Tiếp vụ “Chủ đầu tư thiệt hại, Nhà nước thất thu hàng trăm tỷ đồng…”: Hô biến bãi cạp cát thành khu đất “vàng” (!)

(PLO) - Chỉ 6.071,9m2 đất vùng quê nghèo xã Phước Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An nhưng Giám đốc Phòng Giao dịch Rạch Ông - Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Chi nhánh TPHCM Phạm Xuân Hùng đã “thống nhất” định giá hơn 52,2 tỷ đồng, từ đó duyệt cho DNTN Thăng Long vay 19 tỷ! Chưa đầy hai tháng sau, Giám đốc Hùng lại chấp thuận cho DNTN Thăng Long lấy khu đất này làm “tài sản đảm bảo” rồi duyệt cho vay thêm 7 tỷ đồng…
Khu đất 6.071,9m2 làm bãi cạp cát đã bị thu hồi  nhưng Giám đốc Phạm Xuân Hùng vẫn duyệt cho DNTN Thăng Long vay số tiền “khủng”. Khu đất 6.071,9m2 làm bãi cạp cát đã bị thu hồi nhưng Giám đốc Phạm Xuân Hùng vẫn duyệt cho DNTN Thăng Long vay số tiền “khủng”.

Như Báo PLVN đã thông tin trong bài viết "Chủ đầu tư thiệt hại, Nhà nước thất thu hàng trăm tỷ đồng chỉ vì...một bãi cạp cát!", UBND tỉnh Long An giao 6.071,9m2 đất nông nghiệp tại ấp 6, xã Phước Đông cho DNTN Thăng Long để làm bãi cạp cát (gồm 5.471,6m2 làm bãi cạp cát và 600,3m2 làm đường) từ năm 2003. Ngày 15/10/2007, UBND tỉnh Long An ban hành Quyết định thu hồi 1.433.712m2 đất (trong đó có phần đất của DNTN Thăng Long) để giao cho Công ty IMG Phước Đông đầu tư xây dựng KCN Phước Đông theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

            Tháng 11/2007, UBND huyện Cần Đước có quyết định chi tiền bồi thường, hỗ trợ cho các chủ đất nằm trong dự án, trong đó có DNTN Thăng Long với hơn 1,028 tỷ đồng. Do Thăng Long không chấp nhận nên số tiền trên đã được gửi tiết kiệm tại Agribank Cần Đước từ ngày 25/12/2007.

            Dù đã bị thu hồi nhưng DNTN Thăng Long vẫn mang khu đất làm tài sản đảm bảo vay nợ tại Agribank Chi nhánh TP.HCM - Phòng Giao dịch Rạch Ông. Biên bản lập ngày 20/12/2010 thể hiện rõ: Bên vay là DNTN Thăng Long (đường Nguyễn Kiệm, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM) do ông Đinh Tấn Kiệt có vợ là Bùi Mộng Tuyền và bên cho vay là Agribank - Phòng Giao dịch Rạch Ông (đường Phạm Hùng, quận 8) do Giám đốc Phạm Xuân Hùng và cán bộ tín dụng Hồ Ngọc Minh làm đại diện, cùng thống nhất xác định: Tài sản đảm bảo nợ vay là 6.071,9m2 đất có giá trị hơn 52,21 tỷ đồng (?!)

            Cùng ngày 20/12, Giám đốcHùng ký Hợp đồng tín dụng số 1700-LAV-2010 02328/HĐTD duyệt cho DNTN Thăng Long vay 19 tỷ đồng, giải ngân trong vòng 30 ngày. Đến ngày 9/2/2011, Giám đốc ân Hùng ký tiếp Hợp đồng tín dụng số 1700-LAV-201100245/HĐTD duyệt cho DNTN Thăng Long vay tiếp 7 tỷ đồng với tài sản đảm bảo tiền vay cũng là phần đất 6.071,9m2 (?!).

            Tiếp nhận đơn khiếu nại của Công ty IMG Phước Đông do Hội sở Agribank chuyển đến, ngày 8/8/2012, Giám đốc Agribank Chi nhánh TP.HCM lúc đó là ông Nguyễn Xuân Cảnh ký văn bản số 598/NHNo-TP.HCM-KTKS, cho rằng: Phòng Giao dịch Rạch Ông cho DNTN Thăng Long vay “hoàn toàn dựa vào phương án sản xuất kinh doanh và kết quả trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp”. Việc thẩm định và định giá tài sản làm đảm bảo món vay dựa trên cơ sở pháp lý của doanh nghiệp đã được các cấp có thẩm quyền tại huyện Cần Đước phê duyệt…

            Trong đơn gửi các cơ quan chức năng, Công ty IMG Phước Đông chỉ rõ văn bản của Giám đốc Nguyễn Xuân Cảnh ký có rất nhiều điểm bất thường:

            Thứ nhất, khu đất của DNTN Thăng Long nằm trong phần diện tích 1.433.712m2 đã được UBND tỉnh Long An ra quyết định thu hồi để triển khai dự án KCN cầu cảng Phước Đông do Công ty IMG Phước Đông làm chủ đầu tư. Khu đất thuộc diện quy hoạch, giải tỏa đã bị thu hồi nhưng Giám đốc Hùng lại duyệt cho vay là trái quy định của pháp luật.

            Thứ hai, Quyết định số 3833/QĐ-UBND ngày 7/11/2007 của Chủ tịch UBND huyện Cần Đước xác định khu đất của Thăng Long với đơn giá bồi thường 108.000 đồng/m2. Đối với loại đất được đầu tư đầy đủ hệ thống cơ sở hạ tầng (điện, cấp thoát nước, giao thông...) thì chủ đầu tư các KCN bán ra với giá từ 48 - 90USD/m2/50 năm. Tại địa bàn tỉnh Long An, đơn giá này từ 55 - 60 USD/m2/50 năm; riêng tại KCN Phước Đông sau khi hoàn thiện cơ sở hạ tầng dự kiến bán ra với giá 58 USD/m2/50 năm, tương đương 1,2 triệu đồng/m2. Trong khi đó, khu đất của DNTN Thăng Long cũng là đất thuê của Nhà nước để làm bãi cạp cát, vậy mà Giám đốc Hùng cùng cán bộ tín dụng Hồ Ngọc Minh  “tình thương mến thương” định giá đến 8,6 triệu đồng/m2, rồi móc hầu bao ngân hàng cho DNTN Thăng Long vay đến 26 tỷ đồng (?!)

            Thứ ba, qua tìm hiểu, khu đất của DNTN Thăng Long được giá tăng theo cấp số nhân. Cụ thể: thời điểm thế chấp vay tháng 2/2006 khu đất được định giá 5,28 tỷ đồng; đến tháng 4/2007 tăng lên 9,29 tỷ; sang tháng 5/2008 tiếp tục nhảy lên 12,3 tỷ; đến tháng 12/2010 thì vọt lên hơn 52,21 tỷ. Điểm đáng lưu ý, tất cả những lần khu đất của DNTN Thăng Long tăng giá vùn vụt đều do Công chứng viên Nguyễn Thị Hường ký công chứng và Phòng Giao dịch Rạch Ông chấp thuận một cách dễ dàng?

            Thứ tư, được biết DNTN Thăng Long đã chi khoảng 6 tỷ đồng để xây dựng bãi cáp cát, trong đó có 1,82 tỷ đồng là tiền mua khu đất, 670 triệu đồng san lấp…Điều này càng khẳng định việc định giá hơn 52,21 tỷ đồng rồi “phóng tay” duyệt cho vay 26 tỷ đã vượt xa so với giá trị thật của khu đất, ngay cả tính theo giá thị trường.

            Từ những bất thường nêu trên, Công ty IMG Phước Đông tiếp tục có đơn tố cáo đề nghị làm rõ  hành vi của Giám đốc Hùng và những cán bộ liên quan đồng thời xem xét trách nhiệm của Giám đốc Agribank Chi nhánh TPHCM.

Tiếp vụ “Chủ đầu tư thiệt hại, Nhà nước thất thu hàng trăm tỷ đồng…”:  Hô biến bãi cạp cát thành khu đất “vàng” (!) ảnh 1

  Một góc khu tái định cư của dự án KCN Phước Đông

            Ngày 30/8/2013, thượng tá Cao Xuân Lợi - Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM ký văn bản gửi Agribank Việt Nam khẳng định: DNTN Thăng Long thế chấp khu đất vay 26 tỷ đồng đúng như đơn tố cáo của Công ty IMG Phước Đông. Tuy nhiên khu đất này chưa đủ điều kiện để thế chấp vay vốn; việc định giá tài sản có biểu hiện cao hơn thực tế; cả hai khoản vay đều quá hạn nhưng DNTN Thăng Long chưa trả nợ. Cơ quan Cảnh sát điều tra chuyển đơn tố cáo đến Agribank để tiến hành thanh tra giải quyết trước một bước; nếu xác định có thiệt hại và vi phạm pháp luật hình sự thì ngân hàng chuyển cho cơ quan  điều tra  xử lý theo quy định…

            Tổng giám đốc IMG Phước Đông Lê Minh Tuấn bức xúc: Vụ vay tiền “khủng” bằng khu đất đã bị thu hồi gây thiệt hại cho Nhà nước đặc biệt nghiêm trọng nhưng đến nay vẫn chưa được làm rõ, xử lý. Hiện tại, Agribank - Phòng Giao dịch Rạch Ông đã bị giải tán, còn Giám đốc Phạm Xuân Hùng thì biệt tăm.

            Không chỉ vụ này, giữa “bộ đôi” Phòng Giao dịch Rạch Ông - DNTN Thăng Long còn một chuyện đình đám khác báo chí đã phản ánh rất nhiều liên quan đến dự án “căn hộ Thăng Long” tại số 9 Phạm Phú Thứ, quận Tân Bình, TP.HCM (sau đổi tên thành “Luxury Tower”, rồi “Bảy Hiền Tower”). Tại thời điểm dự án còn trên giấy năm 2009, DNTN Thăng Long đã đem đi thế chấp tại Agribank - Phòng Giao dịch Rạch Ông vay đến 155 tỷ đồng, đồng thời huy động vốn của khách hàng bằng cách rao bán căn hộ (dù chưa đủ điều kiện pháp lý để khởi công vì chưa chuyển mục đích sử dụng đất).

Tiếp vụ “Chủ đầu tư thiệt hại, Nhà nước thất thu hàng trăm tỷ đồng…”:  Hô biến bãi cạp cát thành khu đất “vàng” (!) ảnh 2

Văn bản trả lời của Giám đốc Agribank Chi nhánh TP.HCM

            Sau khi rao bán căn hộ rầm rộ, DNTN Thăng Long đã chuyển nhượng toàn bộ dự án “Luxury Tower” cho Công ty TNHH Long Hưng Phát với giá 240 tỷ đồng vào ngày 16/11/2010 dẫn đến tố cáo của khách hàng. Đến năm 2012, Công ty Long Hưng Phát lại tiếp tục rao bán dự án…Sau hơn 8 năm triển khai, dự án vẫn chưa thể hoàn thiện, do có nhiều sai phạm, nổi cộm nhất là xây sai phép hơn 700m2. Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế tháo dỡ phần diện tích vi phạm của dự án.

            Tổng giám đốc Lê Minh Tuấn bày tỏ ngạc nhiên trước một DNTN Thăng Long “tiếng tăm” như vậy nhưng lại được trúng nhiều gói thầu xây dựng cơ sở hạ tầng lớn tại tỉnh Long An, trong đó có tuyến Tỉnh lộ 826B ngay trước dự án KCN Phước Đông.

            Phóng viên đã nhiều lần liên lạc với ông Phạm Xuân Hùng để nắm thông tin nhưng điện thoại của cựu giám đốc luôn trong chế độ “ngoài vùng phủ sóng”…

Trung Duy - Hoàng Thịnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã
(PLVN): Nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên khai thác cát trên sông Mã ngoài phạm vi mỏ được cấp phép, trong khi đó các cơ quan quản lý nhà nước lại đùn đẩy trách nhiệm thông tin về vấn đề này.

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội
(PLVN) - Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người gần đây đang diễn ra công khai trên mạng xã hội. Đáng tiếc, thay vì bị lên án, hành vi ấy lại được một bộ phận lớn “cư dân mạng” tung hô.

“Điểm mặt” hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai ven đô TP Vinh

Trang trại lợn xây dựng trên đất nông nghiệp xóm Kim Đông.
(PLVN) - Tình trạng người dân chiếm đất công ích; xây nhà, trang trại trên đất nông nghiệp; xây dựng không phép, sai phép, trái quy hoạch,… đã trở thành vấn đề nóng bỏng, gây bức xúc  tại xã Nghi Ân (TP Vinh, Nghệ An). Với việc giá đất nền đang rất “nóng” như vừa qua, dư luận địa phương không khỏi băn khoăn về công tác quản lý đất đai tại đây.

Kêu oan trong vụ lừa đảo từ cá độ bóng đá qua mạng internet: Điều tra có toàn diện?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ đơn tố cáo của một người tham gia cá độ bóng đá cho rằng mình bị lừa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tiền thông qua việc chỉnh sửa các “kèo” cá cược trước đó. Tuy nhiên, trong vụ án này, một bị can bị cơ quan điều tra cho là có hành vi “rủ rê” người tham gia cá cược lại đang kêu oan vì cho rằng mình không tham gia vào đường đây cá độ lừa đảo này.