Tiếp vụ Chủ đầu tư thiệt hại, nhà nước thất thu hàng trăm tỷ đồng...": Công văn Phó chủ tịch “địch” với quyết định của Chủ tịch!

KCN Phước Đông đã san lắp mặt bằng rồi nằm “phơi nắng phơi sương” cả chục năm qua
KCN Phước Đông đã san lắp mặt bằng rồi nằm “phơi nắng phơi sương” cả chục năm qua
(PLO) - Đề xuất Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến và Tư vấn đầu tư tỉnh Long An Đặng Văn Tuyến rõ ràng trái pháp luật, đi ngược lại với Quyết định “thu hồi đất” do Chủ tịch UBND tỉnh Dương Quốc Xuân ký ban hành ngày15/10/2007, trong đó có phần diện tích 5.471,6m2 của DNTN Thăng Long và Quyết định “phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng KCN Phước Đông” do Phó Chủ tịch Nguyễn Thanh Nguyên ký ngày 16/11/2007. Nghiêm trọng hơn, đề xuất này cũng đi ngược lại với chủ trương của Thủ tướng Chính phủ ưu tiên thành lập 7 KCN tại tỉnh Long An, trong đó có KCN Phước Đông.

Như Báo PLVN đã thông tin trong bài viết: "Chủ đầu tư thiệt hại, Nhà nước thất thu hàng trăm tỷ đồng chỉ vì...một bãi cạp cát!", dù đã có Quyết định thu hồi đất và Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng KCN Phước Đông của UBND tỉnh Long An với nội dung rất rõ ràng nhưng ngày 22/11/2007, Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến và Tư vấn đầu tư tỉnh Long An lúc đó là ông Đặng Văn Tuyến lại chủ trì cuộc họp giải quyết việc “chồng lấn ranh đất” giữa Công ty IMG Phước Đông với DNTN Thăng Long!

Khó tin hơn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An Đỗ Hoàng Việt lại căn cứ vào đề  xuất trái pháp luật của Phó giám đốc Đặng Văn Tuyến, đặt bút ký công văn 6464/UBND-KT ngày 14/12/2007 (gọi tắt công văn 6464), nội dung: Chấp thuận để DNTN Thăng Long vẫn hoạt động tại vị trí hiện hữu; điều chỉnh giảm diện tích tương ứng phần đất đầu tư của Công ty IMG Phước Đông đồng thời thời thay đổi tên gọi “KCN Phước Đông” thành “cụm công nghiệp” (?!). 

Căn cứ công văn 6464, Trung tâm Xúc xiến và Tư vấn đầu tư tỉnh Long An ra “tối hậu thư” buộc Công ty IMG Phước Đông trong vòng 30 ngày bắt đầu từ  08/01/2008 phải hoàn tất việc thỏa thuận với DNTN Thăng Long, nếu quá thời hạn nêu trên xem như chấp thuận việc giữ nguyên vị trí cho Thăng Long (?!)

Đại diện chủ đầu tư trình bày: Tuy khu đất chỉ 5.471,6m2 nhưng lại nằm ở vị trí trọng yếu, chia cắt KCN Phước Đông, nên không thể kết nối hạ tầng giao thông điện, hệ thống chiếu sáng, cấp thoát nước…Việc đàm phán để DNTN Thăng Long bàn giao đất vô cùng khó khăn, đã vậy Thăng Long còn được “tặng” thêm công văn “bảo bối” 6464 nên không dễ dàng buông khu đất.

Vụ việc nhùng nhằng suốt ba năm, đến ngày 20/01/2011 UBND huyện Cần Đước tổ chức cuộc họp do Chủ tịch Nguyễn Quý Tính chủ trì. Đại diện Công ty IMG Phước Đông trình bày, bãi cạp cát của DNTN Thăng Long đã chia cắt KCN Phước Đông, gây ảnh hưởng đến việc thi công, kết nối hạ tầng kỹ thuật. IMG Phước Đông đề xuất phướng án hoán đổi đất hoặc đền bù hỗ trợ cho Thăng Long theo quy định. Tuy nhiên, ông Đinh Tuấn Kiệt - Chủ DNTN Thăng Long, tuyên bố không chấp nhận hoán đổi hay di dời mà chỉ “mua bán sòng phẳng” (?!).

Công ty IMG Phước Đông nhiều lần có văn bản kiến nghị, kêu cứu gửi lãnh đạo tỉnh Long An và các ngành chức năng. Ngày 26/8/2011, Tỉnh ủy Long An có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Long An xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật. 

Tiếp vụ Chủ đầu tư thiệt hại, nhà nước thất thu hàng trăm tỷ đồng...":  Công văn Phó chủ tịch “địch” với quyết định của Chủ tịch! ảnh 1
Công văn kỳ lạ số 6464/UBND-KT do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Đỗ Hoàng Việt ký

Ngày 31/1/2012, Ban quản lý Khu Kinh kế tỉnh Long An có văn bản gửi UBND tỉnh Long An, nêu rõ:“Phần đất của DNTN Thăng Long là một bãi chứa vật liệu xây dựng, kéo dài từ Tỉnh lộ 826B đến kênh Nước Mặn, cắt KCN Phước Đông thành hai phần tách rời nhau. Công ty IMG Phước Đông không thể thực hiện được việc kết nối hệ thống điện, cấp thoát nước, giao thông... Nếu DNTN Thăng Long vẫn tồn tại thì việc kết nối hạ tầng KCN không thể thực hiện được. Do đó, UBND tỉnh có quyết định thu hồi, hủy bỏ công văn số 6464 đồng thời thực hiện việc thu hồi đất của Thăng Long để bàn giao cho IMG Phước Đông theo đúng Quyết định 2609/QĐ-UBND 15/10/2007 của UBND tỉnh”.

Ngày 29/3/2012, Trưởng Ban quản lý Khu Kinh kế tỉnh Long An chủ trì cuộc họp lấy ý kiến của đại diện Sở Xây Dựng, Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Tư pháp, Sở Kế hoạch - Đầu tư và UBND huyện Cần Đước. Các thành viên dự họp thống nhất trình UBND tỉnh thu hồi, hủy bỏ công văn 6464. Ngày 22/5/2012 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Rạnh ký công văn giao Sở Tư pháp chủ trì làm việc với các cơ quan chức năng để tư vấn giúp UBND tỉnh giải quyết vướng mắc kéo dài.

Ngày 4/6/2012 Giám đốc Sở Tư pháp ký văn bản số 489/BC-STP, nêu rõ: Kể từ khi UBND tỉnh Long An ban hành Quyết định số 1444/QĐ-UBND ngày 2/6/2008 phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 KCN Phước Đông và Quyết định số 2498/QĐ-UBND ngày 11/8/2011 về việc thành lập KCN Phước Đông với diện tích 1.28.970m2 (bao gồm cả 5.471,6m2 đất của DNTN Thăng Long); Thủ tướng Chính phủ có văn bản 1061/TTg-KTN ngày 24/6/2011 chấp thuận thành lập KCN Phước Đông thì nội dung công văn 6464 đã không còn giá trị thực hiện.

Về tư cách pháp lý: IMG Phước Đông là đối tượng được Nhà nước giao đất hoặc cho thuê theo nhu cầu dự án đầu tư được phê duyệt. Công ty đã thực hiện các thủ tục đầu tư, đã đền bù giải phóng mặt bằng, đang triển khi thi công đúng yêu cầu,  tiến độ theo phương án đầu tư và  được cấp giấy chứng nhận đầu tư, đảm bảo đúng quy định pháp luật phù hợp với quy hoạch hiện nay cũng như thời gian tới.

Giám đốc Sở Tư pháp khẳng định: Công ty IMG Phước Đông thực hiện dự án đầu tư KCN theo quy hoạch, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thuộc “nhóm A”. Đối với dự án nhóm này thì Nhà nước sẽ thu hồi đất để giao cho IMG Phước Đông  theo nhu cầu diện tích sử dụng đã được phê duyệt. Do đó, DNTN Thăng Long cho rằng đã được UBND tỉnh Long An cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 50 năm, nay thu hồi giao cho IMG Phước Đông, như vậy đã “chồng lấn dự án” là không đúng.

Từ nhận định trên, Giám đốc Sở Tư pháp đề xuất UBND tỉnh chấm dứt thi hành văn bản số 6464 vì không còn phù hợp với các quyết định hành chính của UBND tỉnh và Thủ tướng Chính phủ về KCN Phước Đông. Đồng thời UBND tỉnh ra quyết định thu hồi đất của DNTN Thăng Long và chỉ đạo UBND huyện Cần Đước thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo quy định của pháp luật.

Tiếp vụ Chủ đầu tư thiệt hại, nhà nước thất thu hàng trăm tỷ đồng...":  Công văn Phó chủ tịch “địch” với quyết định của Chủ tịch! ảnh 2
Tuyến cống nước xây dựng dở dang do không thể kết nối hạ tầng bị bãi cát của DNTN Thăng Long

Tham mưu, đề xuất của các cơ quan chức năng rất rõ ràng nhưng UBND tỉnh Long An vẫn không xử lý nên Công ty IMG Phước Đông có đơn khiếu nại lên Thủ tướng Chính phủ. Ngày 11/7/2012 Thanh tra Chính phủ ban hành  quyết định thành lập Tổ công tác rà soát, xem xét khiếu nại của IMG Phước Đông. Ngày 20/8/2012 Thanh tra Chính phủ có công văn đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Long An thu hồi 5.471,6m2 đất của DNTN Thăng Long để giao cho IMG Phước Đông đầu tư xây dựng KCN Phước Đông; đồng thời giao UBND huyện Cần Đước xem xét tính toán lại khoản tiền bồi thường hỗ trợ, hỗ trợ cho Thăng Long. Thanh tra Chính phủ còn đề nghị UBND tỉnh Long An hủy bỏ công văn số 6464 liên quan đến nội dung “chấp thuận để DNTN Thăng  Long tồn tại vị trí hiện hữu…”

Ngày 30/8/2012 Chủ tịch UBND tỉnh Long An lúc này là ông Đỗ Hữu Lâm ký văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện theo công văn của Thanh tra Chính phủ.

Chủ đầu tin tưởng nên yên tâm chờ đợi nhưng vẫn không thấy công văn 6464 bị thu hồi, hủy bỏ nên tiếp tục kêu cứu. Trong đơn đề ngày 30/10/2012 gửi lãnh đạo tỉnh Long An, Công ty IMG Phước Đông đề nghị các biện pháp tháo gỡ, trong đó có phương án cho phép chủ đầu tư “xây dựng cầu vượt trên không” hoặc “làm đường hầm dưới đất” băng qua khu đất của DNTN Thăng Long để tạo sự kết nối cho KCN Phước Đông nhưng không được chấp nhận…

Diễn tiến tiếp theo của sự việc này như thế nào? Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin!

Đọc thêm

Nghệ An: Nhường đất cho thủy điện rồi mỏi mòn chờ khu tái định cư

Khu tái định cư 17 hộ dân đầu tư nhiều tỷ đồng, đến nay mới chỉ có 4 hộ vào làm nhà ở.
(PLVN) - Hai khu tái định cư khẩn cấp cho người dân tại xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (tỉnh Nghệ An) bị ảnh hưởng bởi nhà máy thuỷ điện; sau hơn 5 năm triển khai vẫn chưa xong. Có người dân đã không chờ được khu tái định cư (TĐC) để đến làm nhà ở, đến khi mất đi vẫn phải thờ trong các lều tạm bợ. Khu đất từng bỏ tiền tỷ ra làm mặt bằng để xây khu TĐC nhưng xảy ra sạt lở lại vẫn được lựa chọn làm dự án tái định cư lần thứ hai và tiếp tục xảy ra sạt lở.

Cẩn thận “bẫy” lừa đảo tuyển dụng

Hệ thống siêu thị Co.opmart cảnh báo tình trạng giả mạo Co.opmart để lừa đảo tuyển dụng. (Ảnh Co.opmart)
(PLVN) -  Lợi dụng nhu cầu tìm việc ngày càng tăng của người dân, nhiều đối tượng lừa đảo đã thực hiện các chiêu trò tuyển dụng ảo, dụ dỗ ứng viên khiến họ “sập bẫy”, mất tiền.

Tiếp vụ người mua trúng đấu giá đất bị từ chối cấp sổ đỏ: VKS Bình Dương ra quyết định kháng nghị

Lô đất bà Phượng đấu giá trúng nhưng bị từ chối cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Cho rằng bản án của TAND tỉnh Bình Dương trái với pháp luật, Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Dương kháng nghị bản án này. Người có quyền và nghĩa vụ liên quan là Chi cục Thi hành án (THA) TP Thuận An cũng đã kháng cáo để bảo vệ quyền, lợi hợp pháp cho người mua trúng đấu giá tài sản.

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, dự kiến hôm nay (10/3), TAND TP HCM đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) bị “phù phép” để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Trước phiên xử vụ “chiếm đoạt nhà đất” tại phố Bà Triệu (Hà Nội): LS đề nghị điều tra bổ sung một số vấn đề

Khu đất số 296, 298, 300 phố Bà Triệu.
(PLVN) -  Dự kiến hôm nay (9/3), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xử bị cáo Lương Thế Hiển (nguyên Phó Chánh Văn phòng Sở TN&MT Hà Nội, ngụ phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Thị Liên (vợ Hiển) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Trước phiên xử, một số LS bào chữa đã có văn bản kiến nghị TAND TP Hà Nội trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Kỳ án “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất

Khu đất trong vụ án.
(PLVN) -  TAND TP HCM đang chuẩn bị đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) trái luật để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Phát hiện bãi tập kết gỗ trái phép tại Kon Tum

Gỗ hộp lớn được phát hiện tại tại mỏ khai thác cát, sỏi Công ty Trách nhiệm hữu hạn 87, huyện Đăk Hà, Kon Tum.
(PLVN) - Công an tỉnh Kon Tum vừa phát hiện khối lượng gỗ lậu trái phép được giấu trong bãi cát tập kết khoáng sản của một điểm mỏ khai thác cát, sỏi trên sông Đăk Pxi thuộc xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, Kon Tum.

Bạc Liêu: Đề nghị xử lý chủ công trình không phép “nhốt” cán bộ khi bị kiểm tra

Ông Đ.C.T. khóa cửa khi cán bộ của đoàn kiểm tra đang ở trong công trình. (ảnh cắt từ clip)
(PLVN) -  Liên quan đến vụ ông Đ.C.T. (khóm 4, phường 7, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) khóa cửa “nhốt” cán bộ trong công trình không phép khi bị kiểm tra, bà Lê Kim Thúy - Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, UBND TP Bạc Liêu đã đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra củng cố hồ sơ, làm rõ vi phạm để xử lý nghiêm.

Kết luận vi phạm tại BV Da liễu Nghệ An

Bệnh viện Da liễu Nghệ An.
(PLVN) - Sau 3 năm thành lập, tại BV Da liễu Nghệ An đã xảy ra một số vi phạm trong quá trình hoạt động, điều hành và đến nay vẫn chưa đủ điều kiện để khám chữa bệnh BHYT; khiến người dân gặp khó khăn cũng như chịu thiệt thòi trong quá trình khám chữa bệnh.

Yêu cầu khẩn trương điều tra vụ phá rừng phòng hộ

Tại khu vực, hàng loạt cây gỗ bị đốn hạ có kích thước khác nhau.
(PLVN) -  Hàng chục cây gỗ lớn có đường kính từ 20 - 60cm ở cánh rừng phòng hộ thuộc tiểu khu 65 (xã Tư, huyện Đông Giang, Quảng Nam) lại bị “lâm tặc” dùng cưa máy đốn hạ, dù tại khu vực này có 1 trạm và 2 chốt quản lý bảo vệ rừng.

Vụ vi phạm khi mua sắm thiết bị giáo dục ở Sở GD&ĐT Hà Tĩnh: “Điểm danh” một số DN liên quan

Sở GD&ĐT Hà Tĩnh.
(PLVN) -  Liên quan đến những sai phạm trong công tác mua sắm thiết bị giáo dục tại Sở GD&ĐT giai đoạn 2017-2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh mới đây đã khởi tố vụ án "vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng". Vụ án được đưa vào diện theo dõi của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của tỉnh.

Diễn biến vụ GPMB dự án đề pô xe điện ở Bắc Từ Liêm: Công an Hà Nội phục hồi giải quyết đơn tố giác tội phạm

Một trong những khu vực bị thu hồi thực hiện dự án.
(PLVN) -  Sau hơn 10 năm có đơn tố giác một số cá nhân có hành vi vi phạm trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) tại dự án xây dựng đề pô xe điện tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội (đoạn Nhổn - ga Hà Nội) trên địa bàn phường Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm), người dân đã nhận được thông báo của Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội quyết định phục hồi giải quyết tố giác tội phạm.