Tiếp tục nâng cao hiệu quả phối hợp trong công tác Tư pháp tại Tiền Giang

(PLVN) - Ngày 8/1, Sở Tư pháp tỉnh Tiền Giang tổ chức hội nghị triển khai công tác Tư pháp năm 2021. Đồng chí Phạm Văn Trọng – Phó chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Nguyễn Thị Đang – Giám đốc Sở Tư pháp đồng chủ trì hội nghị.
Tiếp tục nâng cao hiệu quả phối hợp trong công tác Tư pháp tại Tiền Giang

Trong năm 2020, ngành Tư pháp tỉnh Tiền Giang đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, trình UBND cùng cấp phê duyệt và triển khai trên tinh thần Kỷ cương, liêm chính, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả. Các nhiệm vụ được cấp uỷ, chính quyền địa phương giao đều thực hiện đạt và vượt so với chương trình, kế hoạch đã đề ra. Công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật đáp ứng kịp thời yêu cầu quản lý nhà nước tại địa phương.

Tiếp tục nâng cao hiệu quả phối hợp trong công tác Tư pháp tại Tiền Giang ảnh 1
 Đồng chí Phạm Văn Trọng – Phó chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Nguyễn Thị Đang – Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì hội nghị

Trong năm vừa qua, toàn tỉnh Tiền Giang đã ban hành được 63 văn bản. Sở Tư pháp đã phối hợp với các sở, ngành để lập, thảo trình cơ quan có thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật đúng tiến độ 100%.

Công tác thẩm định, kiểm tra, rà soát hệ thống hoá văn bản quy phạm pháp luật được thực hiện với 469 văn bản, qua đó đã đề nghị xử lý 110 văn bản. Riêng các sở, ngành tỉnh đã rà soát 99 văn bản, qua đó, đề xuất Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh ban hành 52 văn bản quy phạm pháp luật và 5 văn bản hành chính để thay thế; sửa đổi, bổ sung 2 nghị quyết và 8 quyết định, công bố 8 quyết định hết hiệu lực, bãi bỏ 6 nghị quyết, 41 quyết nghị và 3 chỉ thị.

Công tác quản lý nhà nước về phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở có nhiều chuyển biến tích cực. Theo đó, Sở Tư pháp đã phối hợp tuyên truyền trên các phương tiện đại chúng, tổ chức tuyên truyền, tờ rơi, áp phích… để đa dạng hóa các nguồn tiếp nhận thông tin cho người dân. Huyện Chợ Gạo được cho là địa phương thực hiện nổi trội công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Trong khi đó, công tác hòa giải tại cơ sở ngày càng được nâng cao chất lượng hoạt động. Hiện nay, trên toàn tỉnh có 11.091 tổ hòa giải, trong đó, có những địa phương đạt tỷ lệ hòa giải đạt 90 - 100% như huyện Tân Phú Đông, Tân Phước, Chợ Gạo, thị xã Gò Công; kỹ năng của hoà giải viên từng bước được nâng cao, được trang bị kiến thức về pháp luật, các hòa giải viên nhiệt tình, mẫn cán trong công việc… giúp giảm bớt áp lực xã hộị.

Công tác hành chính và bổ trợ tư pháp được triển khai thực hiện đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm và đạt được nhiều kết quả tích cực; giải quyết được số lượng lớn hồ sơ, yêu cầu của công nhân, doanh nghiệp, nhất là trong vấn đề cấp phiếu lý lịch Tư pháp, công chứng…

Tiếp tục nâng cao hiệu quả phối hợp trong công tác Tư pháp tại Tiền Giang ảnh 2
 Ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính

Trong năm 2021, Sở Tư pháp tỉnh Tiền Giang đề ra 8 nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ trong tất cả các công tác; phát động thi đua ngành Tư pháp nhằm khơi dậy khát vọng trong cán bộ công chức. Trong đó, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như:

Tập trung quán triệt và triển khai Nghị quyết Đảng bộ các cấp, kết luận liên quan đến công tác tư pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật của địa phương, chú trọng đánh giá tác động của chính sách trong các đề nghị xây dựng dự thảo văn bản quy phạm pháp luật. Nâng cao chất lượng thẩm định gắn với tổ chức thi hành pháp luật; Đẩy mạnh kiểm tra, rà soát các văn bản, đồng thời cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh vào cơ sở dữ liệu quốc giá.

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả đề án “Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật” giai đoạn 2018 – 2022 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Tăng cường công tác theo dõi thi hành pháp luật, gắn với kiểm tra, kiểm soát thủ tục hành chính; tăng cường quản lý nhà nước về xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời, chú trọng công tác hòa giải ở cơ sở, ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật.

Triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định Tư pháp; các Nghị định của Chính phủ; các chiến lược, quy hoạch trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; thi hành Luật trợ giúp pháp lý. Bên cạnh đó, cần chú trọng tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước trong các lĩnh vực hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, lý lịch tư pháp; đào tạo đội ngũ cán bộ; tổ chức thanh tra, kiểm tra; ứng dụng công nghệ thông tin; thực hiện tốt công tác tham mưu cùng UBND tỉnh các cấp để xử lý các vấn đề pháp lý phát sinh trong quá trình thực hiện chính sách phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Văn Trọng – Phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang nhấn mạnh: Trong thời gian tới, Sở Tư pháp cần tiếp tục phát huy những hiệu quả đã đạt được trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nhất là công tác hòa giải tại cơ sở; đặc biệt, tổ chức hòa giải phải gắn liền với vận động người dân, nhất là trong vấn đề đất đai. Bên cạnh đó, cần đặc biệt chú trọng đến công tác phối hợp giữa các ngành chức năng ngay cả cấp cơ sở thì mới hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thiện Lê - Quỳnh Nga
Cùng chuyên mục
Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Đọc thêm

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng.
(PLVN) - Thời gian qua hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm đồng đã từng bước ổn định và phát triển, chất lượng, quy mô và tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề công chứng, đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng cao. Tuy nhiên hoạt động công chứng ở tỉnh vẫn còn bộc lộ một số vướng mắc, tồn tại.

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022
(PLVN) - Với mục tiêu phát triển thành trường đại học trọng điểm định hướng nghiên cứu, thể hiện trách nhiệm xã hội, sự tiên phong và với mong muốn góp phần tích cực hơn nữa trong tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước, Trường Đại học Luật Hà Nội chọn chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” làm trọng tâm cho toàn bộ các hoạt động khoa học thuộc khuôn khổ Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2022.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng
(PLVN) - Năm 23 tuổi, Nguyễn Minh Thuỷ, cô sinh viên vừa tốt nghiệp ngành Chế biến, trường Đại học Cần Thơ thì được trường giữ lại làm cán bộ giảng dạy. Sự kiện ấy đã bắt đầu cuộc đời giảng dạy và nghiên cứu khoa học nhiều thành tựu của nữ giáo sư Nguyễn Minh Thuỷ, người vừa vinh dự nhận giải Kovalevskaia năm 2021.

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 31/5/2022, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Diễn đàn Luật học và Phát triển với chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội về sự kiện khoa học này.

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.