với Sở GD&ĐT tỉnh hải Dương về vụ việc.

Đến ngày 14/9/2023, tại buổi làm việc với phóng viên, đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương, ông Trần Văn Nghìn - Chánh thanh tra Sở cho biết, đây là sự việc rất xót xa, đáng tiếc, Sở thừa nhận có trách nhiệm trong tai nạn của cháu Nguyễn Sơn Tùng. Tuy nhiên, Sở GD&ĐT là cơ quan chỉ quản lý về mặt chuyên môn nên đối với việc giải quyết sự việc, Sở không có thẩm quyền. “Sở cũng đã nhận được đơn của phụ huynh cháu Tùng là ông Nguyễn Văn Hữu, nhưng do không thuộc thẩm quyền, nên Sở đã chuyển đơn của gia đình cháu đến Chủ tịch UBND TP Hải Dương để xác minh, giải quyết theo quy định”, Chánh thanh tra Sở GD&ĐT thông tin.

Kế hoạch tổ chức không có phương án đảm bảo an toàn cho học sinh

Khi phóng viên hỏi, tại kế hoạch tổ chức “Ngày hội sách và văn hoá đọc” có nội dung hướng dẫn, phương án đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên trong quá trình thực hiện không, Chánh thanh tra sở thừa nhận tại kế hoạch không có.

Về việc sau khi cháu Tùng gặp nạn rồi tử vong, Sở có chỉ đạo hay ban hành văn bản hướng dẫn để đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên khi triển khai thực hiện kế hoạch “Ngày hội sách và văn hoá đọc” do Sở ban hành kế hoạch tổ chức không, vị Chánh thanh tra này không trả lời được. Lí do là vì: “Thanh tra sở không phải phòng ban chuyên môn nên không biết, không trả lời được”.

“Trong kế hoạch tổ chức “Ngày hội sách và văn hoá đọc” không có nội dung hướng dẫn, chỉ đạo đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên nhưng tại các văn bản Sở ban hành trước đó đã có nội dung này”, ông Nghìn lý giải thêm.

Theo ông Đoàn Duy Hưng - Thanh tra viên của Sở GD&ĐT Hải Dương, Sở giao cho Thanh tra trả lời, làm việc với báo chí nhưng chưa có chỉ đạo các phòng chức năng có thẩm quyền phối hợp, do đó, những nội dung, tình tiết liên quan đến sự việc được phóng viên đề nghị, thanh tra sở không trả lời được.

Ông Trần Văn Nghìn - Chánh thanh tra Sở cũng cho hay: “Lãnh đạo Sở do phải tham gia diễn tập nên giao cho Thanh tra sở tiếp và cung cấp thông tin cho báo chí. Do mới chỉ được giao nhiệm vụ cách đây 1 giờ nên không nắm được nội dung sự việc”.

“Tôi sẽ báo cáo lãnh đạo và có văn bản trả lời cho Báo PLVN chậm nhất chiều ngày mai (15/9/2023)”, ông Nghìn khẳng định. Tuy nhiên, đến ngày 16/9/2023, đã quá 1 ngày theo “lời hứa” của đại diện cơ quan này, Báo PLVN vẫn chưa nhận được văn bản nào của Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương.

Một diễn biến khác, tại Báo cáo của Phòng GD&ĐT TP Hải Dương gửi Sở GD&ĐT có nội dung: “Trường Tiểu học Thanh Bình đã cử cán bộ, giáo viên đến bệnh viện cùng gia đình làm thủ tục đưa cháu về. Trong 02 ngày 08-09/5/2023, nhà trường tiếp tục cùng với gia đình để tổ chức lễ tang và lo hậu sự cho cháu…”.

Trước nội dung này, đại diện gia đình cháu Tùng bức xúc nói: “Trường làm thủ tục gì để đưa cháu về và tổ chức tang lễ, lo hậu sự cho cháu khi nào, hoàn toàn không đúng sự thật. Không hiểu báo cáo này viết cho đẹp hay ai cố tình bịa đặt ra để thoái thác trách nhiệm…?”.

Liên quan đến sự việc, một điều tra viên của Công an TP Hải Dương cho biết, đơn vị đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc theo quy định của pháp luật và sẽ thông tin cho Báo PLVN sau khi kết thúc điều tra. Tuy nhiên, đến nay, sau gần 5 tháng, vụ việc vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

Báo PLVN sẽ tiếp tục theo dõi, thông tin về sự việc.

Tại Thông báo kết luận giám định số 832/TB-CQCSĐT ngày 2/6/2023 của Công an TP Hải Dương có nội dung: Nơi phát hiện ra cháu Tùng bất tỉnh là tại khu vực phía sau hệ thống màn hình led điện tử của sân khấu biểu diễn văn nghệ ở Trường Tiểu học Thanh Bình. Cháu Tùng được phát hiện trong tình trạng bất tỉnh. Văn bản trên của Công an TP Hải Dương cũng nêu rõ: “Bảng điện tử bị rò rỉ điện ra khung kim loại, điện áp rò ra khung kim loại đo được là 220V. Với mức điện áp rò này sẽ gây nguy hiểm cho người khi tiếp xúc trực tiếp với khung kim loại hoặc gián tiếp qua vật dẫn điện tiếp xúc với khung kim loại. Nguyên nhân dẫn đến rò rỉ điện: Do dây tiếp địa chạm vào dây nguồn cấp cho màn hình led đoạn từ mô-đun C4 sang mô-đun C5”. Đồng thời, Thông báo kết luận giám định số 1103/TB-CQCSĐT của Công an TP Hải Dương cũng nêu, cháu Tùng bất tỉnh, ngừng tim sau biểu diễn văn nghệ, hiện trường phát hiện cháu Nguyễn Sơn Tùng bất tỉnh có rò điện. Tổn thương trên mu da bàn tay trái và ngón chân trái của cháu Tùng có dấu hiệu phù hợp với tổn thương do điện gây ra…

Tin cùng chuyên mục

Một đoạn đường xuống cấp.

Sóc Sơn (Hà Nội): Đoạn tỉnh lộ 35 xuống cấp nghiêm trọng

(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được phản ánh của một số hộ dân xóm 6, thôn Hoa Sơn (xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) về việc gần 500m đoạn đường tỉnh lộ 35 xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ bị lún, mặt đường bị hư hỏng tạo thành các “ổ trâu, ổ gà”, mất an toàn giao thông, gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại.

Đọc thêm

'Siêu đồng hồ' 44 tỷ đồng lạc vào vòng kiện tụng

Chiếc đồng hồ Richard Mille RM57-01 được giao dịch 44 tỷ đồng hồi cuối năm 2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam - PLVN nhận được đơn của bà Đỗ Thị Diễm Thy (SN 1993, ngụ quận 7, TP HCM) về việc “bị chiếm đoạt” một chiếc đồng hồ đeo tay. Sự việc gây chú ý không chỉ vì chiếc đồng hồ được giao dịch với giá tới 44 tỷ VNĐ; mà còn vì dù giá trị giao dịch lớn như vậy, nhưng hai bên không soạn văn bản hợp đồng, lại chỉ hợp đồng bằng lời nói…

Vụ công dân kiện Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh: Người khởi kiện mong chờ Bản án phúc thẩm khách quan, công tâm

Vụ công dân kiện Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh: Người khởi kiện mong chờ Bản án phúc thẩm khách quan, công tâm
(PLVN) - Liên quan đến vụ án hành chính với người khởi kiện là ông Chu Quốc Lâm (trú tại thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh); người bị kiện là Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, sau phán quyết sơ thẩm, ngày 15/9/2023, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên toà xét xử cấp phúc thẩm.

Vụ học sinh bị tử vong sau khi Nhà trường tổ chức sự kiện ở Hải Dương: Trách nhiệm thuộc về ai?

Ngày 18/4/2023, cháu Nguyễn Sơn Tùng đã gặp tai nạn ngay trong khuôn viên Trường tiểu học Thanh Bình, TP Hải Dương.
(PLVN) - Sau 5 tháng kể từ ngày xảy ra vụ việc cháu Nguyễn Sơn Tùng ( học sinh trường Tiểu học Thanh Bình, TP Hải Dương ) bị tử vong sau khi nhà trường tổ chức sự kiện “Ngày Hội sách và Văn hóa đọc”, các cơ quan chức năng tại tỉnh Hải Dương vẫn chưa điều tra xong; cũng chưa xác định được cá nhân, tổ chức hay cơ quan nào phải chịu trách nhiệm đối với cái chết của cháu Tùng.

Nghi Lộc (Nghệ An): Đoạn đường liên xã xuống cấp

Nghi Lộc (Nghệ An): Đoạn đường liên xã xuống cấp
(PLVN) - Mới đây, Báo PLVN nhận được phản ánh của nhiều hộ dân thuộc xóm Thành Vinh 1 và Thành Vinh 2 (xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) về việc gần 2km đoạn đường liên xã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ bị lún, mặt đường bị hư hỏng tạo thành các “ổ trâu, ổ gà”, mất an toàn giao thông, gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại.

Bãi giữ xe, phòng tập… tại Học viện Âm nhạc Huế

Học viện Âm nhạc Huế là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ VH,TT&DL.
(PLVN) - Thời gian gần đây, Báo PLVN nhận được phản ánh của một số sinh viên Học viện Âm nhạc Huế (số 1 Lê Lợi, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) về việc cơ sở vật chất của trường bị sử dụng sai công năng mục đích; như cho giáo viên ngoài trường mượn phòng dạy thêm, cho đậu xe đưa đón công nhân, cho lập phòng aerobic kinh doanh để người khác đến tập luyện mở nhạc ồn ào… ảnh hưởng việc dạy và học của các giảng viên, sinh viên.