Tiếp tục nâng hạng Chỉ số cải thiện chất lượng các quy định của pháp luật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -
Tiếp tục nâng hạng Chỉ số cải thiện chất lượng các quy định của pháp luật

Chiều 16/5, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo Đánh giá tình hình thực hiện chỉ số cải thiện chất lượng các quy định của pháp luật trong 06 tháng đầu năm 2022 do đồng chí Nguyễn Hồng Tuyến, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật (VĐCXDPL) chủ trì.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Vụ trưởng Nguyễn Hồng Tuyến nhấn mạnh, trong những năm gần đây, công tác hoàn thiện thể chế nói chung, xây dựng VBQPPL nói riêng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Chất lượng VBQPPL ngày càng được nâng cao, việc ban hành văn bản được đảm bảo đúng thẩm quyền; trình tự, thủ tục theo quy định của Luật.

Tiếp tục nâng hạng Chỉ số cải thiện chất lượng các quy định của pháp luật ảnh 1

Đồng chí Nguyễn Hồng Tuyến cũng cho biết, công tác cải thiện chất lượng các quy định của pháp luật Việt Nam đã được các tổ chức quốc tế đánh giá cao, Chỉ số cải thiện chất lượng có chiều hướng tăng hạng qua các năm, cho thấy nỗ lực của nhà nước Việt Nam trong việc thúc đẩy cải cách thể chế, hoàn thiện hệ thống pháp luật nhằm xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân.

Thông qua Hội thảo, Vụ trưởng Nguyễn Hồng Tuyến hy vọng, các đại biểu tham dự tập trung trao đổi, thảo luận góp ý hoàn thiện Tài liệu hướng dẫn Chỉ số cải thiện chất lượng các quy định của pháp luật thuộc Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo; đánh giá tình hình thực hiện Chỉ số cải thiện chất lượng các quy định của pháp luật trong 06 tháng đầu năm 2022 và đưa ra các giải pháp nâng hạng Chỉ số cải thiện chất lượng các quy định của pháp luật Việt Nam trong thời gian tới.

Theo Báo cáo, trong 06 tháng đầu năm 2022, Bộ Tư pháp tiếp tục làm tốt vai trò tham mưu, chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, pháp luật nói chung và thực hiện Chỉ số cải thiện chất lượng các quy định của pháp luật nói riêng. Công tác xây dựng pháp luật tiếp tục gắn kết với công tác thi hành pháp luật, cải cách hành chính. Hồ sơ của các dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) có nhiều cải thiện; trình tự, thủ tục đều được tuân thủ đúng quy định của Luật Ban hành VBQPPL năm 2015. Công tác thẩm định VBQPPL của Bộ, ngành Tư pháp tiếp tục được chú trọng, nâng cao chất lượng.

Công tác rà soát, kiểm tra VBQPPL đạt được nhiều kết quả tích cực, đặc biệt là chất lượng VBQPPL do các bộ, cơ quan ngang bộ và chính quyền cấp tỉnh xây dựng, ban hành ngày càng được nâng cao hơn; số văn bản có quy định trái pháp luật đã có chiều hướng giảm hơn so với các năm trước. Công tác lập chương trình xây dựng luật, pháp lệnh được thực hiện theo đúng quy định của Luật Ban hành VBQPPL năm 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2020) và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành. Công tác hoàn thiện pháp luật về xây dựng, ban hành VBQPPL tiếp tục được hoàn thiện…

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác xây dựng VBQPPL, cải thiện chất lượng các quy định của pháp luật vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Như: tiến độ xây dựng, ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành VBQPPL vẫn còn chậm so với kế hoạch đề ra; chất lượng của hệ thống VBQPPL ngày càng cải thiện song vẫn còn có những quy định mâu thuẫn, chồng chéo. Việc gắn kết giữa xây dựng pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật trong một số lĩnh vực chưa thực sự hiệu quả; việc thực hiện thẩm quyền, trách nhiệm kiểm tra, rà soát, xử lý văn bản tại một số cơ quan cấp bộ và cấp tỉnh chưa thực sự đạt chất lượng…

Do đó, để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, khắc phục những tồn tại, hạn chế, tiếp tục nâng cao Chỉ số cải thiện chất lượng các quy định của pháp luật, Bộ Tư pháp đề nghị các bộ, ngành và địa phương trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ về cải thiện chất lượng các quy định của pháp luật. Trong đó, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch UBND các cấp trực tiếp chỉ đạo công tác xây dựng, ban hành VBQPPL, tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong công tác này, phân công rõ trách nhiệm của từng đơn vị, cá nhân trong việc nghiên cứu, soạn thảo, trình văn bản; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các khâu xây dựng văn bản.

Tiếp tục chú trọng, đầu tư nguồn lực thoả đáng cho công tác soạn thảo, trình các dự án luật, pháp lệnh thuộc Chương trình, xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022; tập trung nguồn lực để tổ chức soạn thảo văn bản quy định chi tiết đảm bảo chất lượng, đúng thời hạn theo quyết định phân công của Thủ tướng Chính phủ; thực hiện nghiêm túc, đúng quy định về thẩm quyền, trách nhiệm trong công tác kiểm tra, rà soát, xử lý VBQPPL theo quy định; bảo đảm nguồn lực về biên chế, kinh phí cho công tác xây dựng pháp luật và công tác kiểm tra, rà soát, hợp nhất, hệ thống hoá VBQPPL, pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật…

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã được nghe trình bày dự thảo Tài liệu hướng dẫn Chỉ số cải thiện chất lượng các quy định của pháp luật; đồng thời trao đổi, nêu rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, đề xuất các giải pháp để nâng hạng Chỉ số cải thiện chất lượng các quy định của pháp luật Việt Nam trong thời gian tới.

Thanh Trà
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cục Thi hành án dân sự TP.Hồ Chí Minh có 2 tân Phó cục trưởng

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực trao Quyết định bổ nhiệm cho 2 tân Phó Cục trưởng
(PLVN) -Chiều 01.7, tại trụ sở Cục Thi hành án dân sự (THADS) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, thay mặt Lãnh đạo Tổng cục THADS, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực đã chủ trì lễ trao Quyết định về công tác cán bộ cho Lãnh đạo Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh.

Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Vương quốc Anh ký Ý định thư hợp tác

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Dominic Raab đã tiến hành ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai-len (Vương quốc Anh), vào ngày 30/6/2022, trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Dominic Raab đã tiến hành ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len (Ý định thư hợp tác).

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022
(PLVN) -  Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Dự và chủ trì hội nghị có bà Phạm Thị Minh Huệ - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng và trên 250 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Sơn La: Tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp

Sở Tư pháp Sơn La tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp trên địa bàn.
(PLVN) - Trong 4 ngày (từ ngày 27 - 30/6), Sở Tư pháp tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, xử lý vi phạm hành chính và chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022, cho hơn 200 công chức phòng tư pháp các huyện, thành phố và công chức tư pháp - hộ tịch các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. 

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp
(PLVN) - Về nhận công tác trong ngành Tư pháp tại phường Cửa Bắc (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) từ năm 1998, đến nay đã 24 năm, cũng là chừng ấy thời gian chị Vũ Hồng Anh miệt mài, gắn bó và hết mình với công việc mang nhiều trọng trách này,

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản
(PLVN) -  Việc trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo thể hiện sự ghi nhận của Trường Đại học Luật Hà Nội đối với những đóng góp tích cực của GS. Masanori Aikyo trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam nói chung và giữa Trường Đại học Luật Hà Nội với các trường đại học của Nhật Bản nói riêng.

Lai Châu: Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở năm 2022
(PLVN) -  Thực hiện Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022" của Chính phủ, vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu đã phối hợp với UBND huyện Mường Tè tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở cho các hòa giải viên trên địa bàn huyện Mường Tè.