Tiếp vụ 16 năm chờ bồi thường tại dự án đường sắt Nhổn – ga Hà Nội: Vì sao văn bản của Sở TN&MT bị phản ứng?

Dự án đề pô đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội.
Dự án đề pô đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa thông báo ý kiến của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông tại cuộc họp xem xét giải quyết khiếu nại và các khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội.

Trước đó, Sở TN&MT được giao chủ trì, phối hợp Sở Tài chính, Thanh tra TP Hà Nội, UBND quận Bắc Từ Liêm có tờ trình liên ngành để giải quyết chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm với các hộ dân bị thu hồi trên 30% diện tích đất nông nghiệp để thực hiện dự án đề pô xe điện; đảm bảo thống nhất một chính sách, giải quyết dứt điểm khiếu kiện.

Theo kết luận của Thanh tra TP, sau khi UBND quận Bắc Từ Liêm rà soát lại thì thấy dự án xây dựng đề pô xe điện Nhổn - ga Hà Nội có 130 hộ gia đình ở quận Bắc Từ Liêm có tỷ lệ thu hồi đất nông nghiệp được giao hơn 30% (giảm 5 hộ so với báo cáo trước đây).

Trong đó, 49 hộ gia đình có quyết định phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ trong thời gian Nghị định 17/2006/NĐ-CPcó hiệu lực thi hành (trước thời điểm Nghị định 84/2007/NĐ-CP có hiệu lực thi hành). Theo quy định, các hộ được xem xét giao đất làm mặt bằng sản xuất hoặc kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp.

81 hộ gia đình còn lại có quyết định phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ trong thời gian từ khi Nghị định 84/2007/NĐ-CP có hiệu lực thi hành đến trước ngày 1/1/2008. Theo quy định, các hộ được xem xét giao đất ở.

Tuy nhiên, UBND huyện Từ Liêm trước đây (nay thuộc UBND quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm) phê duyệt phương án hỗ trợ đào tạo và chuyển đổi nghề nghiệp bằng 25.000 đồng/m2, không xét giao đất làm mặt bằng sản xuất hoặc kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp cho 49 hộ; là chưa phù hợp quy định tại Điều 4 Nghị định 17/2006/NĐ-CP.

“UBND quận Bắc Từ Liêm cần rà soát, điều chỉnh phương án bồi thường, hỗ trợ theo đúng chính sách tại thời điểm phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ và hướng dẫn của Bộ TN&MT”, Thanh tra TP nhận định.

Với 81 hộ gia đình, Thanh tra TP cho rằng việc UBND huyện Từ Liêm phê duyệt phương án hỗ trợ đào tạo và chuyển đổi nghề nghiệp bằng 25.000 đồng/m2, không xem xét giao đất ở cho các hộ gia đình là chưa phù hợp quy định tại Điều 48 Nghị định 84/2007/NĐ-CP.

Thanh tra TP khẳng định, liên ngành Hà Nội đã thống nhất hướng xử lý với 81 hộ; nhưng chưa thống nhất đối với 49 hộ còn lại.

Chính vì vậy, sau cuộc họp trên, lãnh đạo UBND TP đã giao liên ngành phải thống nhất, báo cáo UBND TP hướng giải quyết ngay trong tháng 6/2022.

Ngày 20/4/2022, Sở TN&MT đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội và giữ quan điểm: UBND huyện Từ Liêm (trước đây) đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ gia đình cá nhân tại dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm đoạn Nhổn - ga Hà Nội là “phù hợp” với Nghị định 17/2006/NĐ-CP. Trước đó, văn bản ngày 21/10/2021 của Sở TN&MT cũng có nội dung như vậy.

Trong khi đó, Bộ Tư pháp, Bộ TN&MT cho rằng TP Hà Nội chậm ban hành văn bản để thực hiện là chưa đúng với Nghị định 17/2006/NĐ-CP. Đồng thời, Thanh tra TP cũng đã chỉ rõ: UBND huyện Từ Liêm (trước đây) phê duyệt phương án hỗ trợ đào tạo và chuyển đổi nghề nghiệp bằng tiền 25.000/m2, không xét giao đất làm mặt bằng sản xuất hoặc kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp cho 49 hộ là “chưa phù hợp khoản 4 Điều 4 Nghị định 17/2007/NĐ-CP”.

“Vậy Sở TN&MT Hà Nội đã căn cứ vào điều luật nào để cho rằng huyện Từ Liêm (trước đây) thực hiện chính sách nêu trên là phù hợp? Sở TN&MT dựa vào căn cứ pháp lý nào mà đưa ra quan điểm, ý kiến đi ngược với quan điểm của Bộ Tư pháp, TN&MT và Thanh tra TP như vậy?”, các hộ dân có đất bị thu hồi phản ánh.

“Chúng tôi cảm thấy rất bất ngờ khi Sở TN&MT Hà Nội lại có nhận định một cách vội vàng, chưa thỏa đáng như vậy được”, đại diện các hộ dân nói.

Đọc thêm

Một dự án trồng rừng tại Quảng Nam bị cản trở nhiều năm: UBND huyện cũng “bó tay”, nhờ Tòa giải quyết

 Một phần dự án tại thôn 3.
(PLVN) -  Được UBND tỉnh Quảng Nam cho thuê đất thực hiện dự án trồng rừng sản xuất, nhưng nhiều năm qua ông Lê Văn Ngọc (ngụ huyện Quế Sơn) vẫn không cách gì thực hiện. Suốt thời gian trên, diện tích đất được giao cho ông Ngọc tại thôn 3, xã Phước Hiệp (huyện Phước Sơn) bị một người dân địa phương tranh chấp vì cho rằng đất do mình khai hoang, không thể giao cho người khác.

Vụ từ chối kết quả giới thiệu nhân sự Chủ tịch Hội phụ nữ xã: Bí thư xã Phú Cường thừa nhận có thiếu sót

Ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường
(PLVN) - Theo ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường, bà Bùi Thị Dạn có 15 năm cống hiến cho công tác Hội Phụ nữ xã với nhiều nỗ lực cố gắng, tổ chức cũng rất ghi nhận, đánh giá cao và muốn bố trí bà giữ chức Chủ tịch HPN xã khóa mới nhưng vì vướng quy định của tỉnh nên xã không thể làm khác được.

Tiếp vụ “chưa có nguồn vốn vẫn tổ chức mở thầu” tại Nghệ An: Cần làm rõ dấu hiệu trùng hạng mục trong hai gói thầu

Trường THCS Nghi Xuân, nơi đang có nghi vấn trùng một số hạng mục trong hai gói thầu chưa được ngành chức năng làm rõ.
(PLVN) - Trong hồ sơ mời thầu hai gói thầu do UBND xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) làm chủ đầu tư, có dấu hiệu trùng một số hạng mục, nhưng cả chủ đầu tư và cơ quan thẩm định không cung cấp hồ sơ làm rõ. Dù đã tổ chức đấu thầu và công nhận trúng thầu nhưng trong tài khoản chưa có vốn theo quy định.

Vụ giết người tại Quảng Nam rồi bỏ trốn 30 năm: Còn một số điểm cần thiết làm rõ hơn

Ngôi nhà - nơi xảy ra án mạng vào năm 1991.
(PLVN) - TAND tỉnh Quảng Nam vừa mở phiên sơ thẩm với bị cáo Huỳnh Đức Đường về tội “Giết người” sau 30 năm đối tượng lẩn trốn lệnh truy nã. Bản án thu hút dư luận địa phương còn vì sự chưa đồng tình của gia đình bị hại bởi cho rằng một số căn cứ áp dụng của Hội đồng xét xử chưa phù hợp.

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589
(PLVN) - Sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM xác minh tại nơi cư trú, không xác định được ông Phạm Tuấn Linh ở đâu, làm gì, không có mặt tại địa phương và ra thông báo truy tìm; mới đây ông Linh lại bị một doanh nhân khác có đơn phản ánh mượn xe và tiền nhưng chưa trả.

Yên Bái: Ngang nhiên khai thác vàng trái phép trên sông Chảy

Bùn, nước, cuội của quá trình khai thác vàng trái phép thải trực tiếp xuống sông gây ô nhiễm môi trường.
(PLVN) - Thời gian qua, trên Sông Chảy đoạn qua xã Minh Chuẩn (Lục Yên - Yên Bái) xuất hiện 2 tàu cuốc ngang nhiên khai thác vàng cùng 2 tàu hút khai thác cát làm biến đổi dòng chảy gây sạt lở đất nông nghiệp, gây búc xúc cho người dân.

Đường 773 bị đoàn xe dự án “cày” nát bươm

 Tuyến đường 773 là tuyến huyết mạch nối từ đường ĐT 607 xuống phường Điện Dương.
(PLVN) - Người dân tại phường Điện Nam Trung (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) thời gian gần đây liên tục có những kiến nghị về việc tuyến đường 773 đoạn qua địa phương bị xuống cấp nghiêm trọng bởi sự “tàn phá” của đoàn xe tải chở vật liệu phục vụ các dự án bất động sản.

Người dân chết do điện giật ở hồ câu: Lãnh đạo địa phương phủ nhận trách nhiệm

Hồ câu nơi xảy ra tai nạn
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc người đàn ông bị điện giật tử vong ở hồ câu cá trên địa bàn, đại diện chi nhánh điện lực huyện Thanh Miện cho biết, trước đó đơn vị đã ra công văn khuyến cáo nguy cơ xảy ra tai nạn gửi đến UBND thị trấn Thanh Miện và chủ hồ câu. Tuy nhiên, lãnh đạo địa phương lại nói khác.

Tiếp vụ lấy đất khu tập thể xây chung cư mới tại Hà Nội: Nhiều hộ rơi vào cảnh không còn nơi ở

Một số hộ dân tại 2 khu tập thể trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Liên quan đến vụ lấy đất khu tập thể xây chung cư mới tại Hà Nội bị khiếu nại nhiều năm như PLVN phản ánh, hiện người dân tại Khu tập thể Liên hiệp Thủy lợi 1 và Khu tập thể Vật tư Thủy Lợi (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) không còn nơi trú ngụ bởi ngôi nhà sinh sống từ hàng chục năm qua đã bị cưỡng chế, phá dỡ.

Manh mối triệt phá hai đường dây làm giả giấy tờ tinh vi

Tang vật vụ án
(PLVN) -  Công an Thủ Đức (TP HCM) vừa triệt phá hai đường dây chuyên làm giả các loại giấy tờ tùy thân, bằng cấp, sổ đỏ nhà đất do hai đối tượng Nguyễn Văn Thái (SN 1982, quê Quảng Nam) và Nguyễn Văn Duy (SN 1981, ngụ quận Bình Thạnh) cầm đầu.