Tiếp tục phát huy uy tín, thương hiệu Nhà xuất bản Tư pháp

Tiếp tục phát huy uy tín, thương hiệu Nhà xuất bản Tư pháp
(PLVN) -Sáng 5/1, Nhà xuất bản Tư pháp đã tổ chức Hội nghị Triển khai công tác năm 2022 do Giám đốc Nhà xuất bản Tư pháp Hồ Quang Huy chủ trì. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp; đồng chí Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và phát hành, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong năm 2021, Nhà xuất bản Tư pháp đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn được giao. Cụ thể, công tác xuất bản sách pháp luật bảo đảm tuân thủ đúng tôn chỉ, mục đích hoạt động, bám sát chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của đối tác, bạn đọc trong cả nước, phục vụ hiệu quả công tác quản lý nhà nước của Bộ, ngành Tư pháp trong năm vừa qua.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo được thực hiện quyết liệt, bám sát tiến độ, chất lượng đề ra. Các chương trình, nhiệm vụ công tác của từng tháng, quý đã được rà soát, chỉ đạo cụ thể, chi tiết tại các cuộc họp giao ban định kỳ, các cuộc họp chuyên môn của đơn vị. Kỷ luật, kỷ cương, văn hoá công sở, lề lối làm việc được quán triệt, thực hiện nghiêm túc gắn với vai trò, trách nhiệm của từng Phòng, Ban, Trung tâm và từng cá nhân.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2021 tiếp tục có bước phát triển mới, tạo tiền đề để đơn vị tăng cường tích luỹ và chuẩn bị đầu tư cho giai đoạn sau. Đời sống vật chất, tinh thần cho công chức, viên chức, người lao động tiếp tục được quan tâm, với mức thu nhập cao hơn so với năm trước. Vị thế, uy tín của đơn vị tiếp tục được tăng cường, củng cố, tạo tiền đề quan trọng cho sự phát triển bền vững trong tương lai.

Do đó, trong năm 2022, Nhà xuất bản Tư pháp tiếp tục củng cố và phát huy uy tín, thương hiệu của đơn vị trong lĩnh vực xuất bản; đẩy nhanh hơn nữa tiến độ biên tập, đặc biệt là đối với các bản thảo sách tự in để phục vụ hiệu quả công tác phát hành, góp phần tăng hơn nữa doanh thu từ sách cho Nhà xuất bản. Xây dựng phương án chuyển đổi số đối với các xuất bản phẩm đã xuất bản thành sách giấy của Nhà xuất bản nhằm đáp ứng yêu cầu lưu trữ, nghiên cứu, tìm hiểu, phổ biến, giáo dục pháp luật cũng như các nhiệm vụ của Bộ, ngành trong thời đại công nghệ 4.0.

Tiếp tục duy trì, củng cố, xây dựng và phát triển mối quan hệ với các tác giả có tên tuổi, có uy tín trong và ngoài Bộ Tư pháp để chủ động khai thác các bản thảo có chất lượng và đa dạng các thể loại xuất bản phẩm vừa phục vụ công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật của Bộ, ngành Tư pháp; vừa góp phần nâng cao doanh thu cho Nhà xuất bản…

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được trong năm 2021 của Nhà xuất bản Tư pháp. Đồng thời đề nghị tổ chức, thực hiện hiệu quả, toàn diện các yêu cầu, nhiệm vụ trong Đề án “Nâng cao hiệu quả hoạt động và kiện toàn tổ chức của Nhà xuất bản Tư pháp giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030” và Đề án “Xuất bản, phát hành và sử dụng sách lý luận, chính trị của Bộ Tư pháp giai đoạn 2021 – 2025”.

Tiếp tục thực hiện tốt từng khâu của công tác xuất bản, cụ thể: phải quy tụ những tác giả, nhà khoa học uy tín tham gia viết sách và thu hút bản thảo có chất lượng, khả năng phát hành tốt; làm tốt công tác bản quyền, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, quyền tác giả theo quy định của pháp luật. Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, số hoá hoạt động xuất bản với tinh thần đổi mới tư duy, phát triển văn hoá đọc sách pháp luật trong thời đại công nghệ 4.0…

Giám đốc Nhà xuất bản Tư pháp Hồ Quang Huy phát biểu đáp từ tại Hội nghị.

Giám đốc Nhà xuất bản Tư pháp Hồ Quang Huy phát biểu đáp từ tại Hội nghị.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng trong năm 2022 và các năm tiếp theo, Nhà xuất bản Tư pháp sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo và quyết tâm đổi mới, bứt phá; tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực, đóng góp cho Bộ, ngành Tư pháp thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao.

Nhân dịp này, Hội nghị đã công bố và trao Quyết định tặng “Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp”; Quyết định Công nhận danh hiệu “Tập thể Lao động động xuất sắc” năm 2021; Quyết định về việc Công nhận danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở” năm 2021 cho tập thể và các cá nhân đạt thành tích thuộc Nhà xuất bản Tư pháp.

Đọc thêm

Tự hào “bác sĩ của pháp luật”

Hoạt động giám định tại Trung tâm Pháp y Hà Nội.
(PLVN) - Cũng là bác sĩ, nhưng những bác sỹ pháp y ngày đêm thầm lặng, miệt mài đi tìm công lý để phục vụ cho công tác điều tra phá án dường như ít được nhắc tới. Đây là một “nghề đặc biệt” mà mỗi người khi lựa chọn đều cần cả sự kiên định lẫn niềm đam mê.

Tham khảo kinh nghiệm của Pháp về hoạt động Thừa phát lại

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi chủ trì buổi làm việc trực tuyến.
(PLVN) - Ngày 26/2, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi đã chủ trì buổi làm việc trực tuyến với Hội đồng Thừa phát lại (TPL) và đấu giá viên quốc gia Pháp. Chủ trì tại điểm cầu Pháp có bà Agnès CARLIER, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng TPL và đấu giá viên quốc gia Pháp.

Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Chú trọng triển khai các nhiệm vụ công tác ngay từ đầu năm

Cục THADS tỉnh Thái Nguyên tổ chức gặp mặt đầu Xuân Giáp Thìn 2024
(PLVN) -Để kịp thời triển khai các nhiệm vụ năm công tác mới, ngay trong tháng 1, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã ban hành văn bản triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 và Quyết định tạm giao chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác cho Chấp hành viên; thành lập các đoàn kiểm tra toàn diện, kiểm tra chuyên đề và kiểm tra công vụ đối với công tác thi hành án trên địa bàn tỉnh.

Phát triển hoạt động công chứng theo hướng chuyên nghiệp hóa

Toàn cảnh buổi làm việc. (Ảnh: quochoi.vn).
(PLVN) - Sáng 23/2, tại cuộc làm việc của Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội với Bộ Tư pháp, các đại biểu tán thành việc sửa đổi Luật Công chứng nhằm góp phần khắc phục hạn chế, bất cập trong thực tiễn triển khai thi hành, tạo điều kiện để tiếp tục phát triển hoạt động công chứng theo hướng xã hội hóa, chuyên nghiệp hóa, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Hải Dương: Tăng cường phối hợp, tháo gỡ những vướng mắc, bất cập trong thi hành án

Hội nghị công chức, người lao động năm 2024 Cục THADS tỉnh Hải Dương (Ảnh: Cục THADS tỉnh Hải Dương)
(PLVN) -Trong tháng 1 và nửa đầu tháng 2/2024, với sự nỗ lực, cố gắng của hệ thống thi hành án dân sự tỉnh Hải Dương, các mặt kết quả công tác đã đạt được những kết quả nhất định. Cụ thể, về việc, đã giải quyết 2.293 việc, tăng 12,12% so với cùng kỳ năm 2023. Về tiền, đã giải quyết 381.028.710.000 đồng, tăng 104,40% so với cùng kỳ năm 2023.

Bộ Công an đề xuất bỏ hạng A4, đưa hạng B1 và B2 về cùng hạng B

Bộ Công an đề xuất bỏ hạng A4, đưa hạng B1 và B2 về cùng hạng B
(PLVN) - Để chuẩn bị cho Quốc hội nhấn nút thông qua dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ (TTATGTĐB) sắp tới, Bộ Công an vừa có dự thảo báo cáo Quốc hội giải trình về việc phân hạng giấy phép lái xe, trong đó sẽ bỏ hạng A4, đưa hạng B1 và B2 về cùng hạng B.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang gửi Thư khen các đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại

Đại diện Ban Chỉ đạo 389 quốc gia thừa ủy quyền của Phó Thủ tướng Chính phủ trao Thư khen cho Đội QLTT số 25 và Công an huyện Chương Mỹ
(PLVN) -Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) vừa gửi Thư khen một số đơn vị vì có thành tích xuất sắc, đột xuất trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Bộ Công an đề xuất quy trình cấp căn cước điện tử từ ngày 1/7/2024

Bộ Công an đề xuất quy trình cấp căn cước điện tử từ ngày 1/7/2024
(PLVN) -Bộ Công an đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, trong đó đề xuất quy trình đăng ký căn cước điện tử đối với công dân Việt Nam. Nếu được thông qua, Nghị định này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7 tới, cùng thời điểm với Luật Căn cước, đồng thời thay thế cho Nghị định số 59/2022 quy định về định danh và xác thực điện tử.

Tăng cường trách nhiệm trong kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật

Toàn cảnh cuộc họp
(PLVN) - Chiều 20/2, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và các Thứ trưởng: Đặng Hoàng Oanh, Trần Tiến Dũng đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2016/NĐ-CP ngày 14/5/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) và Nghị định số 154/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2016/NĐ-CP.