Tiếp vụ “Giống dưa, cà quái dị”: Khó hiểu vì thái độ dè dặt của Thanh tra

(PLO) - Việc Công ty EAST-West Seed (Hai Mũi Tên Đỏ) lấy giống đang thử nghiệm bán cho nông dân để thu lợi là hành vi vi phạm nghiêm trọng, nhưng thay vì phải quyết liệt xử lý thì Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội lại thể hiện thái độ dè dặt đầy khó hiểu. 

Tiếp vụ “Giống dưa, cà quái dị”: Khó hiểu vì thái độ dè dặt của Thanh tra ảnh 1
Giống cà tím của Công ty Hai Mũi Tên Đỏ 
Cục hối thúc báo cáo 

Trao đổi với PLVN, lãnh đạo Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) xác nhận cơ quan này đã có văn bản và nhiều lần đốc thúc Sở NN&PTNT Hà Nội sớm kiểm tra, báo cáo Bộ liên quan tới vụ việc “Nông dân trắng tay vì giống dưa, cà quái dị” mà Báo PLVN đã có loạt bài phản ánh, thế nhưng tới nay vẫn chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào liên quan tới sự việc nói trên. 

Là đơn vị có trách nhiệm theo dõi, giám sát việc khảo nghiệm, sản xuất thử giống cây trồng mới trên địa bàn nhưng Phòng Trồng trọt (Sở NN&PTNT Hà Nội) cũng từ chối cung cấp cho phóng viên thông tin liên quan tới kết quả kiểm tra xử lý sau khi Báo nêu.

Trong buổi làm việc với phóng viên mới đây, bà Nguyễn Thị Hằng, Phó Chánh Thanh tra Sở NN&PTNT Hà Nội cho hay, cơ quan này vẫn đang thanh, kiểm tra sự việc. Lý do chưa có kết quả để báo cáo, bà Hằng giải thích là vì còn liên quan tới việc lấy mẫu các loại giống, hồ sơ về các giống cây chưa xong. 

“Việc thanh, kiểm tra là theo kế hoạch hàng năm. Đối với giống cây trồng, thường thì việc thanh, kiểm tra được thực hiện theo từng mùa vụ. Ví như thời điểm hiện nay đang tập trung vào thanh tra các giống rau quả vì các nhóm cây trồng chính như lúa, ngô đã hết vụ. Trước những thông tin mà Báo PLVN phản ánh, đợt này chúng tôi sẽ tập trung kiểm tra các loại giống cây trồng của Cty Hai Mũi Tên Đỏ”- bà Hằng nói.  

Tuy nhiên, đại diện cơ quan thanh tra “kêu” rằng việc xử lý sự việc đang gặp nhiều khó khăn: “Theo báo cáo của tổ công tác, họ cũng đã gặp chủ đại lý cung cấp giống cho bà con nhưng chủ đại lý này cho biết họ đã đền bù cho bà con rồi.

Đối với các mẫu hạt giống mà dân phản ánh có vấn đề thì vẫn chưa thu thập được đầy đủ nên chưa đủ căn cứ xem xét, xử lý. Thú thực, bây giờ mình chỉ có thể xử lý những hành vi vi phạm liên quan tới các thủ tục giấy tờ mà thôi”. (?!)

Dè dặt đến đáng ngờ    

Theo bà Hằng, do chế tài xử lý các hành vi vi phạm về giống cây trồng hiện còn thiếu rất nhiều nên đối với các loại giống nằm ngoài danh mục rất khó xử lý. Bà Hằng nói rằng, với tài liệu thu thập hiện tại chỉ dừng ở mức xử lý những vi phạm do sản phẩm giống bán cho người dân nằm ngoài danh mục giống cây trồng mới được Bộ NN&PTNT công nhận.  

Theo lời bà Phó Chánh Thanh tra Sở NN&PTNT, do chứng cứ thu thập chưa đầy đủ nên cơ quan thụ lý khá mơ hồ về những vi phạm của Cty Hai Mũi Tên Đỏ.

“Nếu nước xuất khẩu (trên bao bì giống mà Cty Hai Mũi Tên Đỏ bán cho nông dân có ghi xuất xứ Thái Lan - PV) đã có những chứng chỉ chứng nhận sản phẩm này đạt tiêu chuẩn; hơn nữa, kết quả trồng thử nghiệm, khảo nghiệm của họ cũng cho kết quả tốt; nếu như sản phẩm của họ còn được Bộ NN&PTNT cho phép nhập khẩu về Việt Nam thì rất khó xử lý. Trường hợp Cty Hai Mũi Tên Đỏ đã có những giấy tờ này thì chúng tôi khó có cớ để xử lý họ” - bà Hằng cho biết.

Tuy nhiên, theo quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng hiện hành, nếu phát hiện tổ chức vi phạm về kinh doanh giống cây trồng không có tên trong Danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam hoặc giống chưa được Bộ NN&PTNT công nhận giống cây trồng mới, ngoài bị xử phạt, cơ quan chức năng còn phải tịch thu và buộc tiêu hủy giống cây trồng vi phạm. 

Dù chưa có kết luận cuối cùng nhưng qua lời bà Hằng cho thấy cơ quan thanh tra chuyên ngành nông nghiệp dường như chưa nhận thấy hết thiệt hại của người dân cũng như tiền lệ nguy hiểm của những hành vi cung ứng giống “lạ” ảnh hưởng đến việc sản xuất như trong trường hợp này của Cty Hai Mũi Tên Đỏ. Và nếu như không có biện pháp xử lý mạnh tay của cơ quan quản lý nhà nước thì không ai dám chắc những vụ việc tương tự sẽ không còn xảy ra. 

“Kiểm tra thực tế phải phát hiện được có sản phẩm đấy thì mới tiến hành xử phạt được, còn không thì rất khó để thanh tra có căn cứ xử lý. Có nhiều nơi người ta bán giống A nhưng lại miễn phí giống B cho bà con dùng thử. Mà giống B là giống đang trong giai đoạn khảo nghiệm, thử nghiệm. Như thế, giống B người ta không kinh doanh, không bán.

Trong trường hợp này, xử lý Cty hay đại lý cung ứng rất khó. Nếu người dân nói mua của đại lý này, nhưng phía Cty nói không bán. Thanh tra vào kiểm tra không có thì chúng tôi không có căn cứ gì” - Phó Chánh Thanh tra Sở NN&PTNT phân trần.    

Cần biết rằng, trước đó trong buổi làm việc với PLVN, đại diện của Cty Hai Mũi Tên Đỏ khẳng định giống dưa leo lai F1 HMT 356 và giống cà tím lai F1 ORMA mà bà con mua sử dụng gây thiệt hại không phải giống giả mà là giống do Cty này cung cấp.

Cục Trồng trọt cũng xác nhận 2 giống này chưa được đưa vào Danh mục giống cây trồng mới được phép sản xuất kinh doanh mà đang trong giai đoạn khảo nghiệm. 

Vì thế, Cty Hai Mũi Tên Đỏ lấy giống đang thử nghiệm bán rộng rãi cho nông dân để thu lợi là hành vi vi phạm pháp luật. Nhưng thay vì phải quyết liệt thì Thanh tra Sở NN&PTNT Hà Nội lại đang có thái độ dè dặt khi bàn về vấn đề xử lý sai phạm khiến dư luận hết sức nghi ngờ.

Phi Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xuất khẩu phân bón tăng trưởng mạnh chưa từng có

Hình minh họa.
(PLVN) - Theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải Quan, tính từ đầu năm đến ngày 15/6, xuất khẩu phân bón đạt 615.710 tấn, tương đương giá trị 212,867 triệu USD, tăng 49% về lượng và tăng 1,76 lần về trị giá. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử xuất khẩu phân bón đạt con số cao kỷ lục như vậy.

Triển khai Nghị quyết 26-NQ/TW mang đến cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn bộ mặt mới, sức sống mới

Trưởng BKTTW làm việc với Ban cán sự Đảng Bộ NN&PTNT.
(PLVN) - Theo Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương (BKTTW) Trần Tuấn Anh, việc triển khai Nghị quyết số 26-NQ/TW cũng đã mang đến cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn một bộ mặt mới, sức sống mới, niềm tin lớn của nông dân, nông thôn vào sự Lãnh đạo của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Sẽ trình Báo cáo tổng kết Nghị quyết 19-NQTW và Luật Đất đai 2013 vào tháng 10/2021

Sẽ trình Báo cáo tổng kết Nghị quyết 19-NQTW và Luật Đất đai 2013 vào tháng 10/2021
(PLVN) - Làm việc với Ban Cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) về triển khai nhiệm vụ tổng kết thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương (BCHTW) khoá XI, ông Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương (KTTW) - đề nghị hoàn thành Báo cáo tổng kết và trình BCHTW vào đầu tháng 10/2021.

Bộ Công Thương đề nghị doanh nghiệp hợp tác điều tra chống bán phá giá thép mạ nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc

Hình minh họa.
(PLVN) - Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Cục đã gửi bản câu hỏi điều tra về việc rà soát cuối kỳ việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số mặt hàng thép mạ có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc nhập khẩu vào Việt Nam cho tất cả các doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu nước ngoài.

Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk cất cánh cùng điện gió

Đắc Lắk ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư điện gió.
(PLVN) - Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk nằm ở trung tâm khu vực Tây Nguyên đang được kỳ vọng trở thành trung tâm kinh tế - xã của cả khu vực. Với những điều kiện địa lý, tiềm năng tự nhiên, Đắk Lắk cũng được định hướng trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của vùng Tây Nguyên.

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020.
(PLVN) - Công ty dinh dưỡng hàng đầu Herbalife Việt Nam vừa công bố tài trợ AFF Suzuki Cup 2020. Đây là lần đầu tiên công ty trở thành nhà tài trợ cho giải bóng đá, với gói tài trợ bao gồm hỗ trợ về tài chính và tài trợ sản phẩm dinh dưỡng thể thao cho các cầu thủ tham gia thi đấu.

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!
(PLVN) - Chuyện nữ giới làm việc trong nhóm ngành STEM (khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học) ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Hình ảnh những “nữ tướng” mạnh mẽ và bản lĩnh đang chứng minh cho xã hội thấy rằng, họ có thể hoàn thành xuất sắc mọi công việc và xây dựng một sự nghiệp rực rỡ trong lĩnh vực mà ưu thế trước nay thường thuộc về cánh mày râu.

Hành trình 40 năm “tìm lửa” của Vietsovpetro

Vietsovpetro đã khai thác được 241 triệu tấn dầu thô, doanh thu bán dầu khí đạt gần 84 tỷ USD.
(PLVN) -  Sau 40 năm hình thành và phát triển, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (Vietsovpetro) vẫn là liên doanh hoạt động hiệu quả nhất trong tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí, có đóng góp to lớn cho kinh tế Việt Nam, góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.