Tiếp vụ dân tố bao che cho cơ sở kinh doanh trái phép: Phòng Kinh tế quận Hoàn Kiếm có áp dụng đúng quy định về luật nhà ở?

Bà Lê Êlêna phản đối việc kinh doanh của bà Trang bằng cách treo băng rôn ngay tại chân cầu thang (Ảnh: NVCC)
Bà Lê Êlêna phản đối việc kinh doanh của bà Trang bằng cách treo băng rôn ngay tại chân cầu thang (Ảnh: NVCC)
(PLO) - Bị người dân tố cáo có dấu hiệu bao che cho đơn vị kinh doanh trái phép, Phòng Kinh tế quận Hoàn Kiếm đã phản hồi nhưng câu trả lời của vị Phó Phòng Kinh tế quận Hoàn Kiếm vẫn chưa thực sự xác đáng khiến hộ dân sinh sống tại 11A Tông Đản vô cùng bức xúc. 

UBND quận Hoàn Kiếm nói gì?

Như PLVN đưa tin, bà Lê Êlêna chú tại số nhà 11A Tông Đản, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, TP Hà Nội có đơn tố cáo UBND quận Hoàn Kiếm đã cố tình bao che cho việc hoạt động kinh doanh chăm sóc da, thẩm mỹ Sapphire spa của bà Nguyễn Ngọc Huyền Trang (SN 1978, trú tại Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội) trái quy định của pháp luật.

Sau khi nhận được phản ánh, phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND quận Hoàn Kiếm để làm rõ nội dung này. Tại trụ sở UBND quận Hoàn Kiếm, ông Đoàn Quang Cường – Phó trưởng phòng Kinh tế quận Hoàn Kiếm cho biết, UBND quận đã nhận được đơn phản ánh của bà Lê Êlêna và đã kiểm tra cơ sở của bà Trang tổng cộng 9 lần.

Theo ông Cường, qua những lần kiểm tra tại cơ sở của bà Trang thì không phát hiện thấy cơ sở này hoạt động trái quy định như trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (GCN ĐKKD) theo nội dung đơn tố cáo của bà Lê Êlêna nên không thuộc đối tượng thu hồi GCN ĐKKD.

Không chỉ có vậy, ông Cường còn cho rằng việc cấp GCN ĐKKD của bà Trang đã thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Bà Trang đã có giấy đề nghị và thẻ căn cước công dân để xin cấp GCN ĐKKD tại địa chỉ số 11A Tông Đản, Phòng kinh tế quận Hoàn Kiếm cũng đã đi hậu kiểm và cấp GCN ĐKKD cho bà Trang.

Về PCCC tại cơ sở của bà Trang, ông Cường cho rằng cơ sở của bà Trang thiếu tiêu lệnh chữa cháy còn bình cứu hỏa đã trang bị đầy đủ. Về việc tạm trú, tạm vắng đối với các nhân viên tại cơ sở kinh doanh của bà Trang, UBND quận cũng đã yêu cầu công an phường kiểm tra và thực hiện việc này.

Đối với nội dung cả GCN ĐKKD lần đầu và thay đổi lần 1 không có mã ngành nghề, ông Cường cho rằng mã ngành nghề áp dụng đối với các doanh nghiệp còn bà Trang hoạt động theo hình thức kinh doanh nhỏ lẻ thì không nhất thiết phải có mã. Việc này nếu cần thiết thì có thể bổ sung sau.

Nói về nội dung tại sao xác định số nhà 11A là “biệt thự” chứ không phải là nhà tập thể, ông Cường lý giải trong danh mục của UBND TP Hà Nội có xác định địa chỉ số 11A Tông Đản là Biệt thự nên UBND quận Hoàn Kiếm áp dụng cơ sở kinh doanh của bà Trang là “biệt thự”.

Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi đó là danh mục nào của UBND TP Hà Nội thì vị Phó phòng Kinh tế UBND quận Hoàn Kiếm lại không thông tin cụ thể và hẹn phóng viên sẽ cung cấp thông tin này sau.

Lý giải vì sao bà Lê Êlêna gửi đơn tố cáo phòng Kinh tế của UBND quận có dấu hiệu bao che cho cơ sở kinh doanh của bà Trang đã lâu, vi phạm Luật tố cáo, ông Cường “thay mặt” UBND quận trả lời rằng “UBND quận vẫn đang phối hợp với công an quận và công an phường để lấy thêm thông tin rồi sẽ phản hồi lại”.

Kết thúc buổi làm việc với phóng viên, ông Cường khẳng định nếu như có văn bản thể hiện việc số 11A Tông Đản là nhà chung cư UBND quận Hoàn Kiếm sẽ thu hồi GCN ĐKKD của bà Trang. 

Nhầm lẫn khái niệm?

Như PLVN đưa tin, UBND phường có văn bản gửi lên UBND quận Hoàn Kiếm đề xuất thu hồi GCN ĐKKD của bà Trang nhưng UBND quận đã bác bỏ đề xuất này nên ngày 20/6/2018, Phòng Kinh tế UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với UBND phường Tràng Tiền kiểm tra cơ sở của bà Trang và nhận thấy thực trạng biển số nhà 11A Tông Đản là nhà 4 tầng (1 tầng hầm, 3 tầng nổi), địa điểm kinh doanh của bà Trang nằm ở tầng 2. Căn cứ vào tài liệu bà Trang cung cấp là giấy phép kinh doanh spa, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), Hợp đồng thuê nhà nên Phòng Kinh tế UBND quận Hoàn Kiếm cho rằng sổ đỏ số nhà 11A là "biệt thự".

Theo sổ đỏ mà bà Trang cung cấp thì diện tích mà mà Trang sử dụng là của ông Trần Quang Vinh và bà Trịnh Hoàng Anh (mẹ ông Quang). Biệt thự số 11A Tông Đản có diện tích sử dụng chung là 346,5m2 nhưng phần diện tích sử dụng riêng của ông Vinh và bà Hoàng Anh chỉ có 47,7 m2. Diện tích này là căn hộ tầng 2 của một ngôi nhà kiểu biệt thự được xây dựng từ thời Pháp.

Theo thông tin từ cư dân sinh sống trong số nhà 11A Tông Đản thì sổ đỏ ngôi nhà được cấp năm 2005. Nhưng, cư dân ở đây thì sinh sống từ rất lâu, gồm nhiều hộ gia đình cư trú từ thời điểm năm 1956.  Số nhà 11A có khoảng 12 hộ dân sinh sống tại đây nên phần diện tích sử dụng chung và riêng rất rõ ràng. Do đó, nói về kiểu kiến trúc thì có thể gọi ngôi nhà là “biệt thự” (kiểu kiến trúc biệt thự) còn về công năng sử dụng thì ngôi nhà này là khu tập thể (chung cư) chứ không phải là nhà ở đơn lẻ của một hộ gia đình.

Trong sổ đỏ ngôi nhà cũng xác định rõ phần sở hữu chung và phần sở hữu riêng. Mỗi hộ gia đình được sử dụng riêng đối với phần sở hữu riêng, đối với phần sử dụng chung, việc đưa ra làm kinh doanh rõ ràng là có vấn đề.

Việc sử dụng khái niệm về kiến trúc (kiểu nhà biệt thự) để chỉ một ngôi nhà có nhiều hộ gia đình đang sử dụng chung hạ tầng, không gian (nhà tập thể, chung cư) không phải là nhà ở riêng lẻ, lãnh đạo Phòng Kinh tế quận Hoàn Kiếm đang sử dụng nhầm khái niệm hay cố ý bao biện cho việc đã làm không đúng pháp luật?

Theo quy định của Luật nhà ở năm 2014, tại Khoản 3 Điều 3 Chương I có giải thích, nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở.

Cũng theo khoản 16 của Điều 3 Chương I thì phần sở hữu chung của nhà chung cư là phần diện tích còn lại của nhà chung cư ngoài phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư và các thiết bị sử dụng chung cho nhà chung cư đó theo quy định của Luật này.

Như vậy, tại số nhà 11A Tông Đản theo xác định của UBND quận Hoàn Kiếm thì thực trạng biển số nhà 11A Tông Đản là nhà 4 tầng (1 tầng hầm, 3 tầng nổi) và theo thông tin của cư dân ở đây thì trong số nhà 11A Tông Đản có khoảng 12 hộ dân sinh sống có khu vực sở hữu chung và riêng rõ ràng nên có thể xác định là nhà chung cư vì phù hợp với Luật nhà ở năm 2014. 

Như vậy, những lời lý giải của vị Phó Trưởng phòng Kinh tế quận Hoàn Kiếm trả lời Báo PLVN vẫn chưa thực sự được xác đáng. Đề nghị các cơ quan chức năng của TP Hà Nội cần xác minh, làm rõ những tố cáo của các hộ dân sinh sống tại địa chỉ số 11A Tông Đản để có biện pháp xử lý nghiêm các sai phạm, bảo đảm an ninh, tránh gây bức xúc trong dân.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin./.

Đọc thêm

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan: Vì sao VKSND Bình Dương tiếp tục trả hồ sơ?

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan: Vì sao VKSND Bình Dương tiếp tục trả hồ sơ?
(PLVN) - VKSND Bình Dương vừa ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung số 95 ngày 4/8/2023 đối với các bị can trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm quy định về quản lý đất”; liên quan khu đất của cụ Hồ Thị Hiệp (SN 1947, đã chết năm 2016) và bà Nguyễn Hiệp Hảo (con gái cụ Hiệp) có diện tích khoảng 23,5ha đất tại ấp Lồ Ô, xã An Tây, Bến Cát.