Tiếp vụ chích điện, hiếp dâm cấp dưới nhưng chỉ bị kết án 27 tháng tù: Nhiều người cho rằng cần xem xét lại hình phạt đối với bị cáo

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Liên quan đến vụ án “chích điện, hiếp dâm cấp dưới” xảy ra tại tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều người bày tỏ quan điểm cho rằng phán quyết của tòa án cấp sơ thẩm dành cho bị cáo là quá nhẹ, chưa bảo đảm tính răn đe của pháp luật và cần xem xét lại hình phạt đối với bị cáo.

Như đã thông tin, Báo PLVN nhận được đơn cầu cứu của chị Nguyễn Thị Thanh Tâm (tên nạn nhân đã được thay đổi), SN 2002 tại TP Vĩnh Yên, là nạn nhân trong vụ án “Hiếp dâm” đã được TAND huyện Sông Lô thụ lý, xét xử cấp sơ thẩm.

Theo hồ sơ vụ án, chị Tâm là nhân viên Cty TNHH Xây dựng và Nội thất Hưng Thịnh Vượng (trụ sở phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên) từ 26/8/2024, bị cáo Hưng là cấp trên của chị Tâm.

Sáng ngày 4/9/2024, bị cáo Hưng điều khiển xe ô tô BKS 88A-685.30 chở chị Tâm từ Cty đến địa bàn xã Đức Bác, huyện Sông Lô để khảo sát địa điểm mở chi nhánh.

Sau buổi làm việc, trưa cùng ngày, hai người có đi ăn cơm trưa cùng nhau, bị cáo Hưng có uống rượu, dù đã có nồng độ cồn nhưng bị cáo Hưng vẫn tiếp tục điều khiển xe ô tô chở chị Tâm đi. Đến địa phận thôn Giáp Trung (xã Đức Bác, huyện Sông Lô), Hưng đậu xe vào làn đường khẩn cấp rồi nói chị Tâm xuống hàng ghế sau ngồi nghỉ rồi bị cáo Hưng cũng đi theo xuống.

Đối tượng bắt đầu dùng vũ lực để ép buộc nạn nhân quan hệ tình dục nhưng bị chống cự. Bị cáo Hưng liền lấy chiếc đèn pin có chức năng chích điện được chuẩn bị sẵn trên xe rồi tấn công, chích điện nhiều lần vào cơ thể khiến nạn nhân sợ hãi, đau đớn không dám chống cự lại. Sau đó, bị cáo Hưng thực hiện hành vi xâm hại tình dục với nạn nhân.

Sau khi xảy ra vụ việc, nạn nhân được gia đình đưa đến cơ quan công an để trình báo, tố giác. Vụ án được điều tra, Nguyễn Văn Hưng bị khởi tố về tội “Hiếp dâm” theo Điều 141 BLHS. Ngày 21/1/2025, TAND huyện Sông Lô mở phiên sơ thẩm với Nguyễn Văn Hưng về tội

“Hiếp dâm”.

Theo Bản án sơ thẩm số 05/2025/HS-ST, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hưng phải chịu 27 tháng tù và bồi thường hơn 101 triệu đồng cho bị hại.

Trước phán quyết trên, nạn nhân và gia đình cho rằng hình phạt với bị cáo là quá nhẹ, nên đã làm đơn kháng cáo bản án.

Sau khi tiếp nhận đơn của công dân và nghiên cứu hồ sơ, tài liệu của vụ án, ngày 11/3/2025, Báo PLVN đã đăng tải bài viết: “Chích điện, cưỡng bức nhân viên cấp dưới nhưng chỉ bị kết án 27 tháng tù: Nạn nhân kháng cáo”. Sau khi đăng tải trên các nền tảng của Báo PLVN, bài viết đã thu hút nhiều lượt xem và bình luận, nêu quan điểm về vụ án này.

Cụ thể, bạn đọc “Hoang Chien” viết: “Chích điện là thời trung cổ mà bị phạt 27 tháng tù?”. Bạn đọc “Lâm Nguyễn” viết: “Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ”. Tài khoản có tên “Bình An” viết: “Mong sao có một mức xứng đáng để không còn tình trạng như vậy nữa”.

Ngoài những bình luận, ý kiến trên, còn nhiều ý kiến, quan điểm khác của bạn đọc trên cả nước, cho rằng hình phạt 27 tháng (2 năm 3 tháng) đối với bị cáo là quá nhẹ.

Bà Nguyễn Thanh Nga - Tiến sĩ Tâm lý học, Giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhận định: “Hành vi xâm phạm trực tiếp đến thân thể, danh dự, tinh thần của nạn nhân nhưng hình phạt lại chỉ có 27 tháng tù giam, nên nhiều người không đồng tình và cho rằng cần có hình phạt nghiêm khắc hơn”.

Luật sư Lê Hiếu, Giám đốc Cty Luật Hiếu Hùng nhận định: “Bị cáo đã dùng đèn pin có chức năng chích điện để chích điện nhiều lần nạn nhân, khiến nạn nhân bị thương tích, hoảng sợ, không còn khả năng chống cự. Việc bị cáo dùng công cụ, phương tiện để thuận tiện trong quá trình gây án cần được xác định là tình tiết định khung hình phạt trong tội danh “Hiếp dâm””.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Tạm ngưng thi công dự án gần 2000 tỷ do phát hiện sụt lún nhà dân

Công trình đang tạm ngưng thi công.
(PLVN) -  Dự án Đường giao thông hai bên bờ sông Bảo Định là một trong những công trình giao thông trọng điểm của tỉnh Tiền Giang có tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng. Thời gian qua, chủ đầu tư đã khẩn trương đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) làm cơ sở để tăng tốc thi công nhưng vừa phải tạm ngưng do phát hiện sụt lún nhà các hộ dân tại khu vực thi công.

Sự việc đề nghị nối thời gian công tác để có chế độ hưu trí tại Đồng Tháp: Bảo hiểm xã hội tỉnh có văn bản trả lời

Sự việc đề nghị nối thời gian công tác để có chế độ hưu trí tại Đồng Tháp: Bảo hiểm xã hội tỉnh có văn bản trả lời
(PLVN) - Liên quan phản ánh của bạn đọc Nguyễn Văn Sẽ (ngụ xã Tân Công Chí, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp) về việc nối dài thời gian công tác (từ 7/1981 - 12/1994) và truy đóng bảo hiểm xã hội (BHXH, từ 1/1995 - 6/2001) để giải quyết chế độ hưu trí; BHXH tỉnh vừa có thông tin chính thức đến Báo PLVN.

Dấu hiệu vi phạm khai khoáng tại suối Nhum (Bà Rịa - Vũng Tàu): UBND phường Hắc Dịch đã chuyển hồ sơ đến Công an TX Phú Mỹ

Khu vực đất của bà Huệ bị khai thác cát nham nhở. (Ảnh: Tiến Dũng)
(PLVN) - Thời gian qua, một số hộ dân có đất ở khu phố 5, phường Hắc Dịch, TX Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) có đơn phản ánh về tình trạng vi phạm trong khai thác khoáng sản tại khu vực suối Nhum. Chủ tịch UBND phường mới đây đã có trả lời về vấn đề này.

Sự việc bồi thường đất khu vực Trung tâm nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây (Hà Nội): Đại diện UBND phường 'mong muốn có cơ chế đặc thù” với các hộ bị thu hồi đất

Người dân cho rằng cần xem xét lại việc thu hồi, GPMB với nhà đất họ đang sử dụng từ nhiều năm qua. (Ảnh: Thiên Đức)
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn thư phản ánh của 63 hộ dân tại khu phố 5, đường Đá Bạc, phường Xuân Khanh (TX Sơn Tây, Hà Nội) cho rằng cần xem xét lại việc thu hồi, giải phóng mặt bằng (GPMB) với nhà đất họ đang sử dụng từ nhiều năm qua.

Sự việc di dời một số phương tiện ra khỏi dự án Nhiệt điện Vũng Áng 2: Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh thông tin chi tiết

Sự việc di dời một số phương tiện ra khỏi dự án Nhiệt điện Vũng Áng 2: Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh thông tin chi tiết
(PLVN) - Liên quan việc Cty TNHH Hoàng Nguyên Vũng Tàu (Cty Hoàng Nguyên) có đơn cho rằng có dấu hiệu vi phạm khi di dời sà lan Trường Thành 6868 và tàu Trường Thành 08 tại dự án nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 2; Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Tĩnh cho biết, theo ý kiến của UBND TX Kỳ Anh; nội dung tố cáo là không có cơ sở.

Tiếp sự việc công dân phản ánh bị cơ quan đăng ký đất đai 'làm khó': Phó Chủ tịch UBND Hà Nội có chỉ đạo

Tiếp sự việc công dân phản ánh bị cơ quan đăng ký đất đai 'làm khó': Phó Chủ tịch UBND Hà Nội có chỉ đạo
(PLVN) - Sau khi tiếp nhận công văn gửi kèm đơn của bà Nguyễn Thị Vân Khánh (ngụ phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm) có nội dung phản ánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) Chi nhánh quận Hai Bà Trưng ra quyết định ngăn chặn không phù hợp pháp luật, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội mới có chỉ đạo.

Sự việc dấu hiệu vi phạm trong cấp sổ đỏ tại Thanh Hóa: Văn phòng Đăng ký đất đai yêu cầu kiểm điểm 2 viên chức

Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Đông Sơn. (Ảnh: Nguyễn Tuấn)
(PLVN) - Ông Nguyễn Bá Khương (ngụ xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh việc cán bộ lập thủ tục, hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) không đúng quy định. Mới đây, Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) Thanh Hóa đã có Văn bản 407/TB-VPĐKĐĐ ngày 22/11/2024 thông báo kết quả giải quyết tố cáo.

Vụ khiếu nại quyết định bồi thường khi thu hồi đất tại Long Biên (Hà Nội): Người dân đề nghị quận sớm thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố

UBND quận Long Biên. (Ảnh: Nguyễn Tuấn)
(PLVN) - Mới đây, Báo PLVN nhận được đơn phản ánh của gia đình bà Lại Thị Nghĩa về việc bị thu hồi đất tại số 59 ngõ 565 đường Bát Khối, phường Cự Khối, quận Long Biên để phục vụ giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án xây dựng tuyến đường 13,5m nhưng việc bố trí tái định cư (TĐC) chưa phù hợp.