Tiếp vụ “hai cú đá chết người” tại Thanh Hóa: Nhiều mâu thuẫn khi thực nghiệm điều tra

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong giai đoạn tỉnh Thanh Hóa đang hạn chế tiếp xúc và chỉ cho tập trung dưới 10 người tại nơi công cộng nhưng cơ quan điều tra vẫn tổ chức thực nghiệm điều tra mà không cần sự có mặt của bị can, với một hiện trường mới. Việc thực nghiệm này bị bị can đánh giá là vi phạm, không khách quan, vì có nhiều tình tiết xa lạ và đưa ra kết luận mâu thuẫn với cơ quan giám định.
Theo ông Tuấn, trên đường ông Hiền về nhà đã không phải bò, trườn qua mương nước hoặc ao trát xi măng nào. Theo ông Tuấn, trên đường ông Hiền về nhà đã không phải bò, trườn qua mương nước hoặc ao trát xi măng nào.

Không thể đa chấn thương sau một cú ngã

Như PLVN đã từng thông tin, Cơ quan CSĐT Công an huyện Triệu Sơn và VKSND huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã cáo buộc Võ Ngọc Tuấn (SN 1970, ngụ xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn) đá ông Lê Cảnh Hiền hai cái sau khi phát hiện ông này trộm cắp vịt của gia đình vào đêm 30/8/2019, tại cánh đồng thôn Đô Thịnh (xã An Nông).

Cụ thể, bị can Tuấn đã đá 1 cái trúng vào vùng cổ và 1 cái trúng vào vùng miệng của ông Hiền khiến nạn nhân ngã vào bờ mương bê tông. Ông Hiền bị tổn thương sưng nề tụ máu nặng cùng cổ trên nền bệnh rối loạn đông máu, giảm tiểu cầu, suy hô hấp dẫn đến hôn mê. Quá trình hôn mê, nạn nhân xuất hiện phản xạ nhai, nuốt, thở dẫn đến trào ngược thức ăn vào đường thở nên tử vong.

Ngay trong giai đoạn điều tra, bị can Tuấn đã cho rằng mình bị oan sai và khai rõ về việc, sau khi bị đá, ông Hiền đã đứng dậy đi về nhà. Nhưng sau đó đã có hai người cởi trần, đi xe máy đuổi theo ông Hiền. Vì vậy cần làm rõ hai người này có tiếp tục đánh ông Hiền, gây đa chấn thương như trong kết luận giám định đã mô tả hay không.

Cụ thể là các thương tích như vết bầm tụ máu 6,5x4,5cm vùng dưới núm vú phải; vết rách da đuôi mắt phải (4x2cm); vết rách ra cung đuôi mày phải (5x1cm); Vết thương rách da 3x2cm và vết bầm giập, sưng nề vùng môi dưới; vết bầm tím vùng cổ trước đến vùng cổ bên trái; vết sưng nề, bầm tím vùng cằm dưới; vết sưng nề, bầm tụ máu vùng hố mắt phải; gẫy răng số 1 hai bên hàm trên; vết xây xước da vùng má phải; vết xước da mặt trong đùi phải, mặt ngoài giữa đùi phải và mặt ngoài đầu gối trái…

Trao đổi với PV, LS của bị can Tuấn cho rằng, việc quy kết ông Tuấn gây ra toàn bộ vết thương trên là vô lý và mâu thuẫn với hồ sơ vụ án, với kết luận giám định (KLGĐ).

Theo đó, cơ quan giám định khẳng định những vết thương trên cơ thể nạn nhân do vật tày tác động. Nhưng CQĐT đã tiến hành thực nghiệm điều tra để kết luận những vết vùng cằm, vùng mặt và mắt phải của nạn nhân là do ngã vào bờ mương; là vật có bờ cạnh sắc chứ không phải vật tày.

Ao xi măng bỗng xuất hiện ở hiện trường vụ án?

Liên quan đến việc thực hiện thực nghiệm điều tra, bị can Tuấn từng có đơn khiếu nại cho rằng, CQĐT tổ chức thực nghiệm điều tra vào ngày 18/9/2021; thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên bị can lẫn LS bào chữa đều đề nghị tạm hoãn để chờ hết giãn cách xã hội.

Tuy nhiên, Điều tra viên (ĐTV) Hà Văn Duy vẫn tiến hành thực nghiệm điều tra và cho người khác “đóng thế” bị can Tuấn. Đáng nói, việc thực nghiệm này lại được tiến hành ở cánh đồng thôn Vĩnh Yên, xã An Đông; chứ không phải là nơi xảy ra vụ án.

Theo LS bào chữa cho bị can Tuấn, việc thực nghiệm này không chỉ làm mất quyền bào chữa cho bị can mà còn có dấu hiệu vi phạm tố tụng, khi cho diễn lại hành vi không đúng như hiện trường và không đúng lời khai của bị can.

Đơn cử, trong các lời khai của bị can (và tại KLĐT, cáo trạng sau này) đều thể hiện sau khi bị đá ngã, ông Hiền đã đi lên đường bê tông phía xưởng gỗ nhà bị can Tuấn. Còn hiện trường thể hiện từ vị trí này về nhà ông Hiền chỉ là đường bê tông mà không phải đi qua ao hay mương nước bê tông nào. Tuy nhiên, khi thực nghiệm điều tra, ĐTV vẫn ghi nhận việc bị hại phải “bò trườn từ khu ao qua mặt mương trát bằng xi măng - cát sang ruộng lúa và từ ruộng lúa lên mặt thành mương”.

Từ mô tả này, LS phân tích, không hiểu bị hại bò, trườn qua mặt mương khi nào mà xuất hiện được các vết xước da vùng đùi và đầu gối? Vì sao ao xi măng bỗng nhiên xuất hiện ở hiện trường vụ án?

Hơn nữa, KLGĐ đã khẳng định vết xước ở vùng đùi, đầu gối là do vật tày tác động gây nên. Vì sao ĐTV vẫn cho thực nghiệm để có thể khiến người khác hiểu rằng nhằm “định hướng” ngược lại rằng, đây là vết chà xát do bị hại bò trườn gây nên.

Cũng theo LS, việc thực nghiệm điều tra như trên mang tính hời hợt vì chỉ mô tả cú đá của bị can, cú ngã của bị hại mà không chứng minh rõ lực của cú đá này có gây ra được vết thương sưng nề, bầm tím vùng cổ được hay không?

Việc kết luận bị hại ngã sang phải gây ra nhiều vết rách ra vùng môi dưới, gẫy răng hàm trên, vết thương cùng cằm, đồng thời gây ra được vết rách ra vùng đuôi mắt phải, đuôi cung mày phải, hố mắt phải và vùng ngực phải là không hợp lý. Với vô số vết thương ở các vị trí khác nhau như trên thì bị hại phải bị tác động rất nhiều lần chứ không thể do một cú ngã. Không thể quy kết toàn bộ thương tích là do cú ngã vào bờ mương (là nơi có cạnh sắc) gây ra. Và KLGĐ đã kết luận vết thương này là do vật tày gây nên?

Trong một diễn biến khác, bị can Tuấn cho biết, bản thân bố đẻ ông Hiền khi chứng kiến những thương tích trên người nạn nhân cũng bức xúc cho rằng việc đánh người này là rất tàn bạo, không thể do hai cú đá của ông Tuấn gây nên. Sau đó, gia đình nạn nhân đã có đơn đề nghị CQĐT mở rộng điều tra để làm rõ việc nguyên nhân của những thương tích này, làm rõ còn những ai liên quan đến cái chết của nạn nhân.

Mới đây, bị can Tuấn cũng đã có đơn tố cáo, cho rằng ĐTV Hà Văn Duy có dấu hiệu làm sai lệnh hồ sơ vụ án, bỏ lọt tội phạm, không khởi tố, truy tố người có tội…

Hiện Công an huyện Triệu Sơn đã thụ lý giải quyết đơn tố cáo này và giao Đội Tổng hợp tiến hành xác minh, kết luận.

Thực nghiệm điều tra khi đang có khuyến cáo “giữ khoảng cách 2m” phòng dịch

Phân tích về buổi thực nghiệm ngày 18/9/2021, LS cho rằng, thời điểm đó, toàn tỉnh Thanh Hóa đang thực hiện các biện pháp phòng dịch theo Quyết định 3604/QĐ-UBND ngày 14/9 của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Theo đó, người dân được đề nghị hạn chế ra khỏi nhà; chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết; hạn chế tiếp xúc với người khác, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K; giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp… Ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, không tập trung quá 10 người tại khu vực công cộng. Khi thực hiện các hoạt động ngoài trời, yêu cầu đeo khẩu trang và thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người khi tiếp xúc.

Như vậy, việc thực nghiệm điều tra trên đã không tuân thủ khuyến cáo “hạn chế tiếp xúc” và “khoảng cách 2m” trong phòng chống dịch. “Bản thân bị can và LS tuân thủ quy định này thì lại không được tham gia, không được có ý kiến trong quá trình thực nghiệm điều tra, dẫn đến việc thực nghiệm điều tra có nhiều chi tiết sai lệch so với lời khai của bị can, sai lệch so với hiện trường”, LS nói.

Khoa Nguyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.