Tiếp vụ “Dự án chết yểu vì văn bản xác minh của CQĐT ở Khánh Hòa": Tham mưu cũng phải trúng và đúng

(PLO) - Xác minh tố cáo về nội dung “chiếm dụng vốn”  nhưng khi ra văn bản  gửi Chủ tịch UBND tỉnh, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa lại kết luận doanh nghiệp không đủ năng lực tài chính và không đủ điều kiện thực hiện dự án. Sau khi bị khiếu nại, đại diện Cơ quan CSĐT lại lý giải “đây chỉ là văn bản tham mưu”.

Vấn đề tố cáo đều không đúng

Ngày 31/3/2017, ông Phạm Tùng (SN 1971, thường trú 10/19 Nguyễn Thiện Thuật, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) có đơn kiến nghị về những sai phạm trong quá trình thực hiện Dự án Khu dân cư sinh thái Vườn Tài (Dự án Vườn Tài) của Cty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải (Cty Phúc Hậu Tứ Hải tới Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, có nội dung: Cty Phúc Hậu Tứ Hải thực hiện dự án không hiệu quả, ảnh hưởng đến lợi ích chung nhiều người xung quanh, không xứng đáng được tiếp tục tham gia dự án này.

Đơn nêu: “Cty Phúc Hậu Tứ Hải được thành lập bởi Cty CP Bất động sản Quang Thanh và Cty TNHH Lakeway Việt Nam, theo đó Cty Bất động sản Quang Thanh đã chiếm dụng vốn của Cty Lakeway Việt Nam vẫn chưa giải quyết xong...”.

Sau khi nhận được đơn của ông Phạm Tùng, ngày 14/6/2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa  đã lập biên bản làm việc tại UBND xã Vĩnh Hiệp (TP Nha Trang), ghi rõ: “Qua làm việc, UBND xã Vĩnh Hiệp cho biết UBND xã cùng với ông Phạm Tùng đi kiểm tra thực địa tại các thửa đất của các hộ dân ở thôn Vĩnh Điềm Thượng, xã Vĩnh Hiệp. Qua kiểm tra nhận thấy các thửa đất mà ông Phạm Tùng mua của các hộ dân hiện trạng vẫn còn nguyên vẹn, không bị ai lấn chiếm và sử dụng. Ngoài những nội dung trên, chúng tôi không làm việc nội dung nào khác”.

Tiếp vụ “Dự án chết yểu vì văn bản xác minh của CQĐT ở Khánh Hòa": Tham mưu cũng phải trúng và đúng ảnh 1
Đoàn thanh tra đang làm việc tại dự án khu đô thị vườn Tài.

Theo đó, việc ông Phạm Tùng cho rằng Cty Quang Thanh chiếm dụng vốn của Cty Lakeway Việt Nam và vụ việc chưa giải quyết xong là không có cơ sở. Hơn nữa, vụ việc cũng đã được TAND tỉnh Khánh Hòa và TAND Cấp cao tại Đà Nẵng có phán quyết không có dấu hiệu lừa đảo, bác toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn là ông Bùi Trung Hậu (Cty TNHH Lakeway Việt Nam).

Văn bản “tham mưu” khiến doanh nghiệp lao đao

Nhưng Văn bản số 326/PC46 ngày 04/07/2017 của Công an tỉnh Khánh Hòa đã không đi vào những vấn đề kiến nghị của ông Phạm Tùng mà đưa ra nhiều thông tin “bất lợi” cho Cty Phúc Hậu Tứ Hải, như: “Công ty chưa thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, chưa thi công hạ tầng kỹ thuật, khu dân cư vẫn là ruộng lúa và đất bỏ hoang”. Rằng, Cty không có văn phòng làm việc, không có hoạt động kinh doanh bất động sản, chỉ kinh doanh cà phê. Hiện nay, Cty đã ngừng hoạt động kinh doanh, các thành viên trong Cty đang tranh chấp, chuyển nhượng đất có hành vi gian dối…

PC 46 Công an Khánh Hòa kết luận: “Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải không có năng lực tài chính và đã ngừng hoạt động nên không đủ điều kiện để thực hiện dự án trên”?!

Tiếp sau đó, Cơ quan này lại “bồi” tiếp một cú “nốc ao” doanh nghiệp khi ra Văn bản số 672/PC46 ngày 7/11/2017 cho rằng: “Cty Phúc Hậu Tứ Hải và Cty CP Bất động sản Quang Thanh do ông Trương Văn Quang làm Giám đốc, không có năng lực tài chính để hoạt động”.

Sau khi ông Trương Văn Quang có đơn kêu cứu cho rằng việc CQĐT ra văn bản không đúng, góp phần “bóp chết” doanh nghiệp thì Đại tá Đặng Văn Mạnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa đã ký Văn bản trả lời số 301/PV11 (23/02/2018), Văn bản số 326/PC46 ngày 04/07/2017 và văn bản 672/PC46 ngày 07/11/2017 của Công an tỉnh Khánh Hòa chỉ là “văn bản tham mưu” cho UBND tỉnh?

 Vậy, trách nhiệm tham mưu thiếu chính xác, gây thiệt hại trong vụ việc này như thế nào, cần phải được làm rõ?

Trong khi đó, ông Quang cho biết: “Tính đến tháng 1/2017, chúng tôi đã chi khoảng 20 tỷ đồng, ứng tiền bồi thường trước cho các hộ dân và đã triển khai thi công xây dựng đường 74. Mặt khác, tại Dự án Vườn Tài, chúng tôi đã chi phí bồi thường đối với 5,88ha đất do UBND xã Vĩnh Hiệp quản lý là khoảng 6 tỷ đồng (nhỏ hơn rất nhiều so với chi phí 20 tỷ đồng mà chúng tôi đã bỏ ra thi công đường 74).

Ngoài ra, chúng tôi đã thoả thuận bồi thường với dân được 2ha. Về tiến độ thực hiện dự án, trong nhiều báo cáo của Sở KH&ĐT gửi UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đều ghi nhận điều này. Hiện nay, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu thanh tra Dự án Khu dân cư sinh thái Vườn Tài và Dự án Khu phức hợp Nhà ở Phước Lợi nhưng việc việc chậm công bố kết luận thanh tra  khiến doanh nghiệp lao đao, đang bên bờ vực phá sản”./.

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.