Tiếp vụ “30 năm đi đòi đất ở Hưng Yên”: Còn nhiều khuất tất cần được làm rõ

(PLO) - Vụ kiện đòi đất của ông Lâm Thành Dũng (tại số 141 đường Điện Biên 1, phường Lê Lợi, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) đối với bà Chu Thị Cúc (ở số 139 đường Điện Biên 1) đang được TAND TP Hưng Yên thụ lý giải quyết. Trong giai đoạn chuẩn bị xét xử này đã bộc lộ một số khuất tất, mâu thuẫn trong các lời khai của bị đơn.
Ông Lâm Thành Dũng Ông Lâm Thành Dũng

Báo PLVN đã từng phản ánh việc một số cán bộ của Hưng Yên, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) khi thụ lý, giải quyết vụ tranh chấp đòi quyền sử dụng đất của ông Lâm Thành Dũng đối với bà Chu Thị Cúc, ngay từ đầu đã mắc phải không ít sai phạm, không kiểm tra hồ sơ, bỏ qua chứng cứ... nên đã ra nhiều văn bản có nội dung không đúng thực tế.

Sai “chồng” sai khiến vụ việc ngày càng phức tạp và qua 30 năm vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Từ đó, bà Cúc  còn “ngộ nhận” đất đi mượn của ông Dũng là đất của mình,  “phớt lờ” kết quả kiểm tra và sự khẳng định của chính quyền TP Hưng Yên rằng “đất là của ông Dũng”.

Tại Bản tự khai gửi TAND TP Hưng Yên mới đây, bà cho biết: “ Giữa gia đình tôi và ông Lâm Thành Dũng không có bất kỳ một quan hệ giao dịch thuê, mượn, ở nhờ tại thửa đất số 11, diện tích 124,1m2 tại số nhà 139 đường Điện Biên 1; ông Dũng không có bất kỳ một căn cứ nào để xác định là người có quyền sử dụng đất tại thửa đất trên. Vì vậy, ông Dũng không đủ tư cách để khởi kiện đòi quyền sử dụng thửa đất mà gia đình tôi được chính quyền “giao” cho quản lý, sử dụng “hợp pháp” từ năm 1964-1965 đến nay; Nếu ông Dũng có đủ căn cứ thì phải yêu cầu chính quyền thị xã Hưng Yên (nay là TP Hưng Yên) giải quyết ....”.

Ngoài ra, trong các lời khai tại hồ sơ vụ án thì bà Cúc đều cho rằng thửa đất bà đang sử dụng là do Nhà nước “cấp” cho bà vào thời kỳ năm 1964-1965 khi thu hồi đất của bố bà là cụ Chu Văn Phúc ở khu vực Bưu điện thị xã Hưng Yên hiện nay để làm HTX Tiền Tiến.

Về vấn đề trên, ngày 24/11/2016, TAND TP Hưng Yên đã có Công văn số 415 gửi UBND TP  Hưng Yên: “... đề nghị  cung cấp các tài liệu liên quan đến chính sách di dời những hộ dân bị lấy đất để mở đường và xây dựng HTX Tiền Tiến trong thời kỳ 1963-1964”. Sau đó, ngày 8/12/2016, UBND TP Hưng Yên đã có Công văn 1459 phúc đáp có nội dung: “Hiện nay, UBND TP không lưu giữ các tài liệu liên quan đến việc quy hoạch mở rộng đường Điện Biên vào thời điểm 1963-1964; Việc thực hiện chế độ, chính sách di dời những hộ dân bị lấy đất để mở rộng đường Điện Biên... không được thể hiện trên văn bản cụ thể nào”. 

Ngoài ra, Biên bản làm việc ngày 9/2/2017 giữa TAND TP.Hưng Yên với Phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Hưng Yên đã thể hiện rõ “do không có sổ mục kê nên không thể xác định thửa đất của cụ Chu Văn Phúc ở thửa nào tại Bưu điện Thành phố hiện nay...  mà theo bản đồ năm 1963 thì thửa đất số 169 được ghi nhận là của HTX Tiền Tiến”. 

Qua đây có thể thấy lời khai của bà Cúc là không chính xác, không có căn cứ pháp lý.

Hiện nay, vụ án kiện đòi đất của ông Dũng đối với bà Cúc đang được TAND TP.Hưng Yên thụ lý, giải quyết. Hy vọng, với những chứng cứ, tài liệu mà ông Dũng có được thì sự thật về việc cho mượn đất này sẽ sớm được làm sáng tỏ. 

Anh Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.