Tiếp tục tổ chức nhiều cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật bổ ích, hiệu quả hơn

Toàn cảnh tọa đàm
Toàn cảnh tọa đàm
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thực hiện Kết luận số 12 ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị và là một trong các hoạt động hưởng ứng 10 năm ngày Pháp luật Việt Nam của Bộ Tư pháp, Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài” đã thu hút sự quan tâm của người dân, đạt nhiều kết quả ấn tượng.

Đây cũng chính là nội dung chính của buổi tọa đàm do Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật và Báo Pháp luật Việt Nam vừa phối hợp tổ chức.

Thu hút hơn 260 nghìn lượt dự thi

Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) Phan Hồng Nguyên nhấn mạnh: Phát huy kết quả tích cực của các cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến mà Bộ Tư pháp đã tổ chức trước đó; để thực hiện hiệu quả Kết luận 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ban hành Kế hoạch số 2338/KH-BTP về việc tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài” (gọi tắt là Cuộc thi). Để triển khai Cuộc thi, ngày 14/10/2022, Ban Tổ chức Cuộc thi đã ban hành Thể lệ số 3992/TL-BTC.

Theo đó, Cuộc thi được tổ chức trong vòng 30 ngày, bắt đầu từ 0h00 ngày 25/10/2022 và đã kết thúc vào 24h00 ngày 25/11/2022; theo hình thức trực tuyến tại địa chỉ: https://moj.gov.vn/cuocthitructuyen và được đặt banner trên Cổng Thông tin điện tử (TTĐT) Bộ Tư pháp và Cổng/Trang TTĐT của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài.

Chia sẻ về những kết quả nổi bật của Cuộc thi, ông Phan Hồng Nguyên cho biết, qua tổng hợp trên phần mềm Cuộc thi, tính đến 24h00 ngày 25/11/2022 (theo múi giờ Việt Nam, GMT+7), website của Cuộc thi đã thu hút được 623.393 lượt truy cập. Điều đó thể hiện Cuộc thi đã thu hút sự quan tâm của người dân khi truy cập tìm hiểu về Cuộc thi nói chung và về các quy định của pháp luật Việt Nam liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài nói riêng, qua đó tác động mạnh mẽ đến nhận thức, ý thức, thái độ của người dân về việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài..

Cuộc thi đã thu hút 260.533 lượt dự thi trong tổng số 148.774 người tham gia thi. Trong đó, các tỉnh/thành phố đứng đầu về số lượt dự thi là: Bắc Giang (27.647 người thi/59.451 lượt); Hà Nội (18.134 người thi/27.815 lượt); Bắc Ninh (10.754 người/19.821 lượt); Nam Định (9.953 người thi/16.207 lượt); TP Hồ Chí Minh (9.392 người thi/14.212 lượt). Cuộc thi cũng đã thu hút người dự thi từ 24 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó Liên bang Nga và Nhật Bản là hai quốc gia có số lượng người tham gia dự thi nhiều nhất.

Tiếp tục tổ chức nhiều cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật bổ ích, hiệu quả hơn ảnh 1

Phó Vụ trưởng Phan Hồng Nguyên.

Kết thúc Cuộc thi, Tổ thư ký giúp việc đã và đang phối hợp với Sở Tư pháp một số địa phương và đơn vị liên quan tiến hành rà soát, liên hệ với người đạt giải để xác thực thông tin bảo đảm chính xác; lập danh sách người dự thi có kết quả cao nhất trình Ban Tổ chức Cuộc thi xem xét, phê duyệt, công nhận kết quả và trao giải thưởng Cuộc thi cho các thí sinh đạt giải.

Là địa phương nằm trong nhóm top đầu về số lượt tham gia Cuộc thi, Trưởng phòng PBGDPL (Sở Tư pháp Bắc Ninh) Nguyễn Văn Đại thông tin, trong 30 ngày (từ 25/10/2022 đến hết ngày 24/11/2022) của Cuộc thi, tỉnh Bắc Ninh đã đóng góp trên 10 nghìn người đăng ký và gần 20 nghìn lượt dự thi. Điều đó cho thấy, Cuộc thi đã thực sự mang lại hiệu quả cao, có sức lan tỏa lớn và thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân thuộc mọi lứa tuổi, thành phần tham gia.

Đối với những người làm công tác PBGDPL ở địa phương thì đây cũng là dịp nhìn nhận lại những công việc đã làm, kịp thời đánh giá, rút ra những kinh nghiệm, bài học quý báu trong thực hiện nhiệm vụ được giao, để công tác PBGDPL thực sự là một bộ phận quan trọng của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng của Đảng và là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Thông qua Cuộc thi góp phần quan trọng hình thành thói quen, nếp sống “Tuân thủ pháp luật”, “Sống, làm việc theo Hiến pháp, pháp luật”.

Để có được kết quả này, tỉnh Bắc Ninh đã nghiêm túc triển khai thực hiện các hoạt động phối hợp, hưởng ứng Cuộc thi trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó, ngay sau khi Bộ Tư pháp phát động Cuộc thi, Sở Tư pháp đã tham mưu Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh ban hành văn bản hướng dẫn, chỉ đạo hưởng ứng Cuộc thi trên địa bàn toàn tỉnh; đăng tải đường link Cuộc thi, Thể lệ, các tài liệu liên quan đến Cuộc thi trên Cổng TTĐT tỉnh, các Cổng TTĐT thành phần Sở Tư pháp, các sở, ngành trong tỉnh và UBND cấp huyện.

Các sở, ngành trong tỉnh, UBND cấp huyện, cấp xã đều tổ chức hướng dẫn, triển khai hưởng ứng Cuộc thi, truyền thông rộng rãi trong cán bộ, nhân dân, học sinh, sinh viên, người lao động tạo hiệu ứng lan tỏa về Cuộc thi… Nhiều trường học, đơn vị, địa phương đã có nhiều giải pháp truyền thông, vận động và tổ chức Cuộc thi đạt kết quả cao.

Sẽ xây dựng phần mềm chuyên biệt tổ chức các cuộc thi trực tuyến

Định hướng trong thời gian tới đối với các cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật, ông Phan Hồng Nguyên kỳ vọng sẽ xây dựng phần mềm chuyên biệt tổ chức các cuộc thi trực tuyến và có chia sẻ với Sở Tư pháp, bộ, ngành. Trên cơ sở phần mềm này, tùy theo mục tiêu, đối tượng, nội dung…, sẽ phát triển thêm các tính năng, trường dữ liệu để phục vụ các cuộc thi trực tuyến được hiệu quả. Cũng theo ông Nguyên, Vụ đang phối hợp chặt chẽ với Cục Công nghệ thông tin và các đơn vị liên quan để hoàn thiện các tính năng, trên tinh thần là Cổng thông tin PBGDPL quốc gia và các cơ sở dữ liệu dùng chung, chia sẻ trên toàn quốc, các bộ, ngành, địa phương sẽ cập nhật thông tin trên Cổng để làm giàu dữ liệu.

Đây sẽ là kho dữ liệu, không chỉ là các thông tin pháp luật mà còn tăng cường tính tương tác giữa người dân, doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước. Từ đó nâng cao hiểu biết, ý thức pháp luật cho người dân, phục vụ đắc lực cho công tác theo dõi, chỉ đạo, quản lý nhà nước để cùng với các hệ thống đầu tư công trung hạn khác của Bộ, ngành Tư pháp sẽ có được địa chỉ tin cậy cho các cơ quan, bộ, ngành Trung ương, địa phương truy cập. Vụ còn dự kiến tham mưu, nghiên cứu, đề xuất xây dựng đề án chuyển đổi số trong công tác PBGDPL, tiếp nối Đề án tăng cường ứng dụng CNTT trong công tác PBGDPL, đáp ứng yêu cầu của công tác này trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Tiếp tục tổ chức nhiều cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật bổ ích, hiệu quả hơn ảnh 2

Ông Nguyễn Văn Đại mong muốn Bộ sẽ tổ chức nhiều cuộc thi trực tuyến, bổ ích, hiệu quả hơn nữa.

Về phía Sở Tư pháp Bắc Ninh, ông Nguyễn Văn Đại mong muốn Bộ sẽ tổ chức nhiều cuộc thi trực tuyến, bổ ích, hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

Để những cuộc thi tương tự đạt được nhiều thành công hơn nữa, ông Đại đề nghị Bộ Tư pháp nhanh chóng hoàn thiện và đưa vào hoạt động Cổng TTĐT chuyên biệt PBGDPL của Trung ương với dung lượng lớn, cấu hình mạnh làm đầu mối thực hiện các hoạt động PBGDPL, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật trong phạm vi toàn quốc. Đồng thời là cơ sở để các địa phương xây dựng, vận hành Cổng TTĐT về PBGDPL của địa phương và chủ động tổ chức các cuộc thi trực tuyến tại địa phương.

Bên cạnh đó, thời gian tổ chức cuộc thi trên quy mô toàn quốc đề nghị bố trí thời gian dài hơn Cuộc thi này (1 quý/ 1 cuộc) để huy động được sự tham gia đông đảo của các đối tượng dự thi, tạo sự lan tỏa rộng rãi các quy định của pháp luật. Ngoài ra, chủ đề thi tìm hiểu pháp luật nên và cần tập trung vào những quy định mới, gần gũi với đại đa số nhân dân, gắn liền với đời sống, các vấn đề dư luận quan tâm…

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông rộng khắp, hiệu quả với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó các cơ quan báo chí, thông tin truyền thông làm nòng cốt và giữ vai trò chủ đạo. Phát huy tối đa vai trò, trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc và các thành viên trong phối hợp, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật cho hội viên, đoàn viên và đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Tư pháp gặp mặt Xuân Quý Mão 2023

Bộ Tư pháp gặp mặt Xuân Quý Mão 2023

(PLVN) -Sáng 27/01 (ngày 06/01 Tết Âm lịch) - ngày làm việc đầu tiên của năm Quý Mão, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Nguyễn Thanh Tịnh, Đặng Hoàng Oanh đã gặp và chúc tết đầu xuân các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Bộ Tư pháp.

Đọc thêm

Trợ giúp pháp lý chung sức vì người nghèo năm 2023

Trung tâm TGPL tỉnh Quảng Nam trao tặng 12 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
(PLVN) - Trung tâm trợ giúp pháp lý (Trung tâm TGPL) Nhà nước tỉnh Quảng Nam vừa phối hợp với Chi đoàn Sở Tư pháp tỉnh tổ chức “Chung tay xây dựng nông thôn mới, chung sức vì nghèo, năm 2023”. Đồng hành cùng chương trình có sự tham gia của Đoàn luật sư tỉnh Quảng Nam, Cty TNHH xe Ba gác Đình Tâm thành phố Tam Kỳ.

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế
(PLVN) - Trong năm vừa qua, hoạt động hợp tác quốc tế của Bộ, ngành Tư pháp đã được thực hiện trên cả ba bình diện toàn cầu, khu vực và song phương, nhất là với các đối tác truyền thống, láng giềng được thực hiện hiệu quả, có nhiều điểm nhấn quan trọng. Trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật, với việc ký kết nhiều văn kiện hợp tác trong các chuyến thăm cấp cao đã tiếp tục thúc đẩy các quan hệ đối tác ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, ổn định và hiệu quả.

Bảo đảm giúp người dân tiếp cận hoạt động trợ giúp pháp lý kịp thời, hiệu quả

Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Phó Chánh án Nguyễn Văn Tiến, đại diện 2 cơ quan ký kết Chương trình phối hợp về người thực hiện TGPL trực tại Toà án.
(PLVN) - Thời gian qua, việc xác định là dịch vụ sự nghiệp công thiết yếu đã khẳng định vai trò của hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) trong việc đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội , công cuộc cải cách tư pháp và xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa tại Việt Nam.

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo
(PLVN) -Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long kết thúc những ngày cuối cùng của năm 2022 bằng chuyến công tác tại các tỉnh phía Nam. Trong bộn bề công việc, người đứng đầu ngành Tư pháp vẫn luôn dành thời gian cho cơ sở, hướng về cơ sở như chủ trương bao năm qua Bộ, ngành Tư pháp vẫn làm để góp phần cùng cả nước phục hồi và phát triển kinh tế.

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua
(PLVN) -Mới đây, Hội đồng phối hợp PBGDPL trung ương đã ban hành Công văn số 152/HĐPH về việc phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, Kỳ họp bất thường lần thứ hai và triển khai một số nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật dịp Tết Quý Mão 2023.

Nâng cao hiệu quả xử lý tài sản bảo đảm của tổ chức tín dụng thông qua thi hành án

Chấp hành viên trao đổi nghiệp vụ.
(PLVN) - Trong thời gian qua, nhờ thể chế hóa công tác xử lý nợ xấu thông qua việc xây dựng và ban hành Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD), các khó khăn, vướng mắc trong công tác xử lý nợ xấu đã từng bước được khắc phục, nhờ đó các TCTD xử lý nợ xấu hiệu quả hơn.

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn
(PLVN) - Với tinh thần tương thân, tương ái, nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão năm 2023, vừa qua, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Ngân hàng TMCP Công Thương Chi nhánh Lào Cai (Viettin bank) tổ chức thăm hỏi, tặng quà 30 suất quà tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn và xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai.

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang
(PLVN) - Với nhiều biện pháp đồng bộ, công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022 ở Kiên Giang đã bảo đảm công bằng trong tiếp cận công lý cho 157 người ở vùng dân tộc thiểu số thuộc diện được TGPL, trong đó tư vấn 12 vụ việc, tham gia tố tụng bào chữa/bảo vệ 144 vụ và đại diện ngoài tố tụng 1 vụ.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục khẳng định vị thế và vai trò dẫn đầu trong lĩnh vực đào tạo luật

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trường Đại học Luật chúc mừng 43 năm Ngày truyền thống Trường.

(PLVN) -Là một trong những cơ sở đào tạo luật lớn nhất Việt Nam, Trường Đại học Luật Hà Nội hiện đang khẩn trương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để tiếp tục xây dựng Trường thành trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật, trung tâm nghiên cứu và truyền bá pháp lý hàng đầu trong các cơ sở đào tạo pháp luật của Việt Nam, có vai trò dẫn dắt trong hệ thống các cơ sở đào tạo luật của cả nước, có uy tín trong khu vực Đông Nam Á và thế giới.

Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm, chúc tết gia đình nguyên lãnh đạo Bộ

Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm, chúc tết gia đình nguyên lãnh đạo Bộ
(PLVN) - Nhân dịp đón Xuân Quý Mão 2023, Bộ trưởng Lê Thành Long cùng các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Đặng Hoàng Oanh, Nguyễn Thanh Tịnh đã tới thăm và chúc Tết gia đình các nguyên Lãnh đạo Bộ. Đây là một trong những hoạt động thường niên của Bộ Tư pháp thể hiện tấm lòng tri ân, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của Bộ, ngành.