Tiếp tục xét xử ông Nguyễn Thành Tài và bà Dương Thị Bạch Diệp

0:00 / 0:00
0:00
Toà án Nhân dân TP HCM tiếp tục xét xử vụ án liên quan đến sai phạm của nhóm nguyên cán bộ UBND TP HCM trong việc hoán đổi nhà đất số 57 Cao Thắng lấy tài sản nhà nước là nhà đất số 185 Hai Bà Trưng.
Tiếp tục xét xử ông Nguyễn Thành Tài và bà Dương Thị Bạch Diệp ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Thành Tài tại phiên xét xử. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

Ngày 16/11, Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh), Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bất động sản Diệp Bạch Dương) và 8 bị cáo khác trong vụ án sai phạm về việc hoán đổi nhà đất số 57 Cao Thắng lấy nhà đất số 185 Hai Bà Trưng.

Phiên tòa dự kiến xét xử đến ngày 22/11.

Diễn biến phiên tòa sơ thẩm lần 1

Đây là vụ án liên quan đến sai phạm của nhóm nguyên cán bộ Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trong việc hoán đổi nhà đất số 57 Cao Thắng lấy tài sản nhà nước là nhà đất số 185 Hai Bà Trưng.

Trước đó, cuối tháng 3/2021, Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm đã tuyên trả hồ sơ, yêu cầu Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao điều tra bổ sung 8 vấn đề, trong đó phần lớn là nội dung xoay quanh việc thế chấp tài sản 57 Cao Thắng của Công ty Diệp Bạch Dương tại Agribank-Chi nhánh Thành phố.

Tới tháng 5/2021, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao hoàn tất điều tra bổ sung, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án cho phía tòa án, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao giữ nguyên quan điểm truy tố các bị cáo như cáo trạng; những tình tiết phát sinh tại phiên tòa đều đã có trong hồ sơ vụ án, không phải tình tiết mới.

Các bị cáo Nguyễn Thành Tài và 8 bị cáo gồm: Trần Nam Trang (nguyên Phó Giám đốc Sở Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh); Vy Nhật Tảo (nguyên Giám đốc Trung tâm Ca nhạc nhẹ Thành phố Hồ Chí Minh); Nguyễn Thành Rum (nguyên Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch - nay là Sở Văn hóa và Thể Thao); Lê Tôn Thanh (nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch); Lê Văn Thanh (nguyên Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân Thành phố); Huỳnh Kim Phát (nguyên Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân Thành phố); Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường) và Nguyễn Thanh Nhàn (nguyên Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường) cùng bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng."

Riêng bị cáo Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bất động sản Diệp Bạch Dương) bị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản."

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đến nay vụ án mới được đưa ra xét xử sơ thẩm lần 2.

Viện Kiểm sát công bố cáo trạng

Tại phiên tòa hôm nay, trong phần làm thủ tục xét xử, Chủ tọa phiên tòa, Thẩm phán Phạm Lương Toản thông báo, một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có đơn xin vắng mặt.

Hội đồng xét xử xét thấy những trường hợp này đã có lời khai và yêu cầu đầy đủ trong quá trình điều tra, nên việc vắng mặt không ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án.

Tiếp tục xét xử ông Nguyễn Thành Tài và bà Dương Thị Bạch Diệp ảnh 2

Các bị cáo tại phiên xét xử. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

Do vậy, phiên tòa tiếp tục được xét xử bình thường, yêu cầu những người liên quan khác tham gia đầy đủ và chấp hành nghiêm các công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình xét xử.

Nêu ý kiến, luật sư bào chữa cho bị cáo Dương Thị Bạch Diệp đề nghị Tòa triệu tập thêm đại diện Phòng Công chứng số 1 và một số cá nhân trong quá trình xét xử.

Hội đồng xét xử thông báo Phòng Công chứng số 1 đã có công văn trả lời và sẽ triệu tập nếu thấy cần thiết.

Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát đã công bố cáo trạng của vụ án.

Nhà đất số 185 Hai Bà Trưng (Phường 6, Quận 3) là tài sản nhà nước được giao cho Trung tâm Ca nhạc nhẹ (trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, nay là Sở Văn hóa và Thể thao) quản lý và làm trụ sở.

Do cơ sở 185 Hai Bà Trưng xuống cấp, năm 2007, Trung tâm Ca nhạc nhẹ đã liên hệ với Công ty Diệp Bạch Dương (do Dương Thị Bạch Diệp làm Giám đốc) để hợp tác đầu tư và nâng cấp trụ sở.

Bị cáo Diệp đề xuất hoán đổi nhà đất 57 Cao Thắng (Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, đang thế chấp ngân hàng) để lấy mặt bằng 185 Hai Bà Trưng với Trung tâm Ca nhạc nhẹ.

Tuy nhiên, sau khi được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận nhà đất số 185 Hai Bà Trưng, bị cáo Diệp không đưa tài sản này vào ngân hàng để rút giấy chứng nhận nhà đất số 57 Cao Thắng ra, bàn giao, sang tên cho Trung tâm Ca nhạc nhẹ như cam kết.

Thay vào đó, bị cáo Diệp tiếp tục dùng nhà đất 185 Hai Bà Trưng thế chấp vay tiền tại Ngân hàng Phương Nam (nay là Sacombank), đến nay không có khả năng trả nợ, khiến Nhà nước mất tài sản là nhà đất số 185 Hai Bà Trưng, gây thiệt hại hơn 186 tỷ đồng.

Chiều cùng ngày, phiên tòa bước vào phần xét hỏi. Tùy tình hình phiên tòa có thể xét xử cả Thứ Bảy và Chủ nhật.

Theo TTXVN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chồng lĩnh án tù vì đâm chết người tình cũ của vợ

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 14/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Ngô Văn Xuyên (SN 1970, ở Phú Cát, Quốc Oai, Hà Nội) ra xét xử về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh N.V.Q (SN 1976, ở Phú Cát) – người từng có quan hệ tình cảm ngoài hôn nhân với vợ Xuyên.

Ông Mai Phan Lợi nhận 48 tháng tù vì trốn thuế

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 11/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Mai Phan Lợi (SN 1971, Chủ tịch Hội đồng khoa học Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng - MEC) và Bạch Hùng Dương (SN 1975, Giám đốc MEC) ra xét xử về tội “Trốn thuế”.

Bi kịch tình ái khiến 2 gia đình tan nát

Bị cáo Tùng tại tòa.
(PLVN) - Dù đang có vợ, có chồng song Tùng và chị L. vẫn bất chấp luân thường đạo lý, vụng trộm yêu đương. Khi bị chồng phát hiện, khuyên can, chị L. quyết định chia tay với Tùng để quay về làm người vợ, người mẹ tốt. Tuy nhiên, chưa kịp thực hiện, chị L. bị Tùng đoạt mạng bằng hàng chục nhát dao.

Nỗi ngậm ngùi của bị cáo lần thứ sáu nhận án tù

Tòa tuyên bị cáo Lê Đăng Tuấn 20 năm tù vì tội giết người.
(PLVN) - Tuổi trẻ, Tuấn trượt dài trong tội lỗi với các tội danh khác nhau. Khi đầu hai thứ tóc, Tuấn lại vung dao tước đi mạng sống của người khác chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt. Lần thứ 6 vào trại, bị cáo có ước mong được gặp người mẹ già.

Kỷ lục đáng nể tại Ngành Tòa án Thừa Thiên - Huế

Kỷ lục đáng nể tại Ngành Tòa án Thừa Thiên - Huế
(PLVN) - Các vụ án hòa giải thành công luôn đòi hỏi sự chân thành của người làm công tác xét xử. Họ luôn đặt mình ở vị trí các đương sự để cảm nhận, nắm bắt tâm lý của từng người, vận động chạm đến trái tim. Chính cái tâm và sự nhẫn nại, kiên trì của người thẩm phán đã thức tỉnh lòng cao thượng, sự vị tha, sẵn sàng chia sẻ cảm thông giữa các bên tranh chấp, để các đương sự đi đến thống nhất, chấp nhận hòa giải.