Tiếp vụ: “Chủ đầu tư thiệt hại, nhà nước thất thu hàng trăm tỷ chỉ...“: Thủ tướng hai lần chỉ đạo, vẫn bế tắc…

(PLO) -Do công văn 6464 không được thu hồi, hủy bỏ nên chủ đầu tư liên tục kêu cứu. Phía DNTN Thăng Long cũng có đơn khiếu nai. 
Bãi cạp cát của DNTN Thăng Long vẫn còn trơ trơ… Bãi cạp cát của DNTN Thăng Long vẫn còn trơ trơ…

Sau khi xem xét, ngày 15/11/2012, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng (hiện là Thủ tướng) Nguyễn Xuân Phúc:“Yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Long An chủ trì cùng Bộ Tài nguyên - Môi trường (TNMT), Thanh tra Chính phủ chỉ đạo kiểm tra nội khiếu nại về việc sử dụng đất của Công ty IMG Phước Đông và DNTN Thăng Long để có biện pháp giải quyết theo đúng quy định pháp luật; báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ”. 

Ngày 5/12/2012, Chủ tịch Đỗ Hữu Lâm ký Quyết định “thanh tra về trình tự, thủ tục thu hồi đất, giao đất; việc sử dụng đất của Công ty IMG Phước Đông và DNTN Thăng Long trong vòng 45 ngày”.

Chủ đầu tư bức xúc: Thật khó tin, thay vì hủy bỏ công văn 6464 trái pháp luật, đồng thời thu hồi đất của DNTN Thăng Long theo đề xuất của các cơ quan chức năng và Thanh tra Chính Phủ thì Chủ tịch UBND tỉnh Long An lại ký quyết định thanh tra. Suốt một thời gian dài, Công ty IMG Phước Đông đã kiên trì đàm phán, thương lượng, kể cả nhượng bộ với DNTN Thăng Long và luôn tin tưởng, chờ đợi sự giải quyết của UBND tỉnh Long An trên tinh thần thượng tôn pháp luật nhưng không có kết quả. 

Vụ việc đã kéo dài hơn 5 năm, các cơ hội đầu tư lần lượt bị tuột mất, gây thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp. Mất hết lòng tin và sự kiên nhẫn, Công ty IMG Phước Đông rơi vào bế tắc. Không còn đường chọn lựa, công ty có văn bản kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Long An cho phép doanh nghiệp được trả dự án và đề nghị UBND tỉnh Long An hoàn lại chi phí đã đầu tư hơn 570,2 tỷ đồng. 

Ngày 26/4/2013, Chủ tịch Đỗ Hữu Lâm ký văn bản gửi Thanh tra Chính phủ và Bộ TNMT, nêu rõ việc UBND tỉnh Long An có kết luận thanh tra ngày 11/4/2013.  Theo đó, tỉnh sẽ chỉ đạo thực hiện bốn điểm: 

Thứ nhất, UBND tỉnh ban hành văn bản chấm dứt thi hành công văn 6464 do có nội dung không phù hợp với các quy định hành chính của Chính phủ, Hội đồng nhân dân và UBND tỉnh Long An. 

Thứ hai, chỉ đạo các tổ chức cá nhân liên quan kiểm điểm xử lý trong việc tham mưu UBND tỉnh ban hành công văn 6464 trái quy định. 

Thứ ba, thu hồi 5.471,6m2 đất của DNTN Thăng Long giao cho Công ty IMG Phước Đông để triển khai dự án KCN Phước Đông

Thứ tư, chỉ đạo UBND huyện Cần Đước tạo điều kiện để DNTN Thăng Long sang vị trí phù hợp khác. Đối với Công ty IMG Phước Đông nếu tiếp tục trả lại dự án thì UBND tỉnh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho tạm ứng vốn ngân sách trung ương để bồi hoàn lại theo đúng quy định pháp luật, đồng thời thu hồi đất dự án làm đất công để giao lại cho doanh nghiệp khác đầu tư  theo quy hoạch được phê duyệt. 

Tiếp vụ: “Chủ đầu tư thiệt hại, nhà nước thất thu hàng trăm tỷ chỉ...“: Thủ tướng hai lần chỉ đạo, vẫn bế tắc… ảnh 1
Văn bản truyền ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng (hiện là Thủ tướng) Nguyễn Xuân Phúc

Ngày 19-7-2013, Thanh tra Chính phủ có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, khẳng định: Kết luận thanh tra của UBND tỉnh Long An là khách quan, đúng quy định pháp luật. Vì vậy, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Long An thực hiện nghiêm túc Kết luận thanh tra.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng (hiện là Thủ tướng) Nguyễn Xuân Phúc thể hiện tại văn bản số 498/VPCP-V.I ngày 22/01/2014 của Văn phòng Chính phủ, ngày 29/4/2014, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Thanh Nguyên ký Quyết định số 1400/QĐ-UBND “chấm dứt hiệu lực thi hành công văn số 6464”. Tiếp đến ngày 16/5/2014, Phó Chủ tịch Nguyên ký tiếp Quyết định số 1586/QĐ-UBND “thu hồi 5.471,6m2 đất của DNTN Thăng Long để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng giao cho Công ty IMG Phước Đông sử dụng vào mục đích xây dựng kết cấu hạ tầng  KCN Phước Đông”.

Với sự quyết tâm của lãnh đạo UBND tỉnh Long An, IMG Phước Đông không phải trả lại dự án mà tiếp tục triển khai để sớm hoàn thành, đưa vào khai thác theo đúng quy hoạch đã được duyệt.

Sau khi có Quyết định thu hồi đất của DNTN Thăng Long, hơn nửa năm, Sở TNMT tỉnh Long An mới chủ trì cuộc họp ngày 28/11/2014 để giải quyết vướng mắc trong việc thỏa thuận sử dụng đất giữa IMG Phước Đông và DNTN Thăng Long. Đến ngày 18/12/2014, Sở TNMT có văn bản báo cáo UBND tỉnh về nội dung thống nhất giữa hai doanh nhiệp. 

Ngày 22/12/2014, Chủ tịch Đỗ Hữu Lâm ký văn bản chỉ đạo Sở TNMT phối hợp với UBND huyện Cần Đước và các đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện thỏa thuận “hoán đổi đất và cơ sở hạ tầng” giữa hai doanh nhiệp, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31/12/2014. Đối với IMG Phước Đông và Thăng Long, phải hoàn thành việc hoán đổi đất và cơ sở hạ tầng trước ngày 26/6/2015.

Ngày 6/01/2015, Sở TNMT chủ trì cuộc họp, giao UBND huyện Cần Đước triển khai nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh Long An, chậm nhất đến ngày 15/02/2015, gửi kết quả về Sở TNMT để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh. 

Ngày 08/01/2015, Công ty IMG Phước Đông có văn bản đồng ý việc hoán đổi đất và tích cực thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Trường hợp hoán đổi không thành thì chủ đầu tư dự án đề nghị UBND tỉnh thực hiện việc cưỡng chế thu hồi đất theo Quyết  định số 1586/QĐ-UBND ngày 16/5/2014.

Quá thời hạn ấn định rất lâu nhưng việc hoán đổi đất chưa thực hiện được do còn nhiều bất đồng. Cụ thể, Chủ DNTN Thăng Long yêu cầu thiết kế bãi vật liệu xây dựng mới phải đảm bảo xà lan tương đương 1.000 tấn neo đậu; cần cẩu 60 tấn bốc vật liệu trên xà lan 1.000 tấn hoạt động bình thường; đường dẫn vô bãi đảm bảo cho xe 20 tấn ra vào… Tổng dự toán lên đến 32 tỷ đồng, chưa kể bờ kè dọc sông. Đây là yêu cầu rất vô lý vì khu đất hiện hữu của DNTN Thăng Long chỉ là bãi tập kết cát, sạn thô sơ nên Công ty IMG Phước Đông không thể đồng ý với những yêu cầu này.

Ngày 10/6/2016, Chủ tịch Đỗ Hữu Lâm Lâm chủ trì cuộc họp với hai doanh nghiệp và đại diện các đơn vị liên quan, kết luận: IMG Phước Đông san lấp mặt bằng theo tiêu chuẩn thiết kế của KCN Phước Đông đã được Sở Xây dựng phê duyệt trong thời gian 45 ngày (chậm nhất đến ngày 31/7/2016); sau khi nhận bàn giao mặt bằng mới, DNTN Thăng Long bàn giao mặt bằng hiện hữu cho Công ty IMG Phước đông trong thời hạn 15 ngày. Ngày 15/6/2016, Chủ tịch Lâm ký  quyết định thành lập “Tổ giám sát” việc thi công san lấp mặt bằng và hoán đối đất giữa IMG Phước Đông và DNTN Thăng Long. 

Tiếp vụ: “Chủ đầu tư thiệt hại, nhà nước thất thu hàng trăm tỷ chỉ...“: Thủ tướng hai lần chỉ đạo, vẫn bế tắc… ảnh 2
Văn bản  truyền ý kiến  chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình

Đến ngày 15/8/2016, UBND tỉnh Long An tiếp tục tổ chức cuộc họp giải quyết vụ việc với sự tham dự của hai Phó Chủ tịch tỉnh là ông Nguyễn Văn Được (chủ trì) và ông Phạm Văn Cảnh. Ngày 17/8/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Long An lúc này là ông Trần Văn Cần ký văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ, trong đó kiến nghị chấp thuận cho UBND tỉnh Long An thu hồi đất của DNTN Thăng Long. Ngày 31/8/2016, ông Cần ký quyết định thành lập “Tổ giám sát” việc thi công san lấp mặt bằng và tái bố trí, vị trí hoán đối đất giữa IMG Phước Đông và DNTN Thăng Long.

Bức xúc trước vụ việc kéo dài, gây quá nhiều thiệt hại, IMG Phước Đông đã có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ. Ngày 9/9/2016, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 287/TB-VPCP, thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về việc khiếu nại của IMG Phước Đông, trong đó nêu rõ: Yêu cầu UBND tỉnh Long An chỉ đạo việc thu hồi đất của DNTN Thăng Long theo đúng quy định, đảo đảm quyền lợi hợp pháp của DNTN Thăng Long. Nếu hai doanh nghiệp tự thương lượng, thỏa thuận được với nhau về việc sử dụng đất thì chính quyền địa phương tạo thuận lợi cho họ thực hiện theo quy định của pháp luật.

Trường hợp DNTN Thăng Long có nguyện vọng sử dụng đất nằm trong KCN đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, UBND tỉnh Long An xem xét, xin điều chỉnh quy hoạch theo hướng dành một diện tích đất phù hợp thuộc KCN của IMG Phước Đông cho DNTN Thăng Long thuê để giải quyết dứt điểm vụ khiếu nại và sớm đưa KCN Phước Đông kết nối được hạ tầng và đi vào khai thác, sử dụng.

Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ không những một lần mà đến hai lần đều rõ ràng như thế nhưng đã hơn 15 tháng trôi qua, vụ việc vẫn chưa thể kết thúc, UBND tỉnh Long An tổ chức nhiều cuộc họp cũng không thể giải quyết dứt điểm …

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin. 

Trung Duy- Hoàng Thịnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.