Tiếp việc khiếu nại liên quan Dự án tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển: Giấy tờ ghi đất ở, dự kiến đền bù lại xác định đất trồng cây

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại dự án tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển, ở xóm 6, xã Xuân Kiên (huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định), một số gia đình có đất ghi trên sổ địa chính là đất ONT (đất ở nông thôn), nhưng khi thu hồi, địa phương lại xác định là đất CLN (đất trồng cây lâu năm).
Tại trích lục bản đồ địa chính lập năm 2010, đất một số gia đình được ghi nhận ONT, nhưng khi thu hồi lại bị xác định là CLN. (Ảnh: Gia Hải)

Tại trích lục bản đồ địa chính lập năm 2010, đất một số gia đình được ghi nhận ONT, nhưng khi thu hồi lại bị xác định là CLN. (Ảnh: Gia Hải)

Dự án được khởi công cuối 2022, đi qua 5 huyện Nam Trực, Trực Ninh, Hải Hậu, Xuân Trường, Giao Thủy, tổng chiều dài hơn 24km.

Ông Đinh Xuân Bắc (ngụ xóm 6, xã Xuân Kiên) cho rằng, gia đình ông đang quản lý, sử dụng thửa đất 325, tờ bản đồ 12 lập năm 2010 với diện tích 391,5m2. Theo trích lục bản đồ địa chính do Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai huyện ban hành thì gia đình ông Bắc có 138,1m2 đất ở tại nông thôn, 253,4m2 đất trồng cây lâu năm.

Tuy nhiên, khi Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ tái định cư huyện Xuân Trường (Hội đồng) đưa ra phương án đền bù khi thu hồi đất, 138,1m2 đất ở tại nông thôn lại bị xác định là đất trồng cây lâu năm.

Tương tự, hộ ông Bùi Văn Long (ngụ xóm 6) cho rằng gia đình ông có 2 thửa đất (số 168 và 169, tờ bản đồ số 11) với tổng diện tích là 327,7m2 thuộc diện bị thu hồi 100% diện tích đất. Trong 327,7m2 trên có 200,7m2 đất ghi trên bản đồ địa chính là loại đất ONT. Nhưng khi Hội đồng đưa ra phương án đền bù khi thu hồi đất, toàn bộ 327,7m2 đất tại 2 thửa lại bị xác định là đất trồng cây lâu năm (CLN) và đất nuôi trồng thủy sản (NTS), không hề có đất ở tại nông thôn (ONT).

Một số gia đình cũng rơi vào tình trạng tương tự như hộ ông Bùi Văn Nghiêu, hộ bà Mai Thị My, hộ bà Trịnh Thị Hoài… “Không hiểu vì sao mảnh đất các gia đình chúng tôi đã sử dụng hàng chục năm, nhiều thế hệ đang cư trú, sinh sống, sổ địa chính xác định là đất ở tại nông thôn nhưng nay bị thu hồi, bỗng thành đất trồng cây lâu năm. Việc xác định sai loại đất khiến đơn giá bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất bị hạ thấp xuống nhiều lần”, ông Bắc trình bày.

Trả lời vấn đề này, Phó Chủ tịch Hội đồng GPMB huyện Xuân Trường thông tin, việc xác định loại đất để đưa ra phương án bồi thường căn cứ theo sổ đăng kí ruộng đất năm 1990, khi đó, đất của một số gia đình là đất trồng cây lâu năm. “Năm 2010, xã Xuân Kiên có đo đạc bản đồ, hiện trạng và xác định là đất ở tại nông thôn”, đại diện Hội đồng nói.

Phó Chủ tịch Hội đồng xác nhận, năm 2010, theo hiện trạng có thể xác định diện tích đất của người dân là đất ở nông thôn nên bản đồ địa chính mới ghi là đất ONT (đất ở tại nông thôn). Đồng thời, bản đồ địa chính 2010 là một trong những căn cứ để xác định loại đất khi đưa ra phương án đền bù và thu hồi đất.

Tuy nhiên trong thực tế, một số gia đình có đất được xác định là đất ở tại nông thôn từ năm 2010, đến nay, theo dự thảo phương án bồi thường, Hội đồng lại xác định là đất trồng cây lâu năm. Theo dự thảo đơn giá thì giá bồi thường cho đất ở tại nông thôn khoảng 6,5 triệu/m2; còn đất trồng cây lâu năm giá đền bù chưa đến 100 nghìn/m2. Người dân cho rằng việc xác định loại đất khác để đưa ra phương án bồi thường cần được xem xét lại.

Đọc thêm

Công trình lấn chiếm đường giao thông tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Cơ quan chức năng nhiều lần có văn bản yêu cầu giải quyết dứt điểm

UBND thị trấn Phú Mỹ kiểm tra hiện trường vào năm 2015. (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)
(PLVN) - Tại cuộc tiếp xúc cử tri diễn ra mới đây, ông Phạm Trọng Thái (ngụ tổ 6, khu phố Tân Hạnh, phường Phú Mỹ, TX Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đề nghị các đại biểu Quốc hội kiểm tra, giám sát và xử lý dứt điểm với phản ánh của ông về việc ông H.V.L xây nhà lấn chiếm đường giao thông.

Nâng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng

Đại tá Hoàng Tuấn Hiền, Phó cục trưởng Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trao quà của Bộ Quốc phòng tặng đại biểu người có công tỉnh Hậu Giang.
(PLVN) - Chính phủ mới ban hành Nghị định 77/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 75/2021/NĐ-CP quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định 55/2023/NĐ-CP.

Doanh nghiệp có bắt buộc phải đăng ký nội quy lao động không?

Luật sư Lê Hiếu.
(PLVN) - Bạn Tiến Đạt (Thái Nguyên) hỏi: Tôi mới thành lập doanh nghiệp trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ với hơn 20 công nhân. Xin hỏi, các doanh nghiệp có bắt buộc phải đăng ký nội quy lao động không? Nếu không đăng ký nội quy lao động thì có bị xử phạt không?.

Tiếp vụ Công ty Nhựt Phát khiếu nại kết luận 'trốn thuế': Chi cục Thuế quận 4 khẳng định 'phải chờ kết luận từ cơ quan điều tra'

Một góc Nhà máy Nhựt Phát.
(PLVN) - Như PLVN đã có bài phản ánh, Kết luận thanh tra 987/KL-UBND (KLTT) ngày 3/4/2024 của UBND tỉnh Tây Ninh cho rằng Cty Nhựt Phát - Chi nhánh (CN) Tây Ninh “trốn thuế” vì sử dụng 41 hóa đơn “không có giá trị sử dụng”. Tuy nhiên, trả lời với phía đại diện Cty Nhựt Phát - CN Tây Ninh, phía Chi cục Thuế quận 4 (TP HCM) là đơn vị quản lý những hóa đơn trên, khẳng định việc xác nhận 41 hóa đơn trên hợp pháp hay không, phải chờ kết luận từ Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận 4.

Sửa đổi, bổ sung quy định về giấy thông hành

Chính phủ vừa sửa đổi, bổ sung một số quy định về giấy thông hành. (Ảnh: chinhphu.vn)
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 67/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 76/2020/NĐ-CP quy định chi tiết đối tượng, trình tự, thủ tục, thẩm quyền cấp, thu hồi, hủy giá trị sử dụng giấy thông hành và Nghị định 77/2020/NĐ-CP quy định việc quản lý, khai thác thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh; dịch vụ công trực tuyến phục vụ cấp, quản lý, kiểm soát hộ chiếu của công dân Việt Nam; kiểm soát xuất nhập cảnh bằng cổng kiểm soát tự động.

Đang là Trưởng thôn, có được kiêm nhiệm và tham gia lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở?

Ảnh minh họa. (Ảnh: VGP)
(PLVN) - Luật không cấm người tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở tham gia hoạt động trong các lực lượng, tổ chức khác hoặc người đang tham gia các lực lượng, tổ chức khác tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Tuy nhiên, việc kiêm nhiệm thêm chức danh khác phải được Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể.

Có được chuyển nhượng lại cho người khác khi chỉ có hợp đồng công chứng mua bán nhà, đất với chủ trước?

Luật sư Hoàng Tuấn Vũ.
(PLVN) - Bạn Trần Liên (Thừa Thiên Huế) hỏi: Tôi và ông B có ký hợp đồng mua bán tại Văn phòng công chứng vào ngày 16/3/2022. Cùng ngày, tôi thanh toán cho ông B số tiền là 1 tỷ 500 triệu, tương đương 95% giá trị thửa đất. Sau đó, tôi làm thủ tục sang tên nhưng chưa được giải quyết. Nay tôi cần tiền gấp nên có ý định bán thửa đất đó. Xin hỏi, tôi có thể bán được không? Hợp đồng công chứng có giá trị xác lập quyền sở hữu nhà, đất chưa?

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2024

Luật Căn cước có hiệu lực từ ngày 1/7, chính thức đổi tên thẻ Căn cước công dân thành thẻ Căn cước. (Ảnh: Hồng Thương)
(PLVN) - 10 Luật chính thức có hiệu lực thi hành từ 1/7/2024; trẻ dưới 14 tuổi được cấp tài khoản định danh điện tử riêng; Bộ Tài chính giảm 36 khoản phí, lệ phí nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh... là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2024.

Diễn biến sự việc Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 thiếu nước sạch: Phumy Wasuco củng cố hồ sơ để khởi kiện FIDC

Nhiều DN thứ cấp trong KCN Mỹ Xuân A2 phải thuê xe bồn, mua nước sạch chở vào nhà máy để phục vụ hoạt động sản xuất. (Ảnh: Tiến Dũng)
(PLVN) - Ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa chủ trì cuộc họp với các nhà đầu tư thứ cấp trong Khu công nghiệp (KCN) Mỹ Xuân A2, TX Phú Mỹ, nhằm giải quyết vấn đề thiếu nước sạch phục vụ sản xuất tại KCN này. Cuộc họp có sự tham dự của hơn 20 nhà đầu tư cùng đại diện các sở, ngành và cơ quan chức năng liên quan.