Tiếp việc công trình 2 lần bị đình chỉ, chủ nhà vẫn xây tại Hà Nội: Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng giao thanh tra xem xét đơn thư

Công trình xây dựng không phép nhà ông Lê Văn Đỗ đang thi công bất chấp thông báo tạm đình chỉ của UBND xã Thọ Xuân.
Công trình xây dựng không phép nhà ông Lê Văn Đỗ đang thi công bất chấp thông báo tạm đình chỉ của UBND xã Thọ Xuân.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã thông tin, ông Lê Hữu Bách (ngụ 27 đường Tràng Sinh, cụm 5, xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng, Hà Nội) có đơn trình bày gia đình đang sinh sống tại thửa đất 296, tờ bản đồ 12 (VLAP) tại Tràng Sinh.

Theo phiếu cung cấp dữ liệu đất đai được UBND xã cấp, số 16/CCDL-ĐC ngày 3/8/2023, xác nhận nguồn gốc đất mang tên bố ông Bách là ông Lê Hữu Bằng, theo bản đồ năm 1967, sổ mục kê 1978.

Ông Bách cho rằng gia đình mình cho một gia đình mượn phần đất nói trên làm nhà ở tạm. Đến tháng 7/2023, người mượn đất phá nhà tạm để xây nhà kiên cố dẫn đến tranh chấp.

Ngày 10/8/2023, UBND xã ra Thông báo 595/TB-UBND yêu cầu chủ công trình tạm dừng xây công trình trên thửa đất đang tranh chấp để tìm hướng giải quyết. Tuy nhiên, công trình vẫn tiếp tục thi công.

Ngày 14/9/2023, ông Bách đã nhận được văn bản của UBND huyện Đan Phượng với nội dung chủ tịch UBND huyện đã giao Thanh tra huyện tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện xem xét, giải quyết đơn của công dân theo quy định, báo cáo Chủ tịch UBND huyện trước ngày 20/10/2023.

Ghi nhận tại hiện trường, đến sáng ngày 25/9, công trình trên vẫn xây dựng bình thường.

Tin cùng chuyên mục

Khu đất trong vụ tranh chấp. (Ảnh: Lương Hổ)

Trước phiên phúc thẩm vụ tranh chấp đất kéo dài tại Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu): Nhiều người dân có văn bản cung cấp chứng cứ cho TAND cấp cao

(PLVN) - Liên quan vụ án bà Phạm Ngọc Hà (SN 1958) kiện đòi hủy sổ đỏ Nhà nước đã cấp cho cụ Nguyễn Kim Hoa (SN 1937) với thửa đất 30, 31 tờ bản đồ 14 (số mới 42), đường Phan Chu Trinh, huyện Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu; dự kiến TAND cấp cao tại TP HCM đưa ra xét xử ngày 18/12/2023 tới đây. Trước phiên phúc thẩm, một số người dân Côn Đảo có văn bản gửi TAND cấp cao, xác nhận khu đất trên cụ Hoa khai hoang, sử dụng liên tục từ nhiều năm nay.

Đọc thêm

Căn cứ để xác định thời điểm sử dụng đất có nhà ở

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bạn Đinh Phú (Hưng Yên) hỏi: Gia đình tôi đang sử dụng thửa đất diện tích 150m2 có nguồn gốc là đất giao không đúng thẩm quyền từ UBND xã năm 1997. Đến năm 2002, gia đình tôi đã xây lên 1 căn nhà cấp 4 để ở bao gồm khuôn viên nhà, bếp, công trình phụ. Về sau, khi có điều kiện kinh tế, năm 2017 gia đình tôi đã xây dựng mới căn nhà trên tổng toàn bộ diện tích 150m2 nêu trên. Hiện nay, gia đình tôi muốn thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCNQSDĐ) đất lần đầu. Vậy, luật sư cho tôi hỏi thời điểm được xác định làm căn cứ có nhà ở để được công nhận là đất ở là năm 2002 hay năm 2017? Và trong trường hợp này gia đình tôi có được công nhận đất ở luôn không?

Vụ đấu giá đất bị phản ánh 'sai quy định' tại Quảng Ninh: Người dân tiếp tục có đơn kiến nghị

Vụ đấu giá đất bị phản ánh 'sai quy định' tại Quảng Ninh: Người dân tiếp tục có đơn kiến nghị
(PLVN) - Mới đây, sau khi nhận được đơn của một số công dân phản ánh một số vấn đề có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật trong quản lý, sử dụng đất tại xã Đạp Thanh (huyện Ba Chẽ, Quảng Ninh), PV đã liên hệ làm việc, phản ánh thông tin phản hồi từ ông Đồng Nguyên Khánh, Chủ tịch UBND xã.

Xây nhà trên đất đã có quy hoạch, khi thu hồi có được bồi thường không?

Xây nhà trên đất đã có quy hoạch, khi thu hồi có được bồi thường không?
(PLVN) - Bạn Hoàng Tuyến (Thái Bình) hỏi: Tôi có ngôi nhà cấp 4 nằm trong quy hoạch mở đường quốc lộ, nhưng chưa có thông báo thu hồi và chưa có phương án bồi thường. Do nhà của tôi bị xuống cấp nghiêm trọng, nên tôi muốn đập căn nhà cũ này đi và xây dựng lại. Xin hỏi, khi Nhà nước thu hồi đất thì tôi có được bồi thường không?

Đấu giá 3 mỏ cát ở Hà Nội và giải pháp quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên khoáng sản

Hình ảnh minh họa.
(PLVN) -Trước những vi phạm về hoạt động khai thác khoáng sản vượt công suất cho phép; thực hiện không đúng, không đầy đủ các nội dung báo cáo ĐTM hoặc bản cam kết bảo vệ môi trường; lập Bản đồ hiện trạng khai thác mỏ chưa đúng quy định; khai thác khoáng sản vượt ra ngoài phạm vi diện tích khu vực được phép khai thác khoáng sản...cơ quan chuyên trách của Bộ TN&MT đã nhìn nhận phát sinh từ "gốc vấn đề" và đưa ra một số giải pháp trọng tâm.