Tiếp vụ Công ty Nhựt Phát khiếu nại kết luận 'trốn thuế': Chi cục Thuế quận 4 khẳng định 'phải chờ kết luận từ cơ quan điều tra'

Một góc Nhà máy Nhựt Phát.
Một góc Nhà máy Nhựt Phát.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Như PLVN đã có bài phản ánh, Kết luận thanh tra 987/KL-UBND (KLTT) ngày 3/4/2024 của UBND tỉnh Tây Ninh cho rằng Cty Nhựt Phát - Chi nhánh (CN) Tây Ninh “trốn thuế” vì sử dụng 41 hóa đơn “không có giá trị sử dụng”. Tuy nhiên, trả lời với phía đại diện Cty Nhựt Phát - CN Tây Ninh, phía Chi cục Thuế quận 4 (TP HCM) là đơn vị quản lý những hóa đơn trên, khẳng định việc xác nhận 41 hóa đơn trên hợp pháp hay không, phải chờ kết luận từ Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận 4.

Cty Nhựt Phát trụ sở tại TP HCM, có duy nhất 1 Nhà máy Nhựt Phát tại ấp Đông Thành, xã Tân Đông, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh, chuyên sản xuất tinh bột, sản phẩm từ tinh bột. Theo KLTT của UBND tỉnh Tây Ninh, Nhựt Phát đã sử dụng hóa đơn GTGT không hợp pháp của Cty Trần Cao (quận 4, TP HCM) không đủ điều kiện để được khấu trừ thuế GTGT, với 41 hóa đơn là 11,5 tỷ đồng. Nói cách khác, 2 Cty này chỉ mua bán hóa đơn, không có hàng hóa.

Chưa có kết quả điều tra từ Công an quận 4

Ngày 1/7/2024, ông Nguyễn Ngọc Minh (Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận 4) đã ký ban hành Thông báo 5569/TB-CCT trả lời bà Huỳnh Thị Kim Tuyền, người đại diện của Cty Nhựt Phát - CN Tây Ninh.

Chi cục Thuế quận 4 cho biết, trước đó, ngày 6/6 Chi cục đã có công văn phúc đáp đơn ngày 23/5 của bà Tuyền đề nghị Chi cục Thuế quận 4 xác nhận việc sử dụng 41 hóa đơn GTGT “có giá trị sử dụng, hợp pháp hay không hợp pháp”. Chi cục Thuế quận 4 trả lời, tính đến thời điểm hiện nay, Chi cục vẫn chưa nhận được kết quả điều tra theo Công văn 3476/CV-CCTQ4 ngày 1/10/2019 của Chi cục Thuế quận 4 về việc chuyển thông tin Cty Trần Cao (làm mất, cháy hóa đơn) để phối hợp điều tra đến Công an quận 4.

Do vậy, việc xác nhận tính hợp pháp của các số hóa đơn GTGT Cty Trần Cao đã xuất bán hàng hóa dịch vụ cho Cty Nhựt Phát từ ngày 1/1/2019 đến 31/3/2019 (gồm 41 hóa đơn - NV), Chi cục Thuế quận 4 tiếp tục theo dõi; khi có kết quả điều tra từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 4, sẽ trả lời cho Cty Nhựt Phát.

Cũng tại Thông báo số 5569/TB-CCT, Chi cục Thuế quận 4 cho biết, sau khi Cty Trần Cao xin mở lại mã số thuế, ngày 7/10/2019 Chi cục đã ban hành Quyết định 3707/QĐ CCTQ4 xử phạt Cty Trần Cao với hai nội dung vi phạm liên quan đến hóa đơn.

Hai nội dung vi phạm cụ thể là: Không nộp báo cáo hóa đơn đã sử dụng theo quy định; và DN làm mất hóa đơn GTGT đã phát hành nhưng chưa lập mẫu (số: 01GTKT3/003; ký hiệu hóa đơn: TC/18P từ số 555 đến 1000 - số lượng: 446 số). Chi cục Thuế quận 4 khẳng định việc xử phạt Cty Trần Cao vi phạm về hóa đơn “không liên quan đến 41 hóa đơn GTGT Cty Trần Cao đã xuất bán cho Cty Nhựt Phát”.

Văn bản trả lời của Chi cục Thuế quận 4. (Ảnh trong bài: Huỳnh Hiếu)

Văn bản trả lời của Chi cục Thuế quận 4. (Ảnh trong bài: Huỳnh Hiếu)

Trước đó, ngày 18/4/2019 Chi cục Thuế quận 4 đã ban hành Thông báo 1041/TB CCTQ4 về việc Cty Trần Cao không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký, trong đó có 1.000 số hóa đơn GTGT không còn giá trị sử dụng từ ngày ban hành thông báo.

Nay với thông báo này, Chi cục Thuế quận 4 đã khẳng định việc xử phạt Cty Trần Cao vi phạm về hóa đơn “không liên quan đến 41 hóa đơn GTGT Cty Trần Cao đã xuất bán cho Cty Nhựt Phát”. Như vậy, không hề có sự quy kết của Chi cục Thuế quận 4 với 41 hóa đơn trên là bất hợp pháp.

Tây Ninh cần xem xét lại nội dung KLTT 987/KL-UBND

Luật gia Trần Trọng Mạnh (Hội Luật gia TP HCM) giải thích, với khẳng định của Chi cục Thuế quận 4 về sự việc như trên, thì cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh cần xem xét lại nội dung KLTT 987/KL-UBND.

Bản KLTT cho rằng: “Theo Công văn số 1745/CCTQ4-KT2 ngày 11/10/2023 của Chi cục Thuế quận 4 TP HCM trả lời xác minh cho Đoàn thanh tra, xác định 41 số hóa đơn GTGT Cty Trần Cao xuất cho Cty Nhựt Phát không có giá trị sử dụng”. Trong khi theo Thông báo 5569/TB-CCT mới đây của Chi cục Thuế quận 4 lại khẳng định để xác định những hóa đơn này có hợp pháp hay không, phải chờ “kết quả điều tra từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 4”.

Luật sư (LS) Vũ Thị Kim Thoa (Văn phòng LS Yên Lam, Đồng Nai) cho biết, cơ quan chức năng quận 4 (TP HCM) cũng cần sớm xúc tiến giải quyết sự việc để sớm đi đến kết luận 41 hóa đơn trên có hợp pháp hay không.

41 hóa đơn trong sự việc.

41 hóa đơn trong sự việc.

LS Thoa viện dẫn, căn cứ Điều 147 Bộ luật Tố tụng hình sự và hướng dẫn tại Điều 11 Thông tư liên tịch 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC thì thời hạn tối đa giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố tối đa không quá 4 tháng, gồm cả gia hạn.

Trong khi đó, với các hóa đơn này, Chi cục Thuế quận 4 đã có Công văn 3476 từ ngày 1/10/2019 gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 4 để phối hợp làm rõ. Tuy nhiên đến nay đã gần 5 năm, nhưng theo Chi cục Thuế quận 4 thì “vẫn chờ kết quả”.

“Việc chậm kết luận những hóa đơn này có vi phạm hay không đã làm ảnh hưởng đến nhiều DN làm ăn với Cty Trần Cao, trong đó có Cty Nhựt Phát”, LS Thoa nói.

Đọc thêm

Công trình lấn chiếm đường giao thông tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Cơ quan chức năng nhiều lần có văn bản yêu cầu giải quyết dứt điểm

UBND thị trấn Phú Mỹ kiểm tra hiện trường vào năm 2015. (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)
(PLVN) - Tại cuộc tiếp xúc cử tri diễn ra mới đây, ông Phạm Trọng Thái (ngụ tổ 6, khu phố Tân Hạnh, phường Phú Mỹ, TX Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đề nghị các đại biểu Quốc hội kiểm tra, giám sát và xử lý dứt điểm với phản ánh của ông về việc ông H.V.L xây nhà lấn chiếm đường giao thông.

Nâng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng

Đại tá Hoàng Tuấn Hiền, Phó cục trưởng Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trao quà của Bộ Quốc phòng tặng đại biểu người có công tỉnh Hậu Giang.
(PLVN) - Chính phủ mới ban hành Nghị định 77/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 75/2021/NĐ-CP quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định 55/2023/NĐ-CP.

Doanh nghiệp có bắt buộc phải đăng ký nội quy lao động không?

Luật sư Lê Hiếu.
(PLVN) - Bạn Tiến Đạt (Thái Nguyên) hỏi: Tôi mới thành lập doanh nghiệp trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ với hơn 20 công nhân. Xin hỏi, các doanh nghiệp có bắt buộc phải đăng ký nội quy lao động không? Nếu không đăng ký nội quy lao động thì có bị xử phạt không?.

Tiếp việc khiếu nại liên quan Dự án tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển: Giấy tờ ghi đất ở, dự kiến đền bù lại xác định đất trồng cây

Tiếp việc khiếu nại liên quan Dự án tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển: Giấy tờ ghi đất ở, dự kiến đền bù lại xác định đất trồng cây
(PLVN) - Tại dự án tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển, ở xóm 6, xã Xuân Kiên (huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định), một số gia đình có đất ghi trên sổ địa chính là đất ONT (đất ở nông thôn), nhưng khi thu hồi, địa phương lại xác định là đất CLN (đất trồng cây lâu năm).

Sửa đổi, bổ sung quy định về giấy thông hành

Chính phủ vừa sửa đổi, bổ sung một số quy định về giấy thông hành. (Ảnh: chinhphu.vn)
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 67/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 76/2020/NĐ-CP quy định chi tiết đối tượng, trình tự, thủ tục, thẩm quyền cấp, thu hồi, hủy giá trị sử dụng giấy thông hành và Nghị định 77/2020/NĐ-CP quy định việc quản lý, khai thác thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh; dịch vụ công trực tuyến phục vụ cấp, quản lý, kiểm soát hộ chiếu của công dân Việt Nam; kiểm soát xuất nhập cảnh bằng cổng kiểm soát tự động.

Đang là Trưởng thôn, có được kiêm nhiệm và tham gia lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở?

Ảnh minh họa. (Ảnh: VGP)
(PLVN) - Luật không cấm người tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở tham gia hoạt động trong các lực lượng, tổ chức khác hoặc người đang tham gia các lực lượng, tổ chức khác tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Tuy nhiên, việc kiêm nhiệm thêm chức danh khác phải được Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể.

Có được chuyển nhượng lại cho người khác khi chỉ có hợp đồng công chứng mua bán nhà, đất với chủ trước?

Luật sư Hoàng Tuấn Vũ.
(PLVN) - Bạn Trần Liên (Thừa Thiên Huế) hỏi: Tôi và ông B có ký hợp đồng mua bán tại Văn phòng công chứng vào ngày 16/3/2022. Cùng ngày, tôi thanh toán cho ông B số tiền là 1 tỷ 500 triệu, tương đương 95% giá trị thửa đất. Sau đó, tôi làm thủ tục sang tên nhưng chưa được giải quyết. Nay tôi cần tiền gấp nên có ý định bán thửa đất đó. Xin hỏi, tôi có thể bán được không? Hợp đồng công chứng có giá trị xác lập quyền sở hữu nhà, đất chưa?

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2024

Luật Căn cước có hiệu lực từ ngày 1/7, chính thức đổi tên thẻ Căn cước công dân thành thẻ Căn cước. (Ảnh: Hồng Thương)
(PLVN) - 10 Luật chính thức có hiệu lực thi hành từ 1/7/2024; trẻ dưới 14 tuổi được cấp tài khoản định danh điện tử riêng; Bộ Tài chính giảm 36 khoản phí, lệ phí nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh... là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2024.

Diễn biến sự việc Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 thiếu nước sạch: Phumy Wasuco củng cố hồ sơ để khởi kiện FIDC

Nhiều DN thứ cấp trong KCN Mỹ Xuân A2 phải thuê xe bồn, mua nước sạch chở vào nhà máy để phục vụ hoạt động sản xuất. (Ảnh: Tiến Dũng)
(PLVN) - Ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa chủ trì cuộc họp với các nhà đầu tư thứ cấp trong Khu công nghiệp (KCN) Mỹ Xuân A2, TX Phú Mỹ, nhằm giải quyết vấn đề thiếu nước sạch phục vụ sản xuất tại KCN này. Cuộc họp có sự tham dự của hơn 20 nhà đầu tư cùng đại diện các sở, ngành và cơ quan chức năng liên quan.